NITI Aayog
Atal Innovation Mission, NITI Aayog & National Informatics Centre (NIC) jointly launches CollabCAD in ATL schools
CollabCAD enable students to create 3D Computer Aided Designs
13 APR 2020 3:56PM by PIB Delhi
Atal Innovation Mission, NITI Aayog and National Informatics Centre (NIC) today jointly launched CollabCAD, a collaborative network, computer enabled software system, providing a total engineering solution from 2D drafting & detailing to 3D product design.
The aim of this initiative is to provide a great platform to students of Atal Tinkering Labs (ATLs) across country to create and modify 3d designs with free flow of creativity and imagination. This software would also enable students to create data across the network and concurrently access the same design data for storage and visualization.
ATLs established across India, provide tinkering spaces to children to hone their innovative ideas and creativity. AIM’s collaboration with NIC’s CollabCAD is a great platform for students to utilize indigenous, state-of-the-art made-in-India software for 3D modeling/slicing to use 3D Printing.
A customized version of CollabCAD for ATLs with features that are most relevant to school students to materialize their ideas and creativity into physical solutions has been developed to enable designing without constraints and, thus, allowing creativity and innovation to thrive.
Mission Director Atal Innovation Mission, NITI Aayog Shri R Ramanan while launching CollabCAD online via social media said that 3D printing is going to be an integral part of the new 21st century innovations and AIM, NITI Aayog is proud to enable designing through CollabCAD in 5000 Atal Tinkering Labs with over 2.5 million students having access to it.
“I am delighted to announce the launch of yet another important module called CollabCAD design module. It is an amazing software CAD system that would enable students to create innumerable 3d designs. I look forward to students to give freedom to their creativity and imagination and create great innovations using this opportunity while they tinker from home as well as in their ATL labs when the schools open normally,” he added.
Meanwhile, NIC is playing a crucial role in pushing the online module to reach to the students all across the country by providing a huge source of data through this software CAD system.
Sharing her views, Director General NIC Dr Neeta Verma said, NIC is happy to share this make in India 3d product CollabCAD which will be used by around 5000 schools where Atal Tinkering Labs are established.
“It is an indigenous three dimensional computer aided design system which helps the used to build models in virtual 3d space and create and engineering drawings for shop floor which makes it a complete package for smart manufacturing. We take great pride in collaborating with AIM, NITI Aayog to launch this opportunity for students,” she said.
Moreover, in light of the current situation, the ATL program has launched a ‘Tinker from Home’ campaign to ensure that the children across the county have access to useful easy-to-learn online resources to keep themselves fruitfully occupied. The objective of the initiative is to harness the creativity and innovativeness of children by encouraging learning through self-initiation.
AIM also launched the Game Development module in partnership with DELL Technologies and Learning Links Foundation. It is an online platform where students can start their learning journey while tinkering from home. Through the platform they can learn to create their own games and also share it with others. This platform envisages to make students transition from ‘game players’ to ‘game makers’
Similarly, by launching CollabCAD and gaming module as part of the ‘Tinker from Home’ campaign, young students are encouraged to learn and contribute to the journey of nation building from the safe space of their homes.
About AIM
Atal Innovation Mission housed at NITI Aayog is the Government of India’s flagship initiative to promote a culture of innovation and entrepreneurship. At the school level, AIM is establishing ATLs in all districts across India. As of today, AIM has selected a total of 14,916 schools across the country spread across 33 different states and union territories, for the establishment of ATLs.

નીતિ આયોગ
અટલ ઈનોવેશન મિશન, નીતિ આયોગ અને નેશનલ ઈન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટર (એનઆઈસી)એ સાથે મળીને એટીએલ શાળાઓમાં CollabCAD શરૂ કર્યું
CollabCADથી વિદ્યાર્થીઓ કોમ્પ્યુટર આધારિત થ્રીડી ડિઝાઈન્સ બનાવી શકશે
13 APR 2020 3:56PM by PIB Ahmedabad
અટલ ઈનોવેશન મિશન, નીતિ આયોગ અને નેશનલ ઈન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટર (એનઆઈસી)એ આજે સાથે મળીને CollabCAD નામનું સહયોગી નેટવર્ક શરૂ કર્યું છે. આ કોમ્પ્યુટર એનેબલ્ડ સોફ્ટવેર સિસ્ટમ ટુડી ડ્રાફ્ટિંગ અને ડિટેઇલિંગથી થ્રીડી પ્રોડક્ટ ડિઝાઈન સુધીનાં તમામ એન્જિનિયરિંગ સોલ્યુશન પૂરાં પાડશે.
આ પહેલનો ઉદ્દેશ દેશભરની અટલ ટિન્કરિંગ લેબ્સ (એટીએલ)ના વિદ્યાર્થીઓને સર્જનાત્મકતા અને કલ્પનાના મુક્ત પ્રવાહ સાથે થ્રીડી ડિઝાઈન્સ બનાવવા અને તેમાં સુધારા કરવા માટે મજબૂત મંચ પૂરો પાડવાનો છે. આ સોફ્ટવેર દ્વારા વિદ્યાર્થીઓ સ્ટોરેજ અને વિઝ્યુલાઈઝેશન માટે સમાન ડિઝાઈન ડેટાની પહોંચ સાથે તમામ નેટવર્કમાં અને એકસાથે ડેટા તૈયાર કરી શકશે.
દેશભરમાં સ્થપાયેલી એટીએલ બાળકોને તેમના નવતર વિચારો અને રચનાત્મકતાને વધુ નિખારવા માટેનો અવકાશ પ્રદાન કરે છે. એઆઈએમના એનઆઈસી સાથેના સહયોગથી શરૂ કરાયેલું CollabCAD વિદ્યાર્થીઓને થ્રીડી પ્રિન્ટિંગ વાપરવા થ્રીડી મોડેલિંગ અથવા સ્લાઈસિંગ માટે ઘરઆંગણે, ભારતમાં જ બનેલા એક અદ્યતન સોફ્ટવેરનો મજબૂત મંચ આપે છે.
એટીએલ માટે CollabCADનું કસ્ટમાઈઝ્ડ વર્ઝન એવાં ફીચર્સ ધરાવે છે, જે શાલાના વિદ્યાર્થીઓ માટે તેમના વિચારો અને સર્જનાત્મકતાને ભૌતિક સ્વરૂપોમાં ફેરવવા માટે સૌથી વધુ સુસંગત હોય, તેનાથી કોઈ અવરોધ વિના ડિઝાઈન કરી શકાય છે અને એથી, સર્જનાત્મકતા અને નવીનતા વિકસે છે.
CollabCADનો સોશિયલ મીડિયા દ્વારા ઓનલાઈન આરંભ કરાવતી વેળાએ નીતિ આયોગના અટલ ઈનોવેશન મિશનના મિશન ડાયરેક્ટર શ્રી આર રમણને જણાવ્યું કે થ્રીડી પ્રિન્ટિંગ, નવી એકવીસમી સદીના નવસંશોધનોનો અભિન્ન હિસ્સો બનશે અને એઆઈએમ, નીતિ આયોગ 5000 જેટલી અટલ ટિન્કરિંગ લેબ્સમાં CollabCAD દ્વારા ડિઝાઈનિંગ સંભવ બનાવીને આ સોફ્ટવેર 25 લાખ વિદ્યાર્થીઓ સુધી પહોંચાડીને ગૌરવ અનુભવે છે.
તેમણે ઉમેર્યું કે “CollabCAD ડિઝાઈન મોડ્યુલ તરીકે ઓળખાતા વધુ એક મહત્ત્વના મોડ્યુલના આરંભની જાહેરાત કરતાં મને આનંદ થાય છે. આ એક અદભુત સોફ્ટવેર કેડ સિસ્ટમ છે, જે વિદ્યાર્થીઓ અસંખ્ય થ્રીડી ડિઝાઈન્સ બનાવી શકશે. હું ઈચ્છીશ કે બાળકો તેમની સર્જનાત્મકતા અને કલ્પનાને ખુલ્લી પાંખો આપે અને જ્યારે તેઓ ઘરેથી કામ કરતા હોય તેમજ શાળાઓ સામાન્યપણે ખૂલે તે સમયે એટીએલની લેબ્સમાં ડિઝાઈન બનાવતા હોય ત્યારે આ તકનો ઉપયોગ કરીને મહાન નવીનતાઓ સર્જે.” દરમિયાન, એનઆઈસી દેશભરના વિદ્યાર્થીઓ સુધી પહોંચવા માટે આ સોફ્ટવેર કેડ સિસ્ટમ મારફતે ડેટાનો વિશાળ સ્રોત પૂરો પાડીને ઓનલાઈન મોડ્યુલ ઉપલબ્ધ બનાવવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે.
પોતાના વિચારો વ્યક્ત કરતાં, એનઆઈસીના ડાયરેક્ટર જનરલ ડૉ. નીતા વર્માએ કહ્યું કે આશરે 5000 શાળાઓ, જેમાં અટલ ટિન્કરિંગ લેબ્સ સ્થપાયેલી છે, તેમાં આ મેઇક ઈન ઈન્ડિયા થ્રીડી પ્રોડક્ટ CollabCAD ઉપલબ્ધ કરાવતાં એનઆઈસીને આનંદ થાય છે.
તેમણે જણાવ્યું કે, “આ ઘરઆંગણાની ત્રિ પરિમાણિય કોમ્પ્યુટર દ્વારા સંચાલિત ડિઝાઈન સિસ્ટમ છે, જે વર્ચ્યુઅલ થ્રીડી સ્પેસમાં મોડેલ્સ બનાવવામાં વપરાય છે અને સ્માર્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ માટે સંપૂર્ણ પેકેજ બનાવવા દુકાનના ફ્લોર માટે એન્જિનિયરિંગ ડ્રોઇંગ્સ બનાવવા વપરાય છે. વિદ્યાર્થીઓ માટે આ મોડ્યુલ શરૂ કરવા એઆઈએમ, નીતિ આયોગ સાથે સહયોગની અમને તક મળી તે અમારે માટે ગૌરવપૂર્ણ બાબત છે.”
ઉપરાંત, હાલની સ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને દેશભરનાં બાળકો પોતાને ફળદાયી રીતે વ્યસ્ત રાખી શકે તે માટે તેમને સહેલાઈથી શીખી શકાય તેવાં ઉપયોગી સંસાધનો ઉપલબ્ધ બને તે સુનિશ્ચિત કરવા એટીએલ પ્રોગ્રામે ‘ટિન્કર ફ્રોમ હોમ’ અભિયાન શરૂ કર્યું છે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ બાળકોને પોતાની મેળે કરેલી પહેલ દ્વારા શીખવા માટે પ્રોત્સાહન આપીને તેમની સર્જનાત્મકતા અને નવીનતાને વધુ મઠારવાનો છે.
એઆઈએમએ ડેલ ટેકનોલોજીસ અને લર્નિંગ લિન્ક્સ ફાઉન્ડેશન સાથેની ભાગીદારીમાં ગેઇમ ડેવલપમેન્ટ મોડ્યુલનો પણ આરંભ કર્યો હતો. આ એક ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ છે, જ્યાં વિદ્યાર્થીઓ ઘરેથી નવપ્રવર્તનના પ્રયાસો કરે તે દરમિયાન તેમની શીખવાની યાત્રા શરૂ કરી શકે છે. આ પ્લેટફોર્મ દ્વારા તેઓ પોતાની ગેઇમ્સ બનાવતાં શીખી શકે છે અને તેને અન્ય લોકોને મોકલી પણ શકે છે. આ પ્લેટફોર્મ વિદ્યાર્થીઓને ‘રમત રમનાર’ માંથી ‘રમત બનાવનાર’માં પરિવર્તિત કરે છે.
તે જ રીતે, ટિન્કર ફ્રોમ હોમ અભિયાનના ભાગરૂપે CollabCAD અને ગેઇમિંગ મોડ્યુલ શરૂ કરવાથી વિદ્યાર્થીઓ પોતાના ઘરે સલામત જગ્યાએથી શીખવા તેમજ રાષ્ટ્ર નિર્માણની યાત્રામાં પોતાનું યોગદાન આપવા પ્રોત્સાહિત થાય છે.
અટલ ઈનોવેશન મિશન (એઆઈએમ) વિશે નીતિ આયોગના નેજા હેઠળનું અટલ ઈનોવેશન મિશન, નવપ્રવર્તન અને ઉદ્યોગસાહસિકતાના માહોલને પ્રોત્સાહિત કરવાની ભારતની એક મહત્ત્વપૂર્ણ પહેલ છે. એઆઈએમએ શાળાકીય કક્ષાએ, દેશભરના તમામ જિલ્લાઓમા એએટીએલ સ્થાપ્યાં છે. એઆઈએમએ એટીએલ સ્થાપવા માટે આજ સુધીમાં દેશભરનાં 33 વિવિધ રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાંથી કુલ 14,916 શાળાઓ પસંદ કરી છે.