Ministry of Information & Broadcasting
PIBFactCheck tweets five items today carrying the official version
Busted: “Hungry children eating frogs in Jehanabad”
Clarification: No rules & regulations for WhatsApp groups by UP Police
20 APR 2020 8:56PM by PIB Delhi
In order to check the spread of fake news on social media and following observations of the Supreme Court, PIB set up a dedicated unit to bust rumours getting viral on the social media. ‘PIBFactCheck’ is a verified handle on Twitter that continuously monitors trending messages on social media platforms and conducts comprehensive review of its contents to bust fake news. Besides, PIB_India handle and various PIB regional unit handles on Twitter are posting official and authentic version of any item on Twitter using the hashtag #PIBFactCheck for the benefit of the Twitter community at large.
PIBFactCheck has today tweeted five items carrying the official version. A prominent trending rumour floating in the social media saying, “Scroll -a prominent media portal has claimed children in Jehanabad, Bihar are eating frogs as they have no food at home. The video has since gone viral,” was busted. The claim was found to be false. Jehanabad DM said there is sufficient food in the homes of the children.
PIBFactCheck suo moto posted a tweet in Hindi busting the myth that insecticides like the Sodium Hypochloride can be sprayed on people, stating the fact that it is used to disinfect articles frequently touched by people and can be harmful on humans. A similar clarification in English was tweeted by PIB Mumbai.
Meanwhile PIB Lucknow busted a rumour that UP Police, UP Dial 112, has issued Rules & Regulations for operating WhatsApp groups. It was clarified that no such Advisory has been issued. PIB Lucknow also busted a fake media report that Ambedkar Nagar youth Rizwan died due to injuries inflicted by the police. It was clarified the victim’s post-mortem report states that death occurred due to pericardial effusion, submitting pictures of the 4-page post-mortem report.

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
PIB FactCheckમાં સત્તાવાર સંસ્કરણ સાથે આજે પાંચ ટ્વીટ કરવામાં આવી
પર્દાફાશ કર્યો: ‘જેહાનાબાદમાં ભુખ્યા બાળકો દેડકા ખાઇ રહ્યા છે’
સ્પષ્ટતા: ઉત્તરપ્રદેશ પોલીસ દ્વારા વોટ્સએપ ગ્રૂપ માટે કોઇ કાયદા અને નિયમનો નથી
20 APR 2020 8:56PM by PIB Ahmedabad
સોશિયલ મીડિયામાં ફેલાતા ખોટા સમાચારને રોકવા માટે અને નામદાર સર્વોચ્ચ અદાલતના અવલોકનના પગલે, PIB દ્વારા સોશિયલ મીડિયા પર વાયરલ થઇ રહેલી અફવાનો પર્દાફાશ કરવા માટે એક સમર્પિત એકમ તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે. ‘PIBFactCheck’એ ટ્વીટર પર પ્રમાણિત હેન્ડલ છે જે સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ્સ પર ટ્રેન્ડિંગ સંદેશાઓ પર દેખરેખ રાખે છે અને ખોટા સમાચારોનો પર્દાફાશ કરવા માટે તેની સામગ્રીની વ્યાપક સમીક્ષા કરે છે. ઉપરાંત, ટ્વીટર પર PIB ઇન્ડિયા હેન્ડલ અને વિવિધ PIB પ્રાદેશિક એકમોના હેન્ડ્લ પણ કોઇપણ બાબતે ટ્વીટર પર #PIBFactCheck હૅશટૅગનો ઉપયોગ કરીને સત્તાવાર અને પ્રમાણભૂત સંસ્કરણ મૂકે છે જેથી વ્યાપકપણે ટ્વીટર સમુદાય માટે તે લાભદાયી રહે.
PIBFactCheck દ્વારા આજે પાંચ ચીજોના સત્તાવાર સંસ્કરણની ટ્વીટ કરવામાં આવી છે. સોશિયલ મીડિયા પર એક અફવા ખૂબ જ વ્યાપક રીતે ટ્રેન્ડિંગ થઇ રહી છે કે, “અગ્રણી મીડિયા પોર્ટલનો દાવો છે કે, બિહારના જેહાનાબાદમાં બાળકો પાસે ઘરમાં ભોજન ન હોવાથી દેડકા ખાઇ રહાય છે. આ વીડિયો વાયરલ થયો છે”. આ દાવાનો પર્દાફાશ કરવામાં આવ્યો છે. આ દાવો ખોટો હોવાનું જાણવા મળ્યું છે. જેહાનાબાદના DMએ જણાવ્યું હતું કે, ઘરોમાં બાળકો માટે પૂરતા પ્રમાણમાં અન્નની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે.
PIBFactCheck દ્વારા હિન્દીમાં એક ટ્વીટ પોસ્ટ કરવામાં આવી હતી જેમાં લોકો પર સોડિયમ ક્લોરાઇડ જેવા જંતુનાશકો છાંટી શકાય તેવી ખોટી માન્યતાનો પર્દાફાશ કરીને ટાંકવામાં આવ્યું છે કે, આનો ઉપયોગ વારંવાર લોકો દ્વારા સ્પર્શ કરવામાં આવતી ચીજોને જંતુમુક્ત કરવા માટે થાય છે અને લોકો માટે તે હાનિકારક છે. આવી જ સ્પષ્ટતા PIB મુંબઇ દ્વારા અંગ્રેજીમાં પણ કરવામાં આવી છે.
દરમિયાન PIB લખનઉ દ્વારા UP પોલીસ વિશેની અફવાનો એવી પર્દાફાશ કરવામાં આવ્યો હતો, કે UP ડાયલ 112 દ્વારા વોટ્સએપ ગ્રૂપના સંચાલન માટે કાયદા અને નિયમનો બહાર પાડવામાં આવ્યા છે. આમાં સ્પષ્ટતા કરવામાં આવી છે કે, આવી કોઇ જ એડવાઇઝરી બહાર પાડવામાં આવી નથી. PIB લખનઉએ ખોટા મીડિયા અહેવાલનો પણ પર્દાફાશ કર્યો હતો. આ ખોટા અહેવાલમાં કહેવાયું હતું કે, આંબેડકરનગરનો રીઝવાન નામનો યુવાન પેરીકાર્ડિયલ ઇન્ફ્યુઝનના કારણે મૃત્યુ પામ્યો છે અને તેના પોસ્ટ મોર્ટમ રીપોર્ટના ચાર પેજ પણ પણ સાથે મુકવામાં આવ્યા હતા.