રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી જનૌષધિ કેન્દ્રના લોકો કોરોના યોદ્ધા તરીકે કામ કરી રહ્યાં છેઃ માંડવિયા
12 APR 2020 5:21PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર રાજ્ય મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું છે કે, હાલનાં મુશ્કેલ સ્થિતિસંજોગોમાં પ્રધાનમંત્રી જનૌષધિ કેન્દ્રો (પીએમજેએકે)નાં લોકો કોરોના યોદ્ધા તરીકે કામ કરી રહ્યાં છે અને દેશની સેવા કરી રહ્યાં છે.
મંત્રીએ ટ્વીટ કરીને કહ્યું હતું કે, દેશભરમાં 6300 જનૌષધિ કેન્દ્રો પર વાજબી કિંમતે દવાઓ ઉપલબ્ધ છે એ સુનિશ્ચિતતા કરવામાં આવી છે.
શ્રી માંડવિયાએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, હાલની સ્થિતિમાં યુદ્ધનાં ધોરણે વેરહાઉસ રાતદિવસ કામ કરી રહ્યાં છે.
કોવિડ-19નાં પ્રસારને કારણે સમગ્ર દેશમાં લાગુ લોકડાઉન દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનૌષધિ કેન્દ્રોના ફાર્માસિસ્ટો દેશનાં સામાન્ય નાગરિકોને વાજબી કિંમતે ગુણવત્તાયુક્ત જેનેરિક દવાઓ પૂરી પાડે છે.
અત્યારે સમગ્ર દેશમાં 726 જિલ્લાઓમાં 6300થી વધારે પીએમજેએકે છે કાર્યરત છે.
પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનૌષધિ પરિયોજના (પીએમબીજેપી) યોજનાનું સંચાલન ભારત સરકારનાં રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલયનો ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ કરે છે, જેનો મુખ્ય ઉદ્દેશ જરૂરિયાતમાં કોઈ પણ વ્યક્તિને ગુણવત્તાયુક્ત અને વાજબી દવાઓ પૂરી પાડવાનો છે.
વાજબી કિંમતની દવાઓની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા ગુરુગ્રામમાં એક સેન્ટ્રલ વેરહાઉસ, ગૌહાટી અને ચેન્નાઈમાં બે પ્રાદેશિક વેરહાઉસ તથા આશરે 50 વિતરકો તેમની સંપૂર્ણ ક્ષમતા સાથે કાર્યરત છે. દવાઓના પુરવઠા પર નિયંત્રણ જાળવવા માટે મજબૂત એસએપી આધારિત એન્ડ ટૂ એન્ડ પોઇન્ટ ઓફ સેલ્સ સોફ્ટવેર સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે. મોબાઇલ એપ્લિકેશન “જન ઔષધિ સુગમ” સામાન્ય જનતા માટે ઉપલબ્ધ છે, જે નજીકના જનૌષધિ કેન્દ્ર વિશે જાણકારી આપે છે અને દવાઓની કિંમત સાથે ઉપલબ્ધતા વિશે માહિતી આપે છે. આ એપને ગૂગલ પ્લે સ્ટોર અને આઇ-ફોન સ્ટોરમાંથી ડાઉનલોડ કરી શકાશે.
લોકડાઉનના સમયગાળામાં પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનૌષધિ પરિયોજના (પીએમબીજેપી) કોરોનાવાયરસથી લોકોનું રક્ષણ કરવામાં મદદ કરવા તેમના સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર માહિતીપ્રદ પોસ્ટ દ્વારા જાગૃતિ પણ લાવી રહ્યાં છે. તમે ફેસબુક, ટ્વિટર, ઇન્સ્ટાગ્રામ વગેરે પર @pmbjpbppi અમને ફોલો કરીને અપડેટ મેળવી શકશો.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
PM Janaushadhi Kendra people are working as Corona Warriors-Mandaviya
12 APR 2020 5:21PM by PIB Delhi
The Minister of State for Chemicals and Fertilizers Shri Mansukh Mandaviya has said that even in the current difficult circumstances the Pradhan Mantri Janaushadhi Kendra (PMJK) people are working as CoronaWarriors and serving the nation.
In a tweet Minister Said, it is being ensured that affordable medicines are available at 6300 Jan Aushadhi centers across the country.
Shri Mandaviya further said that to deal with the current situation its warehouses are working day and night on war footing.
During the lockdown due to spread of COVID-19 pandemic across the country, pharmacists of Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras are delivering quality generic medicines at affordable prices to the common citizens of the country.
Presently, more than 6300 PMJAKs are functioning across the country, covering 726 districts .
Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) scheme is being run by the Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals & Fertilizers, Government of India with an objective of providing quality and affordable healthcare to anyone in need.
To ensure the availability of affordable medicines ,one central warehouse in Gurugram, two regional warehouses at Guwahati and Chennai and around 50 distributors are working with their full capacity. In order to control the supplies of the medicines, a strong SAP based end to end point of sales software has been set up . Mobile application “Jan Aushadhi Sugam” is also available for common public to locate their nearest Janaushadhi Kendra and availability of medicines with its price. The app. can be downloaded from Google Play Store and I-phone Store.
In the lockdown period, Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) is also generating awareness through informational posts on their social media platforms, to help people protect themselves from Coronavirus. You can also get updates by following us @pmbjpbppi at Facebook, Twitter, Instagram, etc.