NITI Aayog
Atal Innovation Mission, NITI Aayog & National Informatics Centre (NIC) jointly launches CollabCAD in ATL schools
CollabCAD enable students to create 3D Computer Aided Designs
13 APR 2020 3:56PM by PIB Delhi
Atal Innovation Mission, NITI Aayog and National Informatics Centre (NIC) today jointly launched CollabCAD, a collaborative network, computer enabled software system, providing a total engineering solution from 2D drafting & detailing to 3D product design.
The aim of this initiative is to provide a great platform to students of Atal Tinkering Labs (ATLs) across country to create and modify 3d designs with free flow of creativity and imagination. This software would also enable students to create data across the network and concurrently access the same design data for storage and visualization.
ATLs established across India, provide tinkering spaces to children to hone their innovative ideas and creativity. AIM’s collaboration with NIC’s CollabCAD is a great platform for students to utilize indigenous, state-of-the-art made-in-India software for 3D modeling/slicing to use 3D Printing.
A customized version of CollabCAD for ATLs with features that are most relevant to school students to materialize their ideas and creativity into physical solutions has been developed to enable designing without constraints and, thus, allowing creativity and innovation to thrive.
Mission Director Atal Innovation Mission, NITI Aayog Shri R Ramanan while launching CollabCAD online via social media said that 3D printing is going to be an integral part of the new 21st century innovations and AIM, NITI Aayog is proud to enable designing through CollabCAD in 5000 Atal Tinkering Labs with over 2.5 million students having access to it.
“I am delighted to announce the launch of yet another important module called CollabCAD design module. It is an amazing software CAD system that would enable students to create innumerable 3d designs. I look forward to students to give freedom to their creativity and imagination and create great innovations using this opportunity while they tinker from home as well as in their ATL labs when the schools open normally,” he added.
Meanwhile, NIC is playing a crucial role in pushing the online module to reach to the students all across the country by providing a huge source of data through this software CAD system.
Sharing her views, Director General NIC Dr Neeta Verma said, NIC is happy to share this make in India 3d product CollabCAD which will be used by around 5000 schools where Atal Tinkering Labs are established.
“It is an indigenous three dimensional computer aided design system which helps the used to build models in virtual 3d space and create and engineering drawings for shop floor which makes it a complete package for smart manufacturing. We take great pride in collaborating with AIM, NITI Aayog to launch this opportunity for students,” she said.
Moreover, in light of the current situation, the ATL program has launched a ‘Tinker from Home’ campaign to ensure that the children across the county have access to useful easy-to-learn online resources to keep themselves fruitfully occupied. The objective of the initiative is to harness the creativity and innovativeness of children by encouraging learning through self-initiation.
AIM also launched the Game Development module in partnership with DELL Technologies and Learning Links Foundation. It is an online platform where students can start their learning journey while tinkering from home. Through the platform they can learn to create their own games and also share it with others. This platform envisages to make students transition from ‘game players’ to ‘game makers’
Similarly, by launching CollabCAD and gaming module as part of the ‘Tinker from Home’ campaign, young students are encouraged to learn and contribute to the journey of nation building from the safe space of their homes.
About AIM
Atal Innovation Mission housed at NITI Aayog is the Government of India’s flagship initiative to promote a culture of innovation and entrepreneurship. At the school level, AIM is establishing ATLs in all districts across India. As of today, AIM has selected a total of 14,916 schools across the country spread across 33 different states and union territories, for the establishment of ATLs.

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਚਨਾ ਵਿਗਿਆਨ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਨਆਈਸੀ) ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਏਟੀਐੱਲ ਸਕੂਲਾਂ ਲਈ ਕੋਲੈਬਕੈਡ (CollabCAD) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਕੋਲੈਬਕੈਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 3ਡੀ ਕੰਪਿਊਟਰ ਏਡਡ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗੀ
13 APR 2020 3:56PM by PIB Chandigarh
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ,ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਚਨਾ ਵਿਗਿਆਨ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਨਆਈਸੀ) ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਨੈੱਟਵਰਕ,ਕੰਪਿਊਟਰ ਸਮਰਥਿਤ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ 2ਡੀ ਡਰਾਫਟਿੰਗ ਅਤੇ ਡਿਟੇਲਿੰਗ ਨਾਲ 3ਡੀ ਪ੍ਰੋਡੈਕਟ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚਾ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਹੱਲ ਹੈ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਟਲ ਟਿੰਕਟਰਿੰਗ ਲੈਬਸ (ਏਟੀਐੱਲ) ਦੇ ਵਿਦਿਆਰੀਥਆਂ ਨੂੰ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਕਲਪਨਾ ਦੇ ਮੁਕਤ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੇ ਨਾਲ 3ਡੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ਼ ਤੇ ਵਿਜ਼ੂਅਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਲਈ ਉਸੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਡੇਟਾ ਦੀ ਸਮਵਰਤੀ ਰੂਪ ਤੋਂ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਏਟੀਐਲ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ (ਭਾਵ ਟਿੰਕਿੰਗ ਸਪੇਸ) ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਐੱਨਆਈਸੀ ਦੀ ਕੋਲੈਬਕੈਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਏਆਈਐੱਮ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ 3 ਡੀ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ 3 ਡੀ ਮਾਡਲਿੰਗ / ਸਲਾਈਸਿੰਗ ਲਈ ਸਵਸਵਦੇਸ਼ੀ, ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮੰਚ ਹੈ।
ਏਟੀਐੱਲ ਲਈ ਕੋਲੈਬਕੈਡ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਸਰੂਪ, ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਨੂੰ ਅਸਲ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਢੁਕਵਾਂ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯੋਗ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨਿੰਗ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ,ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਰਾਮਾਨਨ ਨੇ ਸ਼ੋਸਲ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੋਲੈਬਕੈਡ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਲਾਂਚ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 3ਡੀ ਪ੍ਰਿਟਿੰਗ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਏਆਈਐੱਮ,ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੂੰ 2.5 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਾਲੇ 5000 ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ (Atal Tinkering Labs) ਵਿੱਚ ਕੋਲੈਬਕੈਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਕੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨਿੰਗ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ `ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ,"ਮੈਨੂੰ ਕੋਲੈਬਕੈਡ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਮੌਡਿਊਲ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਡਿਊਲ ਦੇ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਹੈਰਾਨੀਜਨਕ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਕੈਡ (CAD) ਸਿਸਟਮ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਣਗਿਣਤ 3ਡੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਵੇਗਾ ਮੈਂ ਬੇਸਬਰੀ ਨਾਲ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਪਣੇ ਘਰ ਤੋਂ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਕੂਲ ਖੁੱਲ੍ਹ ਜਾਣ `ਤੇ ਏਟੀਐਲ ਲੈਬਸ ਵਿ ਆਪਣੀ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਕਲਪਨਾ ਦੇ ਮੁਕਤ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨਾਲ ਇਸ ਅਵਸਰ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮਹਾਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਰਚਨਾ ਕਰਨਗੇ ।"
ਇਸੇ ਦੌਰਾਨ, ਐੱਨਆਈਸੀ ਇਸ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਕੈਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਡੇਟਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਰੋਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਮੌਡਿਊਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਐੱਨਆਈਸੀ, ਡਾ. ਨੀਤਾ ਵਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਆਈਸੀ ਨੇ ਇਸ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ 3ਡੀ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਕੋਲੈਬਕੈਡ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਹ ਖੁਸ਼ ਹਨ ਜਿਸ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 5000 ਸਕੂਲ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨਗੇ ਜਿੱਥੇ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਸਥਾਪਿਤ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ "ਇਹ ਇੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤ੍ਰੈਆਯਾਮੀ ਕੰਪਿਊਟਰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ ਜੋ ਯੂਜ਼ਰ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ 3ਡੀ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਮਾਡਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਈ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਡਰਾਇੰਗ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਸਮਾਰਟ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਪੈਕੇਜ ਹੈ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇਸ ਅਵਸਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਏਆਈਐੱਮ,ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ `ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ।"
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਏਟੀਐੱਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਈਜ਼ੀ ਟੂ ਲਰਨ ਔਨਲਾਈਨ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 'ਟਿੰਕਰ ਫਰੌਮ ਹੋਮ' (‘Tinker from Home’) ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਹ ਖੁਦ ਨੂੰ ਉਪਯੋਗੀ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁੱਝੇ ਰੱਖਣ।ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਵੈ-ਦੀਖਿਆ ਦੁਆਰਾ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਨਿਖਾਰ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।
ਏਆਈਐੱਮ ਨੇ ਡੈੱਲ (DELL) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਅਤੇ ਲਰਨਿੰਗ ਲਿੰਕਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਕੇ ਗੇਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਮੌਡਿਊਲ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ ।ਇਹ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਮੰਚ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਘਰ ਤੋਂ ਹੀ ਅਭਿਆਸ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ।ਮੰਚ ਰਾਹੀਂ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਗੇਮਾਂ ਬਣਾਉਣੀਆਂ ਸਿੱਖ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਦੂਜਿਆਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਇਹ ਮੰਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 'ਗੇਮ ਪਲੇਅਰ' ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 'ਗੇਮ ਮੇਕਰ' ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, 'ਟਿੰਕਰ ਫਰੌਮ ਹੋਮ' ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੋਲੈਬਕੈਡ ਅਤੇ ਗੇਮਿੰਗ ਮੌਡਿਊਲ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰ ਕੇ, ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਏਆਈਐੱਮ ਸਬੰਧੀ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ,ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਸਕੂਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, ਏਆਈਐੱਮ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਏਟੀਐੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ, ਏਆਈਐੱਮ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 33 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਏਟੀਐੱਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਕੁੱਲ 14,916 ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਹੈ।