Ministry of Railways
To ensure kitchens in homes keep running and farmers keep getting support, Railways mount a major effort
From 1st April to 12th April 2020, Railway transport 36724 wagons of foodgrain, 861 wagons of sugar, 1753 wagons of salt, 606 wagons/tanks of edible oil and 14317 wagons of fertilizer
63 routes have been notified and 171 time tabled trains are being run on these routes for perishable commodities including fruits, vegetables, milk and dairy products and seeds for agriculture purpose
Indian Railways making all efforts also to ensure that farm products like foodgrains, sugar, salt and edible oil are picked up on time and also to ensure timely supply of adequate quantity of fertilizers to farmers
13 APR 2020 6:50PM by PIB Delhi
In order to ensure that Kitchens of all Indian homes continue to run normally and farmers in agriculture sector continue to get all necessary inputs for farming, during last 12 days from 1st April to 12th April 2020, Railways loaded and carried 36724 wagons of foodgrain, 861 wagons of sugar, 1753 wagons of salt, 606 wagons/tanks of edible oil and 14317 wagons of fertilizers (One wagon contains 58-60 ton consignment).
These efforts have been made to ensure that farm products like foodgrains, sugar, salt and edible oil are picked up on time and also to ensure timely supply of adequate quantity of fertilizers to farmers during the nationwide lock down due to COVID-19. The loading, transportation and unloading of these essential commodities has been in progress in full swing during the first 12 days of April 2020.
Close coordination is being maintained with the Ministry of Chemicals and Fertilizers for the movement and availability of fertilizers for the upcoming Kharif season. Close association is being maintained with Ministry of agriculture for foodgrains loading.
Details are as follows:
Sl.
No.
Date
No. of wagons of Foodgrains
No. of wagons of Sugar
No. of wagons of Salt
No. of wagons of Edible Oil
No. of wagons of Fertilizer
1.
01.04.2020
2343
210
-
-
761
2.
02.04.2020
2582
-
133
64
1047
3.
03.04.2020
3285
41
103
122
1123
4.
04.04.2020
3151
42
84
50
996
5.
05.04.2020
2810
42
165
42
996
6.
06.04.2020
2730
42
170
14
960
7.
07.04.2020
3211
105
168
-
1504
8.
08.04.2020
3478
84
236
50
1225
9.
09.04.2020
4061
64
41
50
1434
10.
10.04.2020
3192
63
275
69
1518
11.
11.04.2020
2973
42
168
70
1324
12.
12.04.2020
2908
126
210
75
1429
Total
36724
861
1753
606
14317
Indian Railways has also identified 63 routes for Parcel Special Trains since the start of the lockdown for perishable commodities including fruits, vegetables, milk and dairy products and seeds for agriculture purpose. Till13th April, 63 routes have been notified and time tabled trains are being run on these routes.
The Parcel Specials have been planned to connect all the major cities of the country, viz Delhi, Mumbai, Kolkata,Chennai, Hyderabad, and Bengaluru. In addition, proper connectivity has also been ensured to Guwahati, to ensure supplies in the North-eastern region of the country. Other important cities connected via these trains are Bhopal, Allahabad, Dehradun, Varanasi, Ahmedabad, Vadodara, Ranchi, Gorakhpur, Thiruvananthapuram, Salem, Warangal, Vijayawada, Vishakhapatanam, Rourkela, Bilaspur, Bhusawal, Tatanagar, Jaipur, Jhansi, Agra, Nasik, Nagpur, Akola, Jalgaon, Surat, Pune, Raipur, Patna, Asansol, Kanpur, Jaipur, Bikaner, Ajmer, Gwalior, Mathura, Nellore, Jabalpur, etc.
Trains are being run even on those routes where demand is less, so that no part of the country remains unconnected. Trains have been given en-route stoppages at all feasible locations, so that maximum possible clearance of parcels may be done.
All the State Mission Directors and Concerned Secretaries of States/UTs have been requested to mobilize all their resources to take advantage of these trains being run by Railways. Addl. Member (Commercial) Railway Board has offered that if they receive any demand from States regarding new routes or stoppage, they will immediately take necessary action to do needful.
A list of all Pr CCMs/ Chief Commercial Managers of different zones, procedure of booking, time table of these Special Trains and a freight calculator have also been shared with all the officers for sharing and wider publicity. Link for details regarding Parcel Special trains is available on Indian Railways website:
indianrailways.gov.inDirect link for details of Parcel Special trains is as under:
https://enquiry.indianrail.gov.in/mntes/q?opt=TrainRunning&subOpt=splTrnDtl

રેલવે મંત્રાલય
ઘરોમાં રસોડા ચાલુ રહે અને ખેડૂતોને મદદ મળતી રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે રેલવે તંત્ર દ્વારા મોટા પ્રયાસો હાથ ધરાયા
1 થી 12 એપ્રિલ 2020 સુધીમાં રેલવે દ્વારા 36724 વેગન ખાદ્યાન્ન, 861 વેગન ખાંડ, 1753 વેગન મીઠું, 606 વેગન/ ટેન્ક ખાદ્યતેલ અને 14317 વેગન ખાતરના જથ્થાનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું
63 રૂટ સૂચિત કરવામાં આવ્યા અને 171 સમય નિર્ધારિત ટ્રેનો આ રૂટ પર ફળો, શાકભાજી, દુધ અને ડેરી ઉત્પાદનો તેમજ ખેતીવાડીના હેતુથી બિયારણ સહિત ઝડપથી બગડી જાય તેવી વસ્તુઓનું પરિવહન કરી રહી છે
ખાદ્યાન્ન, ખાંડ, મીઠું અને ખાદ્યતેલ જેવી કૃષિ પેદાશો સમયસર ઉપાડી લેવામાં આવે અને ખેડૂતોને પૂરતા જથ્થામાં ખાતરનો પૂરવઠો સમયસર મળી રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે પણ રેલવે દ્વારા પ્રયાસો થઇ રહ્યા છે
13 APR 2020 6:50PM by PIB Ahmedabad
ભારતના તમામ ઘરોમાં સામાન્ય રીતે રસોડા ચાલુ રહે અને ખેડૂતોને કૃષિ ક્ષેત્રમાં ખેતી સંબંધિત તમામ જરૂરી ઇનપુટ્સ સમયસર મળવાનું ચાલુ રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે 1 એપ્રિલથી 12 એપ્રિલ 2020 સુધીના છેલ્લા 12 દિવસમાં ભારતીય રેલવે દ્વારા 36724 વેગન ખાદ્યાન્ન, 861 વેગન ખાંડ, 1753 વેગન મીઠું, 606 વેગન/ ટેન્ક ખાદ્યતેલ અને 14317 વેગન ખાતર (એક વેગનમાં 58થી 60 ટન માલનું પરિવહન થઇ શકે) જથ્થાનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે.
ખાદ્યાન્ન, ખાંડ, મીઠું અને ખાદ્યતેલ જેવી ખેત પેદાશો સમયસર ઉપાડવામાં આવે અને ખેડૂતોને કોવિડ-19ના કારણે લાગુ કરવામાં આવેલા દેશવ્યાપી લૉકડાઉન દરમિયાન પણ પૂરતા પ્રમાણમાં સમયસર ખાતરનો જથ્થો પહોંચી રહે તે માટે આ પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ લોડિંગ, પરિવહન અને અનલોડિંગ એપ્રિલ 2020ના પહેલા 12 દિવસમાં પૂરજોશમાં કરવામાં આવ્યું છે.
આગામી ખરીફ મોસમમાં ખેડૂતોને પૂરતા પ્રમાણમાં ખાતર ઉપલબ્ધ થઇ શકે તેમ માટે તેની હેરફેર માટે રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય સતત સંકલન કરી રહ્યું છે. ખાદ્યન્નના લોડિંગ માટે કૃષિ મંત્રાલય સાથે ખૂબ નીકટતાપૂર્વક જોડાણ જાળવી રાખવામાં આવ્યું છે.
વિગતો નીચે દર્શાવ્યા અનુસાર છે:
ક્રમ
તારીખ
ખાદ્યાન્નના વેગનની સંખ્યા
ખાંડના વેગનની સંખ્યા
મીઠાંના વેગનની સંખ્યા
ખાદ્યતેલના વેગનની સંખ્યા
ખાતરના વેગનની સંખ્યા
1.
01.04.2020
2343
210
-
-
761
2.
02.04.2020
2582
-
133
64
1047
3.
03.04.2020
3285
41
103
122
1123
4.
04.04.2020
3151
42
84
50
996
5.
05.04.2020
2810
42
165
42
996
6.
06.04.2020
2730
42
170
14
960
7.
07.04.2020
3211
105
168
-
1504
8.
08.04.2020
3478
84
236
50
1225
9.
09.04.2020
4061
64
41
50
1434
10.
10.04.2020
3192
63
275
69
1518
11.
11.04.2020
2973
42
168
70
1324
12.
12.04.2020
2908
126
210
75
1429
કુલ
36724
861
1753
606
14317
ભારતીય રેલવે દ્વારા ફળો, શાકભાજી, દુધ અને ડેરીના ઉત્પાદનો તેમજ ખેતીના હેતુથી બિયારણો સહિત ઝડપથી બગડી જાય તેવી આવશ્યક વસ્તુઓના પરિવહન માટે લૉકડાઉન શરૂ થયું ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં પાર્સલ વિશેષ ટ્રેન માટે 63 રૂટ ઓળખી કાઢવામાં આવ્યા છે. 13 એપ્રિલ સુધીમાં 63 રૂટ સૂચિત કરવામાં આવ્યા છે અને આ રૂટ પર સમય નિર્ધારિત ટ્રેનો દોડાવવામાં આવે છે.
દેશમાં તમામ મોટા શહેરો એટલે કે, દિલ્હી, મુંબઇ, કોલકાતા, ચેન્નઇ, હેદરાબાદ અને બેંગલુરુ વગેરે શહેરોને જોડવા માટે પાર્સલ વિશેષ ટ્રેનોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. વધુમાં, ગુવાહાટી સાથે વધુ યોગ્ય કનેક્ટિવટી સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી છે જેથી દેશમાં પૂર્વોત્તરના પ્રદેશો સુધી પૂરવઠો સુનિશ્ચિત થઇ શકે. આ ટ્રેનો દ્વારા જોડવામાં આવેલા અન્ય મહત્વના શહેરોમાં ભોપાલ, અલ્હાબાદ, દહેરાદૂન, વારાણસી, અમદાવાદ, વડોદરા, રાંચી, ગોરખપુર, તિરુવનંતપુરમ, સાલેમ, વારાંગલ, વિજયવાડા, વિશાખાપટ્ટનમ, રાઉરકેલા, બિલાસપુર, ભૂસાવળ, ટાટાનગર, જયપુર, ઝાંસી, આગ્રા, નાસિક, નાગપુર, અકોલા, જલગાંવ, સુરત, પૂણે, રાયપુર, પટણા, આસન્સોલ, કાનપૂર, બિકાનેર, અજમેર, ગ્વાલિયર, મથુરા, નેલ્લોર, જબલપુર વગેરે છે.
જ્યાં માંગ ઓછી હોય તેવા રૂટ પર પણ ટ્રેનો ચલાવવામાં આવે છે જેથી દેશમાં કોઇપણ હિસ્સો જોડાણ વગર બાકી ન રહી જાય. તમામ વ્યવહારુ સ્થળો પર ટ્રેનોને રસ્તામાં સ્ટોપેજ આપવામાં આવ્યા છે જેથી મહત્તમ પાર્સલનું ક્લિઅરન્સ થઇ શકે.
દરેક રાજ્ય મિશન નિદેશકો અને રાજ્ય/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોના સંબંધિત સચિવોને વિનંતી કરવામાં આવી છે કે રેલવે દ્વારા દોડાવવામાં આવતી ટ્રનોનો મહત્તમ લાભ ઉઠાવવા માટે તેઓ પોતાના તમામ સંસાધનો ગતિશીલ કરે. જો રાજ્યોમાંથી નવા રૂટ માટે અથવા સ્ટોપેજ માટે માંગ વધે તો અધિક સભ્ય (વ્યાપારી) રેલવે બોર્ડ દ્વારા કહેવામાં આવ્યું છે કે તેઓ તાત્કાલિક પગલાં લેવા માટે મદદરૂપ થશે.
તમામ CCMના PR/વિભિન્ન ઝોનના મુખ્ય વ્યાપારિક પ્રબંધક, બુકિંગની પ્રક્રિયા, આ વિશેષ ટ્રેનોના સમયપત્રક અને ભાડાની ગણતરીની વિગતો તમામ અધિકારીઓને મોકલી આપવામાં આવી છે જેથી તેઓ શેર કરી શકે અને વ્યાપક પ્રચાર થઇ શકે. પાર્સલ વિશેષ ટ્રેનો સંબંધિત વિગતોની લિંક ભારતીય રેલવેની વેબસાઇટ પર ઉપલબ્ધ છે: indianrailways.gov.in , પાર્સલ વિશેષ ટ્રેનોની વિગતોની સીધી લિંક અહીં ઉપલબ્ધ છે:
https://enquiry.indianrail.gov.in/mntes/q?opt=TrainRunning&subOpt=splTrnDtl