रेल्वे मंत्रालय
भारतीय रेल्वेने 1 दशलक्षाहून अधिक गरजू व्यक्तींना शिजविलेले गरम अन्न मोफत पुरविले
कोविड – 19 लॉकडाऊनच्या काळात 313 ठिकाणी अन्न वाटप
11 APR 2020 4:59PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 एप्रिल 2020
कोविड 19 लॉकडाऊनच्या काळात भारतीय रेल्वेच्या विविध रेल्वेसेवांमधील म्हणजेच आयआरसीटीसी, आरपीएफ, विभागीय रेल्वे आणि रेल्वेचे अन्य कर्मचारी सामाजिक कार्याची बांधिलकी कायम ठेवत निःस्वार्थीपणे आणि ऐच्छिकपणे गरजू लोकांना गरम अन्न पुरविण्यासाठी अथक काम करीत आहेत. आयआरसीटीसीच्या स्वयंपाकघरांमधून, आरपीएफच्या मदतीने आणि स्वयंसेवी संस्थांच्या सहभागाने 28 मार्च 2020 पासून रेल्वेच्या वतीने दुपारच्या जेवणासाठी शिजवलेले अन्न, कागदी पत्रावळ्या आणि रात्रीच्या जेवणासाठी अन्नाची पाकिटे मोठ्या प्रमाणावर पुरविण्यात येत आहेत.
अन्न वितरण उपक्रम 10.2 लाखापर्यंत पोहोचून आज 1 दशलक्षाचा टप्पा ओलांडला आहे. गरीब, लहान मुले, कूली, स्थलांतरित मजूर, निराधार व्यक्ती आणि अन्नाच्या शोधात असलेल्या प्रत्येकाला रेल्वेस्थानकांच्या आसपास आणि रेल्वे स्थानकांच्या परिसरात हे अन्न वितरित केले जात आहे. तर, गरजू लोकांना अन्न देताना सामाजिक अंतर आणि स्वच्छता पाळली जाण्याकडे काटेकोरपणे लक्ष दिले जात आहे.
आयआरसीटीसीच्या नवी दिल्ली, बंगळुरू, हुबळी, मुंबई सेंट्रल, अहमदाबाद, भुसावळ, हावडा, पटना, गया, रांची, कटिहार, दिनदयाळ उपाध्याय नगर, बलासोर, विजयवाडा, खुर्दा, काटपाडी, तिरुचिरापल्ली, धनबाद, गुवाहाटी, समस्तीपूर, प्रयागराज, इटारसी, विशाखापट्टणम, चेंगलपट्टू, पुणे, हाजीपूर, रायपूर आणि टाटानगर येथील स्वयंपाकघरांमधून तसेच विविध विभागांमधून जसे की, उत्तर, पश्चिम, पूर्व, दक्षिण आणि दक्षिण मध्य विभागांमधून जवळपास 10.2 लाख जणांना शिजवलेले अन्न काल 10 एप्रिल 2020 पर्यंत वितरित करण्यात आले आहे. यापैकी 60 टक्के शिजवलेले अन्न आयआरसीटीसीकडून पुरविण्यात आले आहे, साधारण 2.3 लाख जणांना अन्न आरपीएफच्या स्वतःच्या माध्यमातून पुरविण्यात आले आणि जवळपास 2 लाख जणांना अन्न रेल्वेबरोबर काम करणाऱ्या काही स्वयंसेवी संस्थांनी पुरविले आहे.
अन्नाचे वितरण आरपीएफ, जीआरपी, झोनचे व्यावसायिक विभाग, राज्य सरकारे आणि सामाजिक संस्थांच्या मदतीने केले जात आहे. जिल्हा प्रशासन आणि स्वयंसेवी संस्थांच्या मदतीने रेल्वे स्थानकांच्या आसपासच्या भागातील गरजू लोकांच्या गरजा भागविण्यासाठी स्टेशन परिसराच्या पलिकडेही आयआरसीटीसीच्या कामाचा प्रसार वाढविण्यासाठी संबंधित विभागांचे जीएम/डीआरएम देखील आयआरसीटीसीच्या अधिकाऱ्यांशी सातत्याने संपर्कात आहेत.
आयआरसीटीसीच्या, स्वयंसेवी संस्था आणि त्यांच्या स्वयंपाकघरांमधून तयार होणारे अन्न गरजू लोकांपर्यंत वितरित करण्यासाठी रेल्वे सुरक्षा दलाची या कामात मोठी भूमिका आहे. 74 ठिकाणी 5419 लोकांपर्यंत 28 मार्चला अन्न पुरवठा सुरू केल्यापासून
अन्न वितरित करण्याचा हा आकडा दररोज वाढतच गेला आहे. कालपर्यंत अंदाजे 6.5 लाख जणांना आरपीएफच्या माध्यमातून 313 ठिकाणी अन्न वितरीत करण्यात आले आहे. अन्नाच्या वितरणामध्ये आयआरसीटीसीने तयार केलेल्या काही पदार्थ देखील असतात.
रेल्वे आणि वाणिज्य आणि उद्योगमंत्री श्री पियूष गोयल यांनी रेल्वे कर्मचाऱ्यांना गरजू लोकांना अन्न आणि इतर मदतीसाठी केलेले प्रयत्न आणखी वाढविण्यास सांगितले आहे. याबरोबरच आयआरसीटीसीच्या कर्मचाऱ्यांनी पंतप्रधान सहायता निधीसाठी 20 कोटी रुपये जमा केले आहेत. 2019 - 20 च्या सीएसआर फंडातून 1.5 कोटी रुपये, 2020 – 21 च्या सीएसआर फंडातून 6.5 कोटी आणि देणगी 12 कोटी रुपये दिले आहेत. पंतप्रधान श्री नरेंद्र मोदी यांनीही या योगदानाचे कौतुक केले आहे. त्यांनी ट्विट केले होते की, ``कोरोना व्हायरसचा पराभव करण्यातील योगदानाबद्दल मी @IRCTC आयआरसीटीसी अधिकारी कुटुंबाचे कौतुक करतो. #IndiaFightsCorona.

Ministry of Railways
More than 1 million free hot cooked meals distributed to needy persons by Indian Railways
Meals distributed during lockdown due to COVID-19; at 313 locations
IRCTC, RPF rise upto meet the challenge of providing free meals along with Zonal Railways, GRP, NGOs
11 APR 2020 2:59PM by PIB Delhi
Indian Railways staff from a number of Railway organizations like IRCTC, RPF, Zonal Railways and others have worked tirelessly to keep alive the Railways’ commitment of social service by selflessly and voluntarily providing hot cooked meals to needy people after the lockdown due to COVID-19. Railways has been providing bulk cooked food with paper plates for lunch and food packets for dinner through IRCTC base kitchens, RPF resources and contribution of NGOs since 28th March 2020.
Meal distribution crossed the one million mark today with a total of nearly 10.2 lacs. The food distribution is being done to the poor, children, coolies, migrant labourers, stranded persons and whoever else comes in search of food at and near the railway stations, and even at some distances away from the railway stations. While delivering the food to needy persons, social distancing and hygiene is being observed.
With the active cooperation of IRCTC base kitchens in New Delhi, Bangalore, Hubli, Mumbai Central, Ahmedabad, Bhusaval, Howrah, Patna, Gaya, Ranchi, Katihar, Deen Dayal Upadhyaya Nagar, Balasore, Vijaywada, Khurda, Katpadi, Tiruchirapalli, Dhanbad, Guwahati, Samastipur, Prayagraj, Itarsi, Vishakhapatnam, Chengalpatu, Pune, Hajipur, Raipur and Tatanagar spread over various zones such as Northern, Western, Eastern, Southern and South Central, nearly 10.2.lacs cooked meals had been distributed till yesterday 10th April 2020. Of these, over 60 percent cooked meals have been provided by IRCTC, about 2.3 lacs meals have been provided by RPF from its own resources and nearly 2 lac meals have been donated by NGOs working with the Railway organizations.
Distribution of food is being done with the help of RPF, GRP, commercial departments of Zones, State Governments and NGOs. GMs/DRMs of concerned Zone and division are also in continuous touch with IRCTC officials to enhance the outreach of these efforts of IRCTC even beyond the station vicinity to cater to the food requirements of needy people in areas surrounding the railway stations with the help of District Administrations and NGOs.
The Railway Protection Force has played a major role in the food distribution to needy people prepared by IRCTC, NGOs and from its own kitchens. Starting with distribution of food to 5419 needy persons over 74 locations on 28.03.2020, the number has grown daily. Approximately 6.5 lacs meals have been distributed by RPF over 313 locations till yesterday. The distribution of meals include a good portion of what is made by IRCTC as well.
It may be recalled that Minister of Railways and Commerce & Industry Shri Piyush Goyal had exhorted the Railway personnel to widen the outreach of their efforts in providing food and other assistance to the needy people. Following this, IRCTC staff also deposited Rs 20 Crore in PMCARES fund – Rs 1.5 Crore from CSR fund of 2019-20, Rs 6.5 Crore from CSR fund of 2020-21 and Rs 12 Crore donation. The contribution has also drawn praise from Prime Minister Shri Narendra Modi who has tweeted “I laud the @IRCTCofficial family for their contribution to defeat Coronavirus. #IndiaFightsCorona”