ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಎಸ್‌ಸಿಟಿಐಎಂಎಸ್‌ಟಿ (SCTIMST) ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಂದ ಸೋಂಕುನಿವಾರಕ ಗೇಟ್‌ವೇ ಮತ್ತು ಮುಖಗವಸು ವಿಲೇವಾರಿ ಬಿನ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
10 APR 2020 12:04PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಎಸ್ಸಿಟಿಐಎಂಎಸ್ಟಿ (SCTIMST) ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಂದ ಸೋಂಕುನಿವಾರಕ ಗೇಟ್ವೇ ಮತ್ತು ಮುಖಗವಸು ವಿಲೇವಾರಿ ಬಿನ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
"ಜನರು, ಉಡುಪು, ಮೇಲ್ಮೈ ಮತ್ತು ಬಳಸಿ ಬಿಸಾಡಬಹುದಾದ ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಸಾಧನಗಳ ಸೋಂಕು ನಿವಾರಣೆಯು ಪ್ರಸರಣ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಮುರಿಯಲು ಅತ್ಯಗತ್ಯ": ಡಿಎಸ್ಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಅಶುತೋಷ್ ಶರ್ಮಾ
ಕೇರಳದ ತಿರುವನಂತಪುರದಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯ (ಡಿಎಸ್ಟಿ) ಅಧೀನದಲ್ಲಿರುವ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಶ್ರೀ ಚಿತ್ರ ತಿರುಣಾಲ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಫಾರ್ ಮೆಡಿಕಲ್ ಸೈನ್ಸಸ್ ಅಂಡ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ (ಎಸ್ಸಿಟಿಐಎಂಎಸ್ಟಿ) ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಎರಡು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಎಸ್ಸಿಟಿಐಎಂಎಸ್ಟಿಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಲಕರಣೆಗಳ ವಿಭಾಗದ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಾದ ಜಿತಿನ್ ಕೃಷ್ಣನ್ ಮತ್ತು ಸುಭಾಶ್ ವಿ.ವಿ ಅವರು ಜನರನ್ನು ಸೋಂಕುರಹಿತರನ್ನಾಗಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದ ಎರಡು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರಾ ಸೋಂಕುನಿವಾರಕ ಗೇಟ್ವೇ ಒಂದು. ಇದು ಪೋರ್ಟಬಲ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಪೆರಾಕ್ಸೈಡ್ ಮಂಜು ಮತ್ತು ಯುವಿ ಆಧಾರಿತ ಸೋಂಕು ನಿವಾರಕ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ.
ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಪೆರಾಕ್ಸೈಡ್ ಹೊಗೆಯು ವ್ಯಕ್ತಿಯ ದೇಹ, ಕೈ ಮತ್ತು ಬಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಸೋಂಕುರಹಿತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಯುವಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಕೊಠಡಿಯನ್ನು ಸೋಂಕುರಹಿತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇಡೀ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನದಿಂದ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕೊಠಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಲಾದ ಸಂವೇದಕಗಳು ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಪತ್ತೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಪೆರಾಕ್ಸೈಡ್ ಮಂಜು ಉತ್ಪಾದನೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತವೆ. ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಕೋಣೆಯಲ್ಲಿ ಅದರ ಅಂತ್ಯದವರೆಗೆ ನಡೆಯಬೇಕು. ವ್ಯಕ್ತಿಯು ನಿರ್ಗಮಿಸಿದಾಗ, ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಪೆರಾಕ್ಸೈಡ್ ಧೂಮ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೋಣೆಯೊಳಗಿನ ಯುವಿ ದೀಪವನ್ನು ಸೋಂಕುರಹಿತಗೊಳಿಸಲು ಆನ್ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನಿಗದಿತ ಸಮಯದ ನಂತರ ಯುವಿ ಬೆಳಕನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಸ್ವಿಚ್ ಆಫ್ ಮಾಡಿದ ನಂತರ, ಮುಂದಿನ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಚೇಂಬರ್ ಸಿದ್ಧವಾಗುತ್ತದೆ. ಇಡೀ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಕೇವಲ 40 ಸೆಕೆಂಡುಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತದೆ. ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಸೈಡ್ವಾಲ್ಗಳಲ್ಲಿ ಗಾಜಿನ ಫಲಕಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯ ಸಮಯವನ್ನು ತಿಳಿಯಲು ದೀಪಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಕೇರಳದ ಎರ್ನಾಕುಲಂನಲ್ಲಿರುವ ಎಚ್ಎಂಟಿ ಮಷೀನ್ ಟೂಲ್ಸ್ ಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
IMG-20200409-WA0007IMG-20200409-WA0008
ಎರಡನೇ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಚಿತ್ರ ಯುವಿ ಆಧರಿತ ಮುಖಗವಸು ವಿಲೇವಾರಿ ಬಿನ್ ಅನ್ನು ಎಸ್ಸಿಟಿಎಂಎಸ್ಟಿಯ ಸುಭಾಶ್ ವಿ.ವಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ,. ‘ಯುವಿ ಬೇಸ್ಡ್ ಫೇಸ್ಮಾಸ್ಕ್ ಡಿಸ್ಪೋಸಲ್ ಬಿನ್ ಅನ್ನು ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಬಹುದಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಬಳಸಿದ ಮುಖಗವಸು, ತಲೆಗವಸು, ಫೇಸ್ ಶೀಲ್ಡ್ ಮುಂತಾದವುಗಳನ್ನು ಸೊಂಕುರಹಿತಗೊಳಿಸಿ ಸೋಂಕಿನ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಮುರಿಯಲು ಇದು ಅಗತ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಕಾರಣ ಮುಖಗವಸುಗಳು ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳಾಗಿವೆ. ಬಳಸಿದ ಮುಖಗವಸುಗಳು ಅಪಾಯಕಾರಿ ತ್ಯಾಜ್ಯವಾಗಿದ್ದು ಅದನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಬೇಕು. ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸಂಗ್ರಹಕಾರರು ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಾಗ COVID19 ಗೆ ಒಡ್ಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಪಾಯವಿದೆ. ಬಳಸಿದ ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ತ್ಯಾಜ್ಯ ತೊಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಎಸೆಯುವ ಬದಲು, ಬಳಸಿದ ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ಸೋಂಕುರಹಿತಗೊಳಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಕೇರಳದ ಎರ್ನಾಕುಲಂನ ಎಚ್ಎಂಟಿ ಮಷೀನ್ ಟೂಲ್ಸ್ ಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಸರಣದ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಮುರಿಯಲು ಜನರು, ಉಡುಪುಗಳು, ಮೇಲ್ಮೈಗಳು ಮತ್ತು ಬಳಸಿ ಬಿಸಾಡಬಹುದಾದ ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಸಾಧನಗಳ ಸೋಂಕುನಿವಾರಣೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಪೆರಾಕ್ಸೈಡ್ ಸಿಂಡಣೆ ಮತ್ತು ಯುವಿ ಬೆಳಕನ್ನು ಸೂಕ್ತ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬಳಸುವುದು ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರಮಗಳಾಗಿವೆ. ಇವೆರಡನ್ನೂ ಇಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಲಾಗಿರುವ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಡಿಎಸ್ಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಅಶುತೋಷ್ ಶರ್ಮಾ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ.
(ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿವರಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ: ಶ್ರೀಮತಿ ಸ್ವಪ್ನಾ ವಾಮದೇವನ್, PRO, SCTIMST, Mob: 9656815943, ಇಮೇಲ್: pro@sctimst.ac.in)

Ministry of Science & Technology
SCTIMST scientists develop disinfection gateway & facemask disposal bin to fight COVID-19
Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST asserts, "Disinfection of people, garments, surfaces and used disposable protective gears are vital to break the chain of transmission”
10 APR 2020 12:04PM by PIB Delhi
Scientists at Sree Chitra Tirunal Institute for Medical Sciences and Technology (SCTIMST), Trivandrum, Kerala, an autonomous institute under the Department of Science and Technology (DST), Government of India, have designed two technologies to fight COVID-19 pandemic.
Chitra Disinfection Gateway is one of the two technology designed by SCTIMST scientistsJithin Krishan and Subash VV from the Division of Medical Instrumentation for the decontamination of people, one at a time. It is a portable system equipped with a system for generating Hydrogen peroxide mist and UV based decontamination facility.
Hydrogen Peroxide fumes will decontaminate the body, hands, and clothes of a person. The UV system will decontaminate the chamber.The whole system is electronically controlled. The sensors mounted in the chamber will detect the entry of a person and start the Hydrogen Peroxide mist generation process.The person is required to walk through the chamber to its end. When the person exits, the system will shut off the hydrogen peroxide fumigation system and will turn on the UV lamp inside the chamber to decontaminate it. After the UV light is switched offautomatically after a prescribed time, the chamber is ready for the next person. The whole process takes only 40 seconds.The system has see-through glass panels on sidewalls for monitoring and is fitted with lights for illumination during use. The design and Know-how have been transferred to HMT Machine Tools, Ernakulam, Kerala.
IMG-20200409-WA0007IMG-20200409-WA0008
The second technology,Chitra UV Based Facemask Disposal Bin designed by Subash VVfrom SCTIMST, is a UV Based Facemask Disposal Bin. The ‘UV Based Facemask Disposal Bin’ can be used by health workers in hospitals and in public places where decontamination of used facemask, overhead covers, face shields,and so on are required to break the infection chain.
Face masks are a must-have item due to the current Covid-19 outbreak, but the used masks are hazardous waste and must be disposed of properly. The waste collectors are at risk of being exposed to COVID19 while performing their duties. Instead of just throwing used face masks into the waste bin, disinfecting the used mask is a must. The Design and Know-how transferred to HMT Machine Tools, Ernakulam, Kerala.
Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST said, "Disinfection of people, garments, surfaces and used disposable protective gears are vital to break the chain of transmission. The use of hydrogen peroxide spray and ultraviolet light in appropriate doses are two robust weapons in this fight, both of which are used in the innovations being discussed here."
(For more details, please contact: Ms. Swapna Vamadevan, PRO, SCTIMST, Mob: 9656815943, Email: pro@sctimst.ac.in)