नागरी उड्डाण मंत्रालय
देशभरात आवश्यक वैद्यकीय सामान वितरीत करण्यासाठी लाईफलाईन उडाणच्या विमानांचा सुमारे 3 लाख किमी हवाई प्रवास
20 APR 2020 6:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 20 एप्रिल 2020
लाईफलाईन उडाणच्या विमानांनी सुमारे 507.85 टन आवश्यक वैद्यकीय सामानाची वाहतूक करण्यासाठी सुमारे 3 लाख किलोमीटर हवाई प्रवास केला आहे. एअर इंडिया, अलायन्स एअर, आयएएफ आणि खाजगी विमान वाहतूक कंपन्यांद्वारे लाइफलाईन उडाण अंतर्गत 301 उड्डाणे केली आहेत. कोविड-19 विरुद्धच्या भारताच्या लढाईला पाठबळ देण्यासाठी देशभरातील दुर्गम भागात आवश्यक वैद्यकीय सामानाची वाहतूक करण्यासाठी नागरी एमओसीए ‘लाईफलाईन उडाण’ विमानांचे उड्डाण करीत आहे.
पवन हंस लि. सह हेलिकॉप्टर सेवा जम्मू-काश्मीर, लडाख, बेटे आणि ईशान्य भागात महत्वपूर्ण वैद्यकीय सामान आणि रूग्णांची ने-आण करीत आहेत. पवन हंसने 19 एप्रिल 2020 पर्यंत 6537 किलोमीटरचा हवाई प्रवास करत 1.90 टन मालवाहतूक केली आहे. देशांतर्गत लाइफलाइन उडान मालवाहतूकीमध्ये राज्य / केंद्रशासित प्रदेश सरकार इत्यादीद्वारे मागणी केलेल्या कोविड-19 संबंधित रीएजेंट, एन्जाइम, वैद्यकीय उपकरणे, चाचणी संच, वैयक्तिक सुरक्ष उपकरणे (पीपीई), मास्क, हातमोजे, एचएलएल आणि आयसीएमआरची इतर सामग्री समाविष्ट आहे.
ईशान्य भारत, बेट प्रदेश आणि डोंगराळ राज्यांवर विशेष लक्ष केंद्रित करण्यात आले आहे. एअर इंडिया आणि आयएएफ ने प्रामुख्याने जम्मू आणि काश्मीर, लदाख, ईशान्य भारत आणि इतर बेट प्रांतासाठी सहकार्य केले आहे. बहुतेक मालवाहतूकीमध्ये वजनाने हलके आणि आकाराने मोठी उत्पादने जसे मास्क, हातमोजे आणि इतर उपभोग्य वस्तू ज्या विमानात मोठ्या प्रमानात जागा व्यापतात, अशांचा समावेश होता. योग्य काळजी घेऊन प्रवासी बसण्याच्या ठिकाणी आणि ओव्हरहेड केबिनमध्ये माल ठेवण्यासाठी खास परवानगी घेण्यात आली आहे.
राष्ट्रीय माहिती केंद्र (एनआयसी) आणि एमओसीए ने लाईफ लाईन उड्डाणामध्ये समन्वय साधण्याच्या उद्देशाने एक पोर्टल विकसित केले आहे जेणेकरून विविध हितधारकांमध्ये निरंतर समन्वय साधणे शक्य होईल. लाईफलाईन उडाण विमानांशी संबंधित सार्वजनिक अद्ययावत माहिती https://esahaj.gov.in/lifeline_udan/public_info या पोर्टलवर दररोज उपलब्ध होत आहे.
देशांतर्गत मालवाहतूक विमान कंपनी स्पाईस जेट, ब्लू डार्ट आणि इंडिगो व्यावसायिक आधारावर मालवाहू उड्डाणे चालवित आहेत. स्पाईस जेटने 24 मार्च ते 19 एप्रिल 2020 का कालावधीत 6,29,325 किलोमीटर हवाई प्रवास केला असून 3414 टन मालवाहतूक केली आहे. यापैकी 135 आंतरराष्ट्रीय मालवाहू उड्डाणे होती. ब्ल्यू डार्टने 25 मार्च ते 19 एप्रिल या कालवधीत 1,39,179 किलोमीटर हवाई प्रवास करत 141 देशांतर्गत मालवाहू उड्डाणे केली आहेत आणि 2241 टन मालवाहतूक केली आहे. इंडिगो ने 3-19 एप्रिल 2020 या काळात 37,160 टन मालवाहतूक करत 33 उड्डाणे केली आहेत आणि 66 टन मालवाहतूक केली आहे. यात सरकारसाठी विनाशुल्क वैद्यकीय पुरवठा देखील समाविष्ट आहे.
औषधे, वैद्यकीय उपकरणे आणि कोविड-19 मदत साहित्याच्या वाहतुकीसाठी पूर्व आशियासोबत कार्गो एअर-ब्रिजची स्थापन करण्यात आली आहे. खालीलप्रमाणे तारखेनुसार वैद्यकीय सामान आणले गेले:
अनु.क्र.
तारीख
ठिकाण
प्रमाण (टन )
1
04.4.2020
शांघाई
21
2
07.4.2020
हॉंगकॉंग
06
3
09.4.2020
शांघाई
22
4
10.4.2020
शांघाई
18
5
11.4.2020
शांघाई
18
6
12.4.2020
शांघाई
24
7
14.4.2020
हॉंगकॉंग
11
8
14.4.2020
शांघाई
22
9
16.4.2020
शांघाई
22
10
16.4.2020
हॉंगकॉंग
17
11
16.4.2020
सेउल
05
12
17.4.2020
शांघाई
21
13
18.4.2020
शांघाई
17
14
18.4.2020
से
14
15
18.4.2020
गुआंगझोउ
04
16
19.4.2020
शांघाई
19
एकूण
261
एअर इंडिया आवश्यकतेनुसार महत्वपूर्ण वैद्यकीय पुरवठ्यांच्या वाहतुकीसाठी इतर देशांमध्ये समर्पित नियोजित मालवाहू उड्डाणे करणार आहे.

Ministry of Civil Aviation
Lifeline Udan flights cover over 3 lakh km to deliver essential medical cargo to various part of India
20 APR 2020 3:16PM by PIB Delhi
Lifeline Udan flights cover over 3 lakh km of aerial distance to transport around 507.85 tons of essential medical cargo. 301 flights have been operated under Lifeline Udan by Air India, Alliance Air, IAF and private carriers. 184 of these flights have been operated by Air India and Alliance Air.. ‘Lifeline Udan’ flights are being operated by MoCA to transport essential medical cargo to remote parts of the country to support India’s war against COVID-19.
Helicopter services including Pawan Hans Ltd have been operating in J&K, Ladakh, Islands and North East region transporting critical medical cargo and patients. Pawan Hans till 19 April 2020 have carried 1.90 tons of cargo covering a distance of 6537 kms. The domestic Lifeline Udan cargo includes COVID-19 related reagents, enzymes, medical equipment, testing kits, Personal protective equipment (PPE), masks, gloves, other materials of HLL and ICMR; cargo requisitioned by State/UT Governments and postal packets etc.
Special focus has been on the North East Region, island territories and the hill states. Air India and IAF collaborated primarily for J&K, Ladakh, North-East and other island regions. Bulk of the cargo comprises light-weight and voluminous products like masks, gloves and other consumables, that consume relatively larger storage space on the aircraft. Special permission has been taken to store cargo in the passenger seating area and overhead cabins, with due precautions.
A portal for coordinating Lifeline Udan flights was developed by National Informatics Centre (NIC) and MoCA to enable seamless coordination between various stakeholders. Public information related to Lifeline Udan flights is updated daily on the portal at https://esahaj.gov.in/lifeline_udan/public_info.
Domestic Cargo Operators SpiceJet, Blue Dart and Indigo are operating cargo flights on a commercial basis. Spicejet operated 427 cargo flights during 24 March to 19 April 2020 covering a distance of 6,29,325 km and carrying 3414 tons of cargo. Out of these 135 were international cargo flights. Blue Dart operated 141 domestic cargo flights covering a distance of 1, 39, 179 km and carrying 2241 tons of cargo during 25 March to 19 April 2020. Indigo has operated 33 cargo flights during 3-19 April 2020 covering a distance of 37,160 km and carrying around 66 tons of cargo. This also includes medical supplies carried free of cost for the government.
A cargo air-bridge has been established with East Asia for transportation of pharmaceuticals, medical equipment and Covid-19 relief material. The date-wise quantity of medical cargo brought in as follows:
S No
Date
From
Quantity (Tons)
1
04.4.2020
Shanghai
21
2
07.4.2020
Hong Kong
06
3
09.4.2020
Shanghai
22
4
10.4.2020
Shanghai
18
5
11.4.2020
Shanghai
18
6
12.4.2020
Shanghai
24
7
14.4.2020
Hong Kong
11
8
14.4.2020
Shanghai
22
9
16.4.2020
Shanghai
22
10
16.4.2020
Hong Kong
17
11
16.4.2020
Seoul
05
12
17.4.2020
Shanghai
21
13
18.4.2020
Shanghai
17
14
18.4.2020
Seoul
14
15
18.4.2020
Guangzhou
04
16
19.4.2020
Shanghai
19
Total
261
Air India will operate dedicated scheduled cargo flights to other countries for transfer of critical medical supplies, as per the requirement.