ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਘਰਾਂ ’ਚ ਰਸੋਈ ਘਰ ਚੱਲਦੇ ਰੱਖਣ ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਰੇਲਵੇ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਵੱਡਾ ਯਤਨ
1 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 12 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੱਕ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 36724 ਵੈਗਨ ਅਨਾਜ, 861 ਵੈਗਨ ਖੰਡ, 1753 ਵੈਗਨ ਨਮਕ , 606 ਵੈਗਨ/ਟੈਂਕ ਖੁਰਾਕੀ ਤੇਲ ਤੇ 14317 ਵੈਗਨ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਕੀਤੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ
ਫਲ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਦੁੱਧ ਤੇ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਮੰਤਵਾਂ ਲਈ ਬੀਜਾਂ ਸਮੇਤ ਛੇਤੀ ਨਸ਼ਟ ਹੋਣ ਯੋਗ ਵਸਤਾਂ ਲਈ 63 ਰੂਟ ਨੋਟੀਫ਼ਾਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੂਟਾਂ ’ਤੇ 171 ਟਾਈਮ–ਟੇਬਲ ਯੁਕਤ ਰੇਲਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਰ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਅਨਾਜ, ਖੰਡ, ਨਮਕ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕੀ–ਤੇਲ ਜਿਹੇ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਚੁੱਕ ਲਏ ਜਾਣ ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਉਚਿਤ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦੀ ਰਹੇ
13 APR 2020 6:50PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਰਸੋਈਘਰ ਲਗਾਤਾਰ ਆਮ ਵਾਂਗ ਚੱਲਦੇ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ’ਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪਿਛਲੇ 12 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 12 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੱਕ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 36724 ਵੈਗਨਾਂ ਅਨਾਜ, 861 ਵੈਗਨਾਂ ਖੰਡ, 1753 ਵੈਗਨਾਂ ਨਮਕ , 606 ਵੈਗਨਾਂ/ਟੈਂਕ ਖੁਰਾਕੀ–ਤੇਲ ਅਤੇ 14317 ਵੈਗਨਾਂ (ਇੱਕ ਵੈਗਨ ’ਚ 58–60 ਟਨ ਖੇਪ ਹੁੰਦੀ ਹੈ) ਖਾਦ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਯਤਨ ਕੋਵਿਡ–19 ਕਾਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰ–ਪੱਧਰੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਅਨਾਜ, ਖੰਡ, ਨਮਕ ਤੇ ਖੁਰਾਕੀ–ਤੇਲ ਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਚੁੱਕਣੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣ ਸਕਣ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਉਚਿਤ ਮਾਤਰਾ ਦੀ ਸਮੇਂ–ਸਿਰ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਲਦਾਈ, ਆਵਾਜਾਈ ਤੇ ਲੁਹਾਈ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਦੇ ਪਹਿਲੇ 12 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪੂਰੇ ਜ਼ੋਰਾਂ ’ਤੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਆਉਂਦੇ ਖ਼ਰੀਫ਼ (ਸਾਉਣੀ) ਦੇ ਮੌਸਮ ਲਈ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਲਈ ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਨੇੜਿਓਂ ਤਾਲਮੇਲ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਨਾਜ ਦੀ ਲਦਾਈ ਲਈ ਖੇਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਵੀ ਨੇੜਿਓਂ ਸੰਪਰਕ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵੇਰਵੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਮਿਤੀ
ਅਨਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਵੈਗਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਖੰਡ ਦੀਆਂ ਵੈਗਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਨਮਕ ਦੀਆਂ ਵੈਗਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਖੁਰਾਕੀ ਤੇਲਾਂ ਦੀਆਂ ਵੈਗਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਖਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਵੈਗਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
1.
01.04.2020
2343
210
-
-
761
2.
02.04.2020
2582
-
133
64
1047
3.
03.04.2020
3285
41
103
122
1123
4.
04.04.2020
3151
42
84
50
996
5.
05.04.2020
2810
42
165
42
996
6.
06.04.2020
2730
42
170
14
960
7.
07.04.2020
3211
105
168
-
1504
8.
08.04.2020
3478
84
236
50
1225
9.
09.04.2020
4061
64
41
50
1434
10.
10.04.2020
3192
63
275
69
1518
11.
11.04.2020
2973
42
168
70
1324
12.
12.04.2020
2908
126
210
75
1429
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
36724
861
1753
606
14317
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਫਲਾਂ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਦੁੱਧ ਤੇ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਸਮੇਤ ਛੇਤੀ ਨਸ਼ਟ ਹੋਣ ਯੋਗ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਮੰਤਵਾਂ ਲਈ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਪਾਰਸਲ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਲਈ 63 ਰੂਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। 13 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ 63 ਰੂਟ ਨੋਟੀਫ਼ਾਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੂਟਾਂ ’ਤੇ ਟਾਈਮ–ਟੇਬਲ ਯੁਕਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਪਾਰਸਲ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ – ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਬਈ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਚੇਨਈ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਤੇ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਤੱਕ ਸਪਲਾਈਜ਼ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਨੂੰ ਵੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੇਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਜਿਹੜੇ ਹੋਰ ਅਹਿਮ ਸ਼ਹਿਰ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਉਹ ਹਨ: ਭੋਪਾਲ, ਅਲਾਹਾਬਾਦ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ, ਵਾਰਾਨਸੀ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਵਡੋਦਰਾ, ਰਾਂਚੀ, ਗੋਰਖਪੁਰ, ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ , ਸਲੇਮ, ਵਾਰੰਗਲ, ਵਿਜੈਵਾੜਾ , ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ, ਰਾਉਰਕੇਲਾ, ਬਿਲਾਸਪੁਰ, ਭੁਸਾਵਾਲ, ਟਾਟਾਨਗਰ, ਜੈਪੁਰ, ਝਾਂਸੀ, ਆਗਰਾ, ਨਾਸਿਕ, ਨਾਗਪੁਰ, ਅਕੋਲਾ, ਜਲਗਾਓਂ, ਸੂਰਤ, ਪੁਣੇ, ਰਾਏਪੁਰ, ਪਟਨਾ, ਆਸਨਸੋਲ, ਕਾਨਪੁਰ, ਜੈਪੁਰ, ਬੀਕਾਨੇਰ, ਅਜਮੇਰ, ਗਵਾਲੀਅਰ, ਮਥੁਰਾ, ਨੈਲੋਰ, ਜਬਲਪੁਰ ਆਦਿ।
ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰੂਟਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਮੰਗ ਘੱਟ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਬਿਨਾ ਜੁੜਿਆ ਨਾ ਰਹੇ। ਰੇਲਾਂ ਦੇ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਠਹਿਰਾਅ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਪਾਰਸਲਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਭਵ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੇਲਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਵਸੀਲੇ ਲਾਮਬੰਦ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਧੀਕ ਮੈਂਬਰ (ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ) ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਨੇ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਜੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਨਵੇਂ ਰੂਟਾਂ ਜਾਂ ਠਹਿਰਾਅ ਬਾਰੇ ਕੋਈ ਮੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਤੁਰੰਤ ਲੋੜੀਂਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨਗੇ।
ਵਿਭਿੰਨ ਜ਼ੋਨਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸੀਸੀਐੱਮਜ਼ / ਮੁੱਖ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਮੈਨੇਜਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ, ਬੁਕਿੰਗ ਦੀ ਕਾਰਜ–ਵਿਧੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਪੈਸ਼ਲ ਰੇਲਾਂ ਦਾ ਟਾਈਮ–ਟੇਬਲ ਅਤੇ ਮਾਲ–ਭਾੜੇ ਦਾ ਕੈਲਕੂਲੇਟਰ ਵੀ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ ਸਾਰੇ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ੇਅਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਾਰਸਲ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਲਿੰਕ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ indianrailways.gov.in ਉੱਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਪਾਰਸਲ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਸਿੱਧਾ ਲਿੰਕ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
https://enquiry.indianrail.gov.in/mntes/q?opt=TrainRunning&subOpt=splTrnDtl

Ministry of Railways
To ensure kitchens in homes keep running and farmers keep getting support, Railways mount a major effort
From 1st April to 12th April 2020, Railway transport 36724 wagons of foodgrain, 861 wagons of sugar, 1753 wagons of salt, 606 wagons/tanks of edible oil and 14317 wagons of fertilizer
63 routes have been notified and 171 time tabled trains are being run on these routes for perishable commodities including fruits, vegetables, milk and dairy products and seeds for agriculture purpose
Indian Railways making all efforts also to ensure that farm products like foodgrains, sugar, salt and edible oil are picked up on time and also to ensure timely supply of adequate quantity of fertilizers to farmers
13 APR 2020 6:50PM by PIB Delhi
In order to ensure that Kitchens of all Indian homes continue to run normally and farmers in agriculture sector continue to get all necessary inputs for farming, during last 12 days from 1st April to 12th April 2020, Railways loaded and carried 36724 wagons of foodgrain, 861 wagons of sugar, 1753 wagons of salt, 606 wagons/tanks of edible oil and 14317 wagons of fertilizers (One wagon contains 58-60 ton consignment).
These efforts have been made to ensure that farm products like foodgrains, sugar, salt and edible oil are picked up on time and also to ensure timely supply of adequate quantity of fertilizers to farmers during the nationwide lock down due to COVID-19. The loading, transportation and unloading of these essential commodities has been in progress in full swing during the first 12 days of April 2020.
Close coordination is being maintained with the Ministry of Chemicals and Fertilizers for the movement and availability of fertilizers for the upcoming Kharif season. Close association is being maintained with Ministry of agriculture for foodgrains loading.
Details are as follows:
Sl.
No.
Date
No. of wagons of Foodgrains
No. of wagons of Sugar
No. of wagons of Salt
No. of wagons of Edible Oil
No. of wagons of Fertilizer
1.
01.04.2020
2343
210
-
-
761
2.
02.04.2020
2582
-
133
64
1047
3.
03.04.2020
3285
41
103
122
1123
4.
04.04.2020
3151
42
84
50
996
5.
05.04.2020
2810
42
165
42
996
6.
06.04.2020
2730
42
170
14
960
7.
07.04.2020
3211
105
168
-
1504
8.
08.04.2020
3478
84
236
50
1225
9.
09.04.2020
4061
64
41
50
1434
10.
10.04.2020
3192
63
275
69
1518
11.
11.04.2020
2973
42
168
70
1324
12.
12.04.2020
2908
126
210
75
1429
Total
36724
861
1753
606
14317
Indian Railways has also identified 63 routes for Parcel Special Trains since the start of the lockdown for perishable commodities including fruits, vegetables, milk and dairy products and seeds for agriculture purpose. Till13th April, 63 routes have been notified and time tabled trains are being run on these routes.
The Parcel Specials have been planned to connect all the major cities of the country, viz Delhi, Mumbai, Kolkata,Chennai, Hyderabad, and Bengaluru. In addition, proper connectivity has also been ensured to Guwahati, to ensure supplies in the North-eastern region of the country. Other important cities connected via these trains are Bhopal, Allahabad, Dehradun, Varanasi, Ahmedabad, Vadodara, Ranchi, Gorakhpur, Thiruvananthapuram, Salem, Warangal, Vijayawada, Vishakhapatanam, Rourkela, Bilaspur, Bhusawal, Tatanagar, Jaipur, Jhansi, Agra, Nasik, Nagpur, Akola, Jalgaon, Surat, Pune, Raipur, Patna, Asansol, Kanpur, Jaipur, Bikaner, Ajmer, Gwalior, Mathura, Nellore, Jabalpur, etc.
Trains are being run even on those routes where demand is less, so that no part of the country remains unconnected. Trains have been given en-route stoppages at all feasible locations, so that maximum possible clearance of parcels may be done.
All the State Mission Directors and Concerned Secretaries of States/UTs have been requested to mobilize all their resources to take advantage of these trains being run by Railways. Addl. Member (Commercial) Railway Board has offered that if they receive any demand from States regarding new routes or stoppage, they will immediately take necessary action to do needful.
A list of all Pr CCMs/ Chief Commercial Managers of different zones, procedure of booking, time table of these Special Trains and a freight calculator have also been shared with all the officers for sharing and wider publicity. Link for details regarding Parcel Special trains is available on Indian Railways website:
indianrailways.gov.inDirect link for details of Parcel Special trains is as under:
https://enquiry.indianrail.gov.in/mntes/q?opt=TrainRunning&subOpt=splTrnDtl