Ministry of Information & Broadcasting
PIBFactCheck tweets five items today carrying the official version
Busted: “Hungry children eating frogs in Jehanabad”
Clarification: No rules & regulations for WhatsApp groups by UP Police
20 APR 2020 8:56PM by PIB Delhi
In order to check the spread of fake news on social media and following observations of the Supreme Court, PIB set up a dedicated unit to bust rumours getting viral on the social media. ‘PIBFactCheck’ is a verified handle on Twitter that continuously monitors trending messages on social media platforms and conducts comprehensive review of its contents to bust fake news. Besides, PIB_India handle and various PIB regional unit handles on Twitter are posting official and authentic version of any item on Twitter using the hashtag #PIBFactCheck for the benefit of the Twitter community at large.
PIBFactCheck has today tweeted five items carrying the official version. A prominent trending rumour floating in the social media saying, “Scroll -a prominent media portal has claimed children in Jehanabad, Bihar are eating frogs as they have no food at home. The video has since gone viral,” was busted. The claim was found to be false. Jehanabad DM said there is sufficient food in the homes of the children.
PIBFactCheck suo moto posted a tweet in Hindi busting the myth that insecticides like the Sodium Hypochloride can be sprayed on people, stating the fact that it is used to disinfect articles frequently touched by people and can be harmful on humans. A similar clarification in English was tweeted by PIB Mumbai.
Meanwhile PIB Lucknow busted a rumour that UP Police, UP Dial 112, has issued Rules & Regulations for operating WhatsApp groups. It was clarified that no such Advisory has been issued. PIB Lucknow also busted a fake media report that Ambedkar Nagar youth Rizwan died due to injuries inflicted by the police. It was clarified the victim’s post-mortem report states that death occurred due to pericardial effusion, submitting pictures of the 4-page post-mortem report.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಿಐಬಿ ಫ್ಯಾಕ್ಟ್ ಚೆಕ್ ಐದು ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಟ್ವೀಟ್ ಮಾಡಿ ಅಧಿಕೃತ ಆವೃತ್ತಿ ಪ್ರಕಟ
20 APR 2020 8:56PM by PIB Bengaluru
ಪಿಐಬಿ ಫ್ಯಾಕ್ಟ್ ಚೆಕ್ ಐದು ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಟ್ವೀಟ್ ಮಾಡಿ ಅಧಿಕೃತ ಆವೃತ್ತಿ ಪ್ರಕಟ
ವದಂತಿ: “ಜೆಹನಾಬಾದ್ ನಲ್ಲಿ ಹಸಿವು ತಾಳದೆ ಕಪ್ಪೆ ತಿಂದ ಮಕ್ಕಳು”
ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣ: ಯುಪಿ ಪೊಲೀಸರಿಂದ ವಾಟ್ಸ್ ಅಪ್ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಯಾವುದೇ ನಿಯಮ ಮತ್ತು ಷರತ್ತು ಇಲ್ಲ
ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಸುಳ್ಳು ಸುದ್ದಿಗಳ ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಸರ್ವೋನ್ನತ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಅಭಿಪ್ರಾಯದ ಅನುಸರಣೆಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಪಿಐಬಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ವೈರಲ್ ಆಗುತ್ತಿರುವ ವದಂತಿಗಳನ್ನು ಬಯಲು ಮಾಡಲು ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ಘಟಕ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ‘PIBFactCheck’ ಪಿಐಬಿಯ ಅಧಿಕೃತ ಟ್ವಿಟರ್ ಹ್ಯಾಂಡಲ್ ಆಗಿದ್ದು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಟ್ರೆಂಡಿಂಗ್ ಆಗುವ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಸುಳ್ಳು ಸುದ್ದಿಗಳನ್ನು ಬಯಲು ಮಾಡಲು ಆ ವಿಷಯಗಳ ಸಮಗ್ರ ಪರಾಮರ್ಶೆ ನಡೆಸುತ್ತದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, PIB_India ಹ್ಯಾಂಡಲ್ ಮತ್ತು ಪಿಐಬಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಘಟಕಗಳ ಹಲವಾರು ಟ್ವಿಟರ್ ಹ್ಯಾಂಡಲ್ ಗಳು ಅಧಿಕೃತ ಮತ್ತು ಸಮಂಜಸವಾದ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಹ್ಯಾಷ್ ಟ್ಯಾಗ್ #PIBFactCheck ನಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ವಿಷಯದ ಸತ್ಯಾಂಶವನ್ನು ಟ್ವಿಟಕ್ ಸಮುದಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಕಟಿಸುತ್ತಿದೆ.
PIBFactCheck ಇಂದು ಐದು ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತಂತೆ ಅಧಿಕೃತ ಆವೃತ್ತಿಯ ಟ್ವೀಟ್ ಮಾಡಿದೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ ತಾಣದಲ್ಲಿ ಹರಿದಾಡುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಟ್ರಿಂಡಿಂಗ್ ವದಂತಿ ಎಂದರೆ “ಮನೆಯಲ್ಲಿ ತಿನ್ನಲು ಏನೂ ಇಲ್ಲದೆ ಬಿಹಾರದ ಜೆಹನಾಬಾದ್ ನ ಮಕ್ಕಳು ಕಪ್ಪೆಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮಾಧ್ಯಮ ಪೋರ್ಟಲ್ ತಿಳಿಸಿದೆ’ ಈ ವಿಡಿಯೋ ವೈರಲ್ ಆಗಿದೆ. ಇದರ ಸತ್ಯವನ್ನು ಪಿಐಬಿ ಹೊರಹಾಕಿದೆ. ಇದು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸುಳ್ಳು ಸುದ್ದಿಯಾಗಿದೆ. ಜೆಹನಾಬಾದ್ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ ಮಕ್ಕಳ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ದಾಸ್ತಾನಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
PIBFactCheck ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತವಾಗಿ ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಟ್ವೀಟ್ ಮಾಡಿದ್ದು, ಜನರ ಮೇಲೆ ಹೈಪೋಕ್ಲೋರೈಡ್ ನಂತಹ ಕೀಟನಾಶಕ ಸಿಂಪಡಿಸಬಹುದು ಎಂಬ ವದಂತಿಯನ್ನು ಬಯಲು ಮಾಡಿದೆ. ಜನರು ಪದೇ ಪದೆ ಸ್ಪರ್ಶಿಸುವಂತ ಸ್ಥಳಗಳ ಸ್ವಚ್ಛತೆಗಾಗಿ ಇದನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಮನುಷ್ಯರಿಗೆ ಅಪಾಯಕಾರಿ ಎಂದು ಹೇಳಿದೆ. ಇದೇ ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣವನ್ನು ಮುಂಬೈ ಪಿಐಬಿ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ನಲ್ಲಿ ಟ್ವೀಟ್ ಮಾಡಿದೆ.
ಈ ಮಧ್ಯೆ ಪಿಐಬಿ ಲಖನೌ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಪೊಲೀಸರು, ವಾಟ್ಸ್ ಆ್ಯಪ್ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಯುಪಿ ಡಯಲ್ 112, ನಿಯಮ ಮತ್ತು ಷರತ್ತುಗಳನ್ನು ವಿಧಿಸಿದೆ ಎಂಬ ವದಂತಿಯನ್ನೂ ಹೊರಗೆ ಎಳೆದಿದೆ. ಇಂಥ ಯಾವುದೇ ಸಲಹೆಯನ್ನೂ ನೀಡಲಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದೆ. ಲಖನೌ ಪಿಐಬಿ, ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ನಗರದ ಯುವಕ ರಿಜ್ವಾನ್ ಪೊಲೀಸರು ಮಾಡಿದ ಗಾಯದಿಂದ ಮೃತಪಟ್ಟಿರುವುದಾಗಿ ಮಾಧ್ಯಮವೊಂದರಲ್ಲಿ ಬಂದಿದ್ದ ಸುಳ್ಳು ಸುದ್ದಿಯ ಸತ್ಯಾಂಶವನ್ನು ಬಯಲಿಗೆಳೆದಿದ್ದು, ಮೃತ ಯುವಕನ ಮರಣೋತ್ತರ ಪರೀಕ್ಷಾ ವರದಿ, ಆತನ ಸಾವು ಪೆರಿಕಾರ್ಡಿಯಲ್ ಎಫ್ಯೂಷನ್ ನಿಂದ ಸಂಭವಿಸಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿ, 4 ಪುಟಗಳ ಮರಣೋತ್ತರ ವರದಿ ಮತ್ತು ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ.