Ministry of Rural Development
Community Kitchens run by SHG Women provide food to the most poor and vulnerable in Rural Areas during the COVID-19 lockdown
Self Help Groups across the country have responded with various initiatives to ensure continued access to essential services; Women collectives are also supporting front line health workers in the delivery of essential child, adolescent & maternal health and nutrition-related entitlements
13 APR 2020 1:11PM by PIB Delhi
COVID – 19 global pandemic has resulted in a national lockdown leaving a large number of people vulnerable to hunger. Those worst hit by this unprecedented pandemic and lockdown are daily wage labourers, migrants, homeless, the poor and many who form the floating population. Community kitchens have emerged as an empirical solution to feed those in need. The main idea behind community kitchen is to provide cheap and nutritious, and often free food to people who cannot afford it.
The presence of the Self Help Group (SHG) network in every Gram Panchayat and the linkage with Local Self Governments were important factors in assigning the operation of community kitchens/Didi’s cafes to them. 10,000 community kitchens have been set up across five states of Bihar, Jharkhand, Kerala, Madhya Pradesh and Odisha, to name a few. These kitchens spread across 75 different districts have been providing meals twice a day to nearly 70,000 individuals who are vulnerable and needy. Other states are also running such initiatives.
Kerala is a state with high number of COVID-19 positive cases. SHG Kudumbashree in collaboration with local governments is running Community Kitchens in local bodies where there are migrant workers and poverty stricken families. The basic food menu designed by the SHG is mainly Ghee rice and chicken curry. These community kitchens after preparing food, pack them into small packages and send them to rural communities. These small packages also help lots of people who are under home quarantine to access nutritious food.
In Tripura community kitchen contracts have been given by the Tripura government to SHGs that have catering business or any experience of cooking in large quantities. SHG women in Arunachal Pradesh have contributed cash amount to administration and are providing breakfast, lunch, tea and refreshments to police personnel deployed in COVID-19 duty and also providing free stitched masks, rice and vegetables etc. to them.
In Odisha, around 70 lakh women members of 6 lakh Mission Shakti SHGs are working together to help the people in need and providing them the basic necessities like dry ration, groceries and cooked food by community kitchen. Around 45,000 are people are being fed via community kitchens under Mission Shakti.
Description: Community kitchens being run under Mission ShaktiJharkhand has launched the Muhkya Mantri Didi Kitchen (MMDK) for providing free food to the most needy, differently abled, children and identified poorest of the poor households in the villages. At present about 4185 community kitchens are being run in as many number of Panchayats in the state.
In Jammu and Kashmir, the SHG network is constantly in touch with the stranded migrant workers to address their needs.
SHG women ensure access to essential nutrition and health services amidst Lockdown -
The “Stay Home and Stay Safe” also required that households are able to get essential goods and services at their doorsteps or close to them. Recognising this, Self Help Groups across the country have responded with various initiatives to ensure continued access to these essential services while following the mandated social distancing norms. These include production of ‘Ready to Eat’ Take Home Ration and doorstep delivery of dry ration and fresh vegetables, as well as services for menstrual hygiene. Electric vehicles and other kinds of vehicles supported under the NRLM Aajeevika Grameen Express Yojana (AGEY) are being used for this task in various states. Concept of “Vegetables on Wheels”, “Floating Supermarkets” are SHG Didi’s solution to the challenging times. In Odisha and Chhattisgarh, women are also distributing eggs along with the Take Home Ration. Through this they are reaching all children under five, pregnant women, and lactating mothers, target groups who are also vulnerable.
SHG members are supporting the supply of PDS by collecting ration supply using the cards and distributing them to the cardholders to prevent crowding of PDS shops. NRLM provides for Vulnerability Reduction Fund (VRF) to the community institutions to provide support to the very poor and vulnerable in the community. VRF has been used by the community institutions in most of the states across the country, including the NE states of Assam, Arunachal Pradesh, Mizoram, Megalaya, Nagaland, Manipur, Tripura and Sikkim for preparing food kits comprising variously of staples, cooking oil and personal hygiene products like washing soaps for the most vulnerable households in the village. In Odisha and Chhattisgarh, SHGs have also utilised the Vulnerability Reduction Fund (VRF) to ensure adolescent girls have access to enough clean pads.
Women collectives from SRLMs in Bihar, Odisha and Chhattisgarh, are supporting front line health workers in the delivery of essential child, maternal & adolescent health and nutrition-related entitlements. This also includes Antenatal and Post Natal Care services and micronutrient supplementation via IFA tablets. Women from 2118 SHGs from these states have reached out to 4310 pregnant and lactating mothers who are malnourished.
Sustaining their livelihoods through socially responsive contributions in promoting safe hygiene practices within their respective communities, these women have been fighting the COVID-19 outbreak with utmost dedication and devotion.

గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 లాక్ డౌన్ సమయంలో గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో నిరుపేదలు, ఆకలితో అలమటిస్తున్న వారికి ఎస్.హెచ్.జి. మహిళలు నిర్వహిస్తున్న సామాజిక వంటశాలల ద్వారా ఆహారం సరఫరా.
అత్యవసర సేవలకు నిరంతరం అందుబాటులో ఉండే విధంగా వివిధ కార్యక్రమాలు చేపడుతున్న దేశంలోని స్వయం సహాయ బృందాలు;
చిన్న పిల్లలు, కౌమారులు, తల్లుల ఆరోగ్యం, పౌష్టికాహారం మొదలైన సేవలను ముందు వరుసలో అందజేస్తున్న ఆరోగ్య కార్యకర్తలకు కూడా తగిన సహాయం అందిస్తున్న స్వయం సేవా బృందాల మహిళలు.
13 APR 2020 1:11PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచ వ్యాప్తంగా విస్తరించిన కోవిడ్-19 మహమ్మారి కారణంగా విధించిన జాతీయ లాక్ డౌన్ వల్ల పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలు ఆకలితో అలమటిస్తున్నారు. ఈ కోవిడ్-19 మహమ్మారి మరియు లాక్ డౌన్ కారణంగా రోజువారీ కూలీలు, వలసదారులు, నిరాశ్రయులు, పేదలు ఎక్కువగా ఇబ్బందులు ఎదుర్కొంటున్నారు. అవసరమున్న వారికి ఆహారం సమకూర్చడానికి సామాజిక వంటశాలల నిర్వహణ ఒక ఆచరణీయ పరిష్కారం. తక్కువ ధరకు, పౌష్టికాహారం, భరించలేనివారికి తరచుగా ఉచితంగా ఆహారం అందించడమే ఈ సామాజిక వంటశాలల ప్రధాన ఉద్దేశ్యం.
స్థానిక స్వపరిపాలన తో అనుసంధానమై ప్రతి గ్రామ పంచాయితీ లో ఉన్న స్వయం సహాయ బృందాలు (ఎస్.హెచ్.జి.) నెట్ వర్క్ లు సామాజిక వంటశాలలు / దీదీ ల హోటళ్ళ నిర్వహణకు ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తున్నాయి. ఉదాహరణకు బీహార్, ఝార్ఖండ్, కేరళ, మధ్య ప్రదేశ్, ఒడిశా వంటి ఐదు రాష్ట్రాల్లో సుమారు పది వేల సామాజిక వంటశాలలు పనిచేస్తున్నాయి. 75 జిల్లాల్లో విస్తరించి ఉన్న ఈ వంటశాలలు ఆకలితో అలమటిస్తున్న సుమారు 70,000 మంది పేద ప్రజలకు రోజుకు రెండు సార్లు భోజనం అందిస్తున్నాయి. ఇతర రాష్ట్రాలు కూడా ఇటువంటి కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తున్నాయి.
కేరళ రాష్ట్రం లో ఎక్కువ సంఖ్యలో కోవిడ్-19 పాజిటివ్ కేసులు నమోదయ్యాయి. వలస కూలీలు, పేదరికంతో అలమటిస్తున్న కుటుంబాలు నివసిస్తున్న ప్రాంతాల్లోని స్థానిక సంస్థల్లో స్థానిక ప్రభుత్వం సహకారంతో ఎస్.హెచ్.జి. కుడుంబశ్రీ ఈ సామాజిక వంటశాలలను నిర్వహిస్తోంది. వీరికి అందజేసే భోజనంలో నెయ్యితో కలిపిన అన్నం మరియు కోడి కూర ఇస్తున్నారు. ఈసామాజిక వంటశాలలలో ఆహరం తయారు చేసిన అనంతరం చిన్న పొట్లాలుగా కట్టి వాటిని గ్రామీణ ప్రాంతాలకు సరఫరా చేస్తారు. ఈ ఆహార పొట్లాలను స్వీయ గృహ నిర్బంధంలో ఉన్న చాలా మంది ప్రజలకు కూడా అందిస్తున్నారు.
త్రిపుర లో సామాజిక వంటశాలల కాంట్రాక్టు ను త్రిపుర ప్రభుత్వం సంబంధిత రంగంలో అనుభవం ఉన్న ఎస్.హెచ్.జి. లకు అప్పగించింది. అరుణాచల్ ప్రదేశ్ లోని ఎస్.హెచ్.జి. మహిళలు నగదు విరాళంగా అందజేశారు. కోవిడ్-19 విధుల్లో ఉన్న పోలీసు సిబ్బందికి టిఫిన్లు, భోజనం, టీ తో పాటు ఇతర తినుబండారాలను సరఫరా చేస్తున్నారు. మాస్కులు, బియ్యం, కూరగాయలు మొదలైనవి కూడా ఉచితంగా అందజేస్తున్నారు.
ఒడిశా లో ఆరు లక్షల మిషన్ శక్తి ఎస్.హెచ్.జి.లకు చెందిన సుమారు 70 లక్షల మంది మహిళా సభ్యులు అందరూ కలిసి అవసరమైనవారికి సహాయం అందజేస్తున్నారు. వారికి నిత్యావసర వస్తువులతో పాటు సామాజిక వంటశాలల నుండి భోజనాన్ని పంపిణీ చేస్తున్నారు. సామాజిక వంటశాలలనుండి మిషన్ శక్తి ద్వారా సుమారు 45,000 మందికి ఆహారం సరఫరా చేశారు.
ఝార్ఖండ్ లో ముఖ్యమంత్రి దీదీ వంటశాల (ఎమ్.ఎమ్.డి.కే.) ద్వారా గ్రామాల్లో అవసరమైనవారికి, వికలాంగులకు, పిల్లలకు, నిరుపేద ప్రజలకు ఉంచితంగా ఆహారం అందజేస్తున్నారు. రాష్ట్రంలోని అత్యధిక పంచాయతీలలో ప్రస్తుతం సుమారు 4,185 సామాజిక వంటశాలలు పనిచేస్తున్నాయి.
జమ్మూ & కశ్మీర్ లో, చిక్కుకుపోయిన వలస కార్మికులతో ఎస్.హెచ్.జి.లు నిరంతరం సన్నిహితంగా ఉంటూ, వారి అవసరాలను తీరుస్తున్నాయి.
లాక్ డౌన్ మధ్య ప్రజలకు అవసరమైన పౌష్టికాహారం, ఆరోగ్య సేవలు అందుబాటులో ఉండే విధంగా ఎస్.హెచ్.జి. మహిళలు కృషి చేస్తున్నారు.
" ఇంటిదగ్గరే ఉండు, ఆరోగ్యంగా ఉండు" అనే నియమాన్ని పాటిస్తున్నవారికి నిత్యావసర వస్తువులను, ఇతర సేవలను వారి గుమ్మం దగ్గరకే అందిస్తున్నారు. దీనిని దృష్టిలో ఉంచుకుని దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న స్వయం సహాయ బృందాలు సామాజిక దూరం నియమాన్ని పాటిస్తూనే, అత్యవసర సేవలను అందిస్తున్నాయి. వీరు వెంటనే భుజించడానికి అనువైన ఆహార పదార్ధాలను, రేషన్ సామానులు, తాజా కూరగాయలు వంటి వస్తువులతో పాటు, పరిశుభ్రతకు సంబంధించిన సేవలను కూడా అందిస్తున్నారు. మొబైల్ వాహనాలపై కూరగాయలు, సూపర్ మార్కెట్ వస్తువులు కూడా అందుబాటులోకి తెస్తున్నారు. ఒడిశా, ఛత్తీస్ గఢ్ లలో రేషన్ సరుకులతో పాటు కోడి గుడ్డు లను కూడా పంపిణీ చేస్తున్నారు. వీటిని ఐదేళ్లలోపు పిల్లలకు, గర్భిణీలకు, చంటి పిల్లల తల్లులకు, నిరుపేదలకు అందే విధంగా జాగ్రత్త పడుతున్నారు.
పి.డి.ఎస్. దుకాణాల వద్ద ప్రజలు గుమిగూడకుండా చూసేందుకు, ఎస్.హెచ్.జి. సభ్యులు, ప్రజల రేషన్ కార్డుల ద్వారా లభించే వస్తువులను వారి తరఫున సేకరించి, వారి ఇళ్లవద్ద అందజేస్తున్నారు. ఈశాన్య రాష్ట్రాలైన అస్సాం, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, మిజోరాం, మేఘాలయ. నాగాలాండ్, మణిపూర్, త్రిపుర, సిక్కిం తో పాటు దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాలలో వి.ఆర్.ఎఫ్. ని ఉపయోగించి, ముఖ్యమైన సరుకులతో పాటు, వంట నూనె, బట్టలు ఉతికే సబ్బు వంటి నిత్యావసర వస్తువులతో ఒక ఆహార కిట్ ను తయారుచేసి గ్రామాలలో ప్రజలకు అందజేస్తున్నారు. ఒడిశా, ఛత్తీస్ గఢ్ లలో ఈ నిధులను వినియోగించి, కౌమార దశలో అమ్మాయిలకు క్లీన్ ప్యాడ్ లు సరఫరా చేస్తున్నారు. \
చిన్న పిల్లలు, కౌమారులు, తల్లుల ఆరోగ్యం, పౌష్టికాహారం మొదలైన సేవలను ముందు వరుసలో అందజేస్తున్న ఆరోగ్య కార్యకర్తలకు బీహార్, ఒడిశా, ఛత్తీస్ గఢ్ లలోని ఎస్.ఆర్.ఎల్.ఎం. లకు చెందిన మహిళలు తగిన సహాయం అందజేస్తున్నారు. ప్రసవానికి ముందూ, ఆతర్వాత మహిళలకు అవసరమైన సేవలతో పాటు, ఐ.ఎఫ్.ఏ. మాత్రల ద్వారా సూక్ష్మ పోషకాలను కూడా అందజేస్తున్నారు. ఈ రాష్ట్రాలలోని 2,118 ఎస్.హెచ్.జి. లకు చెందిన మహిళా సభ్యులు పోషకాహారం లోపం ఉన్న 4,310 మంది గర్భిణీలు, పాలిచ్చే తల్లుల అవసరాలు తీర్చారు.
ఆయా సమాజాల్లో, సురక్షితమైన, పరిశుభ్రత పద్ధతులను ప్రోత్సహిస్తూ, సామాజికంగా ప్రతిస్పందించే సహకారం ద్వారా వారి జీవనోపాధిని కొనసాగిస్తూ, ఈ మహిళలు, ఎంతో అంకితభావంతో, శ్రద్దతో కోవిడ్-19 వ్యతిరేక పోరాటంలో కూడా పాల్గొంటున్నారు.