कृषी मंत्रालय
लॉकडाऊन दरम्यान अन्नधान्य आणि नाशवंत वस्तूंच्या वाहतुकीची सुविधा देण्यासाठी शेतकरीस्नेही “किसान रथ” मोबाइल अ‍ॅपचे कृषिमंत्री नरेंद्र सिंह तोमर यांच्या हस्ते अनावरण
कृषी उत्पादनाच्या वाहतुकीत “किसान रथ” ठरेल महत्वपूर्ण टप्पा - तोमर
17 APR 2020 6:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 एप्रिल 2020
कृषी आणि बागायती उत्पादनाच्या प्राथमिक आणि दुय्यम स्तरावरील वाहतुकीसाठी शेतकरी आणि व्यापाऱ्यांना वाहतूक साधनांची सेवा उपलब्ध व्हावी यासाठी राष्ट्रीय माहिती केंद्राने (NIC) तयार केलेल्या शेतकऱीस्नेही मोबाईल अ‍ॅपचे अनावरण केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री नरेंद्र सिंह तोमर यांनी आज कृषिभवन इथे केले. शेतातून बाजारापर्यंत, शेतकरी उत्पादक संस्था संकलन केंद्रापर्यंत आणि गोदामापर्यंत शेतमालाची वाहतूक ही प्राथमिक वाहतुकीत समाविष्ट आहे. द्वितीय स्तरावरील वाहतुकीत बाजारातून शेतमालाची राज्यांतर्गत किंवा आंतरराज्यातील बाजारपेठेत, प्रक्रिया केंद्रात, रेल्वे स्थानकात, गोदामात आणि घाऊक व्यापाऱ्यांकडे वाहतूक करणे अभिप्रेत आहे.
लॉकडाऊन दरम्यान कृषी उपक्रम चालूच ठेवावे लागतील असे कृषिमंत्री तोमर यांनी यावेळी सांगितले. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या निर्देशानुसार कृषी क्षेत्राला सवलती देण्यात आल्या आहेत. कापणी आणि पेरणी चालू असताना किसान रथ अँपद्वारे वाहतूक सुलभ होईल कारण यामुळे शेतकरी आणि व्यापाऱ्यांना शेतातून बाजारापर्यंत आणि देशातील एका बाजारपेठेतून दुसऱ्या बाजारपेठेत शेतमालाची वाहतूक करणे सोपे होईल असे त्यांनी सांगितले. जेव्हा देश कोविड -19 च्या भीषण संकटातून जात आहे, तेव्हा या 'किसान रथ' अ‍ॅपद्वारे देशातील शेतकरी, शेतकरी उत्पादन संस्था (एफपीओ), आणि सहकारी संस्थांना त्यांच्या शेतीमालाचे हस्तांतरण शेतापासून बाजारपेठेपर्यंत करण्यासाठी योग्य वाहतूक सुविधा उपलब्ध होणार आहे.
किसान रथ” मोबाईल अ‍ॅपवर अन्नधान्य (तृणधान्य, भरडधान्य, डाळी इत्यादी), फळे आणि भाजीपाला, तेलबिया, मसाले, तंतुमय पिके, फुले, बांबू, ओंडके आणि जंगलातील किरकोळ उत्पादने तसेच नारळ इत्यादी विविध गोष्टींच्या वाहतुकीसाठी वाहतुकीचा योग्य पर्याय कोणता ते शेतकरी आणि व्यापाऱ्यांना समजून घेता येते. या अ‍ॅपवर नाशिवंत मालाच्या वाहतुकीसाठी (शीतगृह सुविधेद्वारे) व्यापाऱ्यांना मदत होते.
शेती उत्पादनांची वाहतूक करणे हा पुरवठा साखळीचा आवश्यक आणि अपरिहार्य घटक आहे. लॉकडाऊनमुळे सध्याच्या गंभीर परिस्थितीत “किसान रथ”, शेतकरी, गोदामे, एफपीओ, एपीएमसी मंडळे आणि राज्यांतर्गत तसेच आंतरराज्य खरेदीदारांमधील सहज आणि अखंड पुरवठा साखळी सुनिश्चित करेल आणि वेळेवर वाहतूक सुविधा मिळाल्यामुळे अन्नाची नासाडी कमी होईल. नाशिवंत वस्तुंना चांगला भाव मिळण्यासही हे उपयुक्त ठरेल.
माल पाठविणारे (शेतकरी, एफपीओ, खरेदीदार / व्यापारी) या अ‍ॅपवर वाहतुकीची ऊआवश्यकता असल्याचे कळवितात; बाजारातील वाहतूकदार याची नोंद घेतात आणि ट्रकचालक किंवा इतर वाहतूक सेवा देणाऱ्यांशी बोलून त्यांचा वाहतूक दर इथे टाकतात. ज्याला माल पाठवायचा तो यातून दराची तुलना करून त्याला परवडणाऱ्या ट्रकचालकाबरोबर बोलतो आणि करार अंतिम करतो. एकदा ट्रिप पूर्ण झाल्यावर, वापरकर्ता अ‍ॅपमध्ये ट्रकसाठी रेटिंग / अभिप्राय प्रदान करू शकतो जो कालांतराने वाहतूकदारांना त्यांच्या सेवा सुधारण्यासाठी अभिप्राय यंत्रणा ठरू शकतो. यामुळे भविष्यात वाहतूकदार निवड प्रक्रियेत ग्राहकांना मदत होणार आहे.
या ‘किसान रथ’ मोबाइल अ‍ॅपमुळे राज्यांतर्गत आणि आंतरराज्यातील कृषी आणि फलोत्पादनाच्या व्यापारास चालना मिळणार आहे असे कृषिमंत्र्यांनी सांगितले. “किसान का अपना वाहन” अशी टॅगलाईन असलेले हे अ‍ॅप कृषी उत्पन्न वाहतुकीच्या दृष्टीने महत्त्वाचा टप्पा ठरेल असंही तोमर यावेळी म्हणाले.
हे अ‍ॅप सुरुवातीला अँड्रॉइड व्हर्जन मध्ये 8 भाषांमध्ये उपलब्ध केले जाईल आणि त्याचा उपयोग देशभरात सर्वत्र करता येईल.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Agriculture Minister Shri Narendra Singh Tomar launches “Kisan Rath”Mobile App to facilitate transportation of foodgrains and perishables during lockdown
Kisan Rath is an important milestone in agri-produce transportation: Shri Tomar
17 APR 2020 3:51PM by PIB Delhi
The Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare, Shri Narendra Singh Tomar launched a farmer friendly mobile application in Krishi Bhavan today developed by the National Informatics Centre (NIC) to facilitate farmers & traders in searching transport vehicles for Primary and Secondary transportation for movement of Agriculture & Horticulture produce. Primary transportation would include movement from Farm to Mandis, FPO Collection Centre and Warehouses etc. Secondary Transportation would include movement from Mandis to Intra-state & Inter-state mandis, Processing units, Railway station, Warehouses and Wholesalers etc.
Speaking on the occasion Agriculture Minister Shri Tomar said that agricultural activities have to go on amidst the lockdown. He said concessions have been given to the Agriculture sector on directions of the Prime Minister Shri Narendra Modi. While harvesting and sowing is going on, transportation will become easier with the Kisan Rath app as it will help farmers and traders for transporting produce from farm gate to mandi and mandi to mandi all over the country. At this juncture while the country is passing through the COVID-19 situation, this ‘Kisan Rath’ App will greatly facilitate farmers, FPOs and Cooperatives in the country to have the choice to find a suitable transport facility to transfer their agriculture produce from farm gate to markets.
The Mobile Application named “Kisan Rath” facilitates Farmers and Traders in identifying right mode of transportation for movement of farm produce ranging from foodgrain (cereal, coarse cereal, pulses etc), Fruits & Vegetables, oil seeds, spices, fiber crops, flowers, bamboo, log & minor forest produce, coconuts etc. This App also facilitates traders in transportation of perishable commodities by Reefer (Refrigerated) vehicles.
Transportation of agri produce is critical and indispensable component of supply chain. Under the extraordinary situation prevailing in the country currently due to lockdown, “Kisan Rath” will ensure smooth and seamless supply linkages between farmers, warehouses, FPOs, APMC mandis and intra-State & inter-State buyers and help in reduction of food wastage by providing timely services. All these will contribute in better prices for perishable commodities.
The Consignors (farmer, FPOs, buyer/ trader) places a requirement for transportation on this app which is disseminated to transport aggregators in the market, who in turn interface with various truckers and fleet owners for obtaining a competitive quote against the requirement and passes back the quote and trucker details to the Consignor. Thereafter, the Consignor directly negotiates off line with the trucker and finalizes the deal. Once the trip is completed, the user can provide a rating/ feedback for the trucker in the App which, over a period of time, becomes feedback mechanism for the transporter to improve their services. This would also help the Consignors in the selection process of Logistics Service Providers in future.
Shri Tomar, speaking on the occasion, further said that ‘Kisan Rath’ mobile App. will also help in giving boost to Inter-mandi and Inter-State trade of agriculture and horticulture produce in the country. The Minister said that this app, with the tagline “Kisan ka apna Vahan”, is an important milestone in agri-produce transportation.
The Ministers of State for Agriculture and Farmers Welfare, Shri Parshottam Rupala and Shri Kailash Choudhary, Secretary (AC&FW), Shri Sanjay Agarwal, Shri Ajay Prakash Sawhney, Secretary (Electronics and IT), Dr. Neeta Verma, Director General, NIC and senior officers of the Ministry participated in the Kisan Rath mobile app launch ceremony through video conference.
This Mobile App. will be made available in 08 languages in Android version initially, and is ready for pan-India use.