Ministry of Petroleum & Natural Gas
G20 Extraordinary Energy Ministers Meeting
10 APR 2020 8:02PM by PIB Delhi
Shri Dharmendra Pradhan, Minister of Petroleum and Natural Gas and Steel, participated in the G20 Extraordinary Energy Ministers’ virtual Meeting on 10th April 2020. The meeting was called by Saudi Arabia, in its capacity as the G20 Presidency, and chaired by Saudi Arabia Energy Minister Prince Abdulaziz. The meeting was attended by Energy Ministers of G20 countries, guest countries and heads of international organizations including OPEC, IEA and IEF.
The G20 Energy Ministers’ focused on ways and means to ensure stable energy markets, which are affected due to demand reduction as result of the COVID-19 pandemic and the ongoing surplus production -related matters.
During the meeting, Shri Pradhan reiterated Prime Minister Shri Narendra Modi’s call for G20 taking a human-centric approach for overcoming challenging hardships, especially for the vulnerable.
In this context, the Minister highlighted the decision of Hon’ble Prime Minister, under the aegis of the Ujjwala scheme, to provide 80.3 million poor families free LPG cylinders, as part of a 23 billion dollars relief package. He emphasized that India was, and will continue to be, the global energy demand centre. He also highlighted Government of India’s efforts to fill in our Strategic Petroleum Reserves.
In terms of the ongoing energy market fluctuations, the Minister stated that India has always advocated for a stable oil market, which is reasonable for producers and affordable for consumers. He appreciated the collective efforts of OPEC and OPEC-plus countries to balance the supply-side factors which is imperative for long-term sustainability. He has, however, urged that oil prices should be targeted to affordable levels to allow for a consumption-led demand recovery.
The G20 Energy Ministers’ meeting will be adopting a Joint Statement, which inter alia, proposes to establish a Task Force to advise the G20 Energy Ministers on the next steps, and agreed to remain engaged in the coming days.

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀ20 ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਅਸਾਧਾਰਨ ਮੀਟਿੰਗ
10 APR 2020 8:02PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ 10 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਨੂੰ ਜੀ20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਅਸਾਧਾਰਨ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਸੱਦਾ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਦੁਆਰਾ ਜੀ20 ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਜੋਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਿੰਸ ਅਬਦੁੱਲਾ ਅਜ਼ੀਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਦੇਸ਼ਾਂ, ਮਹਿਮਾਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਓਪੇਕ, ਆਈਈਏ ਅਤੇ ਆਈਈਐੱਫ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਜੀ20 ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਊਰਜਾ ਮਾਰਕਿਟਾਂ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਆਈ ਕਮੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਰਪਲਸ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਹਨ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਜੀ20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਇਸ ਸੱਦੇ ਉੱਤੇ ਕਿ ਪੇਸ਼ ਆ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਮਾਨਵ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਈ ਜਾਵੇ, ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਉੱਜਵਲਾ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 80.3 ਮਿਲੀਅਨ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਐੱਲਪੀਜੀ ਸਿਲੰਡਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸੱਦੇ ਨੂੰ ਉਘਾੜ ਕੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਸੱਦਾ 23 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪੈਕੇਜ ਤਹਿਤ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਊਰਜਾ ਮੰਗ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਸੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰਹੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਂਦਾ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਭੰਡਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਚਲ ਰਹੇ ਊਰਜਾ ਮਾਰਕਿਟ ਉਤਾਰ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਸਥਿਰ ਤੇਲ ਮਾਰਕਿਟ ਦੀ ਹਿਮਾਇਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਲਈ ਵਾਜਬ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਓਪੇਕ ਅਤੇ ਓਪੇਕ ਪਲੱਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤਹਿਤ ਸਪਲਾਈ ਸਾਈਡ ਫੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਟਿਕਾਊਪਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਸੇਧਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਕਿ ਖਪਤ ਅਧਾਰਿਤ ਮੰਗ ਵਸੂਲੀ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਮਿਲ ਸਕੇ।
ਜੀ20 ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਬਿਆਨ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿ ਜੀ20 ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਉਹ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ।