ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਨਿਰੰਤਰ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ, ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ 1150 ਟਨ ਮੈਡੀਕਲ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੋਆਈ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਮੈਡੀਕਲ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ
ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈਆਂ ਸਮਾਂ-ਸਾਰਣੀ ਵਾਲੀਆਂ ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੋਆਈ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ
19 APR 2020 3:27PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਮੈਡੀਕਲ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਢੋਆ-ਢੋਆਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਾਂਬੱਧ ਪਾਰਸਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦਵਾਈਆਂ,ਮਾਸਕ,ਹਸਪਤਾਲ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਮਾਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ।
18.04.2020 ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ 1150 ਟਨ ਮੈਡੀਕਲ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੋਆਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਲ ਸਮਾਨ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੋਆਈ ਦੇ ਜ਼ੋਨ ਵਾਰ ਵੇਰਵੇ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਹਨ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ ਜ਼ੋਨ ਵਜ਼ਨ (ਟਨਾਂ ਵਿੱਚ)
1. ਦੱਖਣ ਰੇਲਵੇ 83.13
2. ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ 15.10
3. ਪੂਰਬ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ 1.28
4. ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ 2.88
5. ਪੂਰਬ ਤੱਟ ਰੇਲਵੇ 1.06
6. ਦੱਖਣ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ 47.22
7. ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ 135.64
8. ਉੱਤਰ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ 74.32
9. ਪੱਛਮ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ 27.17
10. ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ 2.82
11. ਦੱਖਣ ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ 12.10
12. ਪੂਰਬ ਰੇਲਵੇ 8.52
13. ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਫਰੰਟੀਅਰ ਰੇਲਵੇ 2.16
14. ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ 8.22
15. ਪੱਛਮ ਰੇਲਵੇ 328.84
16. ਉੱਤਰ ਰੇਲਵੇ 399.71
ਕੁੱਲ 1150.17 ਟਨ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਸੰਕਟ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਛੂਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਮਾਪਿਆਂ ਨੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਮੰਗੀ ਤਾਂ ਇੱਕ ਔਟਿਸਟਿਕ (autistic) ਬੱਚੇ ਲਈ ਊਠ ਦੇ ਮਲਾਈ ਰਹਿਤ ਦੁੱਧ ਦਾ ਇੱਕ ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੇਨ ਦੁਆਰਾ ਅਜਮੇਰ ਤੋਂ ਮੁੰਬਈ ਲਿਜਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਔਟਿਸਟਿਕ (autistic) ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਪੀੜਤ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਉਸ ਦਾ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਸਟਾਕ ਖਤਮ ਹੋ ਗਿਆ, ਉਸ ਦੇ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰਾਂ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਤੋਂ ਅਜਮੇਰ ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੇਨ ਰਾਹੀਂ ਦਵਾਈਆਂ ਮੰਗਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ।

Ministry of Railways
In a relentless battle against COVID 19, Railways transports 1150 Tonnes of medical items during lockdown across the country
Indian Railways ensures seamless transportation of medical items on priority during the nationwide lock down
Timetabled Parcel trains operated by Zonal Railways provides boost to transportation of essential medicines and other medical equipments during the lockdown
19 APR 2020 3:27PM by PIB Delhi
Indian Railways is ensuring seamless transportation of medical items on priority during the nationwide lock down due to COVID-19. Indian Railways continues to deliver medicines, masks, hospital items and other medical commodities through its timetabled parcel services to strengthen Government’s efforts in managing the challenges and adverse impact of corona virus in the country.
As on 18.04.2020, Indian Railways has transported 1150 Tonnes medical items in various parts of the country. The zone wise details of transportation of medical goods are as under:
S. No.
Zone
Weight (Tonnes)
1
Southern Railway
83.13
2
South East Central Railway
15.10
3
East Central Railway
1.28
4
North Eastern Railway
2.88
5
East Coast Railway
1.06
6
South Central Railway
47.22
7
Central Railway
135.64
8
North Central Railway
74.32
9
West Central Railway
27.17
10
South Eastern Railway
2.82
11
South Western Railway
12.10
12
Eastern Railway
8.52
13
North East Frontier Railway
2.16
14
North Western Railway
8.22
15
Western Railway
328.84
16
Northern Railway
399.71
Total
1150.17 T
Indian Railways is touching human lives during the hour of crisis. Recently, for an autistic child, skimmed camel milk was transported by a Parcel Train from Ajmer to Mumbai when the parents resorted for help on social media platform. Similarly, another autistic child in Ajmer suffering from serious ailments, had his stock of medicines run out, his relatives approached Railway officials and medicines were transported by a parcel train from Ahmedabad to Ajmer.