ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਉਪਾਅ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਫ਼ਾਈ; ਬੇਸਹਾਰੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਪਨਾਹ ਅਤੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ; ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਗੀਅਰ (ਕੱਪੜੇ-ਲੀੜੇ), ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਭੋਜਨ/ਰਾਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ; ਅਤੇ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣਾ
16 APR 2020 11:14AM by PIB Chandigarh
ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਨਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਸਾਵਧਾਨੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਪੰਚਾਇਤੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਦੂਜਿਆਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਦੇ ਉਦਾਹਰਨ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਹਨ :
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
• ਸਿੱਧਾਰਥਨਗਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਡਾਕੀਆ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣਾਂ ਨੂੰ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਏਟੀਐੱਮ ਰਾਹੀਂ ਨਕਦੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਮੇਰਠ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ 6 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 20,000 ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੁੱਲ 600 ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਵਿਦੇਸ਼ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ।
• ਕੁੱਲ 700 ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 6600 ਲੋਕ ਰੱਖੇ ਹੋਏ ਹਨ।
• ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਧਾਨ/ਸਕੱਤਰ ਦੁਆਰਾ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਰਹਿਣ ਦੀਆਂ ਉਚਿਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
• ਸਾਰੇ ਬੇਸਹਾਰਾ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਰਾਹਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 1000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਬੇਸਹਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਨ/ਪੱਕਿਆ ਹੋਇਆ ਭੋਜਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਵੰਡਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਸਾਰੇ 2830 ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਸਕ, ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ/ਸਾਬਣ, ਦਸਤਾਨੇ ਆਦਿ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਖਤਰੇ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਡੀਅਮ ਹਾਈਪੋਕਲੋਰਾਈਟ (sodium hypochlorite) ਅਤੇ ਬਲੀਚਿੰਗ ਪਾਊਡਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਰਲ
ਲੋਕਲ ਸੈਲਫ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 1304 ਸਮੁਦਾਇਕ ਰਸੋਈਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 1100 ਸਮੁਦਾਇਕ ਰਸੋਈਆਂ ਕੁਡੁੰਬਸ਼੍ਰੀ (Kudumbashree) (ਰਾਜ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ) ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਐੱਲਐੱਸਜੀਆਈਜ਼ ਨਾਲ ਖੁਦ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹਨ।
• ਕੁਡੁੰਬਸ਼੍ਰੀ ਨੇ ਲਗਭਗ 300 ਸਿਲਾਈ ਇਕਾਈਆਂ ਰਾਹੀਂ 18 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੂਤੀ ਮਾਸਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਵੰਡੇ ਹਨ।
• 21 ਛੋਟੀਆਂ ਉੱਦਮੀ ਇਕਾਈਆਂ ਨੇ 2700 ਲੀਟਰ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਕੁਡੁੰਬਸ਼੍ਰੀ ਦੇ 360 ਸਮੁਦਾਇਕ ਕਾਊਂਸਲਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਭਿੰਨ ਮਾਨਸਿਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਟਾਕਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕਾਊਂਸਲਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਢਾਰਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। 15 ਮਾਰਚ ਤੋਂ 5 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ 49,488 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਹੈ।
• ਕੁਡੁੰਬਸ਼੍ਰੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਐੱਲਐੱਸਜੀਆਈ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ 22 ਲੱਖ ਨੇਬਰਹੁੱਡ ਗਰੁੱਪ (ਐੱਨਐੱਚਜੀ) ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ 1.9 ਲੱਖ ਵਟਸਐਪ ਗਰੁੱਪ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਐੱਨਐੱਚਜੀ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਭੇਜੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ :
• ਪੰਚਾਇਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕੀ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਹੈ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ 1.32 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਅਤੇ 17,400 ਮਾਸਕ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮੇਂ ਲਈ ਦੁਕਾਨਾਂ ਖੋਲ੍ਹੀਆ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਆਦਿ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਲਈ ਦੁਕਾਨਾਂ ਤੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।
• ਅਕਸ਼ਿਆ ਪਾਤਰ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਕਾਇਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਭੋਜਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਵਾਰਾ ਅਤੇ ਜਾਨਵਰਾ ਲਈ ਭੋਜਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਕੋਵਿਡ-19 ’ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਤਿੰਨ ਆਈਈਸੀ ਵਾਹਨ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ 20 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
• ਸਾਰੀਆਂ 20 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ 10,000 ਹੈਂਡਬਿਲ/ਪਰਚੇ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਸਾਰੀਆਂ ਉੱਚੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੀਆਂ ਲਿਫਟਾਂ ਨੂੰ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਿਫਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਿਰਫ਼ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ, ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਹੀ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ :
ਘਰ-ਘਰ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਮਾਸਕਾਂ ਦੀ ਵੰਡ : ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ 16 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਸਕ ਵੰਡੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਨ ਦਾ ਤੀਜਾ ਦੌਰ ਜਾਰੀ ਹੈ।
• ਕੁੱਲ 1.47 ਕਰੋੜ ਵਿੱਚੋਂ 1.43 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਹੁਣ ਤੱਕ 32,349 ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨੂੰ ਰੈਫਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 9,107 ਦੇ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ) ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸੁਝਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Panchayati Raj
Gram Panchayats in all parts of the country actively taking measures to check the spread of COVID-19 in rural areas
Various actions being taken at the district and village levels include daily sanitization of public places; establishing shelters and quarantine centres for destitute persons and migrant populations; providing protective gear, financial assistance and food/ration to the needy; and spreading awareness about the disease
16 APR 2020 11:14AM by PIB Delhi
District administrations and Gram Panchayats all across the country are proactively taking various measures to check the spread of the COVID-19 pandemic in the country’s hinterland. Ministry of Panchayati Raj, Government of India remains in close coordination with State Governments, District authorities and Gram Panchayats to ensure that lockdown conditions are not violated and norms of social distancing are scrupulously followed.
Various initiatives are being taken at the panchayat level which may be followed by others as examples of best practices. Some of them are –
Uttar Pradesh:
• In Siddharthnagar district, a postman is helping out the villagers in Gram Panchayats by providing access to cash through microATM.
• In Meerut Division, around 20,000 migrants have been identified in all 6 districts. A total of 600 migrants have travel history of abroad.
• A total of 700 quarantine centres are functional with 6600 people.
• Proper facilities of food and lodging have been made by Gram Pradhan/ Secretary.
• All destitute families are being provided with Rs 1000/ month as relief in this difficult time.
• Ration/cooked food to migrants and vulnerable are distributed on daily basis.
• All 2820 safai karmi have been provided with masks, sanitizer/ soaps, gloves etc and are daily sanitizing the villages.
• Regular sanitization using sodium hypochlorite and beaching powder in vulnerable areas is being done.
Kerala:
1304 community kitchens have been started in Panchayats and Municipalities with the help of Local Self Government Institutions. Out of these, 1100 community kitchens work in convergence with Kudumbashree (State women empowerment programme) and the rest are run by LSGIs by themselves.
• Kudumbashree has prepared and distributed more than 18 lakh cotton masks through around 300 tailoring units.
• Also, 21 micro enterprise units have prepared 2700 litres of sanitizers.
• Through 360 community counselors of Kudumbashree, counseling and mental support is given to those in need to counteract various mental issues. From March 15th to April 5th 49,488 persons availed the services.
• LSGIs with the help of Kudumbashree has formed 1.9 lakh WhatsApp groups with 22 lakh Neighbourhood Group (NHG) members to educate them about Government instructions regarding Covid-19 during lockdown. Currently information is being sent to NHG groups via this platform.
Dadra & Nagar Haveli:
• Awareness about Dos & Don’ts is being provided daily along with sanitization of Panchayat areas.
• Over 1.32 lakh hand sanitizers and 17,400 masks distributed free of cost in rural areas
• Shops open for specific timings; demarcation on floors of shops to adhere to social distancing, etc.
• Daily Cooked meals provided to the needy through Akshaya Patra Foundation including food for stray cattle and animals.
• Three IEC Vehicle for awareness on COVID –19 are being circulated in all villages of 20 Gram Panchayats giving awareness to general public.
• 10000 Handbills/ pamphlets were distributed in all 20 Gram Panchayats.
• All high-rise building lifts have been sanitized and also the residents are made aware to use lifts only for senior citizens, pregnant women and persons with disabilities.
Description: C:\Users\ravi gupta\Documents\SHUBHA RD\DN Haveli best practce.jpg
Andhra Pradesh:
Door to Door Survey and Distribution of Masks: The Government will distribute over 16 crore masks to citizens to help check COVID-19 and the state is also carrying out third round of door-to-door survey.
• 1.43 crore households out of the total 1.47 crore have been covered to identify COVID cases.
• So far, 32,349 cases have been referred to the medical officers out of which 9,107 have been recommended for testing.
The survey is being done in accordance with the suggestions made by the Indian Council of Medical Research (ICMR).