વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
કોરોનાવાયરસને લડત આપવા આસામની ગ્રામીણ મહિલાઓએ હેન્ડ સેનેટાઈઝર જેવા ઉત્પાદનો અને માસ્ક ઘરે તૈયાર કર્યા
13 APR 2020 11:16AM by PIB Ahmedabad
સીએસઆઈઆર - નોર્થ ઈસ્ટ ટેકનોલોજી પાર્કના નેજા હેઠળ કાર્યરત, જોરહટના રૂરલ વુમન ટેકનોલોજી પાર્કે (RWTP) વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ (DST)ના સીડ ડિવિઝનના સહયોગથી ગ્રામીણ મહિલાઓને હેન્ડ સેનેટાઈઝર્સ, હોમમેડ માસ્ક અને પ્રવાહી ડીસઈનફેકટન્સ બનાવડાવ્યા છે, જે આ વિસ્તારનાં નજીકનાં ગામોના ગરીબ લોકોને કોરોનાવાયરસ સામેની લડતમાં સહાય માટે વિના મૂલ્યે આપવામાં આવી રહ્યાં છે.
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ (DST)ના પ્રૉ. આશુતોષ શર્માએ જણાવ્યું હતું કે, “કોરોનાવાયરસ જેવા પડકારનો સામનો કરવા માટે સમુદાયનો મજબૂત સહયોગ જરૂરી બને છે. સ્વ-સહાય જૂથો અને સમર્પિત સ્વૈચ્છિક સંસ્થાઓ હાલની સ્થિતિ વચ્ચે જાગૃતિ પેદા કરવા માટે તથા સુસંગત ઉપાયો હાથ ધરવા માટે ખૂબ જ મહત્વનાં સાધન બનીને તથા ટેકનોલોજીનો ઓછો ઉપયોગ થતો હોય તેવાં માસ્ક અને ડિસઈન્ફેકટન્ટ બનાવવામાં અને વહેંચવામાં ખૂબ જ ઉપયોગી નિવડે છે.”
આ વિસ્તારની ગ્રામીણ મહિલાઓને પરંપરાગત ‘ગમોચા’ (આસામનો પરંપરાગત સુતરાઉ ટુવાલ) માંથી રૂરલ વુમન ટેકનોલોજી પાર્કે મારફતે ઘેર બેઠાં માસ્ક બનાવવાની તાલિમ આપવામાં આવી છે. ઘરે બનાવવાનાં માસ્કની ડિઝાઈન નક્કી કર્યા પછી આશરે 150 ગમોચા ખરીદવામાં આવ્યા હતા અને સિવવાના બે સંચાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી હતી. (એક ગમોચામાંથી 6 હોમમેડ માસ્ક બનાવામાં આવ્યા હતાં.)
એવી દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે કે દરેક મહિલાને માસ્ક દીઠ રૂ. 15 આપવામાં આવે. આ ઉપરાંત 200 લીટર ડિસઈન્ફેકટન્ટનુ ઉત્પાદન કરવામાં આવ્યું છે. ડેટોલ, ઈથોનોલ, ગ્લિસીરીન જેવાં ડિસઈન્ફેકટન્ટ બનાવવા માટે કાચા માલની ખરીદી કરવામાં આવી છે. આ ડિસઈન્ફેકટન્ટ પણ નજીકના ગામોમાં વસતા પરિવારોના સભ્યો અને ગરીબ લોકોને વિના મૂલ્યે વિતરણ કરવામાં આવશે.
24 માર્ચના રોજ રૂરલ વુમન ટેકનોલોજી પાર્કે (RWTP) બંધ કરવામાં આવ્યો તે પહેલાં સામેલ થયેલી મહિલાઓએ 50 લીટર હેન્ડ સેનેટાઈઝર અને 160 લીટર લિકવિડ ડિસઈન્ફેકટન્ટનુ ઉત્પાદન કર્યું હતું. જેની વહેચણી આ કામગીરીમાં જોડાયેલી 60 મહિલાઓ તથા તેમના પરિવારોને કરવામાં આવી હતી. રૂરલ વુમન ટેકનોલોજી પાર્કેના સભ્યોએ કોરોનાવાયરસ અંગે આસામીઝ ભાષામાં પોસ્ટર્સ અને પત્રિકાઓ પણ તૈયાર કરી છે. એમાં જણાવવામાં આવ્યુ છે કે વર્તમાન પરિસ્થિતિમાં કોરોનાનો પ્રસાર રોકવા શું કરવુ અને શુ ના કરવુ જોઈએ. કોરોનાવાયરસને રોકવા માટે કેવાં સાવચેતીનાં પગલાં લેવાં જોઈએ.
વધુ માહિતી માટે કૃપયા સંપર્ક કરો:
• શ્રી જતીન કાલિટા પ્રિન્સિપલ સાયન્ટીસ્ટ, સીએસઆરઆઈ-એનઈઆઈએસટી, જોરહટ,

Ministry of Science & Technology
Rural Women from Assam prepare products like hand sanitizer, homemade mask to combat COVID19
13 APR 2020 11:16AM by PIB Delhi
Rural Women Technology Park (RWTP) under CSIR-North East Institute of Science and Technology, Jorhat, Supported by SEED Division, Department of Science and Technology (DST), have engaged rural women to prepare various products such as hand sanitizer, homemade mask, and liquid disinfectant to be distributed freely among family members and poor people in the nearby village to help combat COVID 19 in the area.
"Meeting a challenge such as COVID-19 needs strong community participation and support. Self-help groups and dedicated NGOs are perfect vehicles in the current scenario for awareness creation, introducing relevant solutions, making and distributing the low tech items such as masks and disinfectants", said Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST.
Rural women from the region were trained to produce homemade mask from traditional ‘Gamocha’ (a traditional Assamese cotton towel) by RWTP, Jorhat. Design of the home made mask has been finalized, around 150 Gamochas purchased and two sewing machines arranged (6 homemade masks can be prepared from one Gamocha).
It has been proposed that the women be paid at the rate of Rs.15/- per mask.. Apart from this, 200 liters of liquid disinfectant is being produced. The raw materials required for liquid disinfectant like dettol, ethanol, glycerine, essential oil have been acquired. The disinfectant will also be distributed freely among the family members and poor people in the nearby village.
The women of RWTP were trained before closing down on March 24. The participant women prepared about 50 litres of hand sanitizer, 160 litres of liquid disinfectant which have been distributed among the 60 women participants and their family members. The RWTP also prepared posters and leaflets on ‘COVID19 : Do’s and Don’ts’ in Assamese language for making people aware about the Corona Virus and precautionary measures to be taken during the present situation.
[For more details: