Ministry of Railways
To ensure kitchens in homes keep running and farmers keep getting support, Railways mount a major effort
From 1st April to 12th April 2020, Railway transport 36724 wagons of foodgrain, 861 wagons of sugar, 1753 wagons of salt, 606 wagons/tanks of edible oil and 14317 wagons of fertilizer
63 routes have been notified and 171 time tabled trains are being run on these routes for perishable commodities including fruits, vegetables, milk and dairy products and seeds for agriculture purpose
Indian Railways making all efforts also to ensure that farm products like foodgrains, sugar, salt and edible oil are picked up on time and also to ensure timely supply of adequate quantity of fertilizers to farmers
13 APR 2020 6:50PM by PIB Delhi
In order to ensure that Kitchens of all Indian homes continue to run normally and farmers in agriculture sector continue to get all necessary inputs for farming, during last 12 days from 1st April to 12th April 2020, Railways loaded and carried 36724 wagons of foodgrain, 861 wagons of sugar, 1753 wagons of salt, 606 wagons/tanks of edible oil and 14317 wagons of fertilizers (One wagon contains 58-60 ton consignment).
These efforts have been made to ensure that farm products like foodgrains, sugar, salt and edible oil are picked up on time and also to ensure timely supply of adequate quantity of fertilizers to farmers during the nationwide lock down due to COVID-19. The loading, transportation and unloading of these essential commodities has been in progress in full swing during the first 12 days of April 2020.
Close coordination is being maintained with the Ministry of Chemicals and Fertilizers for the movement and availability of fertilizers for the upcoming Kharif season. Close association is being maintained with Ministry of agriculture for foodgrains loading.
Details are as follows:
Sl.
No.
Date
No. of wagons of Foodgrains
No. of wagons of Sugar
No. of wagons of Salt
No. of wagons of Edible Oil
No. of wagons of Fertilizer
1.
01.04.2020
2343
210
-
-
761
2.
02.04.2020
2582
-
133
64
1047
3.
03.04.2020
3285
41
103
122
1123
4.
04.04.2020
3151
42
84
50
996
5.
05.04.2020
2810
42
165
42
996
6.
06.04.2020
2730
42
170
14
960
7.
07.04.2020
3211
105
168
-
1504
8.
08.04.2020
3478
84
236
50
1225
9.
09.04.2020
4061
64
41
50
1434
10.
10.04.2020
3192
63
275
69
1518
11.
11.04.2020
2973
42
168
70
1324
12.
12.04.2020
2908
126
210
75
1429
Total
36724
861
1753
606
14317
Indian Railways has also identified 63 routes for Parcel Special Trains since the start of the lockdown for perishable commodities including fruits, vegetables, milk and dairy products and seeds for agriculture purpose. Till13th April, 63 routes have been notified and time tabled trains are being run on these routes.
The Parcel Specials have been planned to connect all the major cities of the country, viz Delhi, Mumbai, Kolkata,Chennai, Hyderabad, and Bengaluru. In addition, proper connectivity has also been ensured to Guwahati, to ensure supplies in the North-eastern region of the country. Other important cities connected via these trains are Bhopal, Allahabad, Dehradun, Varanasi, Ahmedabad, Vadodara, Ranchi, Gorakhpur, Thiruvananthapuram, Salem, Warangal, Vijayawada, Vishakhapatanam, Rourkela, Bilaspur, Bhusawal, Tatanagar, Jaipur, Jhansi, Agra, Nasik, Nagpur, Akola, Jalgaon, Surat, Pune, Raipur, Patna, Asansol, Kanpur, Jaipur, Bikaner, Ajmer, Gwalior, Mathura, Nellore, Jabalpur, etc.
Trains are being run even on those routes where demand is less, so that no part of the country remains unconnected. Trains have been given en-route stoppages at all feasible locations, so that maximum possible clearance of parcels may be done.
All the State Mission Directors and Concerned Secretaries of States/UTs have been requested to mobilize all their resources to take advantage of these trains being run by Railways. Addl. Member (Commercial) Railway Board has offered that if they receive any demand from States regarding new routes or stoppage, they will immediately take necessary action to do needful.
A list of all Pr CCMs/ Chief Commercial Managers of different zones, procedure of booking, time table of these Special Trains and a freight calculator have also been shared with all the officers for sharing and wider publicity. Link for details regarding Parcel Special trains is available on Indian Railways website:
indianrailways.gov.inDirect link for details of Parcel Special trains is as under:
https://enquiry.indianrail.gov.in/mntes/q?opt=TrainRunning&subOpt=splTrnDtl

రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
ఇళ్లల్లో వంటగదులు నడవాలన్నా, రైతులు సహాయం పొందాలన్నా, రైల్వేల కృషి ప్రధానంగా ఉండాలి.
2020 ఏప్రిల్ 1వ తేదీ నుండి 2020 ఏప్రిల్ 12వ తేదీ వరకు రైల్వేలు 36,724 వ్యాగన్ల ఆహారధాన్యాలు; 861 వ్యాగన్ల చక్కెర; 1753 వ్యాగన్ల ఉప్పు; 606 వ్యాగన్ల /ట్యాంకర్ల వంట నూనెలు మరియు 14317 వ్యాగన్ల ఎరువులు రవాణా చేశాయి.
పండ్లు, కూరగాయలు, పాలు, పాల పదార్ధాల వంటి పాడైపోయే వస్తువులతో పాటు వ్యవసాయం కోసం విత్తనాలను నిర్ణీత 63 మార్గాల్లో, 171 రైళ్లు రవాణా చేశాయి.
ఆహార ధాన్యాలు, చక్కెర, ఉప్పు, వంట నూనెలతో పాటు రైతులకు తగినంత పరిమాణంలో ఎరువులను సకాలంలో సేకరించి, సకాలంలో సరఫరా చేయడంలో భారతీయ రైల్వేలు అన్ని విధాలా కృషి చేశాయి.
13 APR 2020 6:50PM by PIB Hyderabad
భారతీయుల అందరి ఇళ్లల్లో వంటశాలలు సాధారణంగా కొనసాగడానికీ, వ్యవసాయ రంగంలో రైతులు సాగుకు కావలసిన అన్ని వస్తువులు నిరంతరాయంగా పొందడానికి భారతీయ రైల్వేలు 2020 ఏప్రిల్ 1వ తేదీ నుండి 12వ తేదీ వరకు అకుంఠిత దీక్షతో పనిచేసాయి. ఈ సమయంలో రైల్వేలు 36,724 వ్యాగన్ల ఆహారధాన్యాలు; 861 వ్యాగన్ల చక్కెర; 1753 వ్యాగన్ల ఉప్పు; 606 వ్యాగన్ల /ట్యాంకర్ల వంట నూనెలు మరియు 14317 వ్యాగన్ల ఎరువులు రవాణా చేశాయి. (ఒక్కొక్క వ్యాగన్ లో 58-60 టన్నుల సరుకులు రవాణా అయ్యాయి).
కోవిడ్-19 కారణంగా దేశవ్యాప్తంగా లాక్ డౌన్ కొనసాగుతున్న సమయంలో ఆహార ధాన్యాలు, చక్కెర, ఉప్పు, వంట నూనెలతో పాటు రైతులకు తగినంత పరిమాణంలో ఎరువులను సకాలంలో సేకరించి, సకాలంలో సరఫరా చేయడంలో భారతీయ రైల్వేలు అన్ని విధాలా కృషి చేశాయి. 2020 ఏప్రిల్ నెల మొదటి 12 రోజుల్లో ఈ నిత్యావసర వస్తువుల లోడింగు, రవాణా, అన్-లోడింగ్ కార్యక్రమాలు పూర్తి స్థాయిలో జరిగాయి.
రానున్న ఖరీఫ్ పంట కాలానికి అవసరమైన ఎరువుల లభ్యత, రవాణా విషయంలో కేంద్ర రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వశాఖ తో సన్నిహిత సమన్వయంతో పనిచేయడం జరిగింది. అదేవిధంగా ఆహారధ్యాన్యాల లోడింగ్ విషయంలో కేంద్ర వ్యవసాయశాఖ తో కలిసి పనిచేయడం జరిగింది.
వివరాలు ఇలా ఉన్నాయి:
క్రమ సంఖ్య
తేదీ
ఆహార
ధాన్యాల
వ్యాగన్ల
సంఖ్య
చక్కెర
వ్యాగన్ల
సంఖ్య
ఉప్పు
వ్యాగన్ల
సంఖ్య
వంట నూనెల
వ్యాగన్ల
సంఖ్య
ఎరువుల
వ్యాగన్ల
సంఖ్య
1.
01.04.2020
2343
210
-
-
761
2.
02.04.2020
2582
-
133
64
1047
3.
03.04.2020
3285
41
103
122
1123
4.
04.04.2020
3151
42
84
50
996
5.
05.04.2020
2810
42
165
42
996
6.
06.04.2020
2730
42
170
14
960
7.
07.04.2020
3211
105
168
-
1504
8.
08.04.2020
3478
84
236
50
1225
9.
09.04.2020
4061
64
41
50
1434
10.
10.04.2020
3192
63
275
69
1518
11.
11.04.2020
2973
42
168
70
1324
12.
12.04.2020
2908
126
210
75
1429
Total
36724
861
1753
606
14317
దేశంలో లాక్ డౌన్ ప్రారంభమైనప్పటినుండీ, భారతీయ రైల్వలు పండ్లు, కూరగాయలు, పాలు, పాల పదార్ధాలు వంటి పాడైపోయే వస్తువులతో పాటు వ్యవసాయానికి పనికి వచ్చే విత్తనాలు వంటివి పార్సెల్ ప్రత్యేక రైళ్ల ద్వారా రవాణా చేయడానికి 63 మార్గాలను గుర్తించాయి. ఏప్రిల్ 13వ తేదీ వరకు ఈ 63 మార్గాల్లోనూ ముందుగా నిర్ణయించిన సమయాలకు ఈ రైళ్లు నడిచాయి.
ఈ పార్సెల్ ప్రత్యేక రైళ్లు ఢిల్లీ, ముంబాయి, కోల్కతా, చెన్నై, హైదరాబాద్, బెంగళూరు వంటి దేశంలోని అన్ని ప్రధాన నగరాలను కలుస్తాయి. వీటికి అదనంగా ఈశాన్య ప్రాంతానికి సరుకుల రవాణా చేయాలనే ఉద్దేశ్యంతో గువాహటి కి కూడా రైలు మార్గం కలపడం జరిగింది. ఈ రైలు మార్గాల్లో కలిసే ఇతర ముఖ్యమైన నగరాల్లో భోపాల్, అలాహాబాద్, డెహ్రాడూన్, వారణాసి, అహ్మదాబాద్, వదోదర, రాంచీ, గోరఖ్ పూర్, తిరువనంతపురం, సేలం, వరంగల్, విజయవాడ, విశాఖపట్నం, రూర్కెలా, బిలాస్ పూర్, భుసావల్, టాటానగర్, జైపూర్, ఆగ్రా, నాసిక్, నాగపూర్, అకోలా, జల్గావ్, సూరత్, పూణే, రాయపూర్, పాట్నా, అసన్ సోల్, కాన్పూర్, జైపూర్, బికనేర్, అజ్మీర్, గ్వాలియర్, మథుర, నెల్లూరు, జబల్ పూర్ మొదలైనవి ఉన్నాయి.
ముందుగా నిర్ణయించిన మార్గాలలో డిమాండ్ తక్కువగా ఉన్నప్పటికీ రైళ్లు తిరుగుతాయి. తద్వారా దేశంలోని ఏ భాగాన్ని అనుసంధానం చేయకుండా విడిచేది లేదు. నిర్ణీత మార్గంలో అవకాశం ఉన్న చోటల్లా ట్రైన్ ఆగుతుంది. తద్వారా ఎక్కువ సంఖ్యలో పార్సిళ్లు తీసుకోడానికి అవకాశం ఉంటుంది.
రైల్వేలు నడుపుతున్న ఈ రైళ్ల ప్రయోజనాన్ని పొందవలసిందిగా అన్ని రాష్ట్రాలకు చెందిన మిషన్ డైరెక్టర్లు, సంబంధిత రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల కార్యదర్శులను కోరడం జరిగింది. కొత్త మార్గాలు లేదా ఎక్కడైనా రైలు ప్రత్యేకంగా ఆపవలసి ఉన్నా రాష్ట్రాలు తెలియజేస్తే వారి అవసరానికి తగిన చర్యలు తీసుకుంటామని రైల్వే బోర్డు అదనపు సభ్యుడు (వాణిజ్యం) తెలియజేశారు .
వివిధ జోన్లకు చెందిన అందరు పార్సెల్ సి.సి.ఎం.లు / చీఫ్ కమర్షియల్ మేనేజర్ల జాబితాతో పాటు బుకింగ్ విధానము, ప్రత్యేక రైళ్లు బయలుదేరు సమయాలు, రవాణా చార్జీల వివరాలను అందరికీ తెలియజేసి, ప్రచారం చేయడానికి వీలుగా అధికారులందరికీ అందజేయడం జరిగింది.
భారతీయ రైల్వే నుండి అందుబాటులో ఉన్న పార్సెల్ ప్రత్యేక రైళ్ల వివరాలను దిగువ వెబ్ సైట్ లింక్ ద్వారా పొందవచ్చు :
indianrailways.gov.in
పార్సెల్ ప్రత్యేక రైళ్ల వివరాలు దిగువ డైరెక్ట్ లింక్ ద్వారా పొందవచ్చు.
https://enquiry.indianrail.gov.in/mntes/q?opt=TrainRunning&subOpt=splTrnDtl