ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳಿಗಿಂತ ಎರಡು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಸಾಗಾಣೆ ಮಾಡಿದ ಎಫ್ ಸಿ ಐ
16 APR 2020 7:23PM by PIB Bengaluru
ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳಿಗಿಂತ ಎರಡು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಸಾಗಾಣೆ ಮಾಡಿದ ಎಫ್ ಸಿ ಐ
ಇಂತಹ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆಗೆ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ನಿರ್ವಹಣೆಯಂತಹ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡ ಭಾರತದ ಆಹಾರ ನಿಗಮ (ಎಫ್ ಸಿ ಐ) ಸವಾಲಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ಕೆ ಮುಂದಾಗಿದೆ. ಎಫ್ ಸಿ ಐ ನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯು ಕಳೆದ 22 ದಿನಗಳಿಂದ ಈ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತಗಳಲ್ಲೂ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ದಿನಕ್ಕೆ ಸರಾಸರಿ 1.7 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ (ಎಲ್ಎಂಟಿ) ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ 1335 ರೈಲು ಲೋಡ್ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಎಫ್ ಸಿ ಐ 3.74 ಮಿಲಿಯನ್ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ (ಎಂಎಂಟಿ) ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ದಾಸ್ತಾನುಗಳನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇದು ದಿನಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 0.8 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ (ಎಲ್ಎಂಟಿ) ಸಾಮಾನ್ಯ ಸರಾಸರಿ ವರ್ಗಾವಣೆಯನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಉದ್ದೇಶಿತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಪಿಡಿಎಸ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ 3.34 ಎಂಎಂಟಿ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಪ್ರತಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 3 ತಿಂಗಳವರೆಗೆ 5 ಕೆ.ಜಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ನೀಡುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗರಿಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಜಿಕೆಎವೈ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಈಗಾಗಲೇ 2.56 ಎಂಎಂಟಿ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಕಾಯ್ದೆ (ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ) ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯಡಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ 3.98 ಎಂಎಂಟಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆ, 22 ದಿನಗಳ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಇತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡುವ ಜನರ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ನೀಡಲಾದ ಒಟ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯದ ದಾಸ್ತಾನು, ದಿನಕ್ಕೆ ಸರಾಸರಿ 3.27 ಲಕ್ಷ ಮೆ.ಟನ್ (ಎಲ್ಎಂಟಿ)ನಡಿ 6.54 ಎಂಎಂಟಿ ಆಗಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಬರುವ ಎಲ್ಲ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಸಮರ್ಪಕ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ದಾಸ್ತಾನುಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೆಜಿಗೆ 21 ರೂ. ದರದಲ್ಲಿ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು 22 ರೂ. ದರದಲ್ಲಿ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ವಿತರಿಸಲಾಗಿರುವ ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ ಕಾರ್ಡುಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇತರ ಯಾವುದೇ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು ಯಾವುದೇ ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸದೇ ನೇರವಾಗಿ ಎಫ್ ಸಿ ಐನಿಂದ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಕೆಜಿಗೆ 22.50 ರೂ.ದರದಲ್ಲಿ ಖರೀದಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಡಲಾಗಿದೆ. ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿಡಲು ಮತ್ತು ಗೋಧಿ ಹಿಟ್ಟಿನ ಸಾಕಷ್ಟು ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಹಿಟ್ಟು ಗಿರಣಿಗಳಿಗೆ ಗೋಧಿಯನ್ನು ಎಫ್ ಸಿ ಐನಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಾರಾಟ ದರದಲ್ಲಿ ವಿತರಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಜಿಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರ ಮೂಲಕ ವಿಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮೇಲಿನ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿ ಮಾರಾಟಕ್ಕಾಗಿ ಸಾಪ್ತಾಹಿಕ ಹರಾಜನ್ನು ನಡೆಸುವ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಾರಾಟ ಯೋಜನೆಯ ಮೇಲಿರುತ್ತವೆ. ಈಗಾಗಲೇ 2020ರ ಮಾರ್ಚ್ 24ರಿಂದ ಮೇಲಿನ ಎಲ್ಲ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ 3.74 ಲಕ್ಷ ಎಂಟಿ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು 3.35 ಲಕ್ಷ ಎಂಟಿ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಸಂಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬಡವರು ಮತ್ತು ನಿರ್ಗತಿಕರಿಗೆ ಆಹಾರವನ್ನು ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರೇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಈ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಕೆಜಿಗೆ 21 ರೂ. ದರದಲ್ಲಿ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು 22 ರೂ. ದರದಲ್ಲಿ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ಎಫ್ ಸಿ ಐನ ಯಾವುದೇ ಡಿಪೋದಿಂದ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಮಾಣದ ಮಿತಿಯಿಲ್ಲದೆ ಪಡೆಯುವ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಿದೆ. ಈಗಾಗಲೇ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕದಂತಹ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ. ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಿರುವ ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದುರ್ಬಲ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಎನ್ಜಿಒಗಳು ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವಲ್ಲಿ ಇದು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ, ಕೇಂದ್ರದ ಇತರ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾದ ಕೇಂದ್ರ ಉಗ್ರಾಣ ನಿಗಮ (ಸಿಡಬ್ಲ್ಯುಸಿ), ರಾಜ್ಯ ಉಗ್ರಾಣ ನಿಗಮ (ಎಸ್ಡಬ್ಲ್ಯುಸಿ) ಮತ್ತು ಎಫ್ ಸಿ ಐ ನೌಕರರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲದಿಂದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಈ ಕಠಿಣ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ನಿರಂತರ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಎಫ್ ಸಿ ಐ ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
FCI moved more than double of its average food grains across the country during the lockdown
16 APR 2020 7:23PM by PIB Delhi
Running the largest food grain supply chain system for public distribution in the world during the country wide lockdown is the challenge taken up by Food Corporation of India (FCI) in a testing environment. The entire workforce of FCI has been engaged with this task over the last 22 days and has delivered results in every aspect of the operations. FCI has been able to move a record 3.74 Million Metric Tonnes (MMT) food grains stocks using 1335 train loads from the surplus states during the lockdown period at an average of 1.7 Lakh Metric Tonnes (LMT) per day. This is more than double its normal average movement of about 0.8 LMT per day. During the same period, a quantity of 3.34 MMT stocks was unloaded in the consuming states to cater to the needs of beneficiaries under the Targeted Public Distribution System (PDS).
Under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY), which provides 5 Kg food grains free of cost to every beneficiary covered under NFSA for 3 months, a quantity of 2.56 MMT stocks have already been issued. Under regular allocation of food grains for National Food Security Act (NFSA) schemes and other welfare schemes, 3.98 MMT food grains have been issued during the lock down period across the country. Put together, the total food grain stocks issued to cater to the needs of people covered under NFSA and Other welfare schemes of government of India during 22 days of lockdown is 6.54 MMT at an average of 3.27 Lakh MT (LMT) per day. With this, enough stocks have been handed over to every state government in the country to provide adequate food grains to all beneficiaries covered under NFSA.
To cater to the requirements of persons not covered under NFSA, state governments have been given the choice to lift food grains at the rate of Rs. 21/Kg for wheat and Rs. 22/Kg for Rice against cards already issued by them over and above NFSA cards. In addition to this, states have been given the option to buy rice at Rs. 22.50/Kg directly from FCI without participating in the auction process to meet any additional requirements. With an eye to keep the open market prices under check and to ensure adequate availability of wheat atta, state governments have been authorized to requisition wheat for flour mills directly from FCI at open market sale rates. This system is being operated through the District Magistrates in a decentralized manner. The above initiatives are over and above the regular open market sales scheme through
which weekly auctions are conducted for sale of wheat and rice. Already 3.74 Lakh MT Wheat and 3.35 Lakh MT Rice has been offloaded in the market through all the above schemes since 24th March 2020.
Considering the monumental work being undertaken by the NGOs and other Welfare organizations in providing food to the poor and needy in these difficult times, Government of India has come up with the scheme to provide wheat at Rs. 21/Kg and Rice at Rs.22/Kg to them from any depot of FCI anywhere in the country without any upper limit on quantity. Already organizations have started utilizing this scheme in states like Maharashtra and Karnataka. It is expected that this will provide a vital life line in maintaining regular supply of food grains to NGOs and Welfare organizations to run relief camps for vulnerable groups during the extended lock down period.
FCI has ensured continuous supply of food grains across the country during these tough times by undertaking operations with the full support of Indian Railways, other central government agencies like Central Warehousing Corporation (CWC), State Warehousing Corporations (SWC) and FCI employees and labour.