ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਸੰਗਠਨ (ਈਪੀਐੱਫਓ) ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ 10 ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 1.37 ਲੱਖ ਨਿਕਾਸੀ ਦਾਅਵੇ ਨਿਪਟਾਏ
10 APR 2020 1:17PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੰਸਥਾ, ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਸੰਗਠਨ (ਈਪੀਐੱਫਓ) ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰ ਕੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਬੰਧ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 1.37 ਲੱਖ ਦਾਅਵਿਆਂ ਉੱਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 279.65 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਤਕਸੀਮ ਕੀਤੀ।
ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੈਸੇ ਭੇਜਣ ਦਾ ਕੰਮ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤਹਿਤ ਆਪਣੇ ਗਾਹਕ ਨੂੰ ਜਾਣੋਂ (ਕੇਵਾਈਸੀ) ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਅਨੁਕੂਲ ਸਾਰੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ 72 ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਜਿਨਾਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਦਾਅਵੇ ਦੀ ਅਰਜ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਦਾਅਵਾ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਹਰੇਕ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਆਪਣੇ ਗਾਹਕ ਨੂੰ ਜਾਣੋਂ (ਕੇਵਾਈਸੀ) ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦਾਅਵਿਆਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਨਿਪਟਾਉਣ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਕਮ ਕਢਵਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਵਾਈ) ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਐਲਾਨੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 28 ਮਾਰਚ 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕਰ ਕੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਪੈਰਾ 68 ਐੱਲ (3) ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਤਹਿਤ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਖਾਤੇ ਦੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੀ ਨਾਨ-ਰਿਫੰਡੇਬਲ ਕਢਵਾਉਣ ਯੋਗ ਰਕਮ ਜੋ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਸ ਦੀ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤਨਖ਼ਾਹ ਅਤੇ ਮਹਿੰਗਾਈ ਭੱਤਿਆਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਜਾਂ ਉਸ ਦੇ 75 % ਤੱਕ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਕਰਮਚਾਰੀ ਘੱਟ ਰਕਮ ਲਈ ਵੀ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਰਕਮ ਦੇ ਅਡਵਾਂਸ ਰਕਮ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਇਸ ਉੱਪਰ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਲਾਗੂ ਨਹੀ ਹੁੰਦੀ।
ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਉਂਦਿਆਂ ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਪੂਰੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸੌਫ਼ਟਵੇਅਰ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ ਤੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਮਾਡਿਊਲ ਨੂੰ 24 ਘੰਟਿਆ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ 29 ਮਾਰਚ 2020 ਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪੇਪਰਲੈੱਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਭੇਜਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਪਣਾ ਗਾਹਕ ਜਾਣੋ (ਕੇਵਾਈਸੀ) ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸ਼ਰਤਾਂ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਹਨ,ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਨੂੰ ਆਟੋ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਪਟਾਉਣ ਲਈ ਸਿਸਟਮ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਖਤਰਾ ਪੈਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਕਟ ਦੀ ਇਸ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਪੈਸੇ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰਦਿਆਂ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਲਈ ਅਡਵਾਂਸ ਦੇਣ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਤਰਜੀਹੀ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।
ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਅਡਵਾਂਸ ਲੈਣ ਸਬੰਧੀ ਦਾਅਵੇ ਔਨਲਾਈਨ ਭੇਜੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਲਈ ਹਰੇਕ ਈਪੀਐੱਫ ਖਾਤਾ ਕੇਵਾਈਸੀ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਵਾਲਾ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਸੰਗਠਨ
ਗਾਹਕ ਦੇ ਆਧਾਰ ਕਾਰਡ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਜਨਮ ਮਿਤੀ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਲਈ ਇੱਕ ਵੈਧ ਸਬੂਤ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰੇਗਾ। ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਮਾਮਲੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਮ ਮਿਤੀ ਦਾ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਤੱਕ ਦਾ ਅੰਤਰ ਹੈ, ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੁਆਰਾ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Labour & Employment
EPFO settles 1.37 Lakh EPF withdrawal claims to fight Covid-19 in less than 10 days
10 APR 2020 1:17PM by PIB Delhi
Employees Provident Fund Organisation (EPFO), an statutory body under Union Ministry of Labour & Employment has processed about 1.37 lakh claims across the country disbursing an amount of Rs. 279.65 crore under a new provision especially formulated by amending the EPF Scheme to help subscribers fight Covid-19. The remittances of the moneys has already started taking place. The system as it stands today is processing all applications which are fully KYC compliant within less than 72 hours. Members, who have applied for claims in some other category, can also file claim to fight pandemic and depending upon the KYC compliance condition of each member, every effort is being made to settle claims at the earliest.
The provision for a special withdrawal from the EPF Scheme to fight Covid-19 pandemic is part of the PMGKY scheme announced by the government and an urgent notification on the matter was made to introduce a para 68 L (3) of the EPF Scheme on 28th March 2020. Under this provision non-refundable withdrawal to the extent of the basic wages and dearness allowances for three months or up to 75% of the amount standing to member's credit in the EPF account, whichever is less, is provided. The member can apply for lesser amount also. This, being an advance, does not attract income tax deductions.
Anticipating the huge surge in the demand, EPFO came out with acompletely new software which has been developed from scratch and a receipt module for on-line receipt of the claims was introduced within 24 hours and deployed on 29th March 2020. Further, the application was required to be in paperless form to curtail any physical movement in view of social distancing. It was decided to introduce a system of settling claims in auto mode directly by the system in respect of all such members whose KYC requirements was complete in all respects.
The COVID-19 pandemic has posed a serious threat and considering dire need of money in these trying times, it has been decided to process advance to fight COVID-19 pandemic on top priority.
Claims for availing advance to fight pandemic are filed online, necessitating every EPF account to be KYC complaint as pre-cursor. EPFO has relaxed date of birth correction criteria to ease KYC compliance enabling submission of claim to fight pandemic online. EPFO would accept the date of birth recorded in the Aadhaar card of a subscriber as a valid proof for rectification of the date of birth in PF records. All cases with variation in date of birth up to three years are now being accepted by EPFO.