ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸುಮಾರು 85 ಲಕ್ಷ ಪಿಎಂಯುವೈ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 2020ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಲ್ಲಿ ಎಲ್ ಪಿಜಿ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ ಪೂರೈಕೆ
12 APR 2020 1:50PM by PIB Bengaluru
ಸುಮಾರು 85 ಲಕ್ಷ ಪಿಎಂಯುವೈ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 2020ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಲ್ಲಿ ಎಲ್ ಪಿಜಿ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ ಪೂರೈಕೆ
ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ಅಗತ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಪೂರೈಕೆ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿರುವ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಎಲ್ ಪಿಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಗಳ ವಿತರಣೆಗೆ ಅವಿರತ ಶ್ರಮ
ಕೋವಿಡ್-19ನಿಂದ ಆಗಿರುವ ಸಂಕಷ್ಟವನ್ನು ದೂರಮಾಡುವ ಆರ್ಥಿಕ ಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆ ಅಡಿ, ಬಡವರ ಪರವಾದ ಹಲವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ. ಕೊರೊನಾ ಸೋಂಕಿನಿಂದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಕಷ್ಟ ಉಂಟಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಬಡವರಿಗೆ ಆಗಿರುವ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವುದು ಈ ಕ್ರಮಗಳ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಯೋಜನೆಯಂತೆ 2020ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಿಂದ ಜೂನ್ ವರೆಗೆ ಮೂರು ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಉಜ್ವಲ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಉಚಿತವಾಗಿ ಎಲ್ ಪಿಜಿ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ ಮರುಪೂರಣಗೊಂಡ ಸಿಲಿಂಡರ್ ವಿತರಿಸಲಾಗುವುದು.
ಈ ದಿನದವರೆಗೆ ತೈಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕಂಪನಿಗಳು 7.15 ಕೋಟಿ ಪಿಎಂಯುವೈ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ 5,606 ಹಣ ವರ್ಗಾವಣೆಗೆ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದು, ಆ ಮೂಲಕ ಪಿಎಂಜಿಕೆವೈ ಎಲ್ ಪಿಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಉಚಿತವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದೆ. ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಂದ ಈ ತಿಂಗಳಿಗೆ 1.25 ಕೋಟಿ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಗಳನ್ನು ಬುಕ್ ಆಗಿವೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 85 ಲಕ್ಷ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಗಳನ್ನು ಪಿಎಂಯುವೈ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ದೇಶದಲ್ಲಿ 27.87 ಕೋಟಿ ಎಲ್ ಪಿಜಿ ಗ್ರಾಹಕರು ದೇಶದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ, ಅದರಲ್ಲಿ ಪಿಎಂಯುವೈ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೇ ಸುಮಾರು 8 ಕೋಟಿ ಇದ್ದಾರೆ. ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ನಿಂದೀಚೆಗೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಸುಮಾರು 50 ರಿಂದ 60 ಲಕ್ಷ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಗಳನ್ನು ವಿತರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಇರುವ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಜನರು ಸುರಕ್ಷತಿವಾಗಿ ಮನೆಯಲ್ಲಿರಬೇಕು, ಜನರ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ತಲುಪಿಸಲು ಎಲ್ ಪಿಜಿ ಪೂರೈಕೆ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ ಪಿಜಿ ವಿತರಣಾ ಯುವಕರ ಜಾಲ ನಿರಂತರವಾಗಿ ದುಡಿಯುತ್ತಿದೆ.
ಬೆಟ್ಟಗುಡ್ಡಗಳಿಂದ ಹಿನ್ನೀರುಗಳು, ಮರುಭೂಮಿಯ ಜನವಸತಿಗಳಿಂದ ಅರಣ್ಯದಲ್ಲಿನ ಜನರು ವಾಸಿಸುವ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ, ಈ ಕೊರೊನಾ ಯೋಧರು ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆ ಮೆರೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸಕಾಲಕ್ಕೆ ಅನಿಲ ಪೂರೈಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂತಹ ಸಂಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲೂ ಸಹ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಗಾಗಿ ಕಾಯುವ ಅವಧಿ ಬಹುತೇಕ ಕಡೆ ಎರಡು ದಿನಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇದೆ. ತೈಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕಂಪನಿಗಳಾದ - ಐಒಸಿಎಲ್, ಬಿಪಿಸಿಎಲ್ ಮತ್ತು ಎಚ್ ಪಿಸಿಎಲ್ ಇವುಗಳು ಕೋವಿಡ್-19 ಪರಿಣಾಮ ಮತ್ತು ಸೋಂಕಿನಿಂದಾಗಿ ಎಲ್ ಪಿಜಿ ವಿತರಣಾ ಜಾಲದಲ್ಲಿ ಕರ್ತವ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಯಾವುದೇ ಷೋರೂಂ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಗೋಡೋನ್ ಕೀಪರ್ ಗಳು ಮ್ಯಾಕಾನಿಕ್ ಮತ್ತು ಡೆಲಿವರಿ ಬಾಯ್ ಗಳು ಆಕಸ್ಮಿಕಕ್ಕೆ ತುತ್ತಾದರೆ ವಿಶೇಷ ಒಮ್ಮೆ ನೀಡುವ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಭತ್ಯೆಯ ಕ್ರಮವಾಗಿ ತಲಾ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ. ನೀಡುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯಡಿ 2020ರ ಮಾರ್ಚ್ 31ರ ವರೆಗೆ ಎಲ್ ಪಿಜಿ ಸಂಪರ್ಕ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿರುವ ಎಲ್ಲ ಗ್ರಾಹಕರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಹರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಯೋಜನೆ 2020ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 1 ರಿಂದ ಆರಂಭವಾಗಿದ್ದು, 2020ರ ಜೂನ್ 30ರ ವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಲಿದೆ. ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತೈಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕಂಪನಿಗಳು 14.2 ಕೆಜಿ ಮರುಪೂರಣಗೊಂಡ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಅಥವಾ 5 ಕೆಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಯಾವುದಕ್ಕೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆ ಜೊತೆ ಲಿಂಕ್ ಆಗಿರುತ್ತದೋ ಅದಕ್ಕೆ ತಗುಲುವ ವೆಚ್ಚದ ಸಮಾನ ಮುಂಗಡ ಹಣವನ್ನು ತೈಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕಂಪನಿಗಳು ಫಲಾನುಭವಿಯ ಖಾತೆಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಿವೆ. ಗ್ರಾಹಕರು ಈ ಮುಂಗಡ ಹಣವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಭರ್ತಿಮಾಡಿದ ಎಲ್ ಪಿಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಅನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
About 85 lakh PMUY beneficiaries have got the LPG cylinder in April, 2020;
Personnel in Supply Chain of Delivery of LPG Cylinders Working Tirelessly to Provide Essential Service and Supporting The Nation’s Fight Against COVID-19
12 APR 2020 1:50PM by PIB Delhi
Governmentof India has announced pro-poor initiatives under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana, as part of economic response to Covid-19. This is aimed at alleviating the hardships faced by poor due to economic disruption by Corona virus. As per this Yojana, free LPG Refills are to be provided to Ujjwala beneficiaries over the period of 3 months, from April to June 2020.
As on date, Oil Marketing Companies have initiated transfer of Rs 5,606 crore into 7.15 Crore PMUY beneficiary accounts for availing free delivery of LPG cylinder under the PMGKY. Booking of 1.26Crore cylinders has been done in this month by the beneficiaries, out of which about 85 lakh cylinders have been delivered to PMUY beneficiaries.
There are 27.87 Croreactive LPG consumers in the country, with the PMUY beneficiaries accounting for over 8 crore. Since the lockdown, 50 to 60 lakh cylinders are being delivered daily in the country. When there is nationwide lockdown and the people are staying home to stay safe, LPG delivery boys and all those in the supply chain of LPG are working tirelessly to ensure that clean fuel reaches people directly at their homes.
From Mountainous terrain to backwaters, hamlets in deserts to habitations in forests, these Corona warriors are steadfast in their duties and ensuring timely delivery. Even in these trying times, the waiting period for cylinders at most of the places is less than 2 days. Oil marketing companies- IOCL, BPCL and HPCL have announced an ex-gratia amount of Rs 5 lakh each, as a one-time special measure, in the unfortunate case of demise of personnel like Show-room Staff, Godown-keepers, Mechanics and Delivery boys, attending duty in the LPG distributorship chain, due to the infection and impact of Covid-19.
All Customers, holding an installed LPG connection under PradhanMantriUjjwalaYojanaas of 31.03.2020, are eligible to get the benefits of the PradhanMantriGaribKalyanYojana. The scheme has started from 1stApril2020 and will continue upto 30th June 2020. Under the scheme, the Oil Marketing Companieshave been transferringan advance equal to the RSP of one 14.2 kg refill or one 5 kg refill depending upon the type of package to the linked bank account of PMUY customer. The customer can use this advance money to take LPG refill.