హోం మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారి కార‌ణంగా వివిధ ప్రాంతాల‌లో చిక్కుబ‌డిపోయిన వ‌ల‌స కూలీల‌ను ప్ర‌స్తుతం వారు ఉంటున్న‌ రాష్ట్రాలు , కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌లో తిర‌గ‌డానికి సంబంధించి న స‌వివ‌ర ప్ర‌క్రియ‌ను తెలిపే స్పెష‌ల్ ఆప‌రేటింగ్ ప్రొసీజ‌ర్లు (ఎస్‌.ఒ.పిలు)
19 APR 2020 3:37PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ -19 వైరస్ వ్యాప్తి కారణంగా, పరిశ్రమలు, వ్యవసాయం, నిర్మాణ ఇతర రంగాలలో పనిచేసే ఎంద‌రో కార్మికులు వారి ప‌ని ప్ర‌దేశాల‌ను వ‌ద‌లి వ‌చ్చారు. వీరు, రాష్ట్ర, కేంద్ర పాలిత ప్రాంత‌ ప్రభుత్వాలు నిర్వహిస్తున్న స‌హాయ‌ శిబిరాల్లో త‌ల‌దాచుకుంటున్నారు. ఏప్రిల్ 20,2020 కంటైన్ మెంట్ జోన్ల‌కు వెలుప‌ల అద‌న‌పు కొత్త కార్య‌క‌లాపాల‌ను అనుమ‌తిస్తూ స‌వ‌రించిన మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌ను ప్ర‌భుత్వం జారీచేసినందున వీరిని పారిశ్రామిక‌, త‌యారీ రంగం , నిర్మాణ రంగం, వ్య‌వ‌సాయం, మ‌హాత్మాగాంధీ జాతీయ ఉపాధి హామీ ప‌థ‌కానికి సంబంధించిన ప‌నుల‌లో వీరిని ఉప‌యోగించుకోవ‌చ్చు.
2020 మార్చి 29, 2020, నాటి హోం మంత్రిత్వ శాఖ ఉత్తర్వులకు కొన‌సాగింపుగా, రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంత‌ల‌లో చిక్కుబ‌డిపొయిన‌ కార్మికుల కదలిక కోసం ఒక ప్రామాణిక ఆపరేటింగ్ ప్రోటోకాల్(ఎస్‌.ఒ.పి)ను ,ఆయా మంత్రిత్వ శాఖలు ,విభాగాలు. కేంద్ర‌,రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాలు, రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల అధికార యంత్రాంగాల‌కు జారీ చేశారు.దీనిని ఖ‌చ్చితంగా అమ‌లు చేయాల‌ని సూచించారు.ఆయా రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల ప‌రిధిలో వీరి క‌ద‌లిక‌ల‌కు వీలుగా కింది మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌ను అనుస‌రించ‌వ‌చ్చు:
ప్రస్తుతం రాష్ట్రాలు , కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌లో స‌హాయ ,వ‌స‌తి శిబిరాల్లో నివసిస్తున్న వలస కూలీలు సంబంధిత స్థానిక అథారిటీ వ‌ద్ద త‌మ పేర్ల‌ను నమోదు చేసుకోవాలి. వివిధ రకాల పనులు చేయ‌డానికి వారికి గ‌ల నైపుణ్యం,అనుకూల‌త‌ల‌కు సంబంధించిన వివ‌రాల‌ను సేక‌రించాలి.
ఒక వేళ‌ వలస కూలీల‌ బృందం తమ పని ప్రదేశాలకు తిరిగి వెళ్లాల‌ని కోరుకుంటే, వారు ప్రస్తుతం ఉన్న రాష్ట్రంలో, వారికి ఆరోగ్య ప‌రీక్ష‌లు నిర్వ‌హిస్తారు. వైర‌స్ వ్యాప్తి లక్షణం లేని వారిని వారి ప‌ని ప్ర‌దేశాల‌కు త‌ర‌లిస్తారు.
ప్రస్తుతం ఉన్న రాష్ట్రం , కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతం వెలుపల వ‌ల‌స‌కూలీలు తిర‌గ‌డానికి ఉండదు.
ప్ర‌స్తుతం ఉన్న రాష్ట్రం, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతం నుంచి వారు త‌మ ప‌ని ప్ర‌దేశానికి బ‌స్సులో వెళుతుంటే ఆ బ‌స్సులో సుర‌క్షిత‌మైన రీతిలో సామాజిక దూరం పాటించే విధంగా చూడాలి. వీరిని పంపేందుకు వాడే బ‌స్సుల‌ను ఆరోగ్య శాఖ‌ సూచించిన రీతిలో క్రిమిర‌హితంగా శుభ్రం చేయాలి.
కోవిడ్ -19 నిర్వ‌హ‌ణ‌కు సంబంధించి 2020 ఏప్రిల్ 15న జారీచేసిన సవ‌రించిన ఉమ్మ‌డి మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌ను త‌ప్ప‌కుండా పాటించాలి. వ‌ల‌స కూలీలు త‌మ పని ప్ర‌దేశానికి వెళ్లే క్ర‌మంలో వారికి ఆహారం, మంచినీటిని స్థానిక యంత్రాంగం స‌మ‌కూర్చాలి.

Ministry of Home Affairs
SOPs for Movement of stranded Migrant Labourers, within States/UTs where they are currently located, in wake of COVID-19 epidemic
No movement of labour to be permitted outside the State/UT where they are currently located
19 APR 2020 3:37PM by PIB Delhi
Due to the spread of COVID-19 virus, workers employed in industry, agriculture, construction and other sectors have moved from their respective places of work, and are housed in relief/ shelter camps being run by State/ UT Governments. Since additional new activities, outside the containment zones, have been permitted in the consolidated revised guidelines with effect from 20th April 2020, these workers could be engaged in industrial, manufacturing, construction, farming and MNREGA works.
In continuation of Ministry of Home Affairss earlier Orders dated 29th March, 2020, 15th April, 2020 and 16th April 2020, a Standard Operating Protocol (SOP), for movement of stranded labour within the State/UTs has been issued to Ministries/Departments of Government of India, State/Union Territory Governments and State/ Union Territory Authorities, with the directions for its strict implementation.
In order to facilitate their movement within the State/UT, the following guidelines may be followed:
• The migrant labourers currently residing in relief/ shelter camps in States/UTs should be registered with the concerned local Authority and their skill mapping be carried out to find out their suitability for various kinds of works.
• In the event, that a group of migrants wish to return to their places of work, within the State where they are presently located, they would be screened and those who are asymptomatic would be transported to their respective places of work.
• It may be noted that there shall be no movement of labour outside the State/UT where they are currently located.
• During the journey by bus, it would be ensured that safe social distancing norms are followed and the buses used for transport are sanitized as per the guidelines of the Health authorities.
• The National Directives for COVID-19 Management issued under the consolidated revised guidelines dated 15th April 2020 shall be strictly followed.
• The local authorities shall also provide for food and water etc., for the duration of their journey.
Click here to see the Order