ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਲਈ ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
ਲੌਕਡਾਊਨ 2.0 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇਗਾ ਫਾਇਦਾ
"ਦੇਸ਼ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਸਿਹਤ ਜੋਧਿਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹੈ"
"ਵਧਦੀ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਹੈਲਥ ਵਰਕਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ": ਡਾ. ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ
19 APR 2020 6:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਲਈ ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਹਸਪਤਾਲ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਉੱਭਰਦੀਆ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਹਸਪਤਾਲ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਾਰਡ ਅਤੇ ਬੈੱਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਸਮਰਪਿਤ 450 ਬੈੱਡ ਵਾਲੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਫਲੂ ਕਾਰਨਰ,ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਾਰਡ,ਆਬਜਰਵੇਸ਼ਨ ਵਾਰਡ, ਨਾਜ਼ੁਕ ਏਰੀਆ/ਆਈਸੀਯੂਜ਼,ਕੋਵਿਡ ਕੌਰੀਡੋਰ,ਕੋਵਿਡ ਏਰੀਆ,ਕੋਵਿਡ ਓਪੀਡੀ,ਕੋਵਿਡ ਸੈਂਪਲ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਯੂਨਿਟ,ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਚੇਂਜਿੰਗ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਵਾਲੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।ਉਹ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਹੋਏ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਵਾਲੇ ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਮਲੇ ਨੂੰ ਆਰਐੱਮਓ ਹੋਸਟਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਰੋਗਾਣੂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ ਬਾਥਿੰਗ,ਚੇਂਜਿੰਗ ਅਤੇ ਸਪਰੇਅ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕੁਝ ਹੋਟਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬੋਰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।ਕੋਵਿਡ ਵਾਰਡ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਮਰੀਜ਼ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਜੋ ਖੁਦ ਡਾਕਟਰ ਸੀ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ 'ਤੇ ਅਤੇ ਨਰੇਲਾ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਵਿਖੇ ਆਪਣੀਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਸ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਦਾਖਲ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,"ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਸੁਹਿਰਦ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਹੈ ਅਤੇ ਠੀਕ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਉਸ ਦਾ ਉੱਚਾ ਮਨੋਬਲ ਦੇਖਣਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ੳਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਹੈ।"
ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਾਰਡਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਸਰਾਂ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ,ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ 'ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਪਿਛਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਏਮਸ (ਦਿੱਲੀ),ਐੱਲਐੱਨਜੇਪੀ, ਆਰਐੱਮਐੱਲ,ਏਮਸ ਝੱਜਰ ਅਤੇ ਹੁਣ ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਤੋਂ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਹਾਂ।"
ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਰਸਾਂ,ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਰਜ,ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ,ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਸਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ," ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦੀ ਦਰ ਇਸ ਹਫਤੇ ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 12% ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਮਾਰਚ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਹਫਤੇ ਵਿੱਚ 8% ਸੀ।ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਾਪਸ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।ਇਸ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਿਹਤ ਜੋਧਿਆਂ ਦੇ ਉੱਚੇ ਮਨੋਬਲ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ।"
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਉੱਚ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,"ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਵਾਧਾ ਦਰ ਵੀ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸਥਿਰ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਾਮਲੇ ਦੋਗੁਣਾਂ ਹੋਣ ਦੀ ਦਰ ਲੱਗਭੱਗ 3 ਦਿਨ ਸੀ। ਸਵੇਰੇ 8 ਵਜੇ ਤੱਕ ਮਿਲੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ,ਪਿਛਲ਼ੇ ਸੱਤ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਮਾਮਲੇ ਦੋਗੁਣਾ ਹੋਣ ਦੀ ਦਰ 7.2 ਦਿਨ,ਪਿਛਲੇ 14 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ 6.2 ਦਿਨ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 3 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ 9.7 ਦਿਨ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ।ਇਹ ਇਸ ਤੱਥ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਦਿਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਲੱਗਭੱਗ 14 ਗੁਣਾਂ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਦੀ ਵਾਧਾ ਦਰ ਦੇਖੋ ਤਾਂ ਇਹ 15 ਮਾਰਚ ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ ਤੱਕ 2.1 ਸੀ,ਜੋ ਅਪਰੈਲ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਕੇ 1.2 ਰਹਿ ਗਈ।ਇਹ 40% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੰਕੇਤ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲਈ ਕਾਫੀ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਵੀ ਸੰਕੇਤ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਨਹੀ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਥਿਰਤਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।"
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਮਿਆਦ (3 ਮਈ,2020 ਤੱਕ) ਦਾ ਨਿਯਮਪੂਰਬਕ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀ ਚੇਨ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਦੇ ਯਤਨ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੌਕਡਾਊਨ 2.0 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ,"ਅਸੀਂ ਲੜਾਈਆਂ ਜਿੱਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਵੀ ਲੜਾਈ ਜਿੱਤਾਂਗੇ।"

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan visits Rajiv Gandhi Super Specialty Hospital to review status of COVID-19 management
Observing discipline in life during Lockdown 2.0 would reap us rich dividends in terms of turning the tide against COVID-19
“The country is grateful to our health warriors for their services in such times”
“Increasing recovery rate reflects the quality of care provided by our frontline health workers in India” : Dr. Harsh Vardhan
19 APR 2020 6:08PM by PIB Delhi
The Union Minister for Health & Family Welfare, Dr. Harsh Vardhan today visited Rajiv Gandhi Super Specialty Hospital to review status of COVID-19 management. Keeping in view the emerging requirements for hospital preparedness, Rajiv Gandhi Super Specialty Hospital is functioning as dedicated 450-bedded COVID-19 hospital consisting of adequate isolation wards and beds.
The Union Minister visited the flu corner, isolation wards, observation wards, critical areas/ICUs, COVID corridor, COVID Area, COVID OPD, COVID sample collection unit, changing facility for doctors and health workers. He was satisfied to notice that the doctors and health staff manning these wards are provided special bathing, changing and spray facility for disinfecting themselves at RMO hostel. The facility for boarding and lodging are provided to the health workers in few hotels nearby to avoid the issues of transportation and prevent the exposure to their families. At the COVID ward, the Minister spoke through video conferencing to a patient who was doctor himself and was admitted at the facility after turning COVID positive while giving his services at Airport for screening COVID patients and at Narela Quarantine. The Minister said “I am happy to learn that he is hale and hearty and recuperating well at the hospital. It is very encouraging to see his high moral despite suffering from COVID himself.”
After a detailed review and inspection of the various wards and premises of the Hospital, he expressed satisfaction at the working of the various unit. He stated: “In last few days, I have been visiting various hospitals AIIMS (Delhi), LNJP, RML, Safdarjung, AIIMS Jhajjar and now Rajiv Gandhi Super Specialty to review the preparedness of COVID-19 and I am satisfied with the arrangements made by these hospitals to deal effectively with the pandemic”.
Commending the frontline caregivers such as nurses, doctors and other healthcare personnel for the resilience, hard work, dedication and commitment shown by them in dealing with COVID-19, Dr Harsh Vardhan said, “The recovery rate of COVID-19 patients has steadily increased from 8% in the week ending March 29th to 12% in this week. This shows that more and more of these patients are getting better and going back to their homes. It reflects the quality of care provided by our frontline health workers in India. I congratulate them for this success. The country is grateful to you for your services in such times. It is heartening to see the high morale of our health warriors in these testing times.”
Dr. Harsh Vardhan also stated that the prevention, containment and management of COVID-19 in the country is being monitored regularlyat highest levels in collaboration with the States. He said, “The rate of growth of new cases has also been steadying for a while. Before the lockdown, India’s doubling rate was about 3 days. As per the data received today by 8 AM, over the past seven days, the doubling rate is 7.2 days, for the past 14 days it is 6.2, and over past 3 days it stands at 9.7. This is despite the fact that number of tests done every day has increased by almost 14 times.Same way, if you look at growth factor – from 15th March to 31st, it was 2.1, whereas in April it has come down to 1.2 which is a good drop of 40% which is a positive indication and is really encouraging for the whole country. This also indicates that the total number of COVID-19 cases are not increasing and may start stabilising.”
Dr Harsh Vardhan urged the people of India to observe the extended period of lockdown (till May 03, 2020) in letter and spirit and treat it as an effective intervention to cut down the chain of transmission of COVID-19. He said by observing discipline in day to day life during Lockdown 2.0 would reap us rich dividends in terms of turning the tide against COVID-19. “We have won the battles and we will win this war against COVID-19 for sure”.