अर्थ मंत्रालय
न्यू डेव्हलपमेंट बँकेच्या संचालकमंडळाच्या पाचव्या वार्षिक बैठकीत निर्मला सीतारामन यांचा सहभाग
20 APR 2020 10:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 20 एप्रिल 2020
केंद्रीय अर्थ आणि कंपनी व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन आज नवी दिल्लीत व्हिडिओ कॉन्फरन्सच्या माध्यमातून न्यू डेव्हलपमेंट बँकेच्या संचालक मंडळाच्या पाचव्या वार्षिक बैठकीत सहभागी झाल्या.
ब्रिक्सच्या सदस्य देशांनी (ब्राझील, रशिया, भारत, चीन आणि दक्षिण अफ्रीका) 2014 मध्ये न्यू डेव्हलपमेंट बँक (एनडीबी) स्थापन केली होती. या बँकेचा उद्देश ब्रिक्स आणि अन्य उदयोन्मुख बाजार अर्थव्यवस्था आणि विकसनशील देशांमध्ये पायाभूत आणि शाश्वत विकास प्रकल्पांसाठी व्‍यापक संसाधने जमवणे हा आहे जेणेकरून जागतिक विकासासाठी बहुराष्ट्रीय आणि क्षेत्रीय वित्तीयसंस्थाद्वारे सध्या केल्या जात असलेल्या प्रयत्नांना गती देता येईल. बँकेने आतापर्यन्त भारताच्या 4,183 दशलक्ष डॉलर्स खर्चाच्या 14 प्रकल्पाना मंजुरी दिली आहे.
या बैठकीत बोलताना अर्थमंत्र्यांनी एक विश्वासार्ह जागतिक वित्तीय संस्था म्हणून स्वतःला प्रस्थापित करण्यासाठी बँकेद्वारे अधिक शाश्वत आणि समावेशक दृष्टिकोनासह करण्यात आलेल्या ठोस प्रयत्नांची प्रशंसा केली.
कोविड-19 बाबत चर्चा करताना सीतारामन यांनी ब्रिक्स देशांना सुमारे 5 अब्ज डॉलर्सचे अर्थसहाय्य जलदगतीने उपलब्‍ध करून देण्यासाठी बँकेने केलेल्या प्रयत्नांची प्रशंसा केली. यामध्ये कोविड-19 महामारीचा सामना करण्यासाठी भारताला देण्यात येणाऱ्या 1 अब्ज डॉलर्स आपत्कालीन मदतीचा समावेश आहे. या सुविधेअंतर्गत दिला जाणारा मदत निधी 10अब्ज डॉलर्सपर्यंत वाढवण्याची सूचना त्यांनी केली. ‘कोविड-19 आपत्कालीन निधी स्थापन करण्यासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी घेतलेला पुढाकार आणि गरजवंत देशांना महत्वपूर्ण औषधांचा पुरवठा करण्यासाठी भारताने केलेल्या प्रयत्नांचा त्यांनी उल्लेख केला. ब्राझीलच्या अर्थमंत्र्यांनी आवश्‍यक औषधांच्या स्वरूपात भारताने वेळेवर केलेल्या मदतीबद्दल भारताचे आभार मानले.
सीतारामन यांनी कोविड-19 चा सामना करण्यासाठी भारतात केलेल्या विविध उपाययोजनांची माहिती दिली. यामध्ये आरोग्य यंत्रणा अधिक मजबूत करण्यासाठी भारत सरकारकडून 2 अब्ज डॉलर्सची (15,000कोटी रुपये) तरतूद,गरीब आणि असुरक्षित वर्गातील लोकांच्याअडचणी कमी करण्यासाठी 25 अब्ज डॉलर्सच्या सामाजिक सहायता योजनेची घोषणा, सध्या कार्यरतअसलेल्या 22 लाखांपेक्षा अधिक आरोग्य कर्मचाऱ्यांसाठी प्रतिव्यक्ति 67,000 डॉलर(50 लाख रुपये) विमासंरक्षण आणि वैधानिक आणि नियामक अनुपालनात कंपन्यांना मदत देण्यासाठी अन्य तरतुदी तसेच भारतीय रिजर्व बँकेद्वारे मुद्राधोरण उदार बनवण्याच्या उपाययोजनांचा समावेश आहे.
त्याचबरोबर अर्थमंत्र्यांनी अन्य बहुपक्षीय विकास बँक (एमडीबी)/आंतरराष्ट्रीय वित्तीय संस्था (आयएफआय )सह जी-20 मंचात सहभागी होण्यासाठी योग्य पावले उचलण्या साठी एनडीबीला प्रोत्साहन दिले. शेवटी त्यांनी ब्रिक्स राष्ट्रांना त्यांची शाश्वत विकासाची उद्दिष्टे गाठता यावीतयासाठी आवश्यक सहकार्य करण्यासाठी एनडीबीला अभिनव पद्धतीचे पालन करण्याची विनंती केली.

Ministry of Finance
Smt. Nirmala Sitharaman attends the 5th Annual Meeting of Board of Governors of New Development Bank through video-conference
20 APR 2020 9:20PM by PIB Delhi
Union Minister of Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman attended the 5th Annual Meeting of Board of Governors of New Development Bank through video-conference in New Delhi today.
The NDB was established by the BRICS countries (Brazil, Russia, India, China and South Africa) in 2014. The purpose of the Bank is to mobilise resources for infrastructure and sustainable development projects in BRICS and other emerging market economies and developing countries to complement the existing efforts of multilateral and regional financial institutions for global growth and development. NDB has so far approved 14 projects of India for an amount of $ 4,183 million.
In her opening remarks at the meeting, the Finance Minister commended the NDB’s efforts in establishing itself as a credible Global Financial Institution, delivering its mandate successfully by taking more sustainable and inclusive approach.
On the discussion of COVID-19, Smt. Sitharaman appreciated NDB’s effort on fast tracking of financial assistance of about $5 billion to BRICS countries including Emergency Assistance of $1 billion India to combat COVID-19 pandemic. She also suggested that, assistance under this facility to be enhanced to $10 billion. She mentioned about Prime Minister Shri Narendra Modi’s initiative of creating a COVID-19 Emergency Fund and India’s efforts in supplying critical medicine to the needy countries to tackle the COVID-19. The Finance Minister of Brazil thanked India for the timely help it received from India in the form of critical drugs.
Smt. Sitharaman also outlined various measures taken in India to respond to the COVID-19, includes, allocation of $2 Billion (Rs 15,000 crore) by the Government of India for strengthening the healthcare system; announcement of a scheme of social support measures amounting to $25 Billion to alleviate the hardship of the poor and the vulnerable; insurance cover of $67,000 (Rs 50 lakh) per person to over 2.2 million frontline health workers and others provision of relief to firms in statutory and regulatory compliance matters; easing of monetary policy by the RBI.
She also strongly encouraged NDB to take appropriate actions to join G-20 forum along with other Multilateral Development Bank (MDBs)/International Financial Institutions (IFIs). Finally, she urged NDB to follow innovative practices in supporting the BRICS nations for achieving their Sustainable Development Goals.