NITI Aayog
Atal Innovation Mission, NITI Aayog & National Informatics Centre (NIC) jointly launches CollabCAD in ATL schools
CollabCAD enable students to create 3D Computer Aided Designs
13 APR 2020 3:56PM by PIB Delhi
Atal Innovation Mission, NITI Aayog and National Informatics Centre (NIC) today jointly launched CollabCAD, a collaborative network, computer enabled software system, providing a total engineering solution from 2D drafting & detailing to 3D product design.
The aim of this initiative is to provide a great platform to students of Atal Tinkering Labs (ATLs) across country to create and modify 3d designs with free flow of creativity and imagination. This software would also enable students to create data across the network and concurrently access the same design data for storage and visualization.
ATLs established across India, provide tinkering spaces to children to hone their innovative ideas and creativity. AIM’s collaboration with NIC’s CollabCAD is a great platform for students to utilize indigenous, state-of-the-art made-in-India software for 3D modeling/slicing to use 3D Printing.
A customized version of CollabCAD for ATLs with features that are most relevant to school students to materialize their ideas and creativity into physical solutions has been developed to enable designing without constraints and, thus, allowing creativity and innovation to thrive.
Mission Director Atal Innovation Mission, NITI Aayog Shri R Ramanan while launching CollabCAD online via social media said that 3D printing is going to be an integral part of the new 21st century innovations and AIM, NITI Aayog is proud to enable designing through CollabCAD in 5000 Atal Tinkering Labs with over 2.5 million students having access to it.
“I am delighted to announce the launch of yet another important module called CollabCAD design module. It is an amazing software CAD system that would enable students to create innumerable 3d designs. I look forward to students to give freedom to their creativity and imagination and create great innovations using this opportunity while they tinker from home as well as in their ATL labs when the schools open normally,” he added.
Meanwhile, NIC is playing a crucial role in pushing the online module to reach to the students all across the country by providing a huge source of data through this software CAD system.
Sharing her views, Director General NIC Dr Neeta Verma said, NIC is happy to share this make in India 3d product CollabCAD which will be used by around 5000 schools where Atal Tinkering Labs are established.
“It is an indigenous three dimensional computer aided design system which helps the used to build models in virtual 3d space and create and engineering drawings for shop floor which makes it a complete package for smart manufacturing. We take great pride in collaborating with AIM, NITI Aayog to launch this opportunity for students,” she said.
Moreover, in light of the current situation, the ATL program has launched a ‘Tinker from Home’ campaign to ensure that the children across the county have access to useful easy-to-learn online resources to keep themselves fruitfully occupied. The objective of the initiative is to harness the creativity and innovativeness of children by encouraging learning through self-initiation.
AIM also launched the Game Development module in partnership with DELL Technologies and Learning Links Foundation. It is an online platform where students can start their learning journey while tinkering from home. Through the platform they can learn to create their own games and also share it with others. This platform envisages to make students transition from ‘game players’ to ‘game makers’
Similarly, by launching CollabCAD and gaming module as part of the ‘Tinker from Home’ campaign, young students are encouraged to learn and contribute to the journey of nation building from the safe space of their homes.
About AIM
Atal Innovation Mission housed at NITI Aayog is the Government of India’s flagship initiative to promote a culture of innovation and entrepreneurship. At the school level, AIM is establishing ATLs in all districts across India. As of today, AIM has selected a total of 14,916 schools across the country spread across 33 different states and union territories, for the establishment of ATLs.

ನೀತಿ ಆಯೋಗ
ಅಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮಿಷನ್, ನೀತಿ ಆಯೋಗ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ಫಾರ್ಮ್ಯಾಟಿಕ್ಸ್ ಸೆಂಟರ್ (ಎನ್ಐಸಿ) ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಎಟಿಎಲ್ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೊಲಾಬ್ಕ್ಯಾಡ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ
13 APR 2020 3:56PM by PIB Bengaluru
ಅಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮಿಷನ್, ನೀತಿ ಆಯೋಗ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ಫಾರ್ಮ್ಯಾಟಿಕ್ಸ್ ಸೆಂಟರ್ (ಎನ್ಐಸಿ) ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಎಟಿಎಲ್ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೊಲಾಬ್ಕ್ಯಾಡ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ
ಕೊಲಾಬ್ಕ್ಯಾಡ್ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ 3ಡಿ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ನೆರವಿನ ವಿನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ
ಅಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮಿಷನ್, ನೀತಿ ಆಯೋಗ್ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ಫಾರ್ಮ್ಯಾಟಿಕ್ಸ್ ಸೆಂಟರ್ (ಎನ್ಐಸಿ) ಇಂದು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಕೊಲಾಬ್ಕ್ಯಾಡ್ - ಸಹಯೋಗಿ ನೆಟ್ವರ್ಕ್, ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಎನೇಬಲ್ಡ್ ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದು, ಇದು 2 ಡಿ ಡ್ರಾಫ್ಟಿಂಗ್ ಹಾಗು ಡಿಟೇಲಿಂಗ್ 3 ಡಿ ಉತ್ಪನ್ನ ವಿನ್ಯಾಸಕ್ಕೆ ಒಟ್ಟು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಮುಕ್ತ ಕಲ್ಪನೆಯೊಂದಿಗೆ 3 ಡಿ ವಿನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಪಡಿಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ (ಎಟಿಎಲ್) ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಈ ತಂತ್ರಾಂಶವು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸಂಕೀರ್ಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಡೇಟಾವನ್ನು ರಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಶೇಖರಣಾ ಮತ್ತು ದೃಶ್ಯೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದೇ ವಿನ್ಯಾಸದ ಡೇಟಾವನ್ನು ಹೊಂದಲು ಸಹಕಾರಿಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಎಟಿಎಲ್ ಗಳು, ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಅವರ ನವೀನ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳಿಸುವ ವಾತಾವರಣವನ್ನು (ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಸ್ಪೇಸ್) ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ. ಎನ್ಐಸಿಯ ಕೊಲಾಬ್ಕ್ಯಾಡ್, ಎಐಎಂ ಸಹಯೋಗವು 3ಡಿ ಮಾಡೆಲಿಂಗ್/ ಸ್ಲೈಸಿಂಗ್ಗಾಗಿ 3 ಡಿ ಮುದ್ರಣವನ್ನು ಬಳಸಲು ಸ್ಥಳೀಯ, ಅತ್ಯಾಧುನಿಕವಾದ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ತಂತ್ರಾಂಶವನ್ನು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಉತ್ತಮ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಎಟಿಎಲ್ ಗಳಿಗಾಗಿ ಕೊಲಾಬ್ಕ್ಯಾಡ್ ಕಸ್ಟಮೈಸ್ ಮಾಡಿದ ಆವೃತ್ತಿಯು ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಭೌತಿಕ ಪರಿಹಾರಗಳಾಗಿ ರೂಪಿಸಲು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಸ್ತುತವಾದ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿಲ್ಲದೆ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಹೀಗಾಗಿ ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಅಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮಿಷನ್, ನೀತಿ ಆಯೋಗ ದ ಮಿಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಶ್ರೀ ಆರ್ ರಮಣನ್ ಅವರು ಕೊಲಾಬ್ಕ್ಯಾಡ್ ಅನ್ನು ಆನ್ಲೈನ್ನಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವಾಗ ಮಾತನಾಡಿ, 3 ಡಿ ಮುದ್ರಣವು 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಹೊಸ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು 2.5 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತಹ ಎಐಎಂ, ನೀತಿ ಆಯೋಗವು 5000 ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ ನಲ್ಲಿ ಕೊಲಾಬ್ಕ್ಯಾಡ್ ಮೂಲಕ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತದೆ.
"ಕೊಲಾಬ್ಕ್ಯಾಡ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಎಂಬ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಘೋಷಿಸಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದೊಂದು ಅದ್ಭುತ ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ ಕ್ಯಾಡ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಅಸಂಖ್ಯಾತ 3ಡಿ ವಿನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಪನೆಗೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ನೀಡುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ಮನೆಯಿಂದ ಮತ್ತು ಶಾಲೆಗಳು ತೆರೆದಾಗ ಅವರ ಎಟಿಎಲ್ ಲ್ಯಾಬ್ಗಳಲ್ಲಿ ಟಿಂಕರ್ ಮಾಡುವಾಗ ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಉತ್ತಮ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದನ್ನು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ”ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ ಕ್ಯಾಡ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ದತ್ತಾಂಶದ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಮೂಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆನ್ಲೈನ್ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಅನ್ನು ದೇಶದಾದ್ಯಂತದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಎನ್ಐಸಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಡೈರೆಕ್ಟರ್ ಜನರಲ್ ಎನ್ಐಸಿ ಡಾ. ನೀತಾ ವರ್ಮಾರವರು ಮಾತನಾಡಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಾದ 3 ಡಿ ಉತ್ಪನ್ನ ಕೊಲಾಬ್ಕ್ಯಾಡ್ನಲ್ಲಿ ಈ ತಯಾರಿಕೆಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಎನ್ಐಸಿ ಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ, ಇದನ್ನು ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಸುಮಾರು 5000 ಶಾಲೆಗಳು ಬಳಸಲಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
"ಇದು ಸ್ಥಳೀಯ ಮೂರು ಆಯಾಮದ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ನೆರವಿನಿಂದಾದ ವಿನ್ಯಾಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ವರ್ಚುವಲ್ 3 ಡಿ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ಶಾಪ್ ಫ್ಲೋರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ರೇಖಾಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಳಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಉತ್ತಮವಾದ ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ ಒಂದು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಆಗುತ್ತದೆ. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗಾಗಿ ಇದನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಎಐಎಂ, ನೀತಿ ಆಯೋಗ್ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಬಹಳ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುತ್ತೇವೆ,” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಎಟಿಎಲ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವೇ ಫಲಪ್ರದವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿರಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸುಲಭವಾಗಿ ಕಲಿಯಲು ಆನ್ಲೈನ್ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಸುಲಭವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ‘ಮನೆಯಿಂದ ಟಿಂಕರ್’ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಖುದ್ದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ನವೀನತೆಗಾಗಿ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವುದು ಉಪಕ್ರಮದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಎಐಎಂ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಡೆಲ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಮತ್ತು ಲರ್ನಿಂಗ್ ಲಿಂಕ್ಸ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ನ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಗೇಮ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಇದು ಆನ್ಲೈನ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಆಗಿದ್ದು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮನೆಯಿಂದ ಟಿಂಕರ್ ಮಾಡುವಾಗ ತಮ್ಮ ಕಲಿಕೆಯ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬಹುದು. ಈ ವೇದಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಅವರು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಆಟಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಕಲಿಯಬಹುದು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಇತರರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಈ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ‘ಗೇಮ್ ಪ್ಲೇಯರ್ಸ್ ’ ನಿಂದ ‘ಗೇಮ್ ಮೇಕರ್ಸ್’ ’ ಗೆ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ.
ಅದೇ ರೀತಿ, ‘ಟಿಂಕರ್ ಫ್ರಮ್ ಹೋಮ್’ ಅಭಿಯಾನದ ಭಾಗವಾಗಿ ಕೊಲಾಬ್ಕ್ಯಾಡ್ ಮತ್ತು ಗೇಮಿಂಗ್ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಯುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳ ಸುರಕ್ಷಿತ ಸ್ಥಳದಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಕಲಿಯಲು ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಎಐಎಂ ಬಗ್ಗೆ
ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಅಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮಿಷನ್ ನವೀನತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಶಾಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ಎಐಎಂ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಟಿಎಲ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಎಐಎಂ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಎಟಿಎಲ್ ಸ್ಥಾಪನೆಗಾಗಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 33 ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 14,916 ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದೆ.