Ministry of Railways
To ensure kitchens in homes keep running and farmers keep getting support, Railways mount a major effort
From 1st April to 12th April 2020, Railway transport 36724 wagons of foodgrain, 861 wagons of sugar, 1753 wagons of salt, 606 wagons/tanks of edible oil and 14317 wagons of fertilizer
63 routes have been notified and 171 time tabled trains are being run on these routes for perishable commodities including fruits, vegetables, milk and dairy products and seeds for agriculture purpose
Indian Railways making all efforts also to ensure that farm products like foodgrains, sugar, salt and edible oil are picked up on time and also to ensure timely supply of adequate quantity of fertilizers to farmers
13 APR 2020 6:50PM by PIB Delhi
In order to ensure that Kitchens of all Indian homes continue to run normally and farmers in agriculture sector continue to get all necessary inputs for farming, during last 12 days from 1st April to 12th April 2020, Railways loaded and carried 36724 wagons of foodgrain, 861 wagons of sugar, 1753 wagons of salt, 606 wagons/tanks of edible oil and 14317 wagons of fertilizers (One wagon contains 58-60 ton consignment).
These efforts have been made to ensure that farm products like foodgrains, sugar, salt and edible oil are picked up on time and also to ensure timely supply of adequate quantity of fertilizers to farmers during the nationwide lock down due to COVID-19. The loading, transportation and unloading of these essential commodities has been in progress in full swing during the first 12 days of April 2020.
Close coordination is being maintained with the Ministry of Chemicals and Fertilizers for the movement and availability of fertilizers for the upcoming Kharif season. Close association is being maintained with Ministry of agriculture for foodgrains loading.
Details are as follows:
Sl.
No.
Date
No. of wagons of Foodgrains
No. of wagons of Sugar
No. of wagons of Salt
No. of wagons of Edible Oil
No. of wagons of Fertilizer
1.
01.04.2020
2343
210
-
-
761
2.
02.04.2020
2582
-
133
64
1047
3.
03.04.2020
3285
41
103
122
1123
4.
04.04.2020
3151
42
84
50
996
5.
05.04.2020
2810
42
165
42
996
6.
06.04.2020
2730
42
170
14
960
7.
07.04.2020
3211
105
168
-
1504
8.
08.04.2020
3478
84
236
50
1225
9.
09.04.2020
4061
64
41
50
1434
10.
10.04.2020
3192
63
275
69
1518
11.
11.04.2020
2973
42
168
70
1324
12.
12.04.2020
2908
126
210
75
1429
Total
36724
861
1753
606
14317
Indian Railways has also identified 63 routes for Parcel Special Trains since the start of the lockdown for perishable commodities including fruits, vegetables, milk and dairy products and seeds for agriculture purpose. Till13th April, 63 routes have been notified and time tabled trains are being run on these routes.
The Parcel Specials have been planned to connect all the major cities of the country, viz Delhi, Mumbai, Kolkata,Chennai, Hyderabad, and Bengaluru. In addition, proper connectivity has also been ensured to Guwahati, to ensure supplies in the North-eastern region of the country. Other important cities connected via these trains are Bhopal, Allahabad, Dehradun, Varanasi, Ahmedabad, Vadodara, Ranchi, Gorakhpur, Thiruvananthapuram, Salem, Warangal, Vijayawada, Vishakhapatanam, Rourkela, Bilaspur, Bhusawal, Tatanagar, Jaipur, Jhansi, Agra, Nasik, Nagpur, Akola, Jalgaon, Surat, Pune, Raipur, Patna, Asansol, Kanpur, Jaipur, Bikaner, Ajmer, Gwalior, Mathura, Nellore, Jabalpur, etc.
Trains are being run even on those routes where demand is less, so that no part of the country remains unconnected. Trains have been given en-route stoppages at all feasible locations, so that maximum possible clearance of parcels may be done.
All the State Mission Directors and Concerned Secretaries of States/UTs have been requested to mobilize all their resources to take advantage of these trains being run by Railways. Addl. Member (Commercial) Railway Board has offered that if they receive any demand from States regarding new routes or stoppage, they will immediately take necessary action to do needful.
A list of all Pr CCMs/ Chief Commercial Managers of different zones, procedure of booking, time table of these Special Trains and a freight calculator have also been shared with all the officers for sharing and wider publicity. Link for details regarding Parcel Special trains is available on Indian Railways website:
indianrailways.gov.inDirect link for details of Parcel Special trains is as under:
https://enquiry.indianrail.gov.in/mntes/q?opt=TrainRunning&subOpt=splTrnDtl

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮನೆಯ ಅಡುಗೆ ಮನೆಗಳು ಸದಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಿಸುತ್ತಿರುವಂತೆ ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲ ದೊರೆಯುವಂತೆ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ರೈಲ್ವೇಯಿಂದ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಯತ್ನ
13 APR 2020 6:50PM by PIB Bengaluru
ಮನೆಯ ಅಡುಗೆ ಮನೆಗಳು ಸದಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಿಸುತ್ತಿರುವಂತೆ ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲ ದೊರೆಯುವಂತೆ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ರೈಲ್ವೇಯಿಂದ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಯತ್ನ
ಏಪ್ರಿಲ್ 1 ರಿಂದ ಏಪ್ರಿಲ್ 12 ರವರೆಗೆ ರೈಲ್ವೇಯಿಂದ 36724 ವ್ಯಾಗನ್ ಆಹಾರಧಾನ್ಯ, 861 ವ್ಯಾಗನ್ ಸಕ್ಕರೆ, 1753 ವ್ಯಾಗನ್ ಉಪ್ಪು, 606 ವ್ಯಾಗನ್/ ಟ್ಯಾಂಕ್ ಗಳಷ್ಟು ಖಾದ್ಯ ತೈಲ, ಮತ್ತು 14317 ವ್ಯಾಗನ್ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಾಗಾಟ
63 ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 171 ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ ನಿಗದಿತ ರೈಲುಗಳು ಈ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಬೇಗ ಹಾಳಾಗುವಂತಹ ಹಣ್ಣುಗಳು, ತರಕಾರಿ, ಹಾಲು ಮತ್ತು ದೈನಂದಿನ ಬಳಕೆಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಹಾಗು ಕೃಷಿ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಸಾಗಾಟ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ
ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಾದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಸಕ್ಕರೆ, ಉಪ್ಪು, ಮತ್ತು ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳನ್ನು ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಹೇರಿಕೊಂಡು ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ರಸಗೊಬ್ಬರವನ್ನು ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೇಯು ಸಕಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ
ಭಾರತೀಯ ಮನೆಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಅಡುಗೆ ಮನೆಗಳು ಸಹಜ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ವಲಯದಲ್ಲಿರುವ ರೈತರಿಗೆ ಕೃಷಿಗೆ ಅವಶ್ಯವಾದ ಎಲ್ಲಾ ಒಳಸುರಿಗಳು ನಿರಂತರ ಲಭಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಲು, 2020 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 1 ರಿಂದ ಏಪ್ರಿಲ್ 12 ರವರೆಗಿನ 12 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೇಯು 36724 ವ್ಯಾಗನ್ ಆಹಾರಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು , 861 ವ್ಯಾಗನ್ ಸಕ್ಕರೆ, 1753 ವ್ಯಾಗನ್ ಉಪ್ಪು, 606 ವ್ಯಾಗನ್/ ಟ್ಯಾಂಕ್ ಖಾದ್ಯ ತೈಲ ಮತ್ತು 14317 ವ್ಯಾಗನ್ ರಸಗೊಬ್ಬರ (ಒಂದು ವ್ಯಾಗನ್ ಎಂದರೆ 58-60 ಟನ್ ಸರಕು) ಗಳನ್ನು ಸಾಗಾಟ ಮಾಡಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್ -19 ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪೀ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಾದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಸಕ್ಕರೆ, ಉಪ್ಪು, ಮತ್ತು ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳು ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪೂರೈಕೆಯಾಗುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಲಭಿಸುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಅವಶ್ಯಕ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಹೇರಿಕೆ, ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸರಕುಗಳ ಇಳಿಕೆ 2020 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ತಿಂಗಳ ಮೊದಲ 12 ದಿನ ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿತ್ತು.
ಬರಲಿರುವ ಖಾರೀಫ್ ಅವಧಿಗೆ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಸಾಗಾಟವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜೊತೆ ನಿಕಟ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ ಆಹಾರಧಾನ್ಯಗಳ ಲೋಡಿಂಗ್ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜೊತೆಗೂ ನಿಕಟ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ.
ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಕ್ರ. ಸಂ
Date
ದಿನಾಂಕ
ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊತ್ತ ವ್ಯಾಗನ್ನುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
No. of wagons of Sugar
ಸಕ್ಕರೆ ಹೊತ್ತ ವ್ಯಾಗನ್ನುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ.
No. of wagons of Salt
ಉಪ್ಪನ್ನು ಹೊತ್ತ ವ್ಯಾಗನ್ನುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
No. of wagons of Edible Oil
ಖಾದ್ಯ ತೈಲ ಹೊತ್ತ ವ್ಯಾಗನ್ನುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ.
No. of wagons of Fertilizer
ರಸಗೊಬ್ಬರವನ್ನು ಹೊತ್ತ ವ್ಯಾಗನ್ನುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ.
1.
01.04.2020
2343
210
-
-
761
2.
02.04.2020
2582
-
133
64
1047
3.
03.04.2020
3285
41
103
122
1123
4.
04.04.2020
3151
42
84
50
996
5.
05.04.2020
2810
42
165
42
996
6.
06.04.2020
2730
42
170
14
960
7.
07.04.2020
3211
105
168
-
1504
8.
08.04.2020
3478
84
236
50
1225
9.
09.04.2020
4061
64
41
50
1434
10.
10.04.2020
3192
63
275
69
1518
11.
11.04.2020
2973
42
168
70
1324
12.
12.04.2020
2908
126
210
75
1429
ಒಟ್ಟು
36724
861
1753
606
14317
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೇಯು 63 ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಪಾರ್ಸೆಲ್ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳ ಓಡಾಟಕ್ಕಾಗಿ ಗುರುತು ಮಾಡಿದೆ. ತಕ್ಷಣ ಹಾಳಾಗುವ ವಸ್ತುಗಳಾದ ಹಣ್ಣುಗಳು, ತರಕಾರಿಗಳು, ಹಾಲು ಮತ್ತು ಹೈನು ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಹಾಗು ಕೃಷಿ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಆರಂಭಗೊಂಡಂದಿನಿಂದ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಸಾಗಿಸಲು ಇವುಗಳನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಏಪ್ರಿಲ್ 13 ರವರೆಗೆ 63 ಇಂತಹ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯಂತೆ ಈ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ರೈಲುಗಳು ಓಡಾಟ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ.
ದೇಶದಲ್ಲಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಪಾರ್ಸೆಲ್ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ದಿಲ್ಲಿ, ಮುಂಬಯಿ, ಕೋಲ್ಕೊತ್ತಾ, ಚೆನ್ನೈ, ಹೈದರಾಬಾದ್, ಮತ್ತು ಬೆಂಗಳೂರುಗಳನ್ನು ಇವು ಜೋಡಿಸುತ್ತವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ ಗುವಾಹಟಿ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ರೈಲುಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿರುವ ಇತರ ನಗರಗಳೆಂದರೆ ಭೋಪಾಲ್, ಅಲಹಾಬಾದ್, ಡೆಹ್ರಾಡೂನ್, ವಾರಾಣಸಿ, ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್, ವಡೋದರ, ರಾಂಚಿ, ಗೋರಖಪುರ, ತಿರುವನಂತಪುರಂ, ಸೇಲಂ, ವಾರಂಗಲ್, ವಿಜಯವಾಡ, ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ, ರೂರ್ಕೆಲಾ, ಬಿಲಾಸ್ ಪುರ, ಭುಸಾವಾಲ್, ಟಾಟಾನಗರ, ಜೈಪುರ, ಝಾನ್ಸಿ, ಆಗ್ರಾ, ನಾಸಿಕ್, ನಾಗಪುರ, ಅಕೋಲಾ, ಜಲಗಾಂ, ಸೂರತ್, ಪುಣೆ, ರಾಯಪುರ, ಪಟ್ನಾ, ಅಸಾನ್ಸೋಲ್, ಕಾನ್ಪುರ, ಜೈಪುರ, ಬಿಕಾನೇರ್, ಅಜ್ಮೀರ್, ಗ್ವಾಲಿಯರ್, ಮಥುರಾ, ನೆಲ್ಲೋರ್, ಜಬಲ್ಪುರ ಇತ್ಯಾದಿ.
ಕೆಲವು ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಬೇಡಿಕೆ ಕಡಿಮೆ ಇದ್ದರೂ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಯಾಕೆಂದರೆ ದೇಶದ ಯಾವ ಭಾಗವೂ ಸಂಪರ್ಕರಹಿತವಾಗಬಾರದು ಎಂಬ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ. ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗ ಮಧ್ಯದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲೆಲ್ಲಿ ಸಾಧ್ಯವಿದೆಯೋ ಅಲ್ಲೆಲ್ಲ ನಿಲುಗಡೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಪಾರ್ಸೆಲ್ ಗಳ ಗರಿಷ್ಟ ಪ್ರಮಾಣದ ವಿಲೇವಾರಿ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ರೈಲ್ವೇಯು ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಈ ರೈಲುಗಳ ಓಡಾಟದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ತಮ್ಮ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸಿಕೊಂಡು ಪಡೆಯುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಂಬಂಧಿತ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳನ್ನು, , ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಮಿಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕರನ್ನು ಕೋರಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳಿಗೆ ಅಥವಾ ರೈಲು ನಿಲುಗಡೆಗಳಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಬಂದರೆ ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಅವಶ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತಕ್ಷಣವೇ ಜರಗಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ರೈಲ್ವೇ ಮಂಡಳಿಯ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸದಸ್ಯ (ವಾಣಿಜ್ಯ) ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಿನ್ಸಿಪಲ್ ಸಿ.ಸಿ.ಎಂ. ಗಳು/ ಮುಖ್ಯ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮ್ಯಾನೇಜರುಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು, ಬುಕ್ಕಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು, ಈ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಮತ್ತು ಸರಕು ಲೆಕ್ಕಾಚಾರವನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಜೊತೆ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೇ ಜಾಲತಾಣದಲ್ಲಿ ಪಾರ್ಸೆಲ್ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳ ವಿವರಗಳ ಸಂಪರ್ಕ ಕೊಂಡಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
indianrailways.gov.in Direct link for details of Parcel Special trains is as under:
https://enquiry.indianrail.gov.in/mntes/q?opt=TrainRunning&subOpt=splTrnDtl
indianrailways.gov.in ನಲ್ಲಿ ಪಾರ್ಸೆಲ್ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳ ವಿವರಗಳ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕ ಕೊಂಡಿ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
https://enquiry.indianrail.gov.in/mntes/q?opt=TrainRunning&subOpt=splTrnDtl