કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ રાજ્યોના કૃષિ મંત્રી સાથે કરેલી વીડિયો કોન્ફરન્સના ફોલો-અપના સંદર્ભમાં રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને કેટલાક નિર્ણયોની જાણ કરી
રાજ્યો કઠોળ અને તેલિબીયાંની ટેકાના ભાવે ખરીદીની શરૂઆત કરવાની તારીખ જાહેર કરશે
નાશજન્ય બાગાયતી પ્રોડકટસ, બિયારણ, દૂધ અને ડેરી ઉત્પાદનો સહિતની આવશ્યક ચીજો પૂરી પાડવા માટે ટ્રેનો શરૂ થશે
09 APR 2020 7:54PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર સિંહ તોમરે કોરોનાવાયરસ મહામારી બાબતે લૉકડાઉનને કારણે ઉભા થયેલા ખેડૂતો અને ખેત પ્રવૃત્તિઓ સંબંધી મુદ્દા અંગે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોના કૃષિ મંત્રીઓ સાથે વીડીયો કોન્ફરન્સ યોજી હતી. અગાઉ થયેલી ચર્ચાઓ અને તેના ફોલો-અપ તરીકે નીચે મુજબના નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા છે અને તેની જાણ આજે રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને કરવામાં આવી છેઃ
• સરકારે નિર્ણય કર્યો છે કે રાજ્યોએ ટેકાના ભાવની યોજના હેઠળ કઠોળ અને તેલિબીયાંની ખરીદી ચાલુ કરવા માટે જે તે રાજ્યે સત્વરે જાહેરાત કરવી. આ ખરીદી તેના પ્રારંભની તારીખથી 90 દિવસ સુધી ચાલુ રહેવી જોઈએ.
• કેન્દ્રના કૃષિ, સહકાર, અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને બજાર દરમ્યાનગીરી યોજનાની વિગતો સર્કયુલેટ કરી દીધી છે, જેથી ખેતી અને બાગાયતની પાકની નાશવંત પેદાશોને પોષણયુક્ત ભાવ મળી રહેવાની ખાત્રી રહે. રાજ્યોને માર્ગદર્શન આપવામાં આવ્યું છે કે બજાર દરમિયાનગીરી યોજનામાં જે ખર્ચ થશે તેનો 50 ટકા ખર્ચ .(ઉત્તર પૂર્વના રાજ્યોના કિસાસામાં 75 ટકા) ભારત સરકાર ભોગવશે.આ અંગે વિસ્તૃત માર્ગ રેખાઓ દર્શાવતો સરક્યુલર રાજ્ય સરકારોને આજે જ મોકલી દેવામાં આવ્યો છે.
અન્ય પ્રગતિ
• તા. 24-03-2020ના લૉકડાઉન દરમ્યાન પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધી (પીએમ કિસાન) યોજના હેઠળ આશરે 7.92 કરોડ ખેડૂત પરિવારોને ફાયદો થયો છે અને અત્યાર સુધીમાં રૂ. 12548 કરોડની રકમ છૂટી કરી દેવામાં આવશે.
• રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને જારી કરવામાં આવેલી માર્ગ રેખાઓ અનુસાર 4 એપ્રિલ, 2020થી ખેડૂત, ફાર્મર પ્રોડયુસર ઓર્ગેનાઈઝેશન્સ અને સહકારી સંસ્થાઓ પાસેથી મોટા ખરીદનાર, મોટા રિટેઈલર્સ અને પ્રોસેસર્સ સીધા માર્કેટીંગને પ્રોત્સાહન આપી રાજ્ય ખેત બજાર માર્કેટીંગ સમિતિઓને નિયમન મર્યાદિત કરવા જણાવવામાં આવ્યું છે. તામિલનાડુ, કર્ણાટક અને ઝારખંડ જેવાં રાજ્યોએ જારી કરવામાં આવેલી માર્ગ રેખાઓ અનુસાર આ દિશામાં કામગીરી શરૂ કરી દીધી છે.
• રેલવેએ લૉકડાઉન શરૂ થયુ ત્યારથી આવશ્યક ચીજ વસ્તુઓનો પુરવઠો જળવાઈ રહે તે માટે 59 રૂટ ઉપર ખાસ 109 પાર્સલ ટ્રેનો નોટિફાય કરી દીધી છે. આ સાથે ખૂબ ઝડપથી ભારતના લગભગ તમામ મહત્વનાં શહેરોને આવશ્યક અને નાશવંત ચીજોના પરિવહન માટે જોડી દેવામાં આવ્યાં છે. અહીં એ બાબત નોંધવી જોઈએ કે આ સર્વિસીસનો વ્યાપ હજૂ વધારવામાં આવશે.
• આ અગાઉ ઇ-નામ એપલીકેશનમાં લોજીસ્ટીક મોડ્યુલનો ઉમેરો કરવામાં આવ્યા છે અને 200થી વધુ લોકોએ તો તેનો ઉપયોગ પણ શરૂ કરી દીધો છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Government informs States/UTs of a slew of decisions as a follow-up to the Union Agriculture Minister’s video conference with State Agriculture Ministers
States to decide start date of procurement of pulses and oilseeds under PSS
Amidst the lockdown all States / UTs asked to implement Market Intervention Scheme to ensure remunerative prices to farmers for perishable crops
Trains supplying essential commodities including perishable horticulture produce, seeds, milk and dairy products to all important cities
09 APR 2020 7:54PM by PIB Delhi
The Union Minister for Agriculture, Cooperation and Farmers' Welfare, Shri Narendra Singh Tomar took a Video Conference with the Agriculture Ministers of all States and UTs, to discuss the issues related to farmers and farming activities, arising due to the lockdown in wake of COVID 19 pandemic. Following decisions taken by Government of India in follow up of those deliberations and the same have been communicated to all States/UTs today:
• The Government has decided that start date of procurement of pulses and oilseeds under the Price Support Scheme (PSS) may be decided by the respective States. The procurement shall continue for 90 days from the date of commencement of procurement.
• The Department of Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare has circulated to all States/UTs the details of Market Intervention Scheme to ensure remunerative prices for the perishable Agriculture and Horticulture Crops. The States have been advised to implement the scheme wherein 50% (75% in case of North-Eastern States) of the cost will be borne by the Government of India. The Detailed Guidelines have been shared with the States in the Circular issued today.
• OTHER PROGRESS –
• Under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) Scheme during the lockdown period from 24.3.2020, about 7.92 crore farmer families have been benefitted and an amount of Rs. 15,841 crore has been released so far.
• Advisory issued to State Governments/ UT on 4th April 2020 to facilitate Direct Marketing, enabling direct purchase from the farmers/ FPOs/ Cooperatives etc. by Bulk Buyers/Big Retailers/Processors by limiting regulation under State APMC Act. Several States like Tamil Nadu, Karnataka and Jharkhand have already initiated action on lines of issued advisory.
• Railways introduces 109 time-table parcel trains to supply essential commodities including perishable horticulture produce, seeds, milk and dairy products. Approximately, 59 routes (109 trains) for parcel special trains have been notified since the beginning of the lockdown. With this, almost all the important cities of India will get connected for transportation of essential and perishable goods at a fast speed. It may be noted that these services are expected to be further scaled up.
• Logistics module had been added in the e-NAM App earlier. This module is being used by farmers / traders and already more than 200 people have started using it.