કૃષિ મંત્રાલય
કૃષિ મંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર સિંહ તોમરે “કિસાન રથ” મોબાઇલ એપ લોંચ કરી, જે લોકડાઉન દરમિયાન ખાદ્યાન્ન અને ઝડપથી બગડી જાય એવી ચીજવસ્તુઓનાં પરિવહનની સુવિધા આપશે
કિસાનરથ કૃષિ ઉત્પાદનનાં પરિવહનમાં મહત્ત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન છેઃ શ્રી તોમર
17 APR 2020 3:51PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર સિંહ તોમરે આજે કૃષિ ભવનમાં નેશનલ ઇન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટર (એનઆઇસી) દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી એક મોબાઇલ એપ્લિકેશન લોંચ કરી હતી, જે ખેડૂતોને અનુકૂળ છે. આ એપ ખેડૂતો અને વેપારીઓને કૃષિ અને બાગાયતી ઉત્પાદનોની હેરફેર કરવા માટે પ્રાથમિક અને દ્વિતીયક પરિવહન માટે જરૂરી વાહન શોધવામાં મદદરૂપ થશે. જ્યારે પ્રાથમિક પરિવહનમાં ખેતરથી મંડી, એફપીઓ કલેક્શન સેન્ટર અને વેરહાઉસ વગેરે સુધીની હેરફેર સામેલ હશે, ત્યારે દ્વિતીયક પરિવહનમાં રાજ્યોમાં મંડીઓ વચ્ચે અને એક રાજ્યથી બીજા રાજ્યમાં મંડીઓ વચ્ચે, પ્રોસેસિંગ યુનિટ સુધી, રેલવે સ્ટેશન સુધી, વેરહાઉસ અને હોલસેલર્સ વગેરે સુધીની અવરજવર સામેલ હશે.
આ પ્રસંગે કૃષિ મંત્રી શ્રી તોમરે જણાવ્યું હતું કે, લોકડાઉન વચ્ચે કૃષિ સંબંધિત કામગીરી ચાલુ રહેવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની સૂચનાને પગલે કૃષિ ક્ષેત્રને છૂટછાટો આપવામાં આવી છે. જ્યારે વાવેતર અને લણણી ચાલુ છે, ત્યારે કિસાન રથ એપ સાથે પરિવહન વધારે સરળ બનશે, કારણ કે એનાથી ખેતરથી મંડી અને મંડીથી મંડી સમગ્ર દેશમાં ઉત્પાદનનું પરિવહન કરવા માટે ખેડૂતો અને વેપારીઓ મદદ મળશે. જ્યારે દેશમાં કોવિડ-19ની સ્થિતિને કારણે લોકડાઉન ચાલુ છે, ત્યારે આ મહત્ત્વપૂર્ણ તબક્કે “કિસાન રથ” નામની એપ દેશમાં ખેડૂતો, એફપીઓ અને સહકારી મંડળીઓને મદદરૂપ પુરવાર થશે અને એપ તેમને ખેતરથી બજાર સુધી કૃષિ ઉત્પાદન પહોંચાડવા પરિવહનનું ઉચિત માધ્યમ પસંદ કરવામાં ઉપયોગી નીવડશે.
“કિસાન રથ” નામની મોબાઇલ એપ્લિકેશન ખાદ્યાન્ન (અનાજ, કઠોળ, બરછટ અનાજ, દાળ વગેરે), ફળફળાદિ અને શાકભાજી, તેલીબિયા, મરીમસાલા, રેષાયુક્ત પાક, ફૂલો, વાંસ, વન સાથે સંબંધિત ઉત્પાદન, નાળિયેર વગેરે કૃષિ ઉત્પાદનની રેન્જની અવરજવર માટે પરિવહનના ઉચિત માધ્યમની પસંદગી કરવા ખેડૂતો અને વેપારીઓને મદદરૂપ થશે. આ એપ રીફર (રેફ્રિજરેટેડ) વાહનો દ્વારા ઝડપથી બગડી જાય તેવી ચીજવસ્તુઓનું પરિવહન કરવામાં વેપારીઓને મદદરૂપ થાય છે.
કૃષિ ઉત્પાદનનું પરિવહન મહત્ત્વપૂર્ણ છે અને સપ્લાય ચેઇનનો અનિવાર્ય ભાગ છે. હાલ લોકડાઉનને કારણે દેશમાં ઊભી થયેલી અભૂતપૂર્વ સ્થિતિ અંતર્ગત “કિસાન રથ” ખેડૂતો, વેરહાઉસ, એફપીઓ, એપીએમસી મંડીઓ અને રાજ્યની અંદર અને રાજ્યોના ગ્રાહકો વચ્ચે સરળ અને સાતત્યપૂર્ણ સપ્લાય લિન્ક સુનિશ્ચિત કરશે તેમજ સમયસર સેવાઓ પ્રદાન કરીને ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓનો બગાડ ઘટાડવામાં મદદ કરશે. આ તમામ ઝડપથી બગડી જતી ચીજવસ્તુઓ માટે સારી કિંમત મેળવવામાં પ્રદાન કરશે.
આ એપ પર કન્સાઇનર્સ (ખેડૂત, એફપીઓ, ગ્રાહક/વિક્રેતા) પરિવહન માટેની જરૂરિયાત રજૂ કરશે, જેને બજારમાં ટ્રાન્સપોર્ટ એગ્રીગેટર્સને જણાવવામાં આવશે, જેઓ વિવિધ ટ્રકર્સ અને કાફલના માલિકો સાથે સંપર્ક સાધશે અને જરૂરિયાત સામે સ્પર્ધાત્મક ક્વોટ મેળવશે અને કન્સાઇનરને ક્વોટ અને ટ્રકની વિગત આપશે. ત્યારબાદ કન્સાઇનર ઓફલાઇન ટ્રકર સાથે સીધી વાત કરીને સોદાને અંતિમ સ્વરૂપ આપશે. એક વાર ટ્રિપ પૂર્ણ થયા પછી યુઝર એપમાં ટ્રકર માટે રેટિંગ/ફીડબેક આપી શકે છે, સમયની સાથે ટ્રાન્સપોર્ટર માટે ફીડબેકની વ્યવસ્થા તેમની સેવામાં સુધારો કરવામાં મદદરૂપ થશે. આ ભવિષ્યમાં લોજિસ્ટિક્સ સર્વિસ પ્રોવાઇડરને પસંદ કરવાની પ્રક્રિયામાં કન્સાઇનરોને મદદરૂપ પણ થશે.
આ પ્રસંગે શ્રી તોમરે વધુમાં કહ્યું હતું કે, “કિસાન રથ” મોબાઇલ એપ દેશમાં કૃષિ અને બાગાયતી ઉત્પાદનના ઇન્ટ-મંડી અને ઇન્ટર-સ્ટેટ વેપારને પ્રોત્સાહન આપવામાં પણ મદદરૂપ થશે. મંત્રીએ એવું પણ જણાવ્યું હતું કે, “કિસાન કા અપના વાહન” ટેગલાઇન ધરાવતી આ એપ કૃષિ ઉત્પાદનનાં પરિવહનમાં મહત્ત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન છે.
વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા કિસાન રથ મોબાઇલ એપ લોંચ કરવાના સમારંભમાં રાજ્ય કક્ષાનાં કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રીઓ શ્રી પરષોત્તમ રુપાલા અને શ્રી કૈલાશ ચૌધરી, સચિવ (એસીએન્ડએફડબલ્યુ) શ્રી સંજય અગ્રવાલ, શ્રી અજય પ્રકાશ સાહની, સચિવ (ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી), ડો. નીતા વર્મા, ડાયરેક્ટર જનરલ, એનઆઇસી તથા મંત્રાલયનાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત હતાં.
આ મોબાઇલ એપ શરૂઆતમાં એન્ડ્રોઇડ વર્ઝનમાં 08 ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ થશે અને અખિલ ભારતીય સ્તરે ઉપયોગ કરવા માટે સજ્જ છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Agriculture Minister Shri Narendra Singh Tomar launches “Kisan Rath”Mobile App to facilitate transportation of foodgrains and perishables during lockdown
Kisan Rath is an important milestone in agri-produce transportation: Shri Tomar
17 APR 2020 3:51PM by PIB Delhi
The Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare, Shri Narendra Singh Tomar launched a farmer friendly mobile application in Krishi Bhavan today developed by the National Informatics Centre (NIC) to facilitate farmers & traders in searching transport vehicles for Primary and Secondary transportation for movement of Agriculture & Horticulture produce. Primary transportation would include movement from Farm to Mandis, FPO Collection Centre and Warehouses etc. Secondary Transportation would include movement from Mandis to Intra-state & Inter-state mandis, Processing units, Railway station, Warehouses and Wholesalers etc.
Speaking on the occasion Agriculture Minister Shri Tomar said that agricultural activities have to go on amidst the lockdown. He said concessions have been given to the Agriculture sector on directions of the Prime Minister Shri Narendra Modi. While harvesting and sowing is going on, transportation will become easier with the Kisan Rath app as it will help farmers and traders for transporting produce from farm gate to mandi and mandi to mandi all over the country. At this juncture while the country is passing through the COVID-19 situation, this ‘Kisan Rath’ App will greatly facilitate farmers, FPOs and Cooperatives in the country to have the choice to find a suitable transport facility to transfer their agriculture produce from farm gate to markets.
The Mobile Application named “Kisan Rath” facilitates Farmers and Traders in identifying right mode of transportation for movement of farm produce ranging from foodgrain (cereal, coarse cereal, pulses etc), Fruits & Vegetables, oil seeds, spices, fiber crops, flowers, bamboo, log & minor forest produce, coconuts etc. This App also facilitates traders in transportation of perishable commodities by Reefer (Refrigerated) vehicles.
Transportation of agri produce is critical and indispensable component of supply chain. Under the extraordinary situation prevailing in the country currently due to lockdown, “Kisan Rath” will ensure smooth and seamless supply linkages between farmers, warehouses, FPOs, APMC mandis and intra-State & inter-State buyers and help in reduction of food wastage by providing timely services. All these will contribute in better prices for perishable commodities.
The Consignors (farmer, FPOs, buyer/ trader) places a requirement for transportation on this app which is disseminated to transport aggregators in the market, who in turn interface with various truckers and fleet owners for obtaining a competitive quote against the requirement and passes back the quote and trucker details to the Consignor. Thereafter, the Consignor directly negotiates off line with the trucker and finalizes the deal. Once the trip is completed, the user can provide a rating/ feedback for the trucker in the App which, over a period of time, becomes feedback mechanism for the transporter to improve their services. This would also help the Consignors in the selection process of Logistics Service Providers in future.
Shri Tomar, speaking on the occasion, further said that ‘Kisan Rath’ mobile App. will also help in giving boost to Inter-mandi and Inter-State trade of agriculture and horticulture produce in the country. The Minister said that this app, with the tagline “Kisan ka apna Vahan”, is an important milestone in agri-produce transportation.
The Ministers of State for Agriculture and Farmers Welfare, Shri Parshottam Rupala and Shri Kailash Choudhary, Secretary (AC&FW), Shri Sanjay Agarwal, Shri Ajay Prakash Sawhney, Secretary (Electronics and IT), Dr. Neeta Verma, Director General, NIC and senior officers of the Ministry participated in the Kisan Rath mobile app launch ceremony through video conference.
This Mobile App. will be made available in 08 languages in Android version initially, and is ready for pan-India use.