ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್ – 19 ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಆವಿಷ್ಕಾರಕ 3 ಡಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದ ಗುವಾಹಾಟಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಔಷಧೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ
11 APR 2020 12:30PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್ – 19 ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಆವಿಷ್ಕಾರಕ 3 ಡಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದ ಗುವಾಹಾಟಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಔಷಧೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ
ಗುವಾಹಾಟಿಯಲ್ಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಔಷಧೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಯ (ಎನ್ ಐ ಪಿ ಇ ಆರ್- ಜಿ) ಸಂಶೋಧಕರು ಎರಡು ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇವು ಪ್ರಸ್ತುತ ವಿಶ್ವದೆಲ್ಲೆಡೆ ಹರಡಿದ ಕೋವಿಡ್ – 19 ಸೋಂಕಿನ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಭರವಸೆ ಮೂಡಿಸಿವೆ.
ಮೊದಲನೇಯದ್ದು 3ಡಿ ಮುದ್ರಿತ ಹ್ಯಾಂಡ್ ಫ್ರೀ ಉತ್ಪನ್ನವಾಗಿದ್ದು ಬಾಗಿಲು, ಕಿಟಕಿ, ಡ್ರಾವರ್ ಗಳು (ಅಡ್ಡಲಾದ ಮತ್ತು ಲಂಬವಾದವುಗಳೆರಡನ್ನೂ) ತೆರೆಯಲು ಅಥವಾ ಮುಚ್ಚಲು ಮತ್ತು ಸ್ವಿಚ್ ಬಟನ್ ಗಳನ್ನು ಆನ್/ಆಫ್ ಮಾಡುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ರೆಫ್ರಿಜಿರೇಟರ್ ಹ್ಯಾಂಡಲ್ ಅಥವಾ ಎಲಿವೇಟರ್ ಗುಂಡಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಲ್ಯಾಪ್ ಟಾಪ್/ಡೆಸ್ಕ್ ಟಾಪ್ ಕೀಬೋರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ಒತ್ತಲುಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿದೆ.
ಬಾಗಿಲುಗಳು, ಕಿಟಕಿಗಳು, ಸ್ವಿಚ್ ಬಟನ್ ಗಳು, ಎಲಿವೇಟರ್ ಗುಂಡಿಗಳು, ಡ್ರಾವರ್ ಗಳ ಹ್ಯಾಂಡಲ್ ಗಳು, (ಅಡ್ಡಲಾದ ಮತ್ತು ಲಂಬವಾದವುಗಳೆರಡನ್ನೂ) ತೆರೆಯಲು ಅಥವಾ ಮುಚ್ಚಲು ಮತ್ತು ಮತ್ತು ಲ್ಯಾಪ್ ಟಾಪ್/ಡೆಸ್ಕ್ ಟಾಪ್ ಕೀಬೋರ್ಡ್ ಗಳು ಮುಂತಾದ ವಸ್ತುಗಳು ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ, ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ, ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಲ್ಲಿ, ಕಂಪನಿಗಳಲ್ಲಿ, ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಕಟ್ಟಡಗಳಲ್ಲಿನ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ವೈರಾಣು ಸೋಂಕಿತ ವಸ್ತುಗಳಾಗಿವೆ. ಕೋವಿಡ್ – 19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಸದ್ಯದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಬರಿಗೈಯಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಕಲುಷಿತ ಮೇಲ್ಭಾಗದ ಮೂಲಕ ಈ ಸೋಂಕು ಒಬ್ಬರಿಂದ ಮತ್ತೊಬ್ಬರಿಗೆ ಹರಡುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಬರಿಗೈಯಿಂದ ಈ ವೈರಾಣುವಿನ ಸೋಂಕು ಹೇಗೆ ಹರಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಎಷ್ಟು ಅಪಾಯಕಾರಿ ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ವಿವರವಾದ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಂಡು ಸಂಶೋಧಕರು 3ಡಿ ಮುದ್ರಿತ ವಸ್ತುವಿನ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ
Description: WhatsApp Image 2020-03-28 at 17.52.38
ಈ ವಸ್ತುವು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲು ಸುಲಭವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಮಾದರಿಯನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಎನ್ ಐ ಪಿ ಇ ಆರ್- ಜಿ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಡಾ. ಯು ಎಸ್ ಎನ್ ಮೂರ್ತಿ ಮನಗಂಡರು. ಅದು ಕೈಯಲ್ಲಿ ಹಿಡಿಯಬಹುದಾದ್ದು, ಸುಲಭವಾಗಿ ಬಳಸಬಹುದಾದದ್ದು, ಗಟ್ಟಿಯಾದದ್ದು ಮತ್ತು ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್ ಗಳು ಅಥವಾ ಮದ್ಯಯುಕ್ತ ಸೋಂಕು ನಿವಾರಕಗಳಿಂದ ಸರಳವಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಬಲ್ಲದ್ದಾಗಿದೆ.
2 ನೇ ಉತ್ಪನ್ನ 3 ಡಿ ಮುದ್ರಿತ ನೋವಲ್ ಕೊರೊನಾ ವೈರಸ್ ಹರಡುವಿಕೆ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಕೀಟಾಣು ನಿರೋಧಕ ಮುಖವಾಡವಾಗಿದೆ. ವೈರಾಣುಗಳು ಬಾಯಿಯಿಂದ, ಕಣ್ಣಿನಿಂದ, ಮೂಗಿನಿಂದ ಮತ್ತು ದೇಹದ ಇತರೆ ರಂಧ್ರಗಳಿಂದ ಹರಡುವುದನ್ನು ಕೂಲಂಕಷವಾಗಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿದ ನಂತರ ಈ ವಸ್ತುವನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
Description: WhatsApp Image 2020-04-02 at 20.23.59Description: WhatsApp Image 2020-04-02 at 17.11.36
ಈ ಮುಖಗವಸು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲು ಸುಲಭವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಮಾದರಿಯನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗಿದೆ. ಇದು ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ್ದಾಗಿದೆ, ಧರಿಸಲು ಸುಲಭವಾಗಿದೆ, ಉತ್ತಮ ರಾಸಾಯನಿಕ ಸ್ಥಿರತೆ ಹೊಂದಿದೆ ಗಟ್ಟಿಯಾದದ್ದು ಮತ್ತು ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್ ಗಳು ಅಥವಾ ಮದ್ಯಯುಕ್ತ ಸೋಂಕು ನಿವಾರಕಗಳಿಂದ ಸರಳವಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಬಲ್ಲದ್ದಾಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹತ್ವ ಹೊಂದಿದ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಎನ್ ಐ ಪಿ ಇ ಆರ್- ಜಿ, ತ್ವರಿತಗತಿಯಲ್ಲಿ ಮೂಲ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅಥವಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿ ತಲುಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಕೊರೊನಾ ವೈರಾಣು ವಿರುದ್ಧ ದೇಶದ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಡಾ. ಮೂರ್ತಿಯವರು ಮನಗಂಡರು. “ಎನ್ ಐ ಪಿ ಇ ಆರ್- ಜಿ ಉಪಯುಕ್ತ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆಎಂದು ಹೇಳಿದರು

Ministry of Science & Technology
NIPER-Guwahati designs innovative 3D products to fight COVID-19
11 APR 2020 12:30PM by PIB Delhi
Researchers at the National Institute of Pharmaceutical Education and Research - Guwahati (NIPER-G) have come out with two products that promise to be of great help in the fight against the current pandemic outbreak of COVID-19 infection in the world.
The first product is a 3D-printed hands-free object that could be used to help open or close doors, windows, drawers (both vertical and horizontal), and refrigerator handle, or press elevator buttons, and laptop/desktop keyboards, including turning the switch buttons on/off.
Doors, windows, switch buttons, elevator buttons, drawers handle, refrigerator handle, and laptop/desktop keyboards are some of the most germ-infested objects in houses, hospitals, factories, companies, institutes, organizations, and other buildings. In this current situation of pandemic outbreak of COVID-19, this aspect may play a key role in transmitting infection from one person to another through bare hand contacts or contaminated surface source.
The researchers came up with the design for the fabrication of the 3D-printed object after a detailed analyses of several resources for risk measurement and on how viruses spread through bare hands.
Description: WhatsApp Image 2020-03-28 at 17.52.38
Dr. U.S.N Murty, Director, NIPER-G , noted that the product was easy to design, and was amenable to rapid development of prototypes. It was also handy, user friendly, non-fragile and easy to clean with the existing sanitizers or any alcoholic disinfectant.
The second product is a 3D-printed antimicrobial face-shield to control the spread of novel coronavirus. It was designed after a thorough study to understand how viruses spread through oral, ophthalmic, olfactory and other body cavities.
Description: WhatsApp Image 2020-04-02 at 20.23.59 Description: WhatsApp Image 2020-04-02 at 17.11.36
The face shield is also easy to design and it is possible to have rapid development of prototypes. It is also low cost, easy to wear, has good chemical stability, non-fragile and is easy to clean with the existing sanitizers or any alcoholic disinfectant.
Dr. Murty noted that being a premier institute of national importance, NIPER-G endeavoured to help the country in fighting coronavirus through quick validated prototype/product development and deployment. “NIPER-G is committed to provide useful contributions cum solutions”.