ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਲਈ ਬਹੁਪੱਖੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਕਿੱਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤਹਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ 1,75,000 ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 33 ਫੀਲਡ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸੈਂਟਰਾਂ/ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਾਰਡਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਦਿੱਤਾ
ਜਨ ਸ਼ਿਕਸ਼ਣ ਸੰਸਥਾਨ ਦੁਆਰਾ ਲਗਭਗ 5 ਲੱਖ ਮਾਸਕ ਤਿਆਰ
ਸਾਰੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਸਿੱਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਜ਼ੀਫਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕਿਹਾ
14 APR 2020 11:33AM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਲੜਨ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ੳ. ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ 1,75,000 ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿਵਰਣ (ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ਅਤੇ ਈਮੇਲ ਪਤੇ) ਭੇਜੇ ਹਨ। ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕਿੱਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤਹਿਤ ਸਿੱਖਿਅਤ ਇਹ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਹੈਲਥ ਵਰਕਰ, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ, ਜਨਰਲ ਡਿਊਟੀ ਅਸਿਸਟੈਂਟ, ਫੇਲੋਬੌਮੀ, ਹੋਮ ਹੈਲਥ ਏਡ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ ਆਦਿ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੋਵਿਡ-19 ਤਹਿਤ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਡਿਊਟੀ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ) ਨੇ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਲੋੜ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ ਲਈ ਉਹ ਰਾਜ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਅ. ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ) ਨੇ 31 ਮਾਰਚ, 2020 ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ 33 ਫੀਲਡ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕਿੱਲ ਟਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ (ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ) ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸੈਂਟਰਾਂ/ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਾਰਡਾਂ ਅਤੇ ਅਸਥਾਈ ਮੈਡੀਕਲ ਕੈਂਪਾਂ ਆਦਿ ਲਈ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਆਈਟੀਆਈ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 3,055 ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 12,642 ਨਾਲ ਕੁੱਲ 15,697 ਆਈਟੀਆਈ’ਜ਼ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ:
1. ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ (ਡਬਲਿਊ), ਪਾਣੀਪਤ ਦੀ ਚੋਣ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਾਰਡ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। (41 ਕਮਰੇ ਅਤੇ 16 ਟੌਇਲਟ)।
2. ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ (ਡਬਲਿਊ), ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ ਦੇ 19 ਕਮਰੇ ਅਤੇ 12 ਟੌਇਲਟ ਅਤੇ 6 ਬਾਥਰੂਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ।
3. ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ (ਡਬਲਿਊ), ਕਾਲੀਕਟ ਦੇ 46 ਕਮਰੇ, 16 ਟੌਇਲਟ ਅਤੇ 14 ਬਾਥਰੂਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿਆਰ।
4. ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ, ਲੁਧਿਆਣਾ ਦੀ ਚੋਣ 200 ਪਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਠਹਿਰਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਹੈ।
5. ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ (ਡਬਲਿਊ), ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਦੇ ਹੋਸਟਲ ਦੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਾਰਡ ਲਈ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
6. ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ (ਡਬਲਿਊ), ਚੇਨਈ ਦੇ ਹੋਸਟਲ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਾਰਡ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
7. ਆਈਟੀਆਈ’ਜ਼ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ’ਜ਼ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ 38 ਪੋਲੀਟੈਕਨਿਕ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਾਰਡਾਂ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
8. ਬਾਕੀ ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ’ਜ਼ ਅਤੇ ਆਈਟੀਆਈ’ਜ਼ ਤਿਆਰ ਹਨ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਲੋੜ ਪੈਣ ’ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ੲ. ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤਹਿਤ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਨ ਸ਼ਿਕਸ਼ਣ ਸੰਸਥਾਨ (ਜੇਐੱਸਐੱਸ) ਨੂੰ ਮਾਸਕ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਉਪਲੱਬਧ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਨੁਸਾਰ 17 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 99 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ 101 ਜੇਐੱਸਐੱਸ ਨੇ ਇਸ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 5 ਲੱਖ ਮਾਸਕਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ) ਨੇ 64 ਆਈਟੀਆਈ’ਜ਼ ਅਤੇ 18 ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ’ਜ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀ ਭੇਜੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਮਾਸਕ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। 18 ਆਈਟੀਆਈ’ਜ਼ ਅਤੇ 1 ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਮਾਸਕ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਸ. ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ’ਜ਼ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਸਹਾਇਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਹਨ :
1. ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ, ਲੁਧਿਆਣਾ ਨੇ ਏਅਰੋ ਬਲਾਸਟਰ ਮਸ਼ੀਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀ।
2. ਪੁਣੇ ਕੰਟੋਨਮੈਂਟ ਬੋਰਡ, ਪੁਣੇ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ, ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਆਈਟੀਆਈ ਨੇ 6 ‘ਕੋਰੋਨਾ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਚੈਂਬਰ’ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ।
3. ਅਰੁਣ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਪਾਠਕ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਆਈਟੀਆਈ, ਜੇਹਨਾਬਾਦ, ਬਿਹਾਰ ਨੇ ‘ਪਬਲਿਕ ਟਨਲ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਮਸ਼ੀਨ’ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਿਹੜਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲ, ਜੇਹਨਾਬਾਦ, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ।
4. ਸਥਾਨਕ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਫੇਸ ਮਾਸਕ, ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਵੰਡੇ ਗਏ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੀਤੇ ਗਏ।
5. ਆਈਟੀਆਈ ਕਾਨੌਰ, ਕੇਰਲ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਵਾਹਨ ਸੌਂਪੇ।
ਹ. ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ/ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਤਨਖਾਹ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਪਰਿਸ਼ਦ, ਸੈਕਟਰ ਕੌਸ਼ਲ ਪਰਿਸ਼ਦਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਆਰ ਫੰਡਾਂ ਰਾਹੀਂ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਤਨਖਾਹਾਂ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਰ ਦਾ ਕੁੱਲ ਯੋਗਦਾਨ 3.23 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 2022 ਆਈਟੀਆਈ’ਜ਼ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਫੰਡ ਵਿੱਚ 1.47 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਕ. ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਆਪਸ਼ਨਲ ਟਰੇਡ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾਂ ਵਜ਼ੀਫਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਦਰ ਅਨੁਸਾਰ ਵਜ਼ੀਫੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਪੂਰਤੀ ਵੀ ਕਰੇਗਾ।
ਖ. ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਠ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ 2016-20 ਯੋਜਨਾ ਲਈ 31 ਮਈ, 2020 ਤੱਕ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਰਤੀ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਤਿਆਂ ਲਈ ਦਾਖਲਾ ਮਿਤੀ ਵੀ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, 2019-20 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਟੀਚਿਆਂ ਲਈ 31 ਮਈ, 2020 ਤੱਕ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਨੂੰ ਅਗਸਤ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 31 ਅਗਸਤ ਤੱਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਗ. ਹੁਣ ਜਦੋਂਕਿ ਆਈਟੀਆਈ’ਜ਼ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ :
1. ਭਾਰਤ ਸਕਿੱਲਸ ਪੋਰਟਲ, ਕੁਐਸਟ ਐਪ, ਐੱਨਆਈਐੱਮਆਈ ਵਰਚੁਅਲ ਕਲਾਸਰੂਮ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਜਾਰੀ।
2. ਇੰਸਟਰਕਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਅਸਾਈਨਮੈਂਟਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
3. ਇੰਸਟਰਕਟਰ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਵਟਸਐਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਨਿਯਮਿਤ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Skill Development and Entrepreneurship Ministry takes multiple steps to help the nation fight Covid-19
1,75,000 health sector professionals trained under MSDE Skill ecosystem provided to States;
States offered the facilities of 33 Field institutes for the purpose of Quarantine Centres /Isolation Wards;
About 5 lakh masks prepared by Jan Shikshan Sansthan
All the establishments asked to pay full stipend to apprentices engaged with them during the period of lockdown
14 APR 2020 11:33AM by PIB Delhi
In a bid to help the nation fight the Covid-19 and help the various stakeholders overcome the hardships, the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) has taken a number of steps.
1. MSDE has sent contact details (mobile numbers and email addresses) of 1,75,000 health sector professionals located in different states to all Chief Secretaries. These professionals, trained under MSDE Skill ecosystem, are Health workers, Emergency Medical Technicians, General Duty Assistants, Phlebotomy Technicians, Home Health Aid Technicians etc. Their services could be utilised by States for isolation and quarantine duties under Covid-19. NSDC has appointed nodal officers in each state. They are in contact with state administration for mobilizing the personnel based on requirement.
1. Director General (Training), under the MSDE in a communication dated March 31, 2020 asked all Chief secretaries to utilise facilities of 33 field Institutes like National Skill Training Institutes (NSTIs) for the purpose of Quarantine Centres /Isolation Wards and Temporary Medical Camps etc. Besides, States were also advised to utilise the facilities available in ITIs located in their States for the purpose. There are totally 15,697 ITIs, with 3,055 in Government Sector and 12,642 in Private Sector. States have already started utilizing the following resources:
1.NSTI (W) Panipat has been identified for Isolation Wards (41 rooms and 16 toilets).
2.NSTI (W), Thiruvanathpuram with 19 rooms with 12 toilets and 6 bathrooms ready for handing over to District Administration.
3. NSTI, Calicut with 46 rooms with 16 toilets and 14 bathrooms ready for handing over to District Administration.
4. District Administration has identified NSTI, Ludhiana to accommodate 200 persons as shelter for migrant workers.
5. NSTI, Dehradun hostel is identified as Isolation ward by District Administration.
6. NSTI, Chennai hostel is identified as Isolation ward by District Administration
7. Other than ITIs and NSTIs, 38 Polytechnics and colleges in Odisha are being used as Isolation wards
8. Other NSTIs and ITIs are ready and can be requisitioned by District Authorities whenever they want.
1. In order to prevent the spread of Covid-19, instructions were issued by MSDE to Jan Shikshan Sansthan (JSS) for preparation of Masks under the directions of District Collector and District Health Authorities. As per available information as on date, 101 JSSs spread across 99 districts in 17 States have produced about 5 lakh masks so far for their respective District Administrations during this lockdown period. Director General (Training) MSDE sent a list of 64 ITIs and 18 NSTIs whose services could be utilised for preparation of masks to all Chief secretaries. 18 ITI and 2 NSTIs are already engaged in preparing masks.
1. Other support services rendered by NSTIs are as under:
1. NSTI, Ludhiana has prepared an Aero Blaster Machine and handed it over to District Administration for sanitizing the city.
2. Dr Ambedkar Memorial ITI (run by Pune Cantonment Board, Pune, Maharashtra) prepared 6 numbers of “Corona Disinfection Chamber”.
3. Arun Pratima Pathak Memorial Pvt ITI, Jehanabad, Bihar made “Public tunnel sanitiser machine” which has been installed at District Govt Hospital, Jehnabad, Bihar
4. Face Mask, Sanitizer distribution, Sanitising local villages, Awareness programs conducted.
5. ITI Kannur, Kerala handed over Institute vehicle to District Administration.
1. MSDE has contributed at least one day salary by all officers/staff to the PM CARES Fund. Further, National Skill Development Council, the Sector Skill Councils and Training Providers have been asked to contribute through CSR funds. The total contribution from salaries and CSR is Rs. 3.23 crores. In addition, 2022 ITIs have donated Rs. 1.47 crores to PMCARES Fund till date.
1. MSDE has issued an order asking all the establishments under designated and optional trade to pay full stipend to apprentices engaged with them during the period of lockdown. Besides, the Ministry would also reimburse stipend as per approved rate to establishments for the purpose.
G Ministry has also extended Enrolment date for training providers to enrol candidates up to 31May, 2020 for eight NE states for PMKVY 2016-20 Scheme. Further, the period for provision of training has been extended to August 31st from May 31st, 2020 for the targets given in 2019-20.
H. While ITIs have been closed down, following measures have been taken to continue the learning process:
(i) Continue learning through online resources such as Bharatskills portal, Quest App, NIMI virtual classrooms, etc.
(ii) Assignment given to the trainees by Instructors to be performed during the nationwide lock-down period.
(iii) Instructors in regular contact with the trainees through the WhatsApp group and guiding them for their assignments.