ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਨੋਵੇਲ ਕਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦਾ ਜੀਨੋਮ ਅਨੁਕ੍ਰਮਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗੀ
17 APR 2020 4:42PM by PIB Chandigarh
ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਸੈਲੂਲਰ ਐਂਡ ਮੋਲੀਕਿਊਲਰ ਬਾਇਓਲੋਜੀ (ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ) ਅਤੇ ਜੀਨੋਮਿਕ ਐਂਡ ਇੰਟੈਗਰੇਟਿਡ ਬਾਇਓਲੋਜੀ (ਆਈਜੀਆਈਬੀ) ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਸਾਇੰਟੇਫਿਕ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਰਿਸਰਚ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਨੇ ਨੋਵੇਲ ਕਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਜੀਨੋਮ ਅਨੁਕ੍ਰਮਣ ਦਾ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਸਥਿਤ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮਾਈਕ੍ਰੋਬੀਅਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਇਮਟੈੱਕ-IMTech) ਨੇ ਵੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨੋਵੇਲ ਕਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਜੀਨੋਮ ਅਨੁਕ੍ਰਮਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਮਟੈੱਕ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡਾ.ਸੰਜੀਵ ਖੋਸਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ,"ਇਸ ਅਨੁਕ੍ਰਮਣ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਜੀਨੋਮਿਕ ਸੰਸਾਧਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਰਗਰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਜੀਨੋਮ ਅਨੁਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।" ਦੂਜੇ ਸੂਖਮ ਜੀਵਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਰੂਪਾਂਤਰਿਤ ਹੋਣ ਦੀ ਦਰ ਵਧੇਰੇ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਨੁਵੰਸ਼ਿਕ ਸਮੱਗਰੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਵਾਇਰਸ ਸੰਖਿਆਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਹੈ। ਸੰਪੂਰਨ ਜੀਨੋਮ ਅਨੁਕ੍ਰਮ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੋਣ ਨਾਲ ਖੋਜਕਰਤਾ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਉਤਪਤੀ,ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਉਸ ਦੇ ਰੂਪਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਫੈਲਣ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
ਸੰਪੂਰਨ ਜੀਨੋਮ ਅਨੁਕ੍ਰਮਣ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਵਿਧੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿਸੇ ਖਾਸ ਜੀਵ ਦੇ ਜੀਨੋਮ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਡੀਐੱਨਏ ਅਨੁਕ੍ਰਮ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਐੱਮਟੈੱਕ ਨੂੰ ਸੂਖਮਜੀਵ ਅਤੇ ਜੀਨੋਮਿਕ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਕਲੀਨੀਕਲ ਨਮੂਨਿਆਂ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਕੀਤੇ ਗਏੇ ਐੱਸਏਆਰਐੱਸ-ਸੀਓਵੀ-2 ਆਰਐੱਨਏ ਜੀਨੋਮ ਦਾ ਅਨੁਕ੍ਰਮਣ ਕਰੇਗਾ। ਸਾਲ 1984 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਐੱਮਟੈੱਕ ਸੂਖਮਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰੀ ਉਤਕੁਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ।
ਡਾ. ਖੋਸਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ,"ਅਸੀਂ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦਾ ਕਲੀਨੀਕਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਵਾਇਰਲ ਉਪਭੇਦਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕ੍ਰਮਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੋਵਾਂਗੇ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਗਲੋਬਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਫੈਲ ਰਹੀ ਹੈ।" ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਸਏਆਰਐੱਸ-ਸੀਓਵੀ-2 ਦੇ ਉਪਭੇਦਾਂ ਵਿੱਚ ਰਸਾਇਣਿਕ ਬਦਲਾਵਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟੇਬਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਜੀਨੋਮ ਅਨੁਕ੍ਰਮਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Science & Technology
Another CSIR lab to start genome sequencing of novel coronavirus
17 APR 2020 4:42PM by PIB Delhi
After the Centre for Cellular and Molecular Biology (CCMB) and the Institute of Genomic and Integrated Biology (IGIB), one more institute of the Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) has started whole-genome sequencing of novel coronavirus. Chandigarh-based Institute of Microbial Technology (IMTech) has taken up the task of large-scale genome sequencing of the virus.
Viruses have higher mutation rate compared to that of microbes and their genetic material keeps on changing quickly as they replicate rapidly. “These genome sequencing samples will be submitted to international recongised repository” said Dr Sanjeev Khosla, Director, IMTech while speaking with India Science Wire. The complete genome sequence information will enable researchers to gain insights about the origins of the virus, the different types of strains circulating in India and how it has spread across the length and breadth of our country. “The genomic resource obtained from this sequencing will also allow identification of new targets for diagnosis and drugs for COVID-19” said Dr Khosla.
Whole-genome sequencing is a method used to determine the complete DNA sequence of a specific organism’s genome. As the Institute is known for its specialization in microbial and genomic research, CSIR-IMTech will perform sequencing of the SARS-Cov-2 RNA genome isolated from clinical samples.
So far, 9000 samples have been sequenced internationally as perGlobal Initiative on Sharing All Influenza Data (GISAID) — a public platform started by the WHO in 2008 for countries to share genome sequences. The genomic resource obtained from this sequencing will also allow identification of new targets of diagnosis and drugs for COVID-19.
Dr. Sanjeev Khosla, Director, CSIR-IMTech, said, “We have already started clinical testing of samples and now by embarking on this mission to sequence viral strains, we will be better equipped to understand the nature of this virus, which has caused a global pandemic.” CSIR-IMTech will be using its experience in portable, real-time and direct genome sequencing to study the chemical modification in SARS-Cov-2 strains from India.