कौशल्य विकास आणि उद्यमशीलता मंत्रालय
कोवीड -19 शी देश लढा देत असताना कौशल्य विकास आणि उद्योजकता मंत्रालयाच्या विविध उपाययोजना
एमएसडीई कौशल्य यंत्रणेंतर्गत आरोग्य क्षेत्रातील 1,75,000 प्रशिक्षित व्यावसायिक राज्यांसाठी उपलब्ध:
अलगीकरण/ विलगीकरण कक्ष स्थापन करण्यासाठी क्षेत्रीय स्तरावरील 33 संस्था राज्यांना उपलब्ध
जन शिक्षण संस्थानामार्फत 5 लाख मास्कची निर्मिती
लॉक डाऊन काळात सर्व प्रशिक्षणार्थींना पूर्ण विद्यावेतन देण्याचे निर्देश
14 APR 2020 3:15AM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 14 एप्रिल 2020
कोविड-19 विरोधात देश लढा देत असताना, कौशल्य विकास आणि उद्योजकता मंत्रालय विविध उपाययोजना राबवित असून समाजातील विविध घटकांच्या समस्या दूर करण्यासाठी पुरेपूर प्रयत्न करत आहे.
1. कौशल्य विकास आणि उद्योजकता मंत्रालयाने विविध राज्यांमधील आरोग्य क्षेत्रातील 1,75,000 व्यावसायिकांचे संपर्क तपशील (मोबाइल नंबर आणि ईमेल पत्ते) सर्व मुख्य सचिवांना पाठविले आहेत. कोशल्य विकास आणि उद्योजकता मंत्रालयाच्या कौशल्य यंत्रणेंतर्गत प्रशिक्षित या व्यावसायिकांमध्ये आरोग्य कर्मचारी, आपत्कालीन वैद्यकीय तंत्रज्ञ, जनरल ड्यूटी असिस्टंट्स, फ्लेबोटॉमी टेक्निशियन, होम हेल्थ एड टेक्निशियन इत्यादींचा समावेश आहे. कोविड -19 रूग्णांच्या अलगीकरण आणि विलगीकरणादरम्यान त्यांच्या सेवांचा लाभ घेणे शक्य आहे. राष्ट्रीय कौशल्य विकास महामंडळाने प्रत्येक राज्यात नोडल अधिकारी नियुक्त केले आहेत. ते राज्य प्रशासनाच्या संपर्कात असून आवश्यकतेनुसार या कर्मचार्‍यांना तैनात करतात.
2. राष्ट्रीय कौशल्य प्रशिक्षण संस्थेसारख्या 33 क्षेत्रीय संस्थांचा वापर अलगीकरण/ विलगीकरण कक्ष तसेच तात्पुरती वैद्यकीय शिबिरे इत्यादीसाठी करता येईल, असे कौशल्य विकास आणि उद्योजकता मंत्रालयाचे महासंचालक (प्रशिक्षण) यांनी आपल्या 31 मार्च 2020 रोजीच्या पत्रान्वये सर्व मुख्य सचिवांना कळविले आहे. त्याचबरोबर या कामी, आपापल्या राज्यातील आयटीआय संस्थांमधील सुविधांचाही लाभ घ्यावा, असा सल्ला राज्यांना देण्यात आला आहे. एकूण 15,697 आयटीआय संस्था असून त्यात सरकारी क्षेत्रातील 3,055 तर खाजगी क्षेत्रातील 12,642 संस्थांचा समावेश आहे. राज्यांनी पुढील सुविधांचा वापर करायला सुरूवात केली आहे.
1. एनएसटीआय (डब्ल्यू) पानीपत येथे अलगीकरण कक्ष (41 खोल्या आणि 16 प्रसाधनगृहे).
2. एनएसटीआय (डब्ल्यू), थिरूवनंतपुरम येथे 12 प्रसाधनगृहे आणि 6 न्हाणीघरांसह 19 खोल्या जिल्हा प्रशासनाकडे सुपूर्द करण्यास सज्ज.
3. एनएसटीआय, कालीकत येथे 16 प्रसाधनगृहे आणि 14 न्हाणीघरांसह 46 खोल्या जिल्हा प्रशासनाकडे सुपूर्द करण्यास सज्ज.
4. जिल्हा प्रशासनातर्फे एनएसटीआय लुधियाना येथे 200 स्थलांतरीत कामगारांच्या निवाऱ्याची सोय करण्यात आली आहे.
5. जिल्हा प्रशासनातर्फे एनएसटीआय देहरादून वसतीगृहात अलगीकरण कक्षाची तरतूद.
6. जिल्हा प्रशासनातर्फे एनएसटीआय चेन्नई वसतीगृहात अलगीकरण कक्षाची तरतूद.
7. आयटीआय आणि एनएसटीआय व्यतिरिक्त ओदिशामधील 38 पॉलीटेक्निक आणि महाविद्यालयांमध्ये अलगीकरण कक्षाची तरतूद.
8. इतर एनएसटीआय आणि आयटीआय सज्ज असून जिल्हा प्रशासन आवश्यकतेनुसार त्यांचा वापर करू शकतात
1. कोविड -19 चा प्रसार रोखण्यासाठी जिल्हाधिकारी आणि जिल्हा आरोग्य अधिकाऱ्यांच्या निर्देशानुसार जन शिक्षण संस्थांनी (जेएसएस) मास्क तयार करावेत, अशा सूचना एमएसडीईने जारी केल्या. आतापर्यंत उपलब्ध माहितीनुसार 17 राज्यांमधील 99 जिल्ह्यातल्या 101 जेएसएस नी लॉकडाऊन काळात संबंधित जिल्हा प्रशासनासाठी 5 लाख मास्क तयार केले आहेत. मास्क तयार करण्यासाठी ज्यांच्या सेवांचा उपयोग करता येईल, अशा 64 आयटीआय आणि 18 एनएसटीआयची यादी महासंचालक (प्रशिक्षण) एमएसडीई यांनी सर्व मुख्य सचिवांना पाठवली आहे. सध्या 18 आयटीआय आणि 2 एनएसटीआय मध्ये मास्क तयार करण्याचे काम सुरू आहे.
1. एनएसटीआयने प्रदान केलेल्या इतर सेवा पुढीलप्रमाणे
1. एनएसटीआय, लुधियानाने एअरो ब्लास्टर मशीन तयार केले असून शहराच्या स्वच्छतेसाठी ते जिल्हा प्रशासनाकडे सोपवले आहे.
2. डॉ. आंबेडकर मेमोरीयल आयटीआय (पुणे कंटोन्मेंट बोर्ड, पुणे द्वारे संचालित) तर्फे 6 कोरोना डिसइंन्फेक्शन चेंबर तयार करण्यात आले आहेत.
3. अरूण प्रतिमा पाठक मेमोरियल आयटीआय, जेहानाबाद, बिहार यांनी “पब्लिक टनेल सॅनिटायझर मशीन तयार केली असून ती जेहानाबाद विहार येथील जिल्हा शासकीय रूग्णालयात वापरली जात आहे.
4. स्थानिक गावांमध्ये फेस मास्क, स्रनिटायझर वितरीत केले जात असून, त्यांच्या वापराबाबत जनजागृतीपर कार्यक्रम राबविले जात आहेत.
5. आयटीआय कन्नूर केरळ यांनी संस्थेचे वाहन जिल्हा प्रशासनाकडे सोपवले आहे.
1. एमएसडीईच्या सर्व अधिकारी / कर्मचार्‍यांनी किमान एका दिवसाचे वेतन पीएम केअर्स निधीत दिला आहे. याव्यतिरिक्त, राष्ट्रीय कौशल्य विकास परिषद, क्षेत्रिय कौशल्य परिषदा आणि प्रशिक्षण प्रदात्यांना सुद्धा सीएसआर निधीद्वारे योगदान देण्यास सांगण्यात आले आहे. वेतन आणि सीएसआरचे एकूण योगदान 3.23 कोटी रूपये इतके आहे. याव्यतिरिक्त, 2022 आयटीआयनी आतापर्यंत पीएम केअर्स निधीत 1.47 रूपये प्रदान केले आहेत.
2. एमएसडीईने एक आदेश जारी केला असून नियुक्त केलेल्या आणि पर्यायी व्यापाराअंतर्गत येणाऱ्या सर्व आस्थापनांना, लॉकडाऊनच्या कालावधीत सर्व प्रशिक्षणार्थींना पूर्ण विद्यावेतन देण्यास सांगितले जाईल. याशिवाय, मंत्रालय या आस्थापनांना मंजूर दरानुसार वेतनाचा परतावा सुद्धा देणार आहे.
3. प्रधानमंत्री कौशल विकास योजना 2016-20 अंतर्गत प्रशिक्षणासाठी ईशान्येकडील आठ राज्यांमधील उमेदवारांच्या नावनोंदणीची तारीख, मंत्रालयाने 31 मे 2020 पर्यंत वाढवली आहे. त्याचबरोबरच, 2019-20 या वर्षात प्रशिक्षण देण्याच्या उद्दीष्टपूर्ती कालावधीतही 31 मे 2020 ऐवजी 31 ऑगस्ट 2020 पर्यंत वाढ करण्यात आली आहे.
4. आयटीआय संस्था बंद असताना प्रशिक्षण प्रक्रिया सुरू ठेवण्यासाठी खालील उपाययोजना करण्यात आल्या आहेत:
1. भारतस्कील पोर्टल, Quest App, NIMI आभासी प्रशिक्षण वर्ग अशा ऑनलाईन स्रोतांच्या माध्यमातून प्रशिक्षण सुरू.
2. देशव्यापी लॉकडाऊन काळात पूर्ण करण्यासारखे अभ्यास प्रशिक्षकांमार्फत प्रशिक्षणार्थींना प्रदान
3. व्हॉट्स अँप ग्रुपच्या माध्यमातून प्रशिक्षक सतत प्रशिक्षणार्थींच्या संपर्कात असून दिलेला अभ्यास पूर्ण करण्यासाठी मदत करीत आहेत.

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Skill Development and Entrepreneurship Ministry takes multiple steps to help the nation fight Covid-19
1,75,000 health sector professionals trained under MSDE Skill ecosystem provided to States;
States offered the facilities of 33 Field institutes for the purpose of Quarantine Centres /Isolation Wards;
About 5 lakh masks prepared by Jan Shikshan Sansthan
All the establishments asked to pay full stipend to apprentices engaged with them during the period of lockdown
14 APR 2020 11:33AM by PIB Delhi
In a bid to help the nation fight the Covid-19 and help the various stakeholders overcome the hardships, the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) has taken a number of steps.
1. MSDE has sent contact details (mobile numbers and email addresses) of 1,75,000 health sector professionals located in different states to all Chief Secretaries. These professionals, trained under MSDE Skill ecosystem, are Health workers, Emergency Medical Technicians, General Duty Assistants, Phlebotomy Technicians, Home Health Aid Technicians etc. Their services could be utilised by States for isolation and quarantine duties under Covid-19. NSDC has appointed nodal officers in each state. They are in contact with state administration for mobilizing the personnel based on requirement.
1. Director General (Training), under the MSDE in a communication dated March 31, 2020 asked all Chief secretaries to utilise facilities of 33 field Institutes like National Skill Training Institutes (NSTIs) for the purpose of Quarantine Centres /Isolation Wards and Temporary Medical Camps etc. Besides, States were also advised to utilise the facilities available in ITIs located in their States for the purpose. There are totally 15,697 ITIs, with 3,055 in Government Sector and 12,642 in Private Sector. States have already started utilizing the following resources:
1.NSTI (W) Panipat has been identified for Isolation Wards (41 rooms and 16 toilets).
2.NSTI (W), Thiruvanathpuram with 19 rooms with 12 toilets and 6 bathrooms ready for handing over to District Administration.
3. NSTI, Calicut with 46 rooms with 16 toilets and 14 bathrooms ready for handing over to District Administration.
4. District Administration has identified NSTI, Ludhiana to accommodate 200 persons as shelter for migrant workers.
5. NSTI, Dehradun hostel is identified as Isolation ward by District Administration.
6. NSTI, Chennai hostel is identified as Isolation ward by District Administration
7. Other than ITIs and NSTIs, 38 Polytechnics and colleges in Odisha are being used as Isolation wards
8. Other NSTIs and ITIs are ready and can be requisitioned by District Authorities whenever they want.
1. In order to prevent the spread of Covid-19, instructions were issued by MSDE to Jan Shikshan Sansthan (JSS) for preparation of Masks under the directions of District Collector and District Health Authorities. As per available information as on date, 101 JSSs spread across 99 districts in 17 States have produced about 5 lakh masks so far for their respective District Administrations during this lockdown period. Director General (Training) MSDE sent a list of 64 ITIs and 18 NSTIs whose services could be utilised for preparation of masks to all Chief secretaries. 18 ITI and 2 NSTIs are already engaged in preparing masks.
1. Other support services rendered by NSTIs are as under:
1. NSTI, Ludhiana has prepared an Aero Blaster Machine and handed it over to District Administration for sanitizing the city.
2. Dr Ambedkar Memorial ITI (run by Pune Cantonment Board, Pune, Maharashtra) prepared 6 numbers of “Corona Disinfection Chamber”.
3. Arun Pratima Pathak Memorial Pvt ITI, Jehanabad, Bihar made “Public tunnel sanitiser machine” which has been installed at District Govt Hospital, Jehnabad, Bihar
4. Face Mask, Sanitizer distribution, Sanitising local villages, Awareness programs conducted.
5. ITI Kannur, Kerala handed over Institute vehicle to District Administration.
1. MSDE has contributed at least one day salary by all officers/staff to the PM CARES Fund. Further, National Skill Development Council, the Sector Skill Councils and Training Providers have been asked to contribute through CSR funds. The total contribution from salaries and CSR is Rs. 3.23 crores. In addition, 2022 ITIs have donated Rs. 1.47 crores to PMCARES Fund till date.
1. MSDE has issued an order asking all the establishments under designated and optional trade to pay full stipend to apprentices engaged with them during the period of lockdown. Besides, the Ministry would also reimburse stipend as per approved rate to establishments for the purpose.
G Ministry has also extended Enrolment date for training providers to enrol candidates up to 31May, 2020 for eight NE states for PMKVY 2016-20 Scheme. Further, the period for provision of training has been extended to August 31st from May 31st, 2020 for the targets given in 2019-20.
H. While ITIs have been closed down, following measures have been taken to continue the learning process:
(i) Continue learning through online resources such as Bharatskills portal, Quest App, NIMI virtual classrooms, etc.
(ii) Assignment given to the trainees by Instructors to be performed during the nationwide lock-down period.
(iii) Instructors in regular contact with the trainees through the WhatsApp group and guiding them for their assignments.