Ministry of Tribal Affairs
Ministry of Tribal Affairs takes up various proactive measures in view of Pandemic COVID-19
21 APR 2020 12:34PM by PIB Delhi
The Ministry of Tribal Affairs has taken up various proactive measures for implementation as part of the process to save tribal persons from Pandemic Corona Virus (Covid-19) and to restore growth in the economy after the Covid-19 pandemic and resultant movement restrictions. The Union Minister of Tribal Affairs has written letters to Chief Ministers of 15 States to sensitize respective State Nodal Agencies for undertaking procurement of Minor Forest Produce (MFP) at Minimum Support Price (MSP) in right earnest. These States include Uttar Pradesh; Gujarat; Madhya Pradesh; Karnataka; Maharashtra; Assam; Andhra Pradesh; Kerala; Manipur; Nagaland; West Bengal; Rajasthan; Odisha; Chhattisgarh and Jharkhand.
Three Teams of officers have been constituted by the Ministry to prepare the roadmap and take necessary measures for implementation/realization of each of these initiatives to restore growth in economy after the Covid-19 Pandemic.
The Ministry of Home Affairs has vide Order No. 40-3/2020-DM-I(A) dated 16/04/20 issued guidelines aiming to relax the provisions of lockdown for Collection, harvesting and processing of Minor Forest Produce(MFP)/ Non Timber Forest Produce (NTFP) by STs and other forest dwellers in forest areas across the country.
Regarding Eklavya Model Residential Schools &Eklavya Model Day Boarding Schools (EMRS & EMDBS), the Ministry has directed the States to shut all the schools w.e.f 21.03.2020 by rescheduling the holidays in the these Schools till 25.05.2020. Subsequently, in view of full lockdown announced on 24.03.2020; States were directed to completely curtail all activities in the schools. Students appearing in Board Examinations and attending special classes may be retained with due care in the campus. Such students appearing in Board examinations may be sent home, soon after completion of respective papers. Special drive encouraged to sanitize the school campus including academic block, hostels and other common areas. It has been emphasized that directions of local authorities are to be strictly adhered to. Teachers expected to avail holidays after completion of declaration of results. Results to be communicated to the students by post and SMS. General activities planned for vacations to be carried during the vacation period to ensure that the campus is kept in readiness for commencement of new academic session. Admission of students in class VI and lateral entry in classes IX and XI to be completed in all respects during this period before the schools re-open.
The Ministry has advised the State Governments / UT Administration to ensure that tribal areas and tribal population are adequately covered by taking all measures. It has also advised the establishments and institutions for Scheduled Tribes like hostels for ST boys and girls, Ashram schools for ST students etc. to ensure scrupulous adherence to instructions in the matter of Covid-19. Strict compliance with the orders pertaining to movement restrictions issued by the Ministry of Home Affairs on social distancing, frequent and thorough washing of hands, supply and use of hand sanitizers, cancellation of all group functions / activities, complete ban on entry of outsiders, sanitization of the premises.
The Ministry has taken some more initiatives which are as follows :
1. All pending cases of National Fellowships and National Top-Class Scholarships that could not be released by 31st March, 2020, have been processed.
2. In respect of Pre-matric and Post-matric scholarship, the Ministry has asked all States to ensure that the Scholarship amounts are released to the beneficiaries. States have been asked to send proposals, in the event of any shortage of funds.
3. All requests of National Overseas Scholarship students abroad received through High Commissions are taken on priority.
4. TRIFED has organised a Webinar in association with UNICEF wherein members of Van Dhan Vikas Kendra were made aware about COVID-19 and related health issues.
5. Large number of NGOs financed by the Ministry of Tribal Affairs are engaged in relief works including providing dry ration, cooked food, providing health care services through Mobile Dispensaries etc. Their initiatives are being shared on NGO Division, Ministry of Tribal Affairs Facebook page.
6. All NGOs registered with Ministry have been released funds for 2019-20 and grievances, if any, are being resolved online through NGO portal.

ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಕೋವಿಡ್-19 ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿವಿಧ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ
21 APR 2020 12:34PM by PIB Bengaluru
ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಕೋವಿಡ್-19 ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿವಿಧ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ
ಕೊರೊನಾ ವೈರಸ್ (ಕೋವಿಡ್ -19) ನಿಂದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಸಾಗಾಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣದ ನಿರ್ಬಂಧಗಳ ನಂತರ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿವಿಧ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಕ್ರಮಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಸಣ್ಣ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರು 15 ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಿಗೆ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಬರೆದಿದ್ದು, ಆಯಾ ರಾಜ್ಯದ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ವಿಭಾಗ (ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿ) ಗಳನ್ನು ಸಣ್ಣ ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆ (ಎಂಎಫ್ಪಿ) ಯನ್ನು ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗೆ (ಎಂಎಸ್ಪಿ) ನ್ಯಾಯಯುತವಾಗಿ ಖರೀದಿಸಲು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ; ಗುಜರಾತ್; ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ; ಕರ್ನಾಟಕ; ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ; ಅಸ್ಸಾಂ; ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ; ಕೇರಳ; ಮಣಿಪುರ; ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್; ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ; ರಾಜಸ್ಥಾನ; ಒಡಿಶಾ; ಛತ್ತೀಸ್ಗಡ ಮತ್ತು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಸೇರಿವೆ.
ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ನಂತರ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಮೂರು ತಂಡಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು 16/04/20 ದಿನಾಂಕದ ಆದೇಶ ಸಂಖ್ಯೆ 40-3/ 2020-ಡಿಎಂ- () ಆದೇಶದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅರಣ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಅರಣ್ಯವಾಸಿಗಳಿಂದ ಸಣ್ಣ ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆ (ಎಂಎಫ್ಪಿ)/ ಟಿಂಬರ್ ಅಲ್ಲದ ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆ (ಎನ್ಟಿಎಫ್ಪಿ). ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಕೊಯ್ಲು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣೆಗಾಗಿ ಲಾಕ್ಡೌನ್ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಸಡಿಲಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ದಿನದ ಬೋರ್ಡಿಂಗ್ ಶಾಲೆಗಳು (ಇಎಂಆರ್ ಎಸ್ ಮತ್ತು ಇಎಂಡಿಬಿಎಸ್) ವಿಷಯದಲ್ಲಿ, ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿನ ರಜಾದಿನಗಳನ್ನು 25.05.2020 ರವರೆಗೆ ಮರುಹೊಂದಿಸುವ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲಾ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು 21.03.2020ರಿಂದ ಮುಚ್ಚುವಂತೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿತ್ತು. ತರುವಾಯ, 24.03.2020 ರಂದು ಘೋಷಿಸಲಾದ ಪೂರ್ಣ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ; ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮೊಟಕುಗೊಳಿಸುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಬೋರ್ಡ್ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಹಾಜರಾಗುವ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ತರಗತಿಗಳಿಗೆ ಹಾಜರಾಗುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಕ್ಯಾಂಪಸ್ನಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾದ ಆರೈಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಬೋರ್ಡ್ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಹಾಜರಾಗುವ ಅಂತಹ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಆಯಾ ಪತ್ರಿಕೆಗಳು ಮುಗಿದ ಕೂಡಲೇ ಮನೆಗೆ ಕಳುಹಿಸಬಹುದು. ಅಕಾಡೆಮಿಕ್ ಬ್ಲಾಕ್, ಹಾಸ್ಟೆಲ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಶಾಲಾ ಆವರಣವನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಹಮ್ಮಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಸ್ಥಳೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪಾಲಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳಲಾಗಿದೆ. ಫಲಿತಾಂಶ ಘೋಷಣೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ ಶಿಕ್ಷಕರು ರಜಾದಿನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಅಂಚೆ ಮತ್ತು ಎಸ್ಎಂಎಸ್ ಮೂಲಕ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗುವುದು. ಹೊಸ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಸಿದ್ಧತೆಯಲ್ಲಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಜೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲು ಸಾಮಾನ್ಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಶಾಲೆಗಳು ಪುನರಾರಂಭವಾಗುವ ಮೊದಲು ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆರನೇ ತರಗತಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಒಂಬತ್ತನೇ ಮತ್ತು ಹನ್ನೆರಡನೇ ತರಗತಿಗಳಲ್ಲಿ ತಡವಾದ ಪ್ರವೇಶಗಳು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯಲ್ಲೂ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸೂಚಿಸಿದೆ. ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡ ಬಾಲಕ ಮತ್ತು ಬಾಲಕಿಯರ ವಸತಿ ನಿಲಯಗಳು, ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಆಶ್ರಮ ಶಾಲೆಗಳು ಮುಂತಾದ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಕೋವಿಡ್ -19 ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪಾಲಿಸಲು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಸೂಚಿಸಿದೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರ, ಆಗಾಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕೈಗಳನ್ನು ತೊಳೆಯುವುದು, ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್ಗಳ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆ, ಎಲ್ಲಾ ಗುಂಪುಗೂಡಿಸುವ ಕಾರ್ಯಗಳು/ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸುವುದು, ಹೊರಗಿನವರ ಪ್ರವೇಶದ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಿಷೇಧ, ನೈರ್ಮಲ್ಯೀಕರಣದ ಕುರಿತು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ ಹೊರಡಿಸಿರುವ ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ಸಾಗಾಣಿಕೆ ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪಾಲಿಸುವುದು.
ಸಚಿವಾಲಯವು ಇನ್ನೂ ಕೆಲವು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ:
1. ಮಾರ್ಚ್ 31, 2020ರೊಳಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಫೆಲೋಶಿಪ್ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉನ್ನತ ದರ್ಜೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನದ ಎಲ್ಲಾ ಬಾಕಿ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
2. ಪ್ರಿ-ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಮತ್ತು ಪೋಸ್ಟ್ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಕೇಳಿದೆ. ಯಾವುದೇ ಹಣದ ಕೊರತೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲು ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
3. ಹೈ ಕಮಿಷನ್ಗಳ ಮೂಲಕ ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಪಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಗರೋತ್ತರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಕೋರಿಕೆಗಳನ್ನು ಆದ್ಯತೆಯ ಮೇರೆಗೆ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
4. ಟಿಆರ್ ಎಫ್ ಡಿ ಯು ಯುನಿಸೆಫ್ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ವೆಬಿನಾರ್ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ವನ್ ಧನ್ ವಿಕಾಸ್ ಕೇಂದ್ರದ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಕೋವಿಡ್-19 ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲಾಯಿತು.
5. ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಎನ್ಜಿಒಗಳು (ಸರ್ಕಾರೇತರ ಸಂಸ್ಥೆ) ಒಣ ಪಡಿತರ, ಬೇಯಿಸಿದ ಆಹಾರ, ಮೊಬೈಲ್ ಔಷಧಾಲಯಗಳ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿವೆ. ಅವರ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಎನ್ಜಿಒ ವಿಭಾಗ, ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಫೇಸ್ಬುಕ್ ಪುಟದಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
6. ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾದ ಎಲ್ಲಾ ಎನ್ಜಿಒಗಳಿಗೆ 2019-20ನೇ ಸಾಲಿನ ಹಣವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳುಯಾವುದಾದರೂ ಇದ್ದರೆ ಎನ್ಜಿಒ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಆನ್ಲೈನ್ನಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.