કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
1 એપ્રિલથી શરૂ કરીને છેલ્લા 20 દિવસમાં કોવિડ-19 સંબંધિત 25,000થી વધુ પોર્ટલ ફરિયાદોનું નિવારણ લાવવામાં આવ્યું: ડૉ. જીતેન્દ્રસિંહ
20 APR 2020 8:05PM by PIB Ahmedabad
પૂર્વોત્તર પ્રદેશના વિકાસ (DoNER) માટે કેન્દ્રીય રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર), રાજ્યમંત્રી PMO, કાર્મિક, જાહેર ફરિયાદ, પેન્શન, અણુ ઉર્જા અને અવકાશ ડૉ. જીતેન્દ્રસિંહે આજે માહિતી આપી હતી કે, 1 એપ્રિલથી શરૂ કરીને છેલ્લા 20 દિવસમાં કોવિડ-19 સંબંધિત 25,000થી વધુ પોર્ટલ ફરિયાદનું નિવારણ લાવવામાં આવ્યું છે.
કોરોના મહામારીના ફેલાવાના કારણે લાગુ કરવામાં આવેલા દેશવ્યાપી લૉકડાઉનના પગલે, કાર્મિક મંત્રાલય હેઠળ આવતા DARPG (વહીવટી સુધારા અને જાહેર ફરિયાદ વિભાગ) દ્વારા 1 એપ્રિલના રોજ શરૂ કરવામાં આવેલા નેશનલ મોનિટરિંગ ડેશબોર્ડ અંગે વર્તમાન સ્થિતિની વાત કરીએ તો, ફરિયાદ પોર્ટલને છેલ્લા ત્રણ અઠવાડિયામાં જોરદાર પ્રતિભાવ મળ્યો છે જેના પરિણામે, 1 એપ્રિલના રોજ જાહેર જનતા દ્વારા કોવિડ સંબંધિત 332 ફરિયાદો નોંધાવવામાં આવી હતી તેની સામે 15 દિવસમાં એટલે કે 16 એપ્રિલ સુધીમાં આ આંકડો વધીને 5,566 કેસ સુધી પહોંચી ગયો છે.
ડૉ. જીતેન્દ્રસિંહે જાહેર ફરિયાદ વિભાગ અને નેશનલ મોનિટરિંગ ડેશબોર્ડ દ્વારા તુરંત અને ચોવીસ કલાકના ધોરણે ફોલોઅપની કામગીરી બદલ તેમની પ્રશંસા કરી હતી કારણ કે આ પ્રયાસોના પરિણામે જ સરેરાશ 1.57 દિવસમાં ફરિયાદોનો નિકાલ થઇ સંભવ બન્યો છે.
ઉલ્લેખનીય છે કે, ફરિયાદ પોર્ટલમાં નેશનલ મોનિટરિંગ ડેશબોર્ડ (https://darpg.gov.in) એક એક્સક્લુઝિવ વિન્ડો છે જેની શરૂઆત કોવિડ સંબંધિત ફરિયાદો માટે કરવામાં આવી છે અને તેના પરિણામે, કોવિડ સંબંધિત કોઇપણ ફરિયાદ સંબંધિત વ્યક્તિ કે વિભાગ દ્વારા જેમણે ફોલોઅપ લેવાનું હોય તેમની પાસે સીધી જ નોંધાઇ જાય છે.
દરમિયાન, કોવિડ સંબંધિત અંદાજે 14,982 ફરિયાદો વિવિધ રાજ્ય સરકારોને મોકલવામાં આવી છે જ્યારે અન્ય ફરિયાદો કેન્દ્ર સરકારના અલગ અલગ મંત્રાલયોને નિવારણ અર્થે મોકલવામાં આવી છે. ખાસ કરીને વિસ્થાપિત શ્રમિકો, આરોગ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ક્વૉરેન્ટાઇન, ભોજન અને નાગરિક પૂરવઠા સંબંધિત સમસ્યાઓ, બેંકિંગ અને ફાઇનાન્સિઅલ ક્ષેત્રની સમસ્યા, પગાર અને કર્મચારીના પ્રશ્નો તેમજ શાળા અને ઉચ્ચ અભ્યાસ સંબંધિત પ્રશ્નો પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવે છે.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Over 25,000 COVID 19 related Portal Grievances have been redressed in the last 20 days, beginning from 1st of April: Dr.Jitendra Singh
20 APR 2020 8:05PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh disclosed here today that over 25,000 COVID 19 related Portal Grievances have been redressed in the last 20 days, beginning from the 1st of April.
About the current status of the National Monitoring Dashboard launched by DARPG (Department of Administrative Reforms and Public Grievances) under the Ministry of Personnel on the 1st of April this year, following the declaration of nationwide lockdown in the wake of Corona pandemic, the grievance portal has received tremendous response from people from across the country in the last three weeks as a result of which, while on the 1st April 332 COVID related grievances were registered by the public, within 15 days by 16th April the number increased to 5,566 grievance cases.
Dr Jitendra Singh has complimented the Department of Public Grievances and the handlers of National Monitoring Dashboard for their prompt and round-the-clock follow up, which had made it possible to limit the average disposal time of a grievance to 1.57 days.
Pertinent to mention that on the National Monitoring Dashboard (https://darpg.gov.in) in the grievance portal, an exclusive window was introduced for COVID related grievances as a result of which, any grievance related to COVID got directly registered, to be accordingly followed up by the concerned.
Meanwhile, about 14,982 of COVID related grievances have been sent to different State Governments while other grievances were sent to different Central Ministries for redressal. Specific focus is being given to grievance cases related to migrant labourers, health infrastructure and quarantine, food and civil supply related issues, banking and financial Sector issues, salary and, employee issues and school and higher education related issues.