పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు అత్యవసర వైద్య సామగ్రి రవాణా చేయడానికి 3 లక్షలకు పైగా కిలోమీటర్లు ప్రయాణించిన లైఫ్ లైన్ ఉడాన్ విమానాలు.
20 APR 2020 3:16PM by PIB Hyderabad
లైఫ్ లైన్ ఉడాన్ విమానాలు 3 లక్షలకు పైగా వాయు మార్గంలో ప్రయాణించి సుమారు 507.85 టన్నుల అత్యవసర వైద్య సామాగ్రి ని రవాణా చేశాయి. ఎయిర్ ఇండియా, అలయన్స్ ఎయిర్, ఐ.ఏ.ఎఫ్. తో పాటు ప్రయివేటు సంస్థలు లైఫ్ లైన్ ఉడాన్ కింద 301 విమానాలు నడిపాయి. వీటిలో ఎయిర్ ఇండియా మరియు అలయన్స్ ఎయిర్ సంస్థలకు చెందినవి 184 విమానాలు ఉన్నాయి. కోవిడ్-19 కి వ్యతిరేకంగా భారతదేశం జరుపుతున్న పోరుకు మద్దతుగా దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాలకు అత్యవసర వైద్య సామగ్రి తరలించడానికి ఎమ్.ఓ.సి.ఏ. ఈ "లైఫ్ లైన్ ఉడాన్" విమానాలను నడిపింది.
జమ్మూ & కశ్మీర్, లడఖ్, దీవులు, ఈశాన్య ప్రాంతాలకు క్లిష్టమైన వైద్య సామాగ్రి తో పాటు రోగులను కూడా రవాణా చేయడానికి పవన్ హన్స్ లిమిటెడ్ తో సహా హెలికాప్టర్ సేవలను కూడా వినియోగించారు. 2020 ఏప్రిల్ 19వ తేదీ వరకు పవన్ హన్స్ సంస్థ 6,537 కిలోమీటర్లు ప్రయాణించి 1.90 టన్నుల సరుకు రవాణా చేసింది. కోవిడ్-19 కు సంబంధించిన కారకాలు, ఎంజైములు, వైద్య పరికరాలు, టెస్టింగ్ కిట్స్, వ్యక్తిగత రక్షణ పరికరాలు (పి.పి.ఈ.), మాస్కులు , గ్లోవ్ లు, హెచ్.ఎల్.ఎల్. మరియు ఐ.సి.ఎం.ఆర్. కు చెందిన ఇతర సామాగ్రి, రాష్ట్ర . కేంద్ర పాలిట ప్రాంత ప్రభుత్వాలు కోరుకున్న వస్తువులు, తపాలా ప్యాకెట్లు మొదలైనవి దేశీయ లైఫ్ లైన్ ఉడాన్ కార్గో కిందకి వస్తాయి.
ఈశాన్య ప్రాంతాలు, దీవులు, పర్వత ప్రాంతాలకు ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టారు. జమ్మూ&కశ్మీర్, లడఖ్, ఈశాన్య ప్రాంతాలు మరియు ఇతర ద్వీప ప్రాంతాల అవసరాల కోసం ప్రధానంగా ఎయిర్ ఇండియా మరియు ఐ.ఏ.ఎఫ్. కలిసి పనిచేస్తున్నాయి. తక్కువ బరువుతో ఎక్కువ ప్రదేశాన్ని ఆక్రమించే మాస్కులు, గ్లోవ్ లు మరియు ఇతర వినియోగ వస్తువులు ఎక్కువగా ఉండడంతో వీటిని ప్రత్యేక అనుమతితో ప్రయాణీకులు కూర్చునే ప్రదేశంలోనూ, తగిన జాగ్రత్తలతో సీట్ల పైన ఉండే క్యాబిన్ల లోనూ అమర్చారు.
నేషనల్ ఇన్ఫర్మాటిక్స్ సెంటర్ (ఎన్.ఐ.సి.) మరియు ఎమ్.ఓ.సి.ఏ. వివిధ భాగస్వాముల మధ్య లైఫ్ లైన్ ఉడాన్ విమానాల సమన్వయము కోసం ఒక పోర్టల్ ను అభివృద్ధి చేసింది.
లైఫ్ లైన్ ఉడాన్ విమానాలకు సంబంధించిన తాజా సమాచారాన్ని ప్రజలు ఈ పోర్టల్ నుండి పొందవచ్చు.
https://esahaj.gov.in/lifeline_udan/public_info.
దేశీయ కార్గో ఆపరేటర్లైన స్పైస్ జెట్, బ్లూ డార్ట్ మరియు ఇండిగో సంస్థలు వాణిజ్య పరంగా సరకు రవాణా చేశాయి. 2020 మార్చి 24వ తేదీ నుండి ఏప్రిల్ 19వ తేదీ వరకు 427 స్పైస్ జెట్ కార్గో విమానాలు 6,29,325 కిలోమీటర్లు ప్రయాణించి, 3,414 టన్నుల సామాగ్రి రవాణా చేశాయి. ఇందులో 135 అంతర్జాతీయ కార్గో విమానాలు ఉన్నాయి. 2020 మార్చి 25వ తేదీ నుండి ఏప్రిల్ 19వ తేదీ వరకు 141 బ్లూ డార్ట్ దేశీయ కార్గో విమానాలు 1,39,179 కిలోమీటర్లు ప్రయాణించి, 2,241 టన్నుల సామాగ్రి రవాణా చేశాయి. 2020 ఏప్రిల్ 3వ తేదీ నుండి ఏప్రిల్ 19వ తేదీ వరకు ఇండిగో సంస్థకు చెందిన 33 కార్గో విమానాలు 37,160 కిలోమీటర్లు ప్రయాణించి, 66 టన్నుల సామాగ్రి రవాణా చేశాయి. ఇందులో ప్రభుత్వానికి ఉచితంగా రవాణా చేసిన వైద్య సామాగ్రి కూడా ఉంది.
ఔషధాలు, వైద్య పరికరాలు, కోవిడ్-19 సహాయ సామాగ్రి రవాణా చేయడానికి తూర్పు ఆసియా తో ఒక కార్గో ఎయిర్-బ్రిడ్జి ని ఏర్పాటుచేసుకోవడం జరిగింది.
రోజువారీ రవాణా చేసిన వైద్య సామాగ్రి పరిమాణం వివరాలు ఇలా ఉన్నాయి :
క్రమ సంఖ్య
తేదీ
నుండి
పరిమాణం (టన్నుల్లో)
1
04.4.2020
షాంగై
21
2
07.4.2020
హాంగ్ కాంగ్
06
3
09.4.2020
షాంఘై
22
4
10.4.2020
షాంఘై
18
5
11.4.2020
షాంఘై
18
6
12.4.2020
షాంఘై
24
7
14.4.2020
హాంగ్ కాంగ్
11
8
14.4.2020
షాంఘై
22
9
16.4.2020
షాంఘై
22
10
16.4.2020
హాంగ్ కాంగ్
17
11
16.4.2020
సియోల్
05
12
17.4.2020
షాంఘై
21
13
18.4.2020
షాంఘై
17
14
18.4.2020
సియోల్
14
15
18.4.2020
గుయాంగ్జ్
04
16
19.4.2020
షాంఘై
19
| |
మొత్తం
261
ఇతర దేశాలకు, వారి అవసరాల మేరకు, క్లిష్టమైన వైద్య సామాగ్రి రవాణా చేయడానికి ఎయిర్ ఇండియా ప్రత్యేకంగా కార్గో విమానాలు కేటాయిస్తుంది.

Ministry of Civil Aviation
Lifeline Udan flights cover over 3 lakh km to deliver essential medical cargo to various part of India
20 APR 2020 3:16PM by PIB Delhi
Lifeline Udan flights cover over 3 lakh km of aerial distance to transport around 507.85 tons of essential medical cargo. 301 flights have been operated under Lifeline Udan by Air India, Alliance Air, IAF and private carriers. 184 of these flights have been operated by Air India and Alliance Air.. ‘Lifeline Udan’ flights are being operated by MoCA to transport essential medical cargo to remote parts of the country to support India’s war against COVID-19.
Helicopter services including Pawan Hans Ltd have been operating in J&K, Ladakh, Islands and North East region transporting critical medical cargo and patients. Pawan Hans till 19 April 2020 have carried 1.90 tons of cargo covering a distance of 6537 kms. The domestic Lifeline Udan cargo includes COVID-19 related reagents, enzymes, medical equipment, testing kits, Personal protective equipment (PPE), masks, gloves, other materials of HLL and ICMR; cargo requisitioned by State/UT Governments and postal packets etc.
Special focus has been on the North East Region, island territories and the hill states. Air India and IAF collaborated primarily for J&K, Ladakh, North-East and other island regions. Bulk of the cargo comprises light-weight and voluminous products like masks, gloves and other consumables, that consume relatively larger storage space on the aircraft. Special permission has been taken to store cargo in the passenger seating area and overhead cabins, with due precautions.
A portal for coordinating Lifeline Udan flights was developed by National Informatics Centre (NIC) and MoCA to enable seamless coordination between various stakeholders. Public information related to Lifeline Udan flights is updated daily on the portal at https://esahaj.gov.in/lifeline_udan/public_info.
Domestic Cargo Operators SpiceJet, Blue Dart and Indigo are operating cargo flights on a commercial basis. Spicejet operated 427 cargo flights during 24 March to 19 April 2020 covering a distance of 6,29,325 km and carrying 3414 tons of cargo. Out of these 135 were international cargo flights. Blue Dart operated 141 domestic cargo flights covering a distance of 1, 39, 179 km and carrying 2241 tons of cargo during 25 March to 19 April 2020. Indigo has operated 33 cargo flights during 3-19 April 2020 covering a distance of 37,160 km and carrying around 66 tons of cargo. This also includes medical supplies carried free of cost for the government.
A cargo air-bridge has been established with East Asia for transportation of pharmaceuticals, medical equipment and Covid-19 relief material. The date-wise quantity of medical cargo brought in as follows:
S No
Date
From
Quantity (Tons)
1
04.4.2020
Shanghai
21
2
07.4.2020
Hong Kong
06
3
09.4.2020
Shanghai
22
4
10.4.2020
Shanghai
18
5
11.4.2020
Shanghai
18
6
12.4.2020
Shanghai
24
7
14.4.2020
Hong Kong
11
8
14.4.2020
Shanghai
22
9
16.4.2020
Shanghai
22
10
16.4.2020
Hong Kong
17
11
16.4.2020
Seoul
05
12
17.4.2020
Shanghai
21
13
18.4.2020
Shanghai
17
14
18.4.2020
Seoul
14
15
18.4.2020
Guangzhou
04
16
19.4.2020
Shanghai
19
Total
261
Air India will operate dedicated scheduled cargo flights to other countries for transfer of critical medical supplies, as per the requirement.