ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಹರಡುವಿಕೆ ನಿಗ್ರಹಿಸಲು ದೇಶದ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಿಂದ ಸಕ್ರಿಯ ಕ್ರಮಗಳು
16 APR 2020 11:14AM by PIB Bengaluru
ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಹರಡುವಿಕೆ ನಿಗ್ರಹಿಸಲು ದೇಶದ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಿಂದ ಸಕ್ರಿಯ ಕ್ರಮಗಳು
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳ ದೈನಂದಿನ ನೈರ್ಮಲ್ಯೀಕರಣ; ನಿರ್ಗತಿಕ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ವಲಸಿಗರಿಗೆ ಆಶ್ರಯ ಮತ್ತು ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಸೌಲಭ್ಯ; ಅಗತ್ಯವಿರುವವರಿಗೆ ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಸಾಧನ, ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ಮತ್ತು ಆಹಾರ/ ಪಡಿತರವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಹಾಗೂ ರೋಗದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು ಜಿಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ
ದೇಶದ ಒಳಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗ ಹರಡುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಉಲ್ಲಂಘನೆಯಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರದ ಮಾನದಂಡಗಳ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಪಂಚಾಯತಿ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಮನ್ವಯದಲ್ಲಿದೆ.
ಪಂಚಾಯತ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಇವುಗಳನ್ನು ಇತರರು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಮಾದರಿಗಳಾಗಿ ಅನುಸರಿಸಬಹುದು. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ:
• ಸಿದ್ಧಾರ್ಥನಗರ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ, ಪೋಸ್ಟ್ಮ್ಯಾನ್ ಒಬ್ಬರು ಮೈಕ್ರೊ ಎಟಿಎಂ ಮೂಲಕ ಹಣದ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮಸ್ಥರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
• ಮೀರತ್ ವಿಭಾಗದ ಎಲ್ಲಾ 6 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 20,000 ವಲಸಿಗರನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟು 600 ವಲಸಿಗರು ವಿದೇಶಿ ಪ್ರವಾಸದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ.
• ಒಟ್ಟು 700 ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳು 6600 ಜನರೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ.
• ಆಹಾರ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಮಪ್ರಧಾನ / ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
• ಎಲ್ಲಾ ನಿರ್ಗತಿಕ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ತಿಂಗಳಿಗೆ 1000 ರೂ.ಪರಿಹಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
• ವಲಸಿಗರು ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲರಿಗೆ ಪಡಿತರ / ಬೇಯಿಸಿದ ಆಹಾರವನ್ನು ಪ್ರತಿದಿನ ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ಎಲ್ಲಾ 2820 ಪೌರಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಮುಖಗವಸುಗಳು, ಸ್ಯಾನಿಟೈಜರ್ / ಸಾಬೂನುಗಳು, ಕೈಗವಸುಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇವರು ಪ್ರತಿದಿನ ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
• ದುರ್ಬಲ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸೋಡಿಯಂ ಹೈಪೋಕ್ಲೋರೈಟ್ ಮತ್ತು ಬೀಚಿಂಗ್ ಪೌಡರ್ ಬಳಸಿ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ನೈರ್ಮಲ್ಯೀಕರಣ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಕೇರಳ:
ಸ್ಥಳೀಯ ಸ್ವಯಂ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪುರಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ 1304 ಸಮುದಾಯ ಅಡಿಗೆಮನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪೈಕಿ 1100 ಸಮುದಾಯ ಅಡಿಗೆಮನೆಗಳು ಕುಡುಂಬಶ್ರೀ (ರಾಜ್ಯ ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ) ಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಉಳಿದವುಗಳನ್ನು ಸ್ವತಃ ಸ್ಥಳೀಯ ಸ್ವಯಂ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೇ ನಡೆಸುತ್ತವೆ.
• ಕುಡುಂಬಶ್ರೀ ಸುಮಾರು 300 ಟೈಲರಿಂಗ್ ಘಟಕಗಳ ಮೂಲಕ 18 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹತ್ತಿ ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಿ ವಿತರಿಸಿವೆ.
• ಅಲ್ಲದೆ, 21 ಮೈಕ್ರೋ ಎಂಟರ್ಪ್ರೈಸ್ ಘಟಕಗಳು 2700 ಲೀಟರ್ ಸ್ಯಾನಿಟೈಜರ್ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಿವೆ.
• ಕುಡುಂಬಶ್ರೀಯ 360 ಸಮುದಾಯ ಸಲಹೆಗಾರರ ಮೂಲಕ, ಅಗತ್ಯವಿರುವವರಿಗೆ ವಿವಿಧ ಮಾನಸಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗಾಗಿ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮಾರ್ಚ್ 15 ರಿಂದ ಏಪ್ರಿಲ್ 5 ರವರೆಗೆ 49,488 ಜನರು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
• ಕುಡುಂಬಶ್ರೀ ಸಹಾಯದಿಂದ ಎಲ್ಎಸ್ಜಿಐಗಳು ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ಬಗ್ಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಸೂಚನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸಲು 22 ಲಕ್ಷ ನೆರೆಹೊರೆಯ ಗುಂಪು (ಎನ್ಎಚ್ಜಿ) ಸದಸ್ಯರೊಂದಿಗೆ 1.9 ಲಕ್ಷ ವಾಟ್ಸಾಪ್ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ವೇದಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಎನ್ಎಚ್ಜಿ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ:
• ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರದೇಶಗಳ ನೈರ್ಮಲ್ಯೀಕರಣದ ಜೊತೆಗೆ ಪ್ರತಿದಿನ ಮಾಡಬೇಕಾದ ಹಾಗೂ ಮಾಡದಿರುವ ಕೆಲಸಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 1.32 ಲಕ್ಷ ಹ್ಯಾಂಡ್ ಸ್ಯಾನಿಟೈಜರ್ಗಳು ಮತ್ತು 17,400 ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ
• ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಮಯಕ್ಕಾಗಿ ಅಂಗಡಿಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ; ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಅಂಗಡಿಗಳ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಗುರುತು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
• ದಾರಿತಪ್ಪಿದ ದನಕರುಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಣಿಗಳಿಗೆ ಆಹಾರ ಸೇರಿದಂತೆ ಅಕ್ಷಯ ಪಾತ್ರ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನದ ಮೂಲಕ ಅಗತ್ಯವಿರುವವರಿಗೆ ದೈನಂದಿನ ಬೇಯಿಸಿದ ಊಟದ ವಿತರಣೆ.
• ಮೂರು ಐಇಸಿ ವಾಹನಗಳ ಮೂಲಕ 20 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಕುರಿತು ಜಾಗೃತಿ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ಎಲ್ಲಾ 20 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಲ್ಲಿ 10000 ಕರಪತ್ರಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಎಲ್ಲಾ ಎತ್ತರದ ಕಟ್ಟಡಗಳ ಲಿಫ್ಟ್ಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು, ಗರ್ಭಿಣಿಯರು ಮತ್ತು ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಲಿಫ್ಟ್ಗಳನ್ನು ಬಳಸುವಂತೆ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
Description: C:\Users\ravi gupta\Documents\SHUBHA RD\DN Haveli best practce.jpg
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ:
ಮನೆ ಮನೆ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಮುಖಗವಸುಗಳ ವಿತರಣೆ: ಕೋವಿಡ್-19 ನಿಗ್ರಹಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರವು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ 16 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯವು ಮೂರನೇ ಸುತ್ತಿನ ಮನೆ-ಮನೆ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಸಹ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ.
• ಕೋವಿಡ್ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 1.47 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ 1.43 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳು ಸೇರಿವೆ.
• ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 32,349 ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ 9,107 ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ (ಐಸಿಎಂಆರ್) ನೀಡಿದ ಸಲಹೆಗಳಿಗೆ ಅನುಸಾರವಾಗಿ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Panchayati Raj
Gram Panchayats in all parts of the country actively taking measures to check the spread of COVID-19 in rural areas
Various actions being taken at the district and village levels include daily sanitization of public places; establishing shelters and quarantine centres for destitute persons and migrant populations; providing protective gear, financial assistance and food/ration to the needy; and spreading awareness about the disease
16 APR 2020 11:14AM by PIB Delhi
District administrations and Gram Panchayats all across the country are proactively taking various measures to check the spread of the COVID-19 pandemic in the country’s hinterland. Ministry of Panchayati Raj, Government of India remains in close coordination with State Governments, District authorities and Gram Panchayats to ensure that lockdown conditions are not violated and norms of social distancing are scrupulously followed.
Various initiatives are being taken at the panchayat level which may be followed by others as examples of best practices. Some of them are –
Uttar Pradesh:
• In Siddharthnagar district, a postman is helping out the villagers in Gram Panchayats by providing access to cash through microATM.
• In Meerut Division, around 20,000 migrants have been identified in all 6 districts. A total of 600 migrants have travel history of abroad.
• A total of 700 quarantine centres are functional with 6600 people.
• Proper facilities of food and lodging have been made by Gram Pradhan/ Secretary.
• All destitute families are being provided with Rs 1000/ month as relief in this difficult time.
• Ration/cooked food to migrants and vulnerable are distributed on daily basis.
• All 2820 safai karmi have been provided with masks, sanitizer/ soaps, gloves etc and are daily sanitizing the villages.
• Regular sanitization using sodium hypochlorite and beaching powder in vulnerable areas is being done.
Kerala:
1304 community kitchens have been started in Panchayats and Municipalities with the help of Local Self Government Institutions. Out of these, 1100 community kitchens work in convergence with Kudumbashree (State women empowerment programme) and the rest are run by LSGIs by themselves.
• Kudumbashree has prepared and distributed more than 18 lakh cotton masks through around 300 tailoring units.
• Also, 21 micro enterprise units have prepared 2700 litres of sanitizers.
• Through 360 community counselors of Kudumbashree, counseling and mental support is given to those in need to counteract various mental issues. From March 15th to April 5th 49,488 persons availed the services.
• LSGIs with the help of Kudumbashree has formed 1.9 lakh WhatsApp groups with 22 lakh Neighbourhood Group (NHG) members to educate them about Government instructions regarding Covid-19 during lockdown. Currently information is being sent to NHG groups via this platform.
Dadra & Nagar Haveli:
• Awareness about Dos & Don’ts is being provided daily along with sanitization of Panchayat areas.
• Over 1.32 lakh hand sanitizers and 17,400 masks distributed free of cost in rural areas
• Shops open for specific timings; demarcation on floors of shops to adhere to social distancing, etc.
• Daily Cooked meals provided to the needy through Akshaya Patra Foundation including food for stray cattle and animals.
• Three IEC Vehicle for awareness on COVID –19 are being circulated in all villages of 20 Gram Panchayats giving awareness to general public.
• 10000 Handbills/ pamphlets were distributed in all 20 Gram Panchayats.
• All high-rise building lifts have been sanitized and also the residents are made aware to use lifts only for senior citizens, pregnant women and persons with disabilities.
Description: C:\Users\ravi gupta\Documents\SHUBHA RD\DN Haveli best practce.jpg
Andhra Pradesh:
Door to Door Survey and Distribution of Masks: The Government will distribute over 16 crore masks to citizens to help check COVID-19 and the state is also carrying out third round of door-to-door survey.
• 1.43 crore households out of the total 1.47 crore have been covered to identify COVID cases.
• So far, 32,349 cases have been referred to the medical officers out of which 9,107 have been recommended for testing.
The survey is being done in accordance with the suggestions made by the Indian Council of Medical Research (ICMR).