Ministry of Science & Technology
SCTIMST scientists develop disinfection gateway & facemask disposal bin to fight COVID-19
Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST asserts, "Disinfection of people, garments, surfaces and used disposable protective gears are vital to break the chain of transmission”
10 APR 2020 12:04PM by PIB Delhi
Scientists at Sree Chitra Tirunal Institute for Medical Sciences and Technology (SCTIMST), Trivandrum, Kerala, an autonomous institute under the Department of Science and Technology (DST), Government of India, have designed two technologies to fight COVID-19 pandemic.
Chitra Disinfection Gateway is one of the two technology designed by SCTIMST scientistsJithin Krishan and Subash VV from the Division of Medical Instrumentation for the decontamination of people, one at a time. It is a portable system equipped with a system for generating Hydrogen peroxide mist and UV based decontamination facility.
Hydrogen Peroxide fumes will decontaminate the body, hands, and clothes of a person. The UV system will decontaminate the chamber.The whole system is electronically controlled. The sensors mounted in the chamber will detect the entry of a person and start the Hydrogen Peroxide mist generation process.The person is required to walk through the chamber to its end. When the person exits, the system will shut off the hydrogen peroxide fumigation system and will turn on the UV lamp inside the chamber to decontaminate it. After the UV light is switched offautomatically after a prescribed time, the chamber is ready for the next person. The whole process takes only 40 seconds.The system has see-through glass panels on sidewalls for monitoring and is fitted with lights for illumination during use. The design and Know-how have been transferred to HMT Machine Tools, Ernakulam, Kerala.
IMG-20200409-WA0007IMG-20200409-WA0008
The second technology,Chitra UV Based Facemask Disposal Bin designed by Subash VVfrom SCTIMST, is a UV Based Facemask Disposal Bin. The ‘UV Based Facemask Disposal Bin’ can be used by health workers in hospitals and in public places where decontamination of used facemask, overhead covers, face shields,and so on are required to break the infection chain.
Face masks are a must-have item due to the current Covid-19 outbreak, but the used masks are hazardous waste and must be disposed of properly. The waste collectors are at risk of being exposed to COVID19 while performing their duties. Instead of just throwing used face masks into the waste bin, disinfecting the used mask is a must. The Design and Know-how transferred to HMT Machine Tools, Ernakulam, Kerala.
Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST said, "Disinfection of people, garments, surfaces and used disposable protective gears are vital to break the chain of transmission. The use of hydrogen peroxide spray and ultraviolet light in appropriate doses are two robust weapons in this fight, both of which are used in the innovations being discussed here."
(For more details, please contact: Ms. Swapna Vamadevan, PRO, SCTIMST, Mob: 9656815943, Email: pro@sctimst.ac.in)

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 పై పోరాటంలో సూక్ష్మజీవులను నిర్జీవం చేసే గేట్ వే, ముఖ తొడుగులను సురక్షితంగా పారవేసే బుట్టలను అభివృద్ధి చేసిన ఎస్సీటిఐఎంఎస్టి శాస్త్రజ్ఞులు
వైరస్ గొలుసును విచ్చిన్నం చేయడానికి ప్రజలు, దుస్తులు, ఉపరితలాలపై క్రిమిసంహారం; విసర్జించిన వస్తువుల నుండి సురక్షితంగా ఉండే పరికరాల అవసరం ఇపుడు కీలకం: డిఎస్టి కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ స్పష్టీకరణ
10 APR 2020 12:04PM by PIB Hyderabad
కేరళలోని త్రివేండ్రంలో కేంద్ర ప్రభుత్వ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ (డిఎస్టి) ఆధ్వర్యంలోని స్వయంప్రతిపత్తి సంస్థ శ్రీ చిత్ర తిరునల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఫర్ మెడికల్ సైన్సెస్ అండ్ టెక్నాలజీ (ఎస్సీటిఐఎంఎస్టి) లోని శాస్త్రవేత్తలు కోవిడ్ -19 మహమ్మారిపై పోరాడటానికి రెండు సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలను రూపొందించారు. వివిధ ప్రదేశాల్లోకి ప్రవేశించిన వ్యక్తులను పరిశుభ్రం చేసేందుకు మెడికల్ ఇన్స్ట్రుమెంటేషన్ విభాగానికి చెందిన ఎస్సీటిఐఎంఎస్టి శాస్త్రవేత్తలు జితిన్ క్రిషన్ మరియు సుబాష్ వి.వి 'చిత్ర క్రిమిసంహారక గేట్వే' ని రూపొందించారు. ఇది హైడ్రోజన్ పెరాక్సైడ్ మంచు పొగను, అతినీలలోహిత (యూవి)ఆధారిత సుక్ష్మ క్రిముల నిర్ములన సదుపాయాన్ని కలిగి ఉన్న పోర్టబుల్ వ్యవస్థ.
హైడ్రోజన్ పెరాక్సైడ్ పొగలు వ్యక్తి శరీరం, చేతులు, దుస్తులను కాలుష్య రహితం చేస్తాయి. యూవి వ్యవస్థ గదిని కాలుష్య రహితంగా శుద్ధి చేస్తుంది. మొత్తం వ్యవస్థ ఎలక్ట్రానిక్ నియంత్రణలో ఉంటుంది. గదిలో అమర్చిన సెన్సార్లు ఒక వ్యక్తి ప్రవేశాన్ని గుర్తించి, హైడ్రోజన్ పెరాక్సైడ్ పొగను వదిలే ప్రక్రియను ప్రారంభిస్తాయి. వ్యక్తి గది గుండా దాని చివరి వరకు నడవాలి. వ్యక్తి బయటకు వచ్చినపుడు, ఈ వ్యవస్థ హైడ్రోజన్ పెరాక్సైడ్ పొగను వదలడం ఆపివేస్తుంది. గది లోపల యూవి లైట్ ను ఆన్ చేస్తుంది. నిర్దేశించిన సమయం తరువాత ఆ లైట్ ఆ‌టోమాటిక్‌గా ఆగిపోయిన తరువాత, గది తదుపరి వ్యక్తి కోసం సిద్ధంగా ఉంటుంది. మొత్తం ఈ ప్రక్రియకు 40 సెకన్లు పడుతుంది. ఈ వ్యవస్థ పక్క గోడలను పారదర్శకంగా ఉండే గ్లాస్ తో అమర్చారు. గదిలో మనుషుల గమనాన్ని పరిశీలించడానికి తగు విధంగా విద్యుత్ దీపాలు ఏర్పాటు చేసారు. ఈ డిజైన్ కి సంబంధించిన వివరాలన్నింటినీ ఎర్నాకుళంలోని హెచ్ఎంటి మెషిన్ టూల్స్ కి బదిలీ చేశారు.
ఇక రెండవ సాంకేతికత, 'చిత్ర యూవి ఆధారిత ఫేస్‌మాస్క్ డిస్పోజల్ బిన్'. దీనిని ఎస్సిటిఎమ్ఎస్టి కి చెందిన సుబాష్ వివి రూపొందించారు. ఇన్‌ఫెక్షన్ గొలుసును విచ్ఛిన్నం చేయడానికి ఆసుపత్రులు, బహిరంగ ప్రదేశాల్లో తమ శరీర భాగాలను వ్యాధి కారకాల నుండి సురక్షితంగా కప్పుకునేలా వినియోగించిన వివిధ రకాల తొడుగులు వాడాక విసర్జించడానికి ‘యూవి ఆధారిత ఫేస్‌మాస్క్ డిస్పోజల్ బిన్’ ఎంతో ఉపకరిస్తుంది. దీనిని ఆరోగ్య కార్యకర్తలు ఉపయోగించవచ్చు.
ముఖాలకు వేసుకునే తొడుగులు ప్రస్తుత కోవిడ్-19 వ్యాప్తి నేపథ్యంలో తప్పనిసరి అయింది. అయితే ఒక సారి వాడిన ఈ వస్తువులు ప్రమాదకారకాలుగా కూడా పరిణమిస్తాయి. ఈ వ్యర్థాలను సేకరించేవారికి వారి విధులను నిర్వర్తిస్తున్నపుడు కోవిడ్-19 వైరస్ ప్రమాదహేతువు కావచ్చు. కాబట్టి ఒక సారి వినియోగించిన తొడుగులను కేవలం చెత్త బుట్టలో పడేయడం కాకుండా, వాటిని సూక్ష్మక్రిములు నిర్జీవ వస్తువులుగా చేయడం చాలా ముఖ్యం.
ప్రజల శరీరాలపైనా, దుస్తులు, ఉపరితలాలపైనా, అలాగే విడిచిపెట్టిన తొడుగులు పూర్తిగా క్రిమిసంహారం జరగాలని తద్వారా వైరస్ గొలుసును విచ్ఛిన్నం చేయాలని డిఎస్టి కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ స్పష్టం చేసారు. ఈ పోరాటంలో హైడ్రోజన్ పెరాక్సైడ్, అతినీలలోహిత కాంతి పరిమిత డోస్ లలో వినియోగించడమే పెద్ద అస్త్రాలని ఆయన అన్నారు.
(ఇతర వివరాలకు సంప్రదించండి: స్వప్న వామదేవన్, పీఆర్ఓ, ఎస్సీటిఐఎంఎస్టి మొబైల్: 9656815943, ఇమెయిల్: pro@sctimst.ac.in )