પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
દેશમાં કોરોનાવાયરસનો પ્રસાર અટકાવવા ગ્રામ પંચાયતોએ વિવિધ પગલાં લીધા
ઉત્તમ પ્રણાલિઓમાં વેબસાઈટ, સોશિયલ મિડીયા, પોસ્ટરો અને ભીંત ઉપરનાં લખાણો દ્વારા લોક જાગૃતિ અને ડિસઈન્ફેક્ટન્ટ છાંટીને, સ્થાનિક ધોરણે બનાવાયેલા સુરક્ષા વસ્ત્રો ગામ લોકોમાં વહેંચી કરીને, વિનામૂલ્યે રેશન આપીને તથા જરૂરિયાતમંદ લોકોને આવશ્યક ચીજોની ઘર આંગણે સહાય પહોંચાડવા જેવા પગલાં ભરવામાં આવ્યા છે
14 APR 2020 5:42PM by PIB Ahmedabad
કોરોનાવાયરસ મહામારી સંબંધે ભારત સરકારનું પંચાયતી રાજ મંત્રાલય રાજ્ય સરકારો સાથે ઘનિષ્ઠ સંપર્કમાં રહીને વિવિધ પગલાં ભરી રહી છે. રાજ્ય સરકારોના તથા જિલ્લા તંત્રના ઘનિષ્ઠ સંપર્ક અને માર્ગદર્શન મારફતે એ બાબતને ખાત્રી રાખવામાં આવે છે કે લૉકડાઉનની જે શરતો પાળવાની છે તેનો ભંગ થાય નહીં અને સોશિયલ ડીસ્ટન્સીંગનું ચોકસાઈપૂર્ણ પાલન કરીને કોરોનાવાયરસને ફેલાતો અટકાવવું ધ્યાન રાખવામાં આવી રહ્યું છે.
પંચાયતના વ્યક્તિગત સ્તરે વિવિધ પ્રકારની પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવામાં આવી છે, જેનું ઉદાહરણ લઈને અન્ય પંચાયતો પણ આવી ઉત્તમ પ્રણાલિઓને અનુસરી શકે છે. આમાંની કેટલીક નીચે મુજબ છેઃ
રાજસ્થાન - રાજ્યની તમામ ગ્રામ પંચાયતોમાં સોશિયલ મિડીયા વોટ્સએપ્પ ગ્રુપનો ઉપયોગ ગામડાંના જન સમુદાયમાં જાગૃતિ ફેલાવવા માટે કરવામાં આવે છે. ઠેર ઠેર પોસ્ટરો લગાવીને પાયાના સ્તરે લોકોને માહિતી પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. નિયમિતપણે સ્વચ્છતા કાર્યક્રમો હાથ ધરવામાં આવી રહ્યા છે તથા સોડિયમ હાઈડ્રોક્લોરાઈડનો રોડ ઉપર નિયમિતપણે છંટકાવ હનુમાનગઢ જિલ્લાની મક્કાસર ગ્રામ પંચાયતે કરવામાં આવી રહ્યો છે. ગ્રામ પંચાયત, તેના સભ્યો એટલે કે નાગરિકોને ફેસ માસ્કસનું વિતરણ કરી રહી છે અને ગામ લોકોને જાણ કરવામાં આવે છે તેમની આંખો, નાક અને મોંઢાને સ્પર્શ કરવો નહીં. વારંવાર સાબુથી હાથ ધોવા અને વ્યક્તિગત અંતર જાળવી રાખવું. ગામ લોકોને રેશનની વહેંચણી કરવા ઉપરાંત છૂટા મૂકી દેવાયેલા પશુઓ માટે ઘાસચારો પણ એક સામાજિક સેવા સંગઠન દ્વારા આપવામાં આવી રહ્યો છે.
બિહાર – ઇન્ડો-નેપાળ સરહદથી માત્ર 14 કી.મી. દૂર આવેલા સિંઘવાણી ગ્રામ પંચાયત લોકોને ઉદાહરણરૂપ દાખલો પૂરો પાડી રહી છે. આ ગામમાં વૉલ પેઈન્ટીંગ મારફતે જાગૃતિ પેદા કરવામાં આવે છે.
છત્તીસગઢ – રાજ્યના કંકેર જિલ્લામાં ગ્રામવાસીઓ અને સ્થળાંતર કરીને આવેલા મજૂરોને સોશિયલ ડીસ્ટન્સીંગ અંગે પ્રેરણા આપવામાં આવે છે અને રોગ પ્રસરે નહીં તે માટે કેવા પગલાં લેવા તે અંગે જાણકારી આપવામાં આવે છે. મનરેગા કૃષિ મજૂરો અને કામદારોને પીઆર અધિકારીઓ સોશિયલ ડીસ્ટન્સીંગ અને હાથ ધોવા અંગે જાગૃત બનાવી રહ્યા છે.
તામિલનાડુ- અહીંની કન્નૂર ગ્રામ પંચાયતમાં સેનીટાઈઝેશન કરવામાં આવ્યું છે. રેશન અને આવશ્યક ચીજો મેટુપટ્ટી ગ્રામ પંચાયતમાંથી લેતી વખતે સોશિયલ ડીસ્ટન્સીંગ જાળવવામાં આવે છે. કોઈમ્બતુર જિલ્લાના પોલ્લચી નોર્થ બ્લોકના ગામ વેદાકી પલ્લાયમમાં ડીસઈન્ફેકન્ટનો છંટકાવ કરવામાં આવ્યો છે. તિરૂવલ્લુર જિલ્લાના બ્લોક પુલ્લારમ્બકમ પોઈન્ટમાં દયનિય સ્થિતિમાં જીવતા સમુદાયોને વાહન દ્વારા શાકભાજીનું વિતરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. વિરૂદુનગર બ્લોકમાં સામુહિક સફાઈ અને ડીસઈન્ફેકશનની કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી છે. થિરૂવન્નામલાઈ જિલ્લાના દરેક મકાનમાં ડીસઈન્ફેકન્ટનો છંટકાવ કરવામાં આવે છે. આ જિલ્લામાં આરોગ્ય કર્મચારીઓને ત્રણ પ્રકારના પીપીઈ કીટસનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
ઓડિશા - લૉકડાઉન દરમિયાન કટક, ભૂવનેશ્વર અને ભદ્રકમાં વંચિત લોકોને વિવિધ ગ્રામ પંચાયતો તરફથી ભોજન પિરસવામાં આવ્યું છે. ભંડારીપોકરી ગ્રામ પંચાયતમાં લાભાર્થીઓને ભોજન સુરક્ષા સહાય તરીકે રૂ.1000નું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. ભદ્રક ગ્રામ પંચાયત હેઠળના પંચાયત વિસ્તારમાં ઓડીશા ફાયર સર્વિસ મારફતે સેનીટાઈઝેશનની કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી હતી. ‘વધુ રોજગારી, ઓછી ભીડ’ નું સૂત્ર આપીને શાકભાજીના ખેતી કરનાર ખેડૂતો મારફતે ગ્રામ પંચાયતે નજીકના સદર બ્લોકમાં સ્થાનિક જરૂરિયાતો માટે સોશિયલ ડીસ્ટન્સીંગનું ધોરણ જાળવીને વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું. બિલાસપુર જિલ્લાના ભામટા બ્લોકમાં ગ્રામ પંચાયતના સરપંચે લોકોમાં જાગૃતિ પેદા કરવાની કામગીરી બજાવી હતી અને કોરોનાવાયરસનો પ્રસાર રોકવા માટે સુરક્ષાત્મક પગલાં લીધા હતા, તેમજ શાળાઓ, આંગણવાડીઓ, ગ્રામ પંચાયત ઓફિસ, મંદિરો, મકાનો, ગલીઓ વગેરે તથા સરકારી સંસ્થાઓના તમામ મકાનોનું સેનીટાઈઝીંગ કરવાની કામગીરી કરી હતી. મહિલા સરપંચે ગ્રામજનોને માસ્કસ અને સેનીટાઈઝર પૂરાં પાડ્યા હતા તથા સ્થળાંતર કરીને આવેલા મજૂરોને સ્થાનિક યુવકોની મદદથી રેશનનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
તેલંગણા - સમગ્ર તેલંગણા રાજ્યમાં જિલ્લા સ્તરે જાગૃતિ બેઠકોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. તમામ સરપંચો, કોર્પોરેટરો, જિલ્લા પરિષદના સભ્યો, મ્યુનિસિપલ ચેરમેન, તલાટીઓ વગેરેને કોરોનાવાયરસ સંબંધિ પ્રોટોકોલની તાલિમ આપવામાં આવી છે. રંગારેડી જિલ્લાની એસબી પલ્લી ગ્રામ પંચાયતમાં જાહેર સેવા સાથે સંકળાયેલા સ્વયં સેવકો અને સરકારી અધિકારીઓએ ગામમાં પ્રવેશતાં પહેલાં પોતાને તો સેનીટાઈઝ કર્યા હતા. શકરપલ્લી મંડળના અધ્યક્ષે જાતે સીવીને માસ્ક બનાવ્યા હતા અને કોટાપલ્લી ગ્રામ પંચાયતના લોકોને તેનું વિતરણ કર્યું હતું. મેડક જિલ્લાના સાલકરમપેટ ગામના એમપીડીઓએ જે લોકો લૉકડાઉન દરમિયાન બેંક સુધી પહોંચી શકે તેમ ન હતા તેવા લાભાર્થીઓ માટે સીધા પેન્શન વિતરણની કામગીરી બજાવી હતી.
મહારાષ્ટ્ર - મહારાષ્ટ્રમાં સ્થળાંતર કરીને આવેલા મજૂરો પોતાના વતનમાં પગે ચાલીને પાછા જઈ રહ્યા હતા તેમને આશ્રય આપીને ભાત તથા પીવાનું પાણી અધિકારીઓ મારફતે પૂરૂ પાડવામાં આવ્યું હતું.
કર્ણાટક - ઉત્તર કન્નડ જિલ્લાના ભટકલ તાલુકાની જાલી નગર પંચાયતે કેટલીક પ્રશંસાપાત્ર કામગીરી કરી છે. આ નગર પંચાયતે લૉકડાઉન પહેલાં જ સક્રિયતા દાખવીને કોરોનાવાયરસને રોકવા માટે પગલાં લીધા હતા. આ કામગીરી દેશમાં સૌ પ્રથમ કરવામાં આવી હતી. નજીકમાં આવેલો ભટકલ બીચ કે જ્યાં સ્થાનિક લોકો, માછીમારો અને પ્રવાસીઓ સામાન્ય રીતે એકત્ર થતા હોય છે ત્યાં પંચાયતના પ્રમુખે નગરની હદ સીલ કરીને ઓછામાં ઓછા લોકો બીચ ઉપર પહોંચે તે માટેની વ્યૂહરચના અપનાવી હતી. તેમણે પડોશની ગ્રામ પંચાયતને પણ આ પ્રકારની કામગીરી હાથ ધરવા પ્રેરણા અને સહયોગ પૂરો પાડ્યો હતો. તેમણે પત્રિકાઓ છપાવીને લોકોને કોરોનાવાયરસ સામે પ્રતિકારના પગલાં કેવી રીતે લેવા તે અંગે જાણકારી આપી હતી.
લદાખ - કારગીલ જિલ્લાના દ્રાસ બ્લોકની ચૌકિયાર ગ્રામ પંચાયતમાં અનાજનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું. (આ સ્થળને અત્યંત ઠંડો પ્રદેશ ગણવામાં આવે છે) આ ઉપરાંત લેહ જિલ્લાના ડીસકેટ નૂબરા ગ્રામ પંચાયતમાં આરોગ્યલક્ષી ચેક-અપ કરવામાં આવ્યું હતું અને લદાખમાં કોરોન્ટાઈન સુવિધા ઉભી કરવામાં આવી હતી.
ઝારખંડ - કોડરમા જિલ્લાના દૂર દૂરના ગામોમાં જંગલ વિભાગના કર્મચારીઓએ રેશનની મફત વહેંચણી કરી હતી.
કેરળ - એન્નારકુલમ જિલ્લાના વેદકકેકરા ગ્રામ પંચાયતમાં એક વેબસાઈટ શરૂ કરવામાં આવી છે, જે ઈમર્જન્સી રિસ્પોન્સની કામગીરી માટે પ્લેટફોર્મ તરીકે કામ કરે છ.
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ - સરકારે અહિંયા જે લોકોને ખરેખર સહાયની જરૂર છે તેમને ઓળખીને રાહત સામગ્રી પહોંચાડી છે. આ સામગ્રીમાં શાકભાજી, રેશનની ચીજો, ચિકન, બેકરી પ્રોડક્ટસ અને પીવાના પાણીનો સમાવેશ થાય છે. કેટલાક પરિવારોને તો નાણાંકિય સહાય પણ પૂરી પાડવામાં આવી છે. સમગ્ર ટાપુ પર ઘેર-ઘેર ફરીને સર્વે કરવામાં આવ્યો છે. સ્વયં સેવકો સપ્તાહના સાતેય દિવસ અને ચોવીસે કલાક કામ કરીને લોકોના આરોગ્યનું ધ્યાન રાખે છે. નેઈલ કેન્દ્રા ગ્રામ પંચાયતમાં સેનીટાઈઝેશન કામદારોએ સમગ્ર બજારને સેનીટાઈઝ કર્યું હતું, જેમાં દુકાનો, શાકભાજી બજાર, પંચાયત ભવન અને જાહેર સ્થળોનો સમાવેશ થતો હતો.
ગોવા - સત્તારી (ઉત્તર ગોવા) ના સોનલ ગામના નાગરિકોએ લાકડાંનો એક દરવાજો બનાવ્યો છે. ગામના યુવાનો આ દરવાજે સપ્તાહના સાતેય દિવસ અને ચોવીસે કલાક સેવા આપી રહ્યા છે. ગામની અંદર આવશ્યક ચીજો ઉપલબ્ધ કરવામાં આવી હોવાથી અહિંના નાગરિકોએ બહાર જવું પડતું નથી.

Ministry of Panchayati Raj
Village Panchayats undertake various measures to contain the spread of COVID-19 in the country
Best practices include spreading awareness by websites, social media, posters and wall writings, spray of disinfectants, distribution of locally produced protective gear to villagers, giving free rations and monetary assistance to the needy and doorstep delivery of essential commodities
14 APR 2020 5:42PM by PIB Delhi
With respect to COVID 19 pandemic, Ministry of Panchayati Raj, Government of India in close collaboration with State Governments has taken various initiatives. Close consultation and guidance of the State as well as District authorities is being maintained to ensure that lock down conditions are not violated and norms of social distancing are scrupulously followed to contain the spread of the disease.
Various initiatives are being taken at the individual panchayat level which may be followed by others as examples of best practices. Some of them are –
Rajasthan: In all gram panchayats in the state, the use of Social Media whatsapp group has been used to create awareness among the masses in the villages. Information at the grassroots level is being given to the people by putting posters everywhere. Regular cleaning operations are being carried out and sodium hypochlorite is being sprayed on the roads in Gram Panchayat Makkasar of Hanumangarh District. Face masks are being distributed to the citizens by Gram Panchayat members and social organizations and citizens are also being told not to touch their eyes, nose, and mouth, wash hands with soap frequently and maintain personal distance. Along with ration distribution to villagers, fodder for abandoned cattle is also being provided by a social service organization.
Bihar: The Sarpanch is leading by example in Gram Panchayat Singhwahini, which is only 14 kms away from the Indo-Nepal Border. Awareness generation is being done through wall writings.
Chhattisgarh: Orientation is being provided to villagers and migrants on social distancing and what precautions they must take in Kanker district for those who returned to village. Awareness is also being provided on social distancing and hand washing to MNREGA agricultural labour and workers by PR officials.
Tamil Nadu: Sanitization is being done in the Kannanur Gram Panchayat. Villagers are maintaining social distancing while receiving ration and essentials from the Gram Panchayat in Mettupatti Gram Panchayat. Disinfectant is being sprayed in Vadakkipalayam Village in Pollachi North Block in Coimbatore District. Vegetables are being distributed by vehicles among the vulnerable communities in block Pullarambakkam Pt of Tiruvallur district. Mass cleaning and disinfection is being undertaken in Virudhunagar Block. Disinfectant was sprayed in every house of Tiruvannamalai district. 3 types of PPE Kits were distributed to health and sanitation workers in the district.
Odisha: During the shutdown in Cuttack, Bhubaneswar and Bhadrak, food is being served to destitute persons in various GPs. Food security assistance of Rs 1000/- was distributed to beneficiaries in Bhandaripokhari GP. Sadar Gram Panchayat areas under Bhadrak GP are being sanitised by Odisha Fire Services. ‘More Livelihood, Less Crowd’ - to support vegetable cultivators of GPs nearby to Sadar Block, local needs market with social distancing norms is functioning at Bhadrak. Pradhan of Gram Pachayat Bamta block, District Bilaspur is not only working towards awareness generation among villagers about COVID-19 and its preventive measures but also sanitizing all the buildings of government institutions like Schools, Anganwaris, GP office, temples, houses, streets etc. on her own. She is also providing masks and sanitizers to the villagers and distributing ration to migrant labourers with the help of local youth.
Telangana: Awareness meetings are conducted at district level all over the state in Telangana. Training on Covid19 Protocol is given to all Sarpanchas, Councillors, Zila Parishad members, Municipal Chairmen, Tahasildars, etc. SB Pally GP of Rangareddy district took an initiative to allow public service volunteers and government officials only after sanitizing themselves before entering the villages. Shakarapalli Mandal chairperson tailored masks herself and distributed to villagers in Kottapalli GP. In the Shalkarampet mandal of Medak District, MPDO is involved in distribution of pensions directly to beneficiaries of those who cannot access banking facilities during lock down.
Maharashtra: Migrant labour from Maharashtra state who have been found going to their native place on foot at Dornakal have been provided shelter and been given rice drinking water by the officials.
Karnataka: Jaali Town Panchayat in Bhatkal Taluk of Uttra Kannada district has made appreciable efforts. The town panchayat took preventive actions against COVID- 19 proactively before the lockdown in the entire country. It has Bhatkal beach where gathering of local people, fishermen and tourists is normal. The Panchayat President first strategized by sealing the boundaries of the area in order to minimize the people approaching the beach. He also involved the neighbouring gram panchayats to follow and support the initiative. He has also printed pamphlets for sensitizing people about Corornavirus and its preventive measures.
Ladakh: Distribution of food supplies is being done in the Chowkiyal GP, Drass Block in Kargil District (one of the coldest inhabited places) and in Disket Nubra GP in Leh District. Health checkups and quarantine facilities are arranged in Ladakh.
Jharkhand: Free ration distribution is being done by forest staff in remote villages of Koderma district.
Kerala: Vadakkekkara Gram Panchayat in Ernakulam district has started a website which acts as platform for emergency response activities.
Andaman and Nicobar Islands: Government has identified people who are really in need of help. Relief material was provided to them that includes vegetables, ration items, chicken, bakery products and drinking water. Even monetary assistance to few families was provided. Door to door coverage of households is being done in entire islands. Volunteers are working 24×7 for the wellbeing of the people. In GP Neil Kendra, sanitation workers are sanitizing entire bazaar areas including shops, vegetable market, panchayat bhawan and public places.
Goa: Residents of Sonal village in Sattari (North Goa) have put up a wooden gate, which is manned by youngsters 24/7. Essential commodities are made available by the GP within the village to ensure that residents do not step out.