వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
సగటు కన్నా రెట్టింపు ఆహార ధాన్యాలను లాక్ డౌన్ సందర్బంగా దేశవ్యాప్తంగా పంపిణీ చేసిన ఎఫ్ సి ఐ
16 APR 2020 7:23PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుత పరీక్షా సమయంలో భారత ఆహార సంస్థ (ఎఫ్ సి ఐ) లాక్ డౌన్ ని ఒక సవాలుగా తీసుకుంది. అతి పెద్ద ఆహార ధాన్యాల గొలుసు వ్యవస్థను కలిగి ఉన్న ఎఫ్ సి ఐ మొత్తం సిబ్బంది గత 22 రోజులుగా అలుపెరగకుండా తమ విధులను నిర్వహిస్తున్నారు. రికార్డు స్థాయిలో ఎఫ్ సి ఐ లాక్ డౌన్ సమయంలో 1335 రైళ్ల లోడ్ ద్వారా 3.74 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాల నిల్వలను తరలించింది. అంటే సగటున రోజుకు 1.7 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలను తరలించినట్టు. సాధారణంగా ఎఫ్ సి ఐ సగటున 0.8 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులను తరలిస్తే, ప్రస్తుత సమయంలో అది రెట్టింపు అయింది. లక్షిత ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థ (పిడిఎస్) కింద ఆహారధాన్యాల అవసరాలున్న వినియోగదారుల కోసం వివిధ రాష్ట్రాలకు 3.34 మిలియన్ లక్షల టన్నుల నిల్వలను చేరవేశారు.
ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ అన్న యోజన కింద మూడు నెలల పాటు నెలకు 5 కిలోల ఆహార ధాన్యాలు జాతీయ ఆహార భద్రతా చట్టం (ఎన్ఎఫ్ఎస్ఏ) పరిథి కింద వచ్చే ప్రతి పేద లబ్ధిదారునికి ఇచ్చేలా ఏర్పాట్లు జరిగాయి. దీని కింద ఇప్పటికే 2.56 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నులు మంజూరు అయ్యాయి. జాతీయ ఆహార భద్రతా చట్టం (ఎన్ఎఫ్ఎస్ఏ) పథకాలు, ఇతర సంక్షేమ పథకాల కింద దేశవ్యాప్తంగా లాక్ డౌన్ కాలంలో 3.98 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలు పంపిణీకి సిద్ధం అయ్యాయి. ఈ రెంటిని కలుపుకుంటే లాక్ డౌన్ 22 రోజుల్లో 6.54 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలు దేశవ్యాప్తంగా పంపిణీ అవుతున్నాయి. సగటున రోజుకు 3.27 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు అందుబాటులో ఉన్నాయి. ఈ నిల్వలను అన్ని రాష్ట్రాలకు కేటాయించడం జరిగింది. ఆహార భద్రతా చట్టం పరిథిలో లబ్దిదారులందరికి తగిన స్థాయిలో ఆహారధాన్యాలను అందజేయవచ్చు.
జాతీయ ఆహార భద్రత చట్టం పరిథిలో రాని ఇతర రేషన్ కార్డులు ఉన్న వారి కోసం గోదుమలైతే కిలో రూ.21/-, బియ్యం కిలో రూ.22/-కి నిల్వల నుండి రాష్ట్రాలు పొందవచ్చు. ఇవే కాకుండా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు వేలంతో సంబంధం లేకుండానే ఎఫ్ సి ఐ నుండి నేరుగా బియ్యాన్ని కిలో రూ.22.50/-కి తన అదనపు అవసరాల కోసం తీసుకోవచ్చు. బహిరంగ మార్కెట్ లో ధరలపై నిఘా పెడుతూ గోధుమ పిండ తగినంత అందుబాటులో లభ్యమయ్యేలా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ఎఫ్ సి ఐ నుండి నేరుగా బహిరంగ మార్కెట్ విక్రయ ధరలకే పొందేలా అధికారాలు ఇచ్చారు. వికేంద్రీకరణ రీతిలో జిల్లా కలెక్టర్లు ఈ వ్యవస్థను సద్వినియోగం చేసుకోవచ్చు. సాధారణ బహిరంగ మార్కెట్ విక్రయాలకు అనుసరించే వేలం పాటలకు అతీతంగా బియ్యం, గోధుముల సేకరణకు పై చర్యలు తీసుకోవడం జరిగింది. మర్చి 24వ తేదీ నుండి ఇప్పటి వరకు పైన పేర్కొన్న పథకాల కింద 3.74 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలను వినియోగించుకున్నారు.
ప్రస్తుత ఆపద కాలంలో పేదలకు, ప్రభుత్వేతర సంస్థలు, సంక్షేమ స్వచ్ఛంద సంఘాలు ఆదుకునే ఒక పెద్ద మహత్కార్యంలో ఉన్నాయి కాబట్టి వారు దేశంలో ఎక్కడి ఎఫ్ సి ఐ డిపో నుండైనా పరిమితి లేకుండానే ఎంతైనా బియ్యాన్ని కిలో రూ.22/-కి, గోధుమలను కిలో రూ.21/-కి పొందే పథకాన్ని ప్రభుత్వం ప్రవేశపెట్టింది. ఇప్పటికే మహారాష్ట్ర, కర్ణాటకలో వివిధ సంస్థలు ఈ పథకాన్ని వినియోగించుకుంటున్నాయి. లాక్ డౌన్ సమయంలో అన్నార్తులను ఆదుకోడానికి వివిధ స్వచ్ఛంద సంస్థలు నిర్వహిస్తున్న సహాయ శిబిరాలకు, సేవ కార్యక్రమాలకు ఈ పథకం కీలక సహాయకారిగా ఉంటుంది. రైల్వేస్, గిడ్డంగుల కార్పొరేషన్లు వంటి కేంద్ర ఏజెన్సీల భాగస్వామ్యం, ఎఫ్ సి ఐ ఉద్యోగులు, కార్మికుల పూర్తి సహకారంతో ఈ కఠిన సమయంలో ఎఫ్ సి ఐ ఆహార ధాన్యాలను దేశవ్యాప్తంగా నిరంతరాయంగా సరఫరా చేయగలిగింది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
FCI moved more than double of its average food grains across the country during the lockdown
16 APR 2020 7:23PM by PIB Delhi
Running the largest food grain supply chain system for public distribution in the world during the country wide lockdown is the challenge taken up by Food Corporation of India (FCI) in a testing environment. The entire workforce of FCI has been engaged with this task over the last 22 days and has delivered results in every aspect of the operations. FCI has been able to move a record 3.74 Million Metric Tonnes (MMT) food grains stocks using 1335 train loads from the surplus states during the lockdown period at an average of 1.7 Lakh Metric Tonnes (LMT) per day. This is more than double its normal average movement of about 0.8 LMT per day. During the same period, a quantity of 3.34 MMT stocks was unloaded in the consuming states to cater to the needs of beneficiaries under the Targeted Public Distribution System (PDS).
Under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY), which provides 5 Kg food grains free of cost to every beneficiary covered under NFSA for 3 months, a quantity of 2.56 MMT stocks have already been issued. Under regular allocation of food grains for National Food Security Act (NFSA) schemes and other welfare schemes, 3.98 MMT food grains have been issued during the lock down period across the country. Put together, the total food grain stocks issued to cater to the needs of people covered under NFSA and Other welfare schemes of government of India during 22 days of lockdown is 6.54 MMT at an average of 3.27 Lakh MT (LMT) per day. With this, enough stocks have been handed over to every state government in the country to provide adequate food grains to all beneficiaries covered under NFSA.
To cater to the requirements of persons not covered under NFSA, state governments have been given the choice to lift food grains at the rate of Rs. 21/Kg for wheat and Rs. 22/Kg for Rice against cards already issued by them over and above NFSA cards. In addition to this, states have been given the option to buy rice at Rs. 22.50/Kg directly from FCI without participating in the auction process to meet any additional requirements. With an eye to keep the open market prices under check and to ensure adequate availability of wheat atta, state governments have been authorized to requisition wheat for flour mills directly from FCI at open market sale rates. This system is being operated through the District Magistrates in a decentralized manner. The above initiatives are over and above the regular open market sales scheme through
which weekly auctions are conducted for sale of wheat and rice. Already 3.74 Lakh MT Wheat and 3.35 Lakh MT Rice has been offloaded in the market through all the above schemes since 24th March 2020.
Considering the monumental work being undertaken by the NGOs and other Welfare organizations in providing food to the poor and needy in these difficult times, Government of India has come up with the scheme to provide wheat at Rs. 21/Kg and Rice at Rs.22/Kg to them from any depot of FCI anywhere in the country without any upper limit on quantity. Already organizations have started utilizing this scheme in states like Maharashtra and Karnataka. It is expected that this will provide a vital life line in maintaining regular supply of food grains to NGOs and Welfare organizations to run relief camps for vulnerable groups during the extended lock down period.
FCI has ensured continuous supply of food grains across the country during these tough times by undertaking operations with the full support of Indian Railways, other central government agencies like Central Warehousing Corporation (CWC), State Warehousing Corporations (SWC) and FCI employees and labour.