सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
खादी आणि ग्रामोद्योग आयोग(केव्हीआयसी) 7.5 लाख मास्क तातडीने जम्मू–काश्मिरला पुरवणार
सर्व खादी ग्रामोद्योग केंद्रांनी 500 मास्क जिल्हाधिकाऱ्यांना मोफत देण्याचे खादी ग्रामोद्योगच्या अध्यक्षांचे आवाहन
12 APR 2020 8:31PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 एप्रिल 2020
खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाला (केव्हीआयसी) मोठ्या प्रमाणावर दोन-पदरी खादीचे मास्क विकसित करण्यात यश आले असुन मोठ्या प्रमाणावर त्याचा पुरवठा करण्यासाठी त्यांनी मागणीची पूर्तता करण्यास होकार दिला आहे. या यशात भर घालणारी बाब म्हणजे, नुकतीच खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाला, जम्मू आणि काश्मिर सरकारकडूनही 7.5 लाख खादीचे मास्क पुरविण्याची मोठी ऑर्डर मिळाली आहे, ज्यात केवळ 5 लाख मास्क जम्मू जिल्ह्यासाठी, एक लाख चाळीस हजार पुलवामा जिल्ह्यासाठी, एक लाख उधमपूर जिल्ह्यासाठी आणि 10,000 कुपवाडा जिल्ह्यासाठी आहेत. हे मास्क 20 एप्रिलपर्यंत जिल्ह्याच्या विकास आयुक्तांना मदत म्हणून पाठविण्यात येणार आहेत. कापडी पुनर्वापर करता येण्यासारखे, हे मास्क तीन पदरांसह 7 इंच (लांबी) आणि 9 इंच (रूंदी) आणि चार बंद असलेले आहेत.
खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाचे (केव्हीआयसी) अध्यक्ष व्ही. के. सक्सेना म्हणाले की, केव्हीआयसी हेतूपूर्वक दोन घड्या असलेले खादी कापडाच्या मास्कचे उत्पादन करीत आहे. हा मास्क आतल्या बाजूला 70 टक्के ओलावा टिकवून ठेवतो, शिवाय हवा खेळती राहण्यासाठी यात पुरेशी जागा आहे, म्हणून अगदी सहज उपलब्ध होणारे, पाकिटात ठेवता येण्याजोगे हे पर्यायी मास्क आहेत.
सध्या, जम्मू जवळ असलेल्या नागरोट्टा या खादी शिलाईचे केंद्राचे रूपांतर मास्क शिलाई केंद्रामध्ये झाले आहे, जे प्रति दिन 10,000 मास्कचे उत्पादन करीत आहे, तर बाकीच्या शिल्लक ऑर्डर्स श्रीनगर आणि आसपासच्या स्वयंसहायता गट (एसएचजी) आणि खादी संस्था पूर्ण करीत आहेत.
एक मीटर खादीच्या कापडात दोन-पदर असलेले 10 मास्क तयार होऊ शकतात. 7.5 लाख मास्क बनविण्याच्या ऑर्डरसाठी 75,000 मीटर खादीचे कापड वापरले जाईल, त्यामुळे खादी कारागीरांच्या रोजगारांच्या संधीमध्ये आणखी वाढ होणार आहे. जसे की जम्मू आणि काश्मिर संस्थांमधून केवळ लोकरीच्या धाग्यांचे उत्पादन होतात. आणि मास्कसाठी लागणारे सुती धागे हे हरियाणा आणि उत्तर प्रदेश येथील खादी संस्थांमधून खरेदी केले जातात आणि जिल्हा अधिकाऱ्यांची विशेष परवानगी घेऊन त्यांना पाठविले जातात.
दरम्यान, देशभरातील स्थानिक प्रशासनास पाठिंबा देण्यासाठी, सर्व खादी संस्थांनी पुढील वितरणासाठी संबंधित जिल्ह्यातील जिल्हाधिकाऱ्यांना किमान 500 मास्क मोफत उपलब्ध करुन देण्याचे आवाहन केव्हीआयसीच्या अध्यक्षांनी केले आहे. खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाच्या 2400 सक्रीय खादी संस्थांमधून या कार्याद्वारे देशभरामध्ये 12 लाख मास्क उपलब्ध केले जातील. या आवाहनानंतर, अनेक खादी संस्थांनी संबंधित जिल्हाधिकाऱ्यांना 500 मास्क उपलब्ध करून दिले आहेत. श्री सक्सेना पुढे म्हणाले, मास्क हे कोरोना साथीच्या आजाराशी लढण्यासाठी सर्वात महत्वाचे साधन आहे. भारतासाठी एकमेव पर्याय असलेले हे मास्क डीटी फॅब्रिकपासून तयार केलेले आहेत, तसेच ते वैद्यकीय मार्गदर्शक तत्त्वांशी तंतोतंत जुळत असून मागणी उत्तम दर्जानिशी पूर्ण करू शकतील.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC Develops Double Layered Khadi Masks; Bags Large Quantity Orders
KVIC to Supply 7.5 Lakh Masks Soon to J&K
Chairman KVIC Appeals to KVIC Centres to Provide 500 Masks Free to District Collectors
12 APR 2020 5:31PM by PIB Delhi
Khadi and Village Industries Commission (KVIC) has successfully developed a double layered Khadi mask and has procured orders for supplying it in large quantities. To add to its success, KVIC has recently bagged an order to supply 7.5 lakh pieces of Khadi Masks to Jammu & Kashmir Government alone in which 5 lakh masks will be supplied to Jammu district, one lakh forty thousand to Pulwama district, one lakh to Udhampur district and 10,000 to Kupwara district. These masks will be supplied to assist Development Commissioners of these districts by April 20. Cotton reusable mask will be of 7 inches (length) by 9 inches (breadth) with three pleats, four strips at corner for tying.
Chairman KVIC Shri V.K. Saxena said that "KVIC is specifically using Double Twisted Khadi fabric for manufacturing of these masks as it helps retain 70% of the moisture content inside, while providing an easy passage for the air to pass through, hence proving to be the best easily available, pocket friendly alternative Face Masks.
Shri Saxena further said, “These masks are more special because they are made of hand spun hand woven khadi fabric which is breathable, can easily be reused, washable and biodegradable.”
Currently, the Khadi Stitching Center at Nagrotta near Jammu has been turned into a Mask stitching center, which is producing 10,000 masks per day, while the rest of the orders are being distributed amongst various Self Help Groups (SHGs) and Khadi institutions in and around Srinagar.
In one meter Khadi fabric 10 double layered masks will be made. In order to make 7.5 Lakh masks, around 75,000 meters of Khadi fabric will be used, this will further enhance livelihoods opportunities to the Khadi Artisans. Since J&K khadi institutions are producing only woolen fabric, cotton fabric for masks is procured from Haryana and UP khadi institutions and being despatched by taking special permission from the district authorities.
Meanwhile to support local administration across the country, an appeal has been issued by the Chairman KVIC to all Khadi Institutions to provide at least 500 masks free to the District Collectors of their respective districts for further use and circulation. KVIC has 2400 active khadi institutions and this action alone will provide 12 lakh masks across the country. After the appeal, many khadi institutions have started providing 500 masks to DCs. Shri Saxena further added, “Face Masks are the most critical tools to fight the Corona Pandemic. These masks prepared from DT fabric are India’s only solution that can meet the quality and scale of demand while precisely matching medical guidelines.”