ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਾਦੀ ਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਨੇ ਦੂਹਰੀ ਤਹਿ ਵਾਲੇ ਖਾਦੀ ਮਾਸਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ; ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ’ਚ ਆਰਡਰ ਮਿਲੇ
ਖਾਦੀ ਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਛੇਤੀ ਹੀ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ’ਚ 7.5 ਲੱਖ ਮਾਸਕ ਸਪਲਾਈ ਕਰੇਗਾ
ਖਾਦੀ ਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ 500 ਮਾਸਕ ਮੁਫ਼ਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
12 APR 2020 5:31PM by PIB Chandigarh
ਖਾਦੀ ਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਨੇ ਦੂਹਰੀ ਤਹਿ ਵਾਲਾ ਖਾਦੀ ਦਾ ਮਾਸਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤੇ ਭਾਰੀ ਮਾਤਰਾ ’ਚ ਇਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਆਰਡਰ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਏ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਉਦੋਂ ਹੋਰ ਵੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲੀ, ਜਦੋਂ ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ਇਕੱਲੀ ਜੰਮੂ–ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਖਾਦੀ ਦੇ 7.5 ਲੱਖ ਮਾਸਕ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਆਰਡਰ ਮਿਲਿਆ, ਜਿਸ ਤਹਿਤ 5 ਲੱਖ ਮਾਸਕ ਜੰਮੂ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਇੱਕ ਲੱਖ ਚਾਲ਼ੀ ਹਜ਼ਾਰ ਪੁਲਵਾਮਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ, ਇੱਕ ਲੱਖ ਊਧਮਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਅਤੇ 10,000 ਮਾਸਕ ਕੁਪਵਾੜਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਮਾਸਕ 20 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਮੁੜ–ਵਰਤੋਂ ਯੋਗ ਸੂਤੀ ਮਾਸਕ ਦੀ ਲੰਬਾਈ 7 ਇੰਚ (ਲੰਬਾਈ) ਗੁਣਾ 9 ਇੰਚ (ਚੌੜਾਈ) ਹੋਵੇਗੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਪਲੀਟਸ (three pleats) ਤੇ ਬੰਨ੍ਹਣ ਲਈ ਕੋਣੇ ’ਤੇ ਚਾਰ ਪੱਟੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਖਾਦੀ ਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ.ਕੇ. ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਇਹ ਮਾਸਕ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਡਬਲ ਟਵਿਸਟਡ ਖਾਦੀ ਦਾ ਧਾਗਾ ਵਰਤ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰ 70% ਨਮੀ ਸੋਖ ਸਕੇਗਾ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਵਿੱਚੋਂ ਦੀ ਹਵਾ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਗੁਜ਼ਰ ਸਕੇਗੀ, ਅਤੇ ਇਹ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਵੈਕਲਪਿਕ ਸਸਤਾ ਫ਼ੇਸ ਮਾਸਕ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ।’
ਸ਼੍ਰੀ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, ‘ਇਹ ਮਾਸਕ ਵਧੇਰੇ ਖਾਸ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਹੱਥ ਦੇ ਕੱਤੇ ਤੇ ਹੱਥ ਦੇ ਬੁਣੇ ਖਾਦੀ ਦੇ ਧਾਗੇ ਨਾਲ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਸਾਹ ਲੈਣਾ ਸੁਖਾਲ਼ਾ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਦੁਬਾਰਾ ਵਰਤਿਆ ਤੇ ਧੋਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਬਾਇਓਡੀਗ੍ਰੇਡੇਬਲ (ਕੁਦਰਤੀ ਤਰੀਕੇ ਆਪੇ ਨਸ਼ਟ ਹੋਣ ਯੋਗ) ਹੈ।’
ਇਸ ਵੇਲੇ ਜੰਮੂ ਨੇੜੇ ਖਾਦੀ ਸਟਿੱਚਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਨੂੰ ਮਾਸਕ ਸਟਿੱਚਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 10,000 ਮਾਸਕਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦ ਕਿ ਬਾਕੀ ਦੇ ਆਰਡਰ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਸ਼ਹਿਰ ਤੇ ਆਲ਼ੇ–ਦੁਆਲ਼ੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ’ਚ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ‘ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ’ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵੰਡੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇੱਕ ਮੀਟਰ ਖਾਦੀ ਦੇ ਸੂਤ ਫ਼ੈਬ੍ਰਿਕ ਵਿੱਚੋਂ ਦੂਹਰੀ ਤਹਿ ਵਾਲੇ 10 ਮਾਸਕ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ। 7.5 ਲੱਖ ਮਾਸਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 75,000 ਮੀਟਰ ਖਾਦੀ ਦਾ ਫ਼ੈਬ੍ਰਿਕ ਵਰਤਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਇਸ ਨਾਲ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਉਪਜੀਵਕਾ ’ਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਨ ਕਿਉਂਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਉੱਨ ਦੇ ਫ਼ੈਬ੍ਰਿਕ ਹੀ ਤਿਆਰ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਸੇ ਲਈ ਸੂਤੀ ਫ਼ੈਬ੍ਰਿਕ ਹਰਿਆਣਾ ਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਖ਼ਰੀਦਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਖਾਸ ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਾਲ ਡਿਸਪੈਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ’ਚ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ–ਘੱਟ 500 ਮਾਸਕ ਮੁਫ਼ਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਬਾਰੇ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਅਪੀਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ 2400 ਸਰਗਰਮ ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਨ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਇਕੱਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ’ਚ 12 ਲੱਖ ਮਾਸਕ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਅਪੀਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ 500 ਮਾਸਕ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ,‘ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਫ਼ੇਸ ਮਾਸਕ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਹਿਮ ਔਜ਼ਾਰ ਹਨ। ਡੀਟੀ ਫ਼ੈਬ੍ਰਿਕ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਇਹ ਮਾਸਕ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕੋ–ਇੱਕ ਹੱਲ ਹੈ ਜੋ ਮੈਡੀਕਲ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਉੱਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਦਾ ਹੋਇਆ ਮੰਗ ਦੇ ਮਿਆਰ ਤੇ ਪੈਮਾਨੇ ਉੱਤੇ ਪੂਰਾ ਉਤਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।’

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC Develops Double Layered Khadi Masks; Bags Large Quantity Orders
KVIC to Supply 7.5 Lakh Masks Soon to J&K
Chairman KVIC Appeals to KVIC Centres to Provide 500 Masks Free to District Collectors
12 APR 2020 5:31PM by PIB Delhi
Khadi and Village Industries Commission (KVIC) has successfully developed a double layered Khadi mask and has procured orders for supplying it in large quantities. To add to its success, KVIC has recently bagged an order to supply 7.5 lakh pieces of Khadi Masks to Jammu & Kashmir Government alone in which 5 lakh masks will be supplied to Jammu district, one lakh forty thousand to Pulwama district, one lakh to Udhampur district and 10,000 to Kupwara district. These masks will be supplied to assist Development Commissioners of these districts by April 20. Cotton reusable mask will be of 7 inches (length) by 9 inches (breadth) with three pleats, four strips at corner for tying.
Chairman KVIC Shri V.K. Saxena said that "KVIC is specifically using Double Twisted Khadi fabric for manufacturing of these masks as it helps retain 70% of the moisture content inside, while providing an easy passage for the air to pass through, hence proving to be the best easily available, pocket friendly alternative Face Masks.
Shri Saxena further said, “These masks are more special because they are made of hand spun hand woven khadi fabric which is breathable, can easily be reused, washable and biodegradable.”
Currently, the Khadi Stitching Center at Nagrotta near Jammu has been turned into a Mask stitching center, which is producing 10,000 masks per day, while the rest of the orders are being distributed amongst various Self Help Groups (SHGs) and Khadi institutions in and around Srinagar.
In one meter Khadi fabric 10 double layered masks will be made. In order to make 7.5 Lakh masks, around 75,000 meters of Khadi fabric will be used, this will further enhance livelihoods opportunities to the Khadi Artisans. Since J&K khadi institutions are producing only woolen fabric, cotton fabric for masks is procured from Haryana and UP khadi institutions and being despatched by taking special permission from the district authorities.
Meanwhile to support local administration across the country, an appeal has been issued by the Chairman KVIC to all Khadi Institutions to provide at least 500 masks free to the District Collectors of their respective districts for further use and circulation. KVIC has 2400 active khadi institutions and this action alone will provide 12 lakh masks across the country. After the appeal, many khadi institutions have started providing 500 masks to DCs. Shri Saxena further added, “Face Masks are the most critical tools to fight the Corona Pandemic. These masks prepared from DT fabric are India’s only solution that can meet the quality and scale of demand while precisely matching medical guidelines.”