ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಭೂಮಿಯನ್ನು ಹಸಿರಾದ ಸ್ವಚ್ಛ ತಾಣವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಕರೆ
21 APR 2020 6:15PM by PIB Bengaluru
ಭೂಮಿಯನ್ನು ಹಸಿರಾದ ಸ್ವಚ್ಛ ತಾಣವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಕರೆ
ವಿಶ್ವ ಭೂಮಿ ದಿನದ 50ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ದಿನದಂದು ಮಾತನಾಡಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಎಂ. ವೆಂಕಯ್ಯನಾಯ್ಡು ಅವರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಜೀವನಶೈಲಿಯಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ ತರಬೇಕಾಗಿದೆ
ಹವಾಮಾನ ಸ್ನೇಹಿ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡು ಸುಸ್ಥಿರ ಗ್ರಹವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ನಾವು ಕಾರ್ಯೋನ್ಮುಖರಾಗಬೇಕಾಗಿದೆ: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನಗಳು, ಹಸಿರು ಕಟ್ಟಡಗಳ ಕಲ್ಪನೆ, ಸ್ವಚ್ಛ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕಾಗಿದೆ: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿಕಡಿಮೆ ಉಪಯೋಗಿಸು, ಪುನರ್ಬಳಕೆ ಮಾಡು ಮತ್ತು ಪುನರ್ತಯಾರಿಸುಮಂತ್ರವನ್ನು ಕೆಳಹಂತದಲ್ಲಿ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹೇಳಿದರು
ಪರಿಸರ ರಕ್ಷಣೆ ಮಾಡುವುದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ಹಸಿರೀಕರಣ ಹೊಂದಿದ ಸ್ವಚ್ಛ ಭೂಮಿ ನಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಎಂ. ವೆಂಕಯ್ಯನಾಯ್ಡು ಎಲ್ಲ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ವಿಶ್ವ ಭೂಮಿ ದಿನದಂದು ಸಂದೇಶ ನೀಡಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು, ‘ನಮ್ಮ ತಾಯಿ ಸ್ವರೂಪದಲ್ಲಿ ನಿಸರ್ಗವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಪ್ರಥಮ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾದರಿಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಜೀವನಶೈಲಿಯಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ ತರಬೇಕಾಗಿದೆ’ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೋವಿಡ್‌–19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು, ನಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಈಗ ಪುನರ್‌ ವಿಮರ್ಶೆ ಮಾಡಬೇಕಾದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಈಗ ಒದಗಿ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೋವಿಡ್‌–19ರಿಂದ ಆರೋಗ್ಯ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಿರುವುದನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು, ‘ಲಾಕ್‌ಡೌನ್‌ನಿಂದ ಇಡೀ ವಿಶ್ವವೇ ಸ್ತಬ್ದವಾಗಿದೆ. ಮಾಲಿನ್ಯ ಮಟ್ಟ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಾಯು ಗುಣಮಟ್ಟ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ಇದರಿಂದ, ಪರಿಸರ ಸಮತೋಲನ ಕಾಪಾಡದೆ ನಾವೆಷ್ಟು ಹಾನಿ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಎನ್ನುವುದು ಈಗ ಅರಿವಾಗತೊಡಗಿದೆ.
ವಿಶ್ವ ಭೂಮಿ ದಿನ 2020 ಅನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು, ‘ನಮ್ಮ ಹಿಂದಿನ ತಪ್ಪುಗಳಿಂದ ಕಲಿಯಬೇಕಾಗಿದೆ. ನಿಸರ್ಗ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಸಹಜೀವನ ನಡೆಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಾವು ಅಂತರ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ. ಇದೇ ರೀತಿ ವ್ಯಾಪಾರದ ಮನೋಧೋರಣೆ ಹೊಂದಿದ ಮನೋಭಾವದಲ್ಲೇ ಜೀವನ ಮುಂದುವರಿಸುವುದು ಸರಿ ಅಲ್ಲ. ಏಕೆಂದರೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ರಿಯೆಯು ಪರಿಸರ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ.
ನಿಸರ್ಗ ರಕ್ಷಿಸುವ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರು ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ಯೋಧರಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಜನರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಹವಾಮಾನ ಸ್ನೇಹಿ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಾಧಿಸಬೇಕು. ಈ ಮೂಲಕ ಮಾಲಿನ್ಯ ಮುಕ್ತ ಪರಿಸರವನ್ನು ಕಾಣಬೇಕು. ಹಸಿರುವ ಮನೆ ಅನಿಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ 1990ಕ್ಕಿಂತಲೂ ಈಗ ಶೇಕಡ 50ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಯುಎನ್‌ಡಿಪಿ ತಿಳಿಸಿದೆ. ಹವಾಮಾನ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡರೆ 2030ರ ವೇಳೆಗೆ 26 ಟ್ರಿಲಿಯನ್‌ ಅಮೆರಿಕನ್‌ ಡಾಲರ್‌ ಆರ್ಥಿಕ ಲಾಭವಾಗಬಹುದು. ಜತೆಗೆ, ಸುಸ್ಥಿರ ಇಂಧನದ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನಹರಿಸುವುದರಿಂದ 2030ರ ವೇಳೆಗೆ ಕೇವಲ ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲೇ 18 ಮಿಲಿಯನ್‌ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ವಾಯು ಮಾಲಿನ್ಯದಿಂದ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಏಳು ಮಿಲಿಯನ್‌ ಜನರು ಸಾವಿಗೀಡಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನಗಳು, ಹಸಿರು ಕಟ್ಟಡ ಕಲ್ಪನೆ, ಸ್ವಚ್ಛ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕಲ್‌ ವಾಹನಗಳ ಬಳಕೆಗೆ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದು ಇಂದಿನ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗಿಡಗಳನ್ನು ಅಪಾರ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ನೆಡುವುದು ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ‘ಕಡಿಮೆ ಉಪಯೋಗಿಸು, ಪುನರ್‌ ಬಳಕೆ ಮಾಡು ಮತ್ತು ಪುನರ್‌ ತಯಾರಿಸು’ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಸುಸ್ಥಿರವಾದ ಜೀವನ ನಡೆಸಲು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಮುಂದಾಗಬೇಕು. ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನಿಸರ್ಗ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Vice President's Secretariat
Vice President calls for building a greener, cleaner planet
On 50th anniversary of World Earth Day, Vice President calls for reorienting development models and consumerism-driven lifestyles
Way forward is to build a sustainable planet by adopting climate friendly policies: Vice President
Need to move towards renewable energy, green building concept, clean technologies and electric vehicles: Vice President
Vice President asks communities at grass root level to adopt mantra of Reduce, Reuse and Recycle to conserve natural resources
21 APR 2020 6:15PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M Venkaiah Naidu has called upon all citizens to collectively strive for building a greener and cleaner planet saying environmental protection is a pious civic duty of all.
In a message today on the eve of World Earth Day, he said: “Let us accord prime importance to protect Mother Nature, re-orient the development models and consumerism-driven lifestyles”.
The Vice President said that in the wake of the COVID-19 pandemic, we have to revisit and reinvent our development and economic strategies.
Pointing to the unprecedented health crisis caused by COVID-19 pandemic, he said the sweeping lockdowns brought the world to a near halt, reduced the pollution levels and improved the air quality, making us realize the extent to which man has disrupted the ecological balance.
Referring to World Earth Day 2020 theme’s focus on Climate Action, the Vice President said: “We must learn from our past mistakes and understand the importance of the symbiotic co-existence between man and the nature. We are living in an inter-connected world and cannot continue with business-as-usual approach in the quest for development and modernization as every action impacts the environment”.
He urged the people to become pro-active warriors in the protection of nature.
Observing that the way forward is to build a sustainable planet by adopting climate friendly policies in different sectors, Shri Naidu quoting the UNDP said the green house gas emissions were more than 50% higher than the levels in the 1990. He also referred to UNDP’s projections that bold climate action could trigger US$ 26 trillion in economic benefits by 2030 and that by focusing on sustainable energy, 18 million more jobs can be created by 2030 in energy sector alone.
Stating that air pollution reportedly claims seven million lives every year globally, he said the need of the hour is to move increasingly towards renewable energy, green building concept, clean technologies and the use of electric vehicles.
Calling upon communities at the grass root level to take up projects like tree planting on a massive scale and adopting the mantra of Reduce, Reuse and Recycle to conserve natural resources, he said “as a society we need to move collectively towards a more sustainable way of life”. The Vice President also stressed the need to protect nature and preserve culture for a better future.