ಅತಿಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ, ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎರಡು ಪದರಗಳ ಖಾದಿ ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಆಯೋಗ (ಕೆವಿಐಸಿ)
12 APR 2020 5:31PM by PIB Bengaluru
ಎರಡು ಪದರಗಳ ಖಾದಿ ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಆಯೋಗ (ಕೆವಿಐಸಿ); ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದ ಖರೀದಿ ಆದೇಶಗಳು
ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕೆ 7.5 ಲಕ್ಷ ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲಿರುವ ಕೆವಿಐಸಿ
ಎಲ್ಲ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ 500 ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ನೀಡುವಂತೆ ಕೆವಿಐಸಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಮನವಿ
ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಆಯೋಗ (ಕೆವಿಐಸಿ) ಎರಡು ಪದರುಗಳ ಖಾದಿ ಮುಖಗವಸನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಕೆವಿಐಸಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ 7.5 ಲಕ್ಷ ಖಾದಿ ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಆದೇಶವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಜಮ್ಮು ಜಿಲ್ಲೆಗೆ 5 ಲಕ್ಷ, ಫುಲ್ವಾಮಾ ಜಿಲ್ಲೆಗೆ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ನಲವತ್ತು ಸಾವಿರ, ಉಧಂಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಗೆ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಮತ್ತು ಕುಪ್ವಾರಾ ಜಿಲ್ಲೆಗೆ 10,000 ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲಾಗುವುದು. ಏಪ್ರಿಲ್ 20 ರೊಳಗೆ ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಆಯುಕ್ತರಿಗೆ ಈ ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲಾಗುವುದು. ಹತ್ತಿ ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಮುಖಗವಸು 7 ಇಂಚು (ಉದ್ದ) 9 ಇಂಚು (ಅಗಲ) ಹಾಗೂ ಮೂರು ನಿರಿಗೆಗಳೊಂದಿಗೆ, ಕಟ್ಟಲು ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಪಟ್ಟಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
"ಈ ಮುಖಗವಸುಗಳ ತಯಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಕೆವಿಐಸಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಡಬಲ್ ಟ್ವಿಸ್ಟೆಡ್ ಖಾದಿ ಬಟ್ಟೆಯನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಶೇ.70 ರಷ್ಟು ತೇವಾಂಶವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಹಾಗೆಯೇ ಗಾಳಿಯು ಸುಲಭವಾಗಿ ಹಾದುಹೋಗಲು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಈಗ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ಪರ್ಯಾಯ ಮುಖಗವಸು ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಕೆವಿಐಸಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ವಿ.ಕೆ. ಸಕ್ಸೇನಾ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
"ಈ ಮುಖಗವಸುಗಳು ಹೆಚ್ಚು ವಿಶೇಷವಾದವು, ಏಕೆಂದರೆ ಅವುಗಳು ಕೈಯಿಂದ ನೂಲುವ, ಕೈಯಿಂದ ನೇಯ್ದ ಖಾದಿ ಬಟ್ಟೆಯಿಂದ ಮಾಡಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಇವು ಸರಾಗವಾಗಿ ಉಸಿರಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ, ತೊಳೆದು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಜೈವಿಕವಾಗಿ ಕರಗುತ್ತವೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಸಕ್ಸೇನಾ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಜಮ್ಮು ಸಮೀಪದ ನಾಗ್ರೊಟ್ಟಾ ಖಾದಿ ಹೊಲಿಗೆ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಉಖಗವಸು ಹೊಲಿಗೆ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ದಿನಕ್ಕೆ 10,000 ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತಿದೆ, ಉಳಿದ ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ಶ್ರೀನಗರ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ವಿವಿಧ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ಮತ್ತು ಖಾದಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಒಂದು ಮೀಟರ್ ಖಾದಿ ಬಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ 10 ಎರಡು ಪದರುಗಳ ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಾಗುವುದು. 7.5 ಲಕ್ಷ ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು, ಸುಮಾರು 75,000 ಮೀಟರ್ ಖಾದಿ ಬಟ್ಟೆಯನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುವುದು, ಇದು ಖಾದಿ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಖಾದಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಉಣ್ಣೆಯ ಬಟ್ಟೆಯನ್ನು ಮಾತ್ರ ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಮುಖಗವಸುಗಳಿಗೆ ಹತ್ತಿ ಬಟ್ಟೆಯನ್ನು ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಖಾದಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತದಿಂದ ವಿಶೇಷ ಅನುಮತಿ ಪಡೆದು ಕಳುಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಏತನ್ಮಧ್ಯೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಕೆವಿಐಸಿ ಎಲ್ಲಾ ಖಾದಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕನಿಷ್ಠ 500 ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ಆಯಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸರಣಕ್ಕಾಗಿ ಉಚಿತವಾಗಿ ನೀಡುವಂತೆ ಕೆವಿಐಸಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಎಲ್ಲಾ ಖಾದಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಕೆವಿಐಸಿ 2400 ಸಕ್ರಿಯ ಖಾದಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಒಂದು ಕ್ರಮದಿಂದಲೇ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 12 ಲಕ್ಷ ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು. ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಮನವಿಯ ನಂತರ, ಅನೇಕ ಖಾದಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ 500 ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ. “ಕೊರೊನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಮುಖಗವಸುಗಳು ಅತ್ಯಂತ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಾಧನಗಳಾಗಿವೆ. ಡಿಟಿ ಹತ್ತಿಯಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಈ ಮುಖಗವಸುಗಳು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಿಗನುಗುಣವಾಗಿದ್ದು, ಬೇಡಿಕೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಪೂರೈಸಬಲ್ಲ ಭಾರತದ ಏಕೈಕ ಪರಿಹಾರವಾಗಿವೆ” ಎಂದು ಶ್ರೀ ಸಕ್ಸೇನಾ ಹೇಳಿದರು,

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC Develops Double Layered Khadi Masks; Bags Large Quantity Orders
KVIC to Supply 7.5 Lakh Masks Soon to J&K
Chairman KVIC Appeals to KVIC Centres to Provide 500 Masks Free to District Collectors
12 APR 2020 5:31PM by PIB Delhi
Khadi and Village Industries Commission (KVIC) has successfully developed a double layered Khadi mask and has procured orders for supplying it in large quantities. To add to its success, KVIC has recently bagged an order to supply 7.5 lakh pieces of Khadi Masks to Jammu & Kashmir Government alone in which 5 lakh masks will be supplied to Jammu district, one lakh forty thousand to Pulwama district, one lakh to Udhampur district and 10,000 to Kupwara district. These masks will be supplied to assist Development Commissioners of these districts by April 20. Cotton reusable mask will be of 7 inches (length) by 9 inches (breadth) with three pleats, four strips at corner for tying.
Chairman KVIC Shri V.K. Saxena said that "KVIC is specifically using Double Twisted Khadi fabric for manufacturing of these masks as it helps retain 70% of the moisture content inside, while providing an easy passage for the air to pass through, hence proving to be the best easily available, pocket friendly alternative Face Masks.
Shri Saxena further said, “These masks are more special because they are made of hand spun hand woven khadi fabric which is breathable, can easily be reused, washable and biodegradable.”
Currently, the Khadi Stitching Center at Nagrotta near Jammu has been turned into a Mask stitching center, which is producing 10,000 masks per day, while the rest of the orders are being distributed amongst various Self Help Groups (SHGs) and Khadi institutions in and around Srinagar.
In one meter Khadi fabric 10 double layered masks will be made. In order to make 7.5 Lakh masks, around 75,000 meters of Khadi fabric will be used, this will further enhance livelihoods opportunities to the Khadi Artisans. Since J&K khadi institutions are producing only woolen fabric, cotton fabric for masks is procured from Haryana and UP khadi institutions and being despatched by taking special permission from the district authorities.
Meanwhile to support local administration across the country, an appeal has been issued by the Chairman KVIC to all Khadi Institutions to provide at least 500 masks free to the District Collectors of their respective districts for further use and circulation. KVIC has 2400 active khadi institutions and this action alone will provide 12 lakh masks across the country. After the appeal, many khadi institutions have started providing 500 masks to DCs. Shri Saxena further added, “Face Masks are the most critical tools to fight the Corona Pandemic. These masks prepared from DT fabric are India’s only solution that can meet the quality and scale of demand while precisely matching medical guidelines.”