రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
10ల‌క్ష‌ల మందికిపైగా పేద‌ల‌కు వండిన వేడి భోజ‌న ప‌దార్థాల‌ను ఉచితంగా పంపిణీ చేసిన భారతీయ రైల్వే
లాక్ డౌన్ స‌మ‌యంలో 313 ప్రాంతాల‌లో ఆహార‌పొట్లాలు పంపిణీ చేసిన రైల్వే
జోన‌ల్ రైల్వేలు, జిఆర్‌పి,ఎన్‌జిఒల స‌హాయంతో ఉచిత భోజ‌నం పంపిణీ స‌వాలును ఎదుర్కొనేందుకు
ఐఆర్‌సిటిసి, ఆర్‌పిఎఫ్ సిద్ధం.
11 APR 2020 2:59PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ -19 కార‌ణంగా విధించిన లాక్‌డౌన్ స‌మ‌యంలో అవ‌స‌ర‌మైన వారికి వండిన వేడి ఆహార ప‌దార్థాల‌నునిశ్వార్థంగా, స్వ‌చ్ఛందంగా పంచేందుకు భార‌త‌తీయ రైల్వేకి చెందిన ఐఆర్‌సిటిసి, ఆర్‌పిఎఫ్‌, జోన‌ల్ రైల్వేలు ఇత‌ర సంస్థ‌లు నిరంత‌రం శ్ర‌మిస్తున్నాయి. రైల్వేలు ఐఆర్‌సిటిసి కిచెన్ల ద్వారా రైల్వేలు పెద్ద మొత్తంలో వండిన ఆహారాన్ని మ‌ధ్యాహ్న భోజ‌నం కింద పేప‌ర్‌ప్లేట్ల‌లో, రాత్రి భోజ‌నాన్ని పాకెట్ల‌లో అంద‌జేస్తోంది. 2020 మార్చి 28 నుంచి ఆర్‌పిఎప్ సిబ్బంది సేవ‌ల‌ను, ఎన్‌జిఒ ల సేవ‌ల‌ను ఇందుకు వినియోగిస్తున్నారు.
భోజ‌నాల పంపిణీ ఈరోజుతో ప‌ది ల‌క్ష‌ల సంఖ్య‌ను దాటి సుమారు 10.2 ల‌క్ష‌ల‌కు చేరుకుంది. ఈ ఆహార ప‌దార్థాల‌ను పేద‌లు పిల్లు, కూలీలు, వ‌ల‌స‌కార్మికులు, వివిధ ప్రాంతాల‌లో చిక్కుకుపోయిన వారికి , భోజ‌న స‌దుపాయాలు లేక అవ‌స్థ‌లు ప‌డుతూ రైల్వే స్టేష‌న్ల క‌నిపించే వారికి , రైల్వే స్టేష‌న్ల‌కు కాస్త దూరంలోనూ భోజ‌నం కోసం ఇబ్బంది ప‌డుతున్న వారికి వీటిని చేర‌వేస్తున్నారు. ఆహారాన్ని పంపిణీ చేసే స‌మ‌యంలో ప‌రిశుభ్ర‌త‌, సామాజిక దూరం పాటించ‌డానికి పెద్ద పీట వేస్తున్నారు.
దేశ‌వ్యాప్తంగా ఉత్త‌ర, ప‌శ్చిమ‌, తూర్పు, ద‌క్షిణ‌, ద‌క్షిణ మ‌ధ్య‌, జోన్ల‌లో గ‌ల‌ న్యూఢిల్లీ, బెంగ‌ళూరు, హుబ్లి, ముంబాయి సెంట్ర‌ల్‌, అహ్మ‌దాబాద్‌, బుసావ‌ల్‌, హౌరా,పాట్నా, గ‌య‌, రాంచి, క‌తిహార్‌, దీన్ ద‌యాళ్ ఉపాధ్యాయ న‌గ‌ర్‌, బాల‌సోర్‌, విజ‌య‌వాడ‌, ఖుద్రా, కాట్పాడి, తిరుచినాప‌ల్లి, ధ‌న్ బాద్‌, గౌహ‌తి, స‌మ‌స్తిపూర్‌, ప్ర‌యాగ్‌రాజ్‌, ఇటార్సి, విశాఖ‌పట్న‌నం, చెంగ‌ల్ప‌ట్టు, పూణె, హాజిపూర్‌, రాయ్‌పూర్‌, టాటాన‌గ‌ర్‌, లకు చెందిన ఐఆర్‌సిటిసి బేస్ కిచేన్‌ల స‌హ‌కారంతో లాక్‌డౌన్ నుంచి 10 ఏప్రిల్ 2020 వ‌ర‌కూ 10.2 ల‌క్షల భోజ‌నాల‌ను పేద‌లు, అవ‌స‌ర‌మైన వారికి పంపిణీ చేశారు. ఇందులో 60 శాతంపైగా భోజ‌నాన్ని ఐఆర్‌సిటిసి స‌మ‌కూర్చ‌గా, మ‌రో 2.3 ల‌క్ష‌ల భోజ‌నాల‌ను ఆర్‌పిఎప్ త‌న స్వంత వ‌న‌రుల నుంచి స‌మ‌కూర్చింది. మ‌రో 2 లోల భోజ‌నాల‌ను రైల్వే సంస్థ‌ల‌తొ క‌ల‌సి ప‌నిచేస్తున్న ఎన్‌.జి.ఒలు స‌మ‌కూర్చాయి.
ఆర్‌పిఎఫ్, జిఆర్‌పి సిబ్బంది, ఆయాజోన్ల వాణిజ్య విభాగాలు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, స్వచ్ఛంద సంస్థల సహాయంతో ఆహార పంపిణీ జరుగుతోంది. సంబంధిత జోన్ల , డివిజ‌న్ల జిఎంలు, డిఆర్ ఎంలు ఐఆర్ సిటిసి అధికారుల స‌హాయంతో , రైల్వే స్టేషన్ల చుట్టుపక్కల ప్రాంతాల్లోని పేద ప్రజల ఆహార అవసరాలను తీర్చడానికి, స్టేషన్ పరిసరాలకు దూరంగా కూడా ఐఆర్‌సిటిసి సేవ‌ల‌ను విస్త‌రించ‌డానికి జిల్లా పాల‌నాయంత్రాంగం, ఎన్‌.జి.ఒ ల‌తో క‌ల‌సి నిరంతరం శ్ర‌మిస్తున్నారు.
ఐఆర్‌సిటిసి, ఎన్‌జిఓలు ఆర్‌పిఎప్ స్వంత వంటశాలల నుండి తయారుచేసిన ఆహారాన్ని పేద‌ల‌కు పంపిణీచేయ‌డంలో రైల్వే ప్రొటెక్షన్ ఫోర్స్ ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తోంది. 2020 మార్చి 20న 74 ప్రాంతాల‌లో 5419 మంది పేదలకు ఆహారం పంపిణీ చేయడం మొదలుపెట్టి, ఈ సంఖ్య రోజువారీగా పెంచుతూ వ‌చ్చింది. నిన్న‌టి వ‌ర‌కు ( మార్చి 10, 2020) వ‌ర‌కు సుమారు 6.5 లక్షల మందికి 313 స్థానాల్లో ఆర్‌పిఎఫ్ సిబ్బంది భోజ‌నం పంపిణీ చేశారు. ఐఆర్‌సిటిసి తయారుచేసిన భోజ‌నంలో ఎక్కువ భాగాన్ని ఆర్‌పిఎఫ్ పంపిణీ చేసింది.
అవసరమైన వారికి ఆహారం ఇతర సహాయం అందించడంలో రైల్వేలు చేస్తున్న కృషిని మ‌రింత విస్తృతం చేయాలని రైల్వే, వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పియూష్ గోయల్ రైల్వే సిబ్బందిని ప్రోత్సహించిన విష‌యం గ‌మ‌నార్హం.
ఫ‌లితంగా, ఐఆర్‌సిటిసి సిబ్బంది పిఎమ్‌కేర్స్ ఫండ్‌లో రూ .20 కోట్లు - 2019-20 సిఎస్‌ఆర్ ఫండ్ నుంచి రూ .1.5 కోట్లు, 2020-21 సిఎస్‌ఆర్ ఫండ్ నుంచి రూ .6.5 కోట్లు, మ‌రో రూ .12 కోట్లు విరాళం ఇచ్చారు. ఈ సహకారానికి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ ప్ర‌శంసించారు, "కరోనావైరస్‌ను ఓడించడానికి @IRCTC అధికార‌ యంత్రాంగం కంట్రిబ్యూష‌న్ ను నేను అభినందిస్తున్నాను. అని ప్ర‌దాన‌మంత్రి త‌న ట్విట్ట‌ర్ సందేశంలో పేర్కొన్నారు.

Ministry of Railways
More than 1 million free hot cooked meals distributed to needy persons by Indian Railways
Meals distributed during lockdown due to COVID-19; at 313 locations
IRCTC, RPF rise upto meet the challenge of providing free meals along with Zonal Railways, GRP, NGOs
11 APR 2020 2:59PM by PIB Delhi
Indian Railways staff from a number of Railway organizations like IRCTC, RPF, Zonal Railways and others have worked tirelessly to keep alive the Railways’ commitment of social service by selflessly and voluntarily providing hot cooked meals to needy people after the lockdown due to COVID-19. Railways has been providing bulk cooked food with paper plates for lunch and food packets for dinner through IRCTC base kitchens, RPF resources and contribution of NGOs since 28th March 2020.
Meal distribution crossed the one million mark today with a total of nearly 10.2 lacs. The food distribution is being done to the poor, children, coolies, migrant labourers, stranded persons and whoever else comes in search of food at and near the railway stations, and even at some distances away from the railway stations. While delivering the food to needy persons, social distancing and hygiene is being observed.
With the active cooperation of IRCTC base kitchens in New Delhi, Bangalore, Hubli, Mumbai Central, Ahmedabad, Bhusaval, Howrah, Patna, Gaya, Ranchi, Katihar, Deen Dayal Upadhyaya Nagar, Balasore, Vijaywada, Khurda, Katpadi, Tiruchirapalli, Dhanbad, Guwahati, Samastipur, Prayagraj, Itarsi, Vishakhapatnam, Chengalpatu, Pune, Hajipur, Raipur and Tatanagar spread over various zones such as Northern, Western, Eastern, Southern and South Central, nearly 10.2.lacs cooked meals had been distributed till yesterday 10th April 2020. Of these, over 60 percent cooked meals have been provided by IRCTC, about 2.3 lacs meals have been provided by RPF from its own resources and nearly 2 lac meals have been donated by NGOs working with the Railway organizations.
Distribution of food is being done with the help of RPF, GRP, commercial departments of Zones, State Governments and NGOs. GMs/DRMs of concerned Zone and division are also in continuous touch with IRCTC officials to enhance the outreach of these efforts of IRCTC even beyond the station vicinity to cater to the food requirements of needy people in areas surrounding the railway stations with the help of District Administrations and NGOs.
The Railway Protection Force has played a major role in the food distribution to needy people prepared by IRCTC, NGOs and from its own kitchens. Starting with distribution of food to 5419 needy persons over 74 locations on 28.03.2020, the number has grown daily. Approximately 6.5 lacs meals have been distributed by RPF over 313 locations till yesterday. The distribution of meals include a good portion of what is made by IRCTC as well.
It may be recalled that Minister of Railways and Commerce & Industry Shri Piyush Goyal had exhorted the Railway personnel to widen the outreach of their efforts in providing food and other assistance to the needy people. Following this, IRCTC staff also deposited Rs 20 Crore in PMCARES fund – Rs 1.5 Crore from CSR fund of 2019-20, Rs 6.5 Crore from CSR fund of 2020-21 and Rs 12 Crore donation. The contribution has also drawn praise from Prime Minister Shri Narendra Modi who has tweeted “I laud the @IRCTCofficial family for their contribution to defeat Coronavirus. #IndiaFightsCorona”