ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ-19ਮਹਾਮਾਰੀਕਰਕੇ ਮੌਕਾਪ੍ਰਸਤੀ ਦਿਖਾ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਹਥਿਆਉਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਵਰਤਮਾਨਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ (ਐੱਫਡੀਆਈ) ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ
18 APR 2020 3:58PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ-19ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਮੌਕਾਪ੍ਰਸਤੀ ਦਾ ਲਾਹਾ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ (ਐੱਫਡੀਆਈ)ਨੀਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ (ਐੱਫਡੀਆਈ) ਨੀਤੀ, 2017 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਰਤਮਾਨਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ (ਐੱਫਡੀਆਈ) ਨੀਤੀ ਦੇ ਪੈਰਾ 3.1.1 ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ ਹੈ। ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇਉਦਯੋਗ ਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇਇਸ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੋਟ ਨੰਬਰ 3 (ਲੜੀ 2020) ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰੀ ਸਥਿਤੀ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਵੇਗੀ:
ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ
ਪੈਰਾ 3.1.1: ਇੱਕ ਗ਼ੈਰ-ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਕਾਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਫਡੀਆਈਨੀਤੀ ਤਹਿਤ ਮਨਾਹੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ/ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਥਾਵਾਂ ਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਗਰਿਕ ਜਾਂ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਇਕਾਈ ਸਿਰਫ ਸਰਕਾਰੀ ਰਸਤੇ ਤਹਿਤ ਹੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦਾ ਨਾਗਰਿਕ ਜਾਂ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸੰਸਥਾ ਰੱਖਿਆ, ਪੁਲਾੜ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਪਾਬੰਦੀਸ਼ੁਦਾ ਹੋਰ ਸੈਕਟਰ / ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਸਰਕਾਰੀ ਰਸਤੇ ਰਾਹੀਂ ਹੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ
ਪੈਰਾ 3.1..1:
3.1..1 (ਏ) ਇੱਕ ਗ਼ੈਰ-ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਕਾਈ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ (ਐੱਫਡੀਆਈ) ਨੀਤੀ ਤਹਿਤ ਮਨਾਹੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ / ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਰਹੱਦ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਕਾਈ ਜਾਂ ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਲਾਭਕਾਰੀ ਮਾਲਕ ਵੱਸਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਗਰਿਕ ਹੈ, ਸਿਰਫ ਸਰਕਾਰੀ ਤਰੀਕੇ ਰਾਹੀਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦਾ ਨਾਗਰਿਕ ਜਾਂ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸੰਸਥਾ ਰੱਖਿਆ, ਪੁਲਾੜ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਪਾਬੰਦੀਸ਼ੁਦਾ ਹੋਰ ਸੈਕਟਰ / ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਸਰਕਾਰੀ ਰਸਤੇ ਰਾਹੀਂ ਹੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
3.1..1 (ਬੀ) ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਇਕਾਈ ਅੰਦਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦਾ ਜਾਂ ਭਵਿੱਖਤ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ (ਐੱਫਡੀਆਈ) ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਦਾ ਸਿੱਧੇ ਜਾਂ ਅਸਿੱਧੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਬਾਦਲਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਲਾਭਕਾਰੀ ਮਲਕੀਅਤ, ਪੈਰਾ 3.1.1 (ਏ) ਦੀ ਪਾਬੰਦੀ / ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਲਾਭਕਾਰੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਦਲਾਅ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਵੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਉਪਰੋਕਤ ਫੈਸਲਾ ਐੱਫਈਐੱਮਏ (FEMA) ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ

Ministry of Commerce & Industry
Government amends the extant FDI policy for curbing opportunistic takeovers/acquisitions of Indian companies due to the current COVID-19 pandemic
18 APR 2020 3:58PM by PIB Delhi
The Government of India has reviewed the extant Foreign Direct Investment(FDI) policy for curbing opportunistic takeovers/acquisitions of Indian companies due to the current COVID-19 pandemic and amended para 3.1.1 of extant FDI policy as contained in Consolidated FDI Policy, 2017. Department for Promotion of Industry and Internal Trade, Ministry of Commerce and Industry has issued Press Note No. 3(2020 Series) in this regard. The present position and revised position in the matters will be as under:
Present Position
Para 3.1.1: A non-resident entity can invest in India, subject to the FDI Policy except in those sectors/activities which are prohibited. However, a citizen of Bangladesh or an entity incorporated in Bangladesh can invest only under the Government route. Further, a citizen of Pakistan or an entity incorporated in Pakistan can invest, only under the Government route, in sectors/activities other than defence, space, atomic energy and sectors/activities prohibited for foreign investment.
Revised Position
Para 3.1.1:
3.1.1(a) A non-resident entity can invest in India, subject to the FDI Policy except in those sectors/activities which are prohibited. However, an entity of a country, which shares land border with India or where the beneficial owner of an investment into India is situated in or is a citizen of any such country, can invest only under the Government route. Further, a citizen of Pakistan or an entity incorporated in Pakistan can invest, only under the Government route, in sectors/activities other than defence, space, atomic energy and sectors/activities prohibited for foreign investment.
3.1.1(b) In the event of the transfer of ownership of any existing or future FDI in an entity in India, directly or indirectly, resulting in the beneficial ownership falling within the restriction/purview of the para 3.1.1(a), such subsequent change in beneficial ownership will also require Government approval.
The above decision will take effect from the date of FEMA notification.