ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਆਈਬੀ ਫੈਕਟਚੈੱਕ ਨੇ ਅੱਜ ਸਰਕਾਰੀ ਵਰਜਨ ਨਾਲ 5 ਆਈਟਮਾਂ ਟਵੀਟ ਕੀਤੀਆਂ
ਪਰਦਾਫਾਸ਼ : "ਜਹਾਨਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਡੱਡੂ ਖਾ ਰਹੇ ਹਨ ਭੁੱਖੇ ਬੱਚੇ"
ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ : ਯੂਪੀ ਪੁਲਿਸ ਨੇ ਵਟਸਐਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਲਈ ਕੋਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਿਯਮ ਨਹੀਂ ਬਣਾਏ
20 APR 2020 8:56PM by PIB Chandigarh
ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ‘ਤੇ ਫੇਕ ਨਿਊਜ਼ (ਝੂਠੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ) ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਲਈ ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ (ਪੀਆਈਬੀ) ਨੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਉੱਤੇ ਵਾਇਰਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਫਵਾਹਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਯੂਨਿਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਪੀਆਈਬੀਫੈਕਟਚੈੱਕ ਟਵਿੱਟਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਤਸਦੀਕਸ਼ੁਦਾ ਹੈਂਡਲ ਹੈ, ਜੋ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਉੱਤੇ ਟ੍ਰੈਂਡਿੰਗ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਰਜ਼ੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਟਵਿੱਟਰ ਉੱਤੇ ਪੀਆਈਬੀ_ਇੰਡੀਆ ਹੈਂਡਲ ਅਤੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦੀਆਂ ਕਈ ਰੀਜਨਲ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਟਵਿੱਟਰ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਹੈਸ਼ਟੈਗ #PIBFactCheck ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਵਰਜ਼ਨ ਪੋਸਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪੀਆਈਬੀਫੈਕਟਚੈੱਕ ਨੇ ਅੱਜ ਸਰਕਾਰੀ ਵਰਜ਼ਨ ਨਾਲ ਪੰਜ ਆਈਟਮਾਂ ਟਵੀਟ ਕੀਤੀਆਂ। ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟ੍ਰੈਂਡਿੰਗ ਅਫਵਾਹ ਫੈਲ ਰਹੀ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ, "ਸਕਰੋਲ - ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੀਡੀਆ ਪੋਰਟਲ ਨੇ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਜਹਾਨਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਬੱਚੇ ਡੱਡੂ ਖਾ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀਡੀਓ ਵਾਇਰਲ ਹੋ ਗਈ।" ਇਸ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਦਾਅਵਾ ਝੂਠਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ। ਜਹਾਨਾਬਾਦ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਭੋਜਨ ਹੈ।
ਪੀਆਈਬੀਫੈਕਟਚੈੱਕ ਨੇ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੋਟਿਸ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਉਸ ਮਿਥ ਨੂੰ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਸੋਡੀਅਮ ਹਾਈਪੋਕਲੋਰਾਈਡ ਜਿਹੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਲੋਕਾਂ ਉੱਤੇ ਛਿੜਕਾਅ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਲਈ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਟਵੀਟ ਕਰਕੇ ਸਚਾਈ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਾਰ - ਵਾਰ ਛੂਏ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਤਹਾਂ ਨੂੰ ਕੀਟਾਣੂ ਰਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਉੱਤੇ ਇਸ ਦਾ ਛਿੜਕਾਅ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ ਪੀਆਈਬੀ ਮੁੰਬਈ ਦੁਆਰਾ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਉੱਧਰ, ਪੀਆਈਬੀ ਲਖਨਊ ਨੇ ਉਸ ਅਫ਼ਵਾਹ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕੀਤਾ ਕਿ ਯੂਪੀ ਪੁਲਿਸ, ਯੂਪੀ ਡਾਇਲ 112 ਨੇ ਵਟਸਐਪ ਗਰੁੱਪ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਿਯਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਅਜਿਹੀ ਕੋਈ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪੀਆਈਬੀ ਲਖਨਊ ਨੇ ਇੱਕ ਫਰਜੀ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਵੀ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨਗਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਰਿਜ਼ਵਾਨ ਦੀ ਮੌਤ ਪੁਲਿਸ ਦੀ ਮਾਰ-ਕੁਟਾਈ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਈ। ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਪੀੜਿਤ ਦੀ ਪੋਸਟਮਾਰਟਮ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮੌਤ ਦਾ ਕਾਰਨ ਪੈਰੀਕਾਰਡੀਅਲ ਇਫਿਊਜਨ (pericardial effusion) ਹੈ। 4 ਪੇਜ਼ ਦੀ ਪੋਸਟਮਾਰਟਮ ਰਿਪੋਰਟ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਵੀ ਪੋਸਟ ਕੀਤੀ ਗਈ।

Ministry of Information & Broadcasting
PIBFactCheck tweets five items today carrying the official version
Busted: “Hungry children eating frogs in Jehanabad”
Clarification: No rules & regulations for WhatsApp groups by UP Police
20 APR 2020 8:56PM by PIB Delhi
In order to check the spread of fake news on social media and following observations of the Supreme Court, PIB set up a dedicated unit to bust rumours getting viral on the social media. ‘PIBFactCheck’ is a verified handle on Twitter that continuously monitors trending messages on social media platforms and conducts comprehensive review of its contents to bust fake news. Besides, PIB_India handle and various PIB regional unit handles on Twitter are posting official and authentic version of any item on Twitter using the hashtag #PIBFactCheck for the benefit of the Twitter community at large.
PIBFactCheck has today tweeted five items carrying the official version. A prominent trending rumour floating in the social media saying, “Scroll -a prominent media portal has claimed children in Jehanabad, Bihar are eating frogs as they have no food at home. The video has since gone viral,” was busted. The claim was found to be false. Jehanabad DM said there is sufficient food in the homes of the children.
PIBFactCheck suo moto posted a tweet in Hindi busting the myth that insecticides like the Sodium Hypochloride can be sprayed on people, stating the fact that it is used to disinfect articles frequently touched by people and can be harmful on humans. A similar clarification in English was tweeted by PIB Mumbai.
Meanwhile PIB Lucknow busted a rumour that UP Police, UP Dial 112, has issued Rules & Regulations for operating WhatsApp groups. It was clarified that no such Advisory has been issued. PIB Lucknow also busted a fake media report that Ambedkar Nagar youth Rizwan died due to injuries inflicted by the police. It was clarified the victim’s post-mortem report states that death occurred due to pericardial effusion, submitting pictures of the 4-page post-mortem report.