Ministry of Science & Technology
Another CSIR lab to start genome sequencing of novel coronavirus
17 APR 2020 4:42PM by PIB Delhi
After the Centre for Cellular and Molecular Biology (CCMB) and the Institute of Genomic and Integrated Biology (IGIB), one more institute of the Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) has started whole-genome sequencing of novel coronavirus. Chandigarh-based Institute of Microbial Technology (IMTech) has taken up the task of large-scale genome sequencing of the virus.
Viruses have higher mutation rate compared to that of microbes and their genetic material keeps on changing quickly as they replicate rapidly. “These genome sequencing samples will be submitted to international recongised repository” said Dr Sanjeev Khosla, Director, IMTech while speaking with India Science Wire. The complete genome sequence information will enable researchers to gain insights about the origins of the virus, the different types of strains circulating in India and how it has spread across the length and breadth of our country. “The genomic resource obtained from this sequencing will also allow identification of new targets for diagnosis and drugs for COVID-19” said Dr Khosla.
Whole-genome sequencing is a method used to determine the complete DNA sequence of a specific organism’s genome. As the Institute is known for its specialization in microbial and genomic research, CSIR-IMTech will perform sequencing of the SARS-Cov-2 RNA genome isolated from clinical samples.
So far, 9000 samples have been sequenced internationally as perGlobal Initiative on Sharing All Influenza Data (GISAID) — a public platform started by the WHO in 2008 for countries to share genome sequences. The genomic resource obtained from this sequencing will also allow identification of new targets of diagnosis and drugs for COVID-19.
Dr. Sanjeev Khosla, Director, CSIR-IMTech, said, “We have already started clinical testing of samples and now by embarking on this mission to sequence viral strains, we will be better equipped to understand the nature of this virus, which has caused a global pandemic.” CSIR-IMTech will be using its experience in portable, real-time and direct genome sequencing to study the chemical modification in SARS-Cov-2 strains from India.

વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
વધુ એક CSIR લેબ નોવલ કોરોના વાયરસના જીનોમનું સિક્વન્સિંગ શરૂ કરશે
17 APR 2020 4:42PM by PIB Ahmedabad
સેન્ટર ફોર સેલ્યુલર અને મોલેક્યૂલર બાયોલોજી (CCMB) અને ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ જીનોમિક એન્ડ ઇન્ટીગ્રેડેટ બાયોલોજી (IGIB) બાદ, કાઉન્સિલ ઓફ સાયન્ટિફિક એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રીઅલ રીસર્ચ (CSIR) દ્વારા નોવલ કોરોના વાયરસના સંપૂર્ણ જીનોમનું સિક્વન્સિંગ કરવાની કામગીરી શરૂ કરવામાં આવી છે. ચંદીગઢ સ્થિત ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ માઇક્રોબાયલ ટેકેનોલોજી (IMTech)એ વાયરસના મોટાપાયે જીનોમ સિક્વન્સિંગ (શ્રૃંખલા બનાવવાનું) કાર્ય હાથ ધર્યું છે.
આ વાયરસ આ પ્રકારના અન્ય સુક્ષ્માણુંઓની તુલના ખૂબ જ વધારે પરિવર્તનશીલતા દર ધરાવે છે અને તેની જીનીનિક સામગ્રી ઝડપથી બદલાઇ જાય છે આથી તે ઝડપથી પ્રતિકૃતિ તૈયાર કરે છે. IMTechના નિદેશક ડૉ. સંજીવ ખોસલાએ ઇન્ડિયા સાયન્સ વાયર ખાતે બોલતી વખતે જણાવ્યું હતું કે, “આ જીનોમ સિક્વન્સિંગ નમૂના આંતરરાષ્ટ્રીય માન્ય સંગ્રાહક પાસે જમા કરાવવામાં આવશે.” જીનોમ સિક્વન્સની સંપૂર્ણ માહિતીથી સંશોધકોને વાયરસના અંગોની આંતરિક બાબતો, ભારતમાં ફરી રહેલી અલગ અલગ પ્રજાતિઓને સમજવાનું સામર્થ્ય મળશે અને આપણા દેશમાં આટલા મોટા પ્રમાણમાં તે કેવી રીતે ફેલાયો એ પણ જાણી શકશે. ડૉ. ખોસલાએ જણાવ્યું હતું કે, “આ સિક્વન્સિંગમાંથી પ્રાપ્ત થયેલા જીનોમિક સંસાધનોની મદદથી કોવિડ-19ના નિદાન અને દવા માટે નવા લક્ષ્યો ઓળખી શકાશે.”
સંપૂર્ણ જીનોમ સિક્વન્સિંગ એવી પદ્ધતિ છે જેનો ઉપયોગ ચોક્કસ સજીવના જીનોમની સંપૂર્ણ DNA સિક્વન્સ (શ્રૃંખલા) નક્કી કરવા માટે થાય છે. CSIR-IMTech માઇક્રોબાયલ અને જીનોમિક સંશોધન માટે વિખ્યાત છે જે હવે તબીબી નમૂનાઓમાંથી અલગ તારવવામાં આવેલા SARS-Cov-2 RNA જીનોમનું સિક્વન્સિંગ કરશે.
WHO દ્વારા જીનોમ શ્રૃંખલા શેર કરતા દેશો માટે 2008માં સાર્વજનિક મંચ ગ્લોબલ ઇનિશિએટીવ ઓન શેરિંગ ઓલ ઇન્ફ્લુએન્ઝા ડેટા (GISAID)ની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી તેના માટે અત્યાર સુધીમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે 9000 નમૂનાનું સિક્વન્સિંગ કરવામાં આવ્યું છે. આ જીનોમિક સંસાધનો આ સિક્વન્સિંગમાંથી મેળવવામાં આવ્યા છે તેના પણ કોવિડ-19ના નિદાન અને દવા માટે નવા લક્ષ્યો ઓળખી શકાશે.
CSIR-IMTechના નિદેશક ડૉ. સંજીવ ખોસલાએ જણાવ્યું હતું કે, “અમે નમૂનાઓનું તબીબી પરીક્ષણ પહેલાંથી જ શરૂ કરી દીધું છે અને હવે વાઇરસ પ્રજાતિઓની સિક્વન્સ તૈયાર કરવાના આ મિશનની શરૂઆત કરીને, અમે વૈશ્વિક મહામારી ફેલાવનારા આ વાયરસની પ્રકૃતિ વધુ સારી રીતે સમજી શકીશું.” CSIR-IMTech તેના અનુભવનો ઉપયોગ આગળ વધારી શકાય તે રીતે અને વાસ્તવિક સમયમાં કરશે અને ભારતમાં SARS-Cov-2ની પ્રજાતિઓમાં રાસાયણિક સુધારાનો અભ્યાસ કરવા માટે જીનોમ સિક્વન્સિંગનો માર્ગ બતાવશે.