Ministry of Science & Technology
SCTIMST scientists develop disinfection gateway & facemask disposal bin to fight COVID-19
Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST asserts, "Disinfection of people, garments, surfaces and used disposable protective gears are vital to break the chain of transmission”
10 APR 2020 12:04PM by PIB Delhi
Scientists at Sree Chitra Tirunal Institute for Medical Sciences and Technology (SCTIMST), Trivandrum, Kerala, an autonomous institute under the Department of Science and Technology (DST), Government of India, have designed two technologies to fight COVID-19 pandemic.
Chitra Disinfection Gateway is one of the two technology designed by SCTIMST scientistsJithin Krishan and Subash VV from the Division of Medical Instrumentation for the decontamination of people, one at a time. It is a portable system equipped with a system for generating Hydrogen peroxide mist and UV based decontamination facility.
Hydrogen Peroxide fumes will decontaminate the body, hands, and clothes of a person. The UV system will decontaminate the chamber.The whole system is electronically controlled. The sensors mounted in the chamber will detect the entry of a person and start the Hydrogen Peroxide mist generation process.The person is required to walk through the chamber to its end. When the person exits, the system will shut off the hydrogen peroxide fumigation system and will turn on the UV lamp inside the chamber to decontaminate it. After the UV light is switched offautomatically after a prescribed time, the chamber is ready for the next person. The whole process takes only 40 seconds.The system has see-through glass panels on sidewalls for monitoring and is fitted with lights for illumination during use. The design and Know-how have been transferred to HMT Machine Tools, Ernakulam, Kerala.
IMG-20200409-WA0007IMG-20200409-WA0008
The second technology,Chitra UV Based Facemask Disposal Bin designed by Subash VVfrom SCTIMST, is a UV Based Facemask Disposal Bin. The ‘UV Based Facemask Disposal Bin’ can be used by health workers in hospitals and in public places where decontamination of used facemask, overhead covers, face shields,and so on are required to break the infection chain.
Face masks are a must-have item due to the current Covid-19 outbreak, but the used masks are hazardous waste and must be disposed of properly. The waste collectors are at risk of being exposed to COVID19 while performing their duties. Instead of just throwing used face masks into the waste bin, disinfecting the used mask is a must. The Design and Know-how transferred to HMT Machine Tools, Ernakulam, Kerala.
Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST said, "Disinfection of people, garments, surfaces and used disposable protective gears are vital to break the chain of transmission. The use of hydrogen peroxide spray and ultraviolet light in appropriate doses are two robust weapons in this fight, both of which are used in the innovations being discussed here."
(For more details, please contact: Ms. Swapna Vamadevan, PRO, SCTIMST, Mob: 9656815943, Email: pro@sctimst.ac.in)

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ ਕੀਟਾਣੂਰਹਿਤ ਗੇਟਵੇ ਅਤੇ ਫੇਸਮਾਸਕ ਡਿਸਪੋਜ਼ਲ ਬਿਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ "ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਚੇਨ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਲਈ ਲੋਕਾਂ, ਕੱਪੜਿਆਂ, ਲੇਅਰਾਂ ਅਤੇ ਵਰਤੇ ਹੋਏ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਗੀਅਰਜ਼ (ਕੱਪੜੇ-ਲੀੜਿਆਂ) ਨੂੰ ਕੀਟਾਣੂਰਹਿਤ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ"
10 APR 2020 12:04PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਚਿਤ੍ਰ ਤਿਰੂਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ) ਤ੍ਰਿਵੈਂਦ੍ਰਮ, ਕੇਰਲ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਦੋ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਚਿਤ੍ਰ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਗੇਟਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਜਿਥਿਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੁਭਾਸ਼ ਵੀਵੀ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਇੰਸਟਰੂਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਦਿ ਡੀਕੰਟੈਮੀਨੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਪੀਪਲ ਵਿਖੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਇੱਕ ਪੋਰਟੇਬਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ ਜੋ ਹਾਈਡਰੋਜਨ ਪਰਆਕਸਾਈਡ ਧੁੰਦ ਅਤੇ ਯੂਵੀ ਅਧਾਰਿਤ ਡੀਕੰਟੈਮੀਨੇਸ਼ਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ।
ਹਾਈਡਰੋਜਨ ਪਰਆਕਸਾਈਡ ਧੂੰਆਂ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਸਰੀਰ, ਹੱਥਾਂ ਅਤੇ ਕੱਪੜਿਆਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਲਟਰਾਵਾਇਲਟ (ਯੂਵੀ) ਸਿਸਟਮ ਚੈਂਬਰ ਨੂੰ ਡੀਕੰਟੈਮੀਨੇਟ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਸਾਰਾ ਸਿਸਟਮ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਹੈ। ਚੈਂਬਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸੈਂਸਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਐਂਟਰੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਰਆਕਸਾਈਡ ਧੁੰਦ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ। ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਚੈਂਬਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਸਿਰੇ ਤੱਕ ਜਾਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਵਿਅਕਤੀ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇਗਾ ਤਾਂ ਹਾਈਡਰੋਜਨ ਪਰਆਕਸਾਈਡ ਫਿਊਮਿਗੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਚੈਂਬਰ ਦੇ ਅੰਦਰਲੇ ਯੂਵੀ ਲੈਂਪ ਚਾਲੂ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਜਦੋਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਯੂਵੀ ਲਾਈਟ ਆਪਣੇ ਆਪ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ਤਾਂ ਚੈਂਬਰ ਅਗਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸਿਰਫ 40 ਸੈਕੰਡ ਲੈਂਦੀ ਹੈ। ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਸਾਈਡਵਾਲਜ਼ 'ਤੇ ਸ਼ੀਸ਼ੇ ਦੇ ਪੈਨਲ ਲੱਗੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਦੌਰਾਨ ਰੋਸ਼ਨੀ ਲਈ ਲਾਈਟਾਂ ਜਗਦੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਇਰਨਾਕੁਲਮ, ਕੇਰਲ ਤੋਂ ਐੱਚਐੱਮਟੀ ਮਸ਼ੀਨ ਟੂਲਜ਼ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦੂਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਚਿਤ੍ਰ ਯੂਵੀ ਅਧਾਰਿਤ ਫੇਸਮਾਸਕ ਡਿਸਪੋਜ਼ਲ ਬਿਨ ਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਐੱਸਸੀਟੀਐੱਮਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸੁਭਾਸ਼ ਵੀਵੀ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ‘ਯੂਵੀ ਬੇਸਡ ਫੇਸਮਾਸਕ ਡਿਸਪੋਜ਼ਲ ਬਿਨ’ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤੇ ਫੇਸਮਾਸਕ, ਓਵਰਹੈੱਡ ਕਵਰਜ਼, ਚਿਹਰੇ ਦੀਆਂ ਸ਼ੀਲਡਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਕੀਟਾਣੂਰਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਨਾ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਚੇਨ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਫੇਸਮਾਸਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਪਰ ਵਰਤੇ ਗਏ ਮਾਸਕ ਖਤਰਨਾਕ ਕੂੜਾ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕੂੜਾ ਕਰਕਟ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਫਰਜ਼ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦਾ ਜੋਖ਼ਿਮ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਵਰਤੇ ਹੋਏ ਮਾਸਕਾਂ ਨੂੰ ਕੂੜੇਦਾਨ ਵਿੱਚ ਸੁੱਟਣ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਵਰਤੇ ਗਏ ਮਾਸਕ ਨੂੰ ਰੋਗਾਣੂ-ਮੁਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਸੱਕਤਰ, ਡੀਐੱਸਟੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਲੋਕਾਂ, ਕਪੜਿਆਂ, ਲੇਅਰਾਂ ਅਤੇ ਡਿਸਪੋਜ਼ੇਬਲ ਪ੍ਰੋਟੈਕਟਿਵ ਗੀਅਰਾਂ (ਕੱਪੜੇ-ਲੀੜਿਆਂ) ਨੂੰ ਰੋਗਾਣੂ ਰਹਿਤ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਤਾਂ ਹੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਲੜੀ ਟੁੱਟ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਰਆਕਸਾਈਡ ਸਪਰੇਅ ਅਤੇ ਅਲਟਰਾਵਾਇਲਟ ਲਾਈਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਹੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਾ ਇਸ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਦੋ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹਥਿਆਰ ਹਨ।"
(ਹੋਰ ਵੇਰਵੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰੇ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ – ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸਵਪਨਾ ਵਾਮਦੇਵਨ (Ms. Swapna Vamadevan), ਪੀਆਰਓ, ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ
ਮੋਬਾਈਲ: 9656815943, ਈਮੇਲ: pro@sctimst.ac.in)