ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਸਾਮ ਦੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਔਰਤਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਟਾਕਰੇ ਲਈ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ, ਹੋਮਮੇਡ ਮਾਸਕ ਜਿਹੇ ਉਤਪਾਦ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ
13 APR 2020 11:16AM by PIB Chandigarh
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਜੋਰਹਾਟ, ਐੱਸਈਈਡੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਾਰਕ (ਆਰਡਬਲਿਊਟੀਪੀ) ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਹੈਂਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ, ਹੋਮਮੇਡ ਮਾਸਕ ਜਿਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਟਾਕਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਲਈ ਇਹ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡੇ ਜਾ ਸਕਣ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਕੋਵਿਡ-19 ਜਿਹੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਗ਼ੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਸਮਾਧਾਨ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ, ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਘੱਟ ਤਕਨੀਕੀ ਵਸਤਾਂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵੰਡਣ ਲਈ ਚੰਗੇ ਵਾਹਕ ਹਨ।’’
ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਆਰਡਬਲਿਊਟੀਪੀ, ਜੋਰਹਾਟ ਦੁਆਰਾ ਰਵਾਇਤੀ ‘ਗਮਛੇ’ (ਰਿਵਾਇਤੀ ਅਸਾਮੀ ਕੌਟਨ ਦਾ ਤੌਲੀਏ) ਨਾਲ ਘਰ ਵਿੱਚ ਮਾਸਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਘਰ ਦੇ ਬਣੇ ਮਾਸਕ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਲਗਭਗ 150 ਗਮਛੇ ਖਰੀਦੇ ਗਏ ਅਤੇ ਦੋ ਸਿਲਾਈ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। (ਇੱਕ ਗਮਛੇ ਤੋਂ 6 ਹੋਮਮੇਡ ਮਾਸਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ)।
ਇਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ 15 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਾਸਕ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 200 ਲੀਟਰ ਤਰਲ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡਿਟੌਲ, ਈਥਨੋਲ, ਗਲਿਸਰੀਨ, ਇਸ਼ੈਂਸ਼ੀਅਲ ਤੇਲ ਜਿਹੇ ਤਰਲ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੱਚਾ ਮਾਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੁਫ਼ਤ ਵੰਡੇ ਜਾਣਗੇ।
ਆਰਡਬਲਿਊਟੀਪੀ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ 24 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਬੰਦ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਔਰਤਾਂ ਨੇ ਲਗਭਗ 50 ਲੀਟਰ ਹੈਂਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ, 160 ਲੀਟਰ ਤਰਲ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜੋ 60 ਮਹਿਲਾ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡੇ ਗਏ। ਆਰਡਬਲਿਊਟੀਪੀ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਦੌਰਾਨ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਅਤੇ ਇਹਤਿਹਾਤੀ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸਾਮੀ (Assamese) ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ‘ਕੋਵਿਡ-19 : ਕੀ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਕੀ ਨਾ ਕਰੀਏ’ ਦੇ ਪੋਸਟਰ ਅਤੇ ਪਰਚੇ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
(ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ:

Ministry of Science & Technology
Rural Women from Assam prepare products like hand sanitizer, homemade mask to combat COVID19
13 APR 2020 11:16AM by PIB Delhi
Rural Women Technology Park (RWTP) under CSIR-North East Institute of Science and Technology, Jorhat, Supported by SEED Division, Department of Science and Technology (DST), have engaged rural women to prepare various products such as hand sanitizer, homemade mask, and liquid disinfectant to be distributed freely among family members and poor people in the nearby village to help combat COVID 19 in the area.
"Meeting a challenge such as COVID-19 needs strong community participation and support. Self-help groups and dedicated NGOs are perfect vehicles in the current scenario for awareness creation, introducing relevant solutions, making and distributing the low tech items such as masks and disinfectants", said Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST.
Rural women from the region were trained to produce homemade mask from traditional ‘Gamocha’ (a traditional Assamese cotton towel) by RWTP, Jorhat. Design of the home made mask has been finalized, around 150 Gamochas purchased and two sewing machines arranged (6 homemade masks can be prepared from one Gamocha).
It has been proposed that the women be paid at the rate of Rs.15/- per mask.. Apart from this, 200 liters of liquid disinfectant is being produced. The raw materials required for liquid disinfectant like dettol, ethanol, glycerine, essential oil have been acquired. The disinfectant will also be distributed freely among the family members and poor people in the nearby village.
The women of RWTP were trained before closing down on March 24. The participant women prepared about 50 litres of hand sanitizer, 160 litres of liquid disinfectant which have been distributed among the 60 women participants and their family members. The RWTP also prepared posters and leaflets on ‘COVID19 : Do’s and Don’ts’ in Assamese language for making people aware about the Corona Virus and precautionary measures to be taken during the present situation.
[For more details: