ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ
COVID-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ನಿಗ್ರಹಕ್ಕೆ ESIC ನಿಂದ ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳು
09 APR 2020 5:02PM by PIB Bengaluru
COVID-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ನಿಗ್ರಹಕ್ಕೆ ESIC ನಿಂದ ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳು
1042 ಐಸೋಲೇಷನ್ ಹಾಸಿಗೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಎಂಟು ಇಎಸ್ಐಸಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು COVID-19 ಮೀಸಲು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಾಗಿ ಘೋಷಣೆ
COVID-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದಾಗಿ ದೇಶವು ಸವಾಲಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಎದುರಿಸಲು, ನೌಕರರ ರಾಜ್ಯ ವಿಮಾ ನಿಗಮ (ಇಎಸ್ಐಸಿ) ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ನೆರವಾಗಲು ಅನೇಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
1042 ಐಸೋಲೇಷನ್ ಹಾಸಿಗೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತದ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಇಎಸ್ಐಸಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ಕೋವಿಡ್ -19 ಮೀಸಲು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳೆಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ:
ಎ. ಇಎಸ್ಐಸಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ, ಅಂಕಲೇಶ್ವರ, ಗುಜರಾತ್: 100 ಹಾಸಿಗೆಗಳು
ಬಿ. ಇಎಸ್ಐಸಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ, ಗುರುಗ್ರಾಮ್, ಹರಿಯಾಣ: 80 ಹಾಸಿಗೆಗಳು
ಸಿ. ಇಎಸ್ಐಸಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ, ವಾಪಿ, ಗುಜರಾತ್: 100 ಹಾಸಿಗೆಗಳು
ಡಿ. ಇಎಸ್ಐಸಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ, ಉದಯಪುರ, ರಾಜಸ್ಥಾನ: 100 ಹಾಸಿಗೆಗಳು
ಇ. ಇಎಸ್ಐಸಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ, ಜಮ್ಮು: 50 ಹಾಸಿಗೆಗಳು
ಎಫ್. ಇಎಸ್ಐಸಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಬಡ್ಡಿ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ: 100 ಹಾಸಿಗೆಗಳು
ಜಿ. ಇಎಸ್ಐಸಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ, ಆದಿತ್ಯಪುರ, ಜಾರ್ಖಂಡ್: 42 ಹಾಸಿಗೆಗಳು
ಎಚ್. ಇಎಸ್ಐಸಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ, ಜೋಕಾ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ: 470 ಹಾಸಿಗೆಗಳು
ಇವುಗಳೊಂದಿಗೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಉಳಿದಿರುವ ಇಎಸ್ಐಸಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1112 ಐಸೋಲೇಷನ್ ಹಾಸಿಗೆಗಳು ಲಭ್ಯವಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, 197 ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 555 ಐಸಿಯು/ ಎಚ್ಡಿಯು ಹಾಸಿಗೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಲಭ್ಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಫರೀದಾಬಾದ್ (ಹರಿಯಾಣ) ಇಎಸ್ಐಸಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೌಲಭ್ಯ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಈ ಕೆಳಗಿನ ಇಎಸ್ಐಸಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ (ಒಟ್ಟು 1184 ಹಾಸಿಗೆಗಳು) ಸೌಲಭ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ:
ಇಎಸ್ಐಸಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ, ಅಲ್ವಾರ್ (ರಾಜಸ್ಥಾನ): 444 ಹಾಸಿಗೆಗಳು
ಇಎಸ್ಐಸಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ, ಬಿಹ್ತಾ, ಪಾಟ್ನಾ (ಬಿಹಾರ): 400 ಹಾಸಿಗೆಗಳು
ಇಎಸ್ಐಸಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ, ಕಲಬುರ್ಗಿ (ಕರ್ನಾಟಕ): 240 ಹಾಸಿಗೆಗಳು
ಇಎಸ್ಐಸಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ, ಕೊರ್ಬಾ (ಛತ್ತೀಸ್ಗಢ): 100 ಹಾಸಿಗೆಗಳು
ಈ ಕಠಿಣ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಇಎಸ್ಐ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಕಷ್ಟವನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಖಾಸಗಿ ಕೆಮಿಸ್ಟ್ ಗಳಿಂದ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಇಎಸ್ಐಸಿ ಅನುಮತಿ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಇಎಸ್ಐಸಿ ಇದನ್ನು ಮರುಪಾವತಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಕೊರೊನಾ ಶಂಕಿತ/ ದೃಢಪಟ್ಟ ಪ್ರಕರಣಗಳೊಇಗಾಗಿ ಇಎಸ್ಐಸಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯನ್ನು ಮೀಸಲಾದ ಕೋವಿಡ್ -19 ಆಸ್ಪತ್ರೆಯೆಂದು ಘೋಷಿಸಿರುವ ಕಡೆ ಟೈ-ಅಪ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಿಂದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪರ್ಯಾಯ ಅವಕಾಶ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಸಂಬಂಧಿತ ಇಎಸ್ಐಸಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಮೀಸಲಾದ ಕೋವಿಡ್ -19 ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ನಿಗದಿತ ದ್ವಿತೀಯ/ ಎಸ್ಎಸ್ಟಿ ಸಮಾಲೋಚನೆ/ ದಾಖಲು/ ಪರೀಕ್ಷೆಗಾಗಿ ಇಎಸ್ಐ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಟೈ-ಅಪ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಬಹುದು. ಇಎಸ್ಐ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಅರ್ಹತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಉಲ್ಲೇಖಿತ ಪತ್ರವಿಲ್ಲದೆ ನೇರವಾಗಿ ಟೈ-ಅಪ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಿಂದ ತುರ್ತು/ ತುರ್ತುರಹಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ಕೊರೊನಾ ವೈರಸ್ ಸಂಬಂಧಿತ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ರಾಜ್ಯ/ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಮನ್ವಯಕ್ಕಾಗಿ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿ ಇಎಸ್ಐಸಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ನೇಮಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಇಎಸ್ಐಸಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ ಹೊರಡಿಸಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. ಅಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಇಎಸ್ಐಸಿ ಮುಖ್ಯ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಇಎಸ್ಐಸಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳೊಂದಿಗೆ ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಮುಖಗವಸು ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಸಲಕರಣೆಗಳ (ಪಿಪಿಇ) ಕಿಟ್ಗಳ ಸಮರ್ಪಕ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಎಸ್ಐಸಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಆವರಣದ ಸೋಂಕುನಿವಾರಕ, ಅಸೆಪ್ಸಿಸ್ ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯೀಕರಣದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
COVID-19 ಸೋಂಕಿನ ನಿರ್ವಹಣೆ ಕುರಿತು ವೈದ್ಯಕೀಯ/ ಅರೆವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಓರಿಯಂಟೇಷನ್ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೊರೊನಾವೈರಸ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕಕ್ಕೆ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಇಎಸ್ಐಸಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಆಯಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ಆಡಳಿತದೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯದಿಂದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಶಾಶ್ವತ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯದ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ವಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗದ ಉದ್ಯೋಗದಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲುವ ವಿಮೆ ಮಾಡಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ನಿವೃತ್ತ ವಿಮೆದಾರರಿಗೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಲಾಭವನ್ನು ನಿಯಮ 60-61 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಒಂದು ವರ್ಷದ ಮುಂಗಡ ಮೊತ್ತದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು 10/ ರೂ. - ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು. ಲಾಕ್ಡೌನ್ನ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಮುಂಗಡ ವಾರ್ಷಿಕ ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಜಮಾ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಕಾರಣ ಈ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುವ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಲಾಭದ ಕಾರ್ಡ್ಗಳ ಸಿಂಧುತ್ವವು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳುವ ಸಂದರ್ಭಗಳು ಇರಬಹುದು. ಅಂತಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 30.06.2020 ರವರೆಗೆ ಇಎಸ್ಐ (ಕೇಂದ್ರ ನಿಯಮಗಳು) ನ ನಿಯಮ 60 ಮತ್ತು 61 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೌಲಭ್ಯ ಪಡೆಯಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಶಾಶ್ವತ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯ ಮತ್ತು ಅವಲಂಬಿತರ ಸೌಲಭ್ಯದ ಪಾವತಿಯನ್ನು (ಮಾರ್ಚ್ 2020 ರ ಸುಮಾರು 4.00 ಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು) ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಉದ್ಯೋಗದಾತರು, ಮಾರ್ಚ್ 15 ರೊಳಗೆ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗಿದ್ದ ಫೆಬ್ರವರಿಯ ಕೊಡುಗೆ ಅವಧಿಯನ್ನು ಏಪ್ರಿಲ್ ವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಚ್ ತಿಂಗಳಿನದನ್ನು ಮೇ ವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಳಂಬದ ಮೇಲೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಯಾವುದೇ ದಂಡ ಅಥವಾ ಬಡ್ಡಿ ವಿಧಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಏಪ್ರಿಲ್, 2019 ರಿಂದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2019 ರವರೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ಅವಧಿಯ ಇಎಸ್ಐ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಕೊಡುಗೆ ಅವಧಿ ಮುಗಿದ 42 ದಿನಗಳ ಒಳಗೆ ಸಲ್ಲಿಸದ ಉದ್ಯೋಗದಾತರಿಗೆ ಒಂದು ಬಾರಿಯ ವಿನಾಯ್ತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು 15.05.2020 ರವರೆಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಉದ್ಯೋಗದಾತರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Labour & Employment
Several Measures Taken by ESIC to Extend Relief During The COVID-19 Pandemic
Eight ESIC hospitals with 1042 Isolation beds declared as dedicated COVID-19 hospitals
09 APR 2020 5:02PM by PIB Delhi
The country is dealing with a very challenging situation due to COVID-19 Pandemic. Many parts of the country have been placed under lock down to enforce social distancing. To deal with the crisis, Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) has undertaken multiple steps to provide relief to its Stakeholders and members of public.
The following ESIC Hospitals with 1042 Isolation Beds across India have been declared as Covid-19 Dedicated Hospitals:
1. ESIC Hospital,Ankleshwar, Gujarat : 100 Beds
2. ESIC Hospital, Gurugram, Haryana : 80 Beds
3. ESIC Hospital, Vapi, Gujarat : 100 Beds
4. ESIC Hospital, Udaipur, Rajasthan : 100 Beds
5. ESIC Hospital, Jammu : 50 Beds
6. ESIC Hospital Baddi, Himachal Pradesh : 100 Beds
7. ESIC Hospital, Adityapur, Jharkhand : 42 Beds
8. ESIC Hospital,Joka, West Bengal : 470 Beds
In addition to above, around 1112 Isolation Beds have been made available in most of the remaining ESIC Hospitals across the country. Further, a total of 555 ICU/HDU Beds with 197 Ventilators have also been made available in these Hospitals. Covid-19 testing facility has been made available at ESIC Hospital, Faridabad (Haryana).
Quarantine facility (total 1184 Beds) has been made functional in ESIC Hospitals at following locations:
ESIC Hospital, Alwar (Rajasthan) : 444 Beds
ESICHospital, Bihta, Patna (Bihar) : 400 Beds
ESIC Hospital, Gulbarga (Karnataka) : 240 Beds
ESIC Hospital, Korba (Chhattisgarh) : 100 Beds
In order to ease hardship of ESI Beneficiaries in this tough time, ESIC has allowed purchase of medicines by beneficiaries from private chemist during lockdown period and its subsequent reimbursement by ESIC.
Alternate provision has been made for providing medical services from Tie-up Hospital if an ESIC Hospital is declared as a dedicated Covid-19 Hospital to cater exclusively to Corona suspected/confirmed cases. ESI beneficiaries can be referred to tie-up Hospitals for providing prescribed secondary/SST consultation/admission/investigation, during the period for which concerned ESIC Hospital functions as dedicated Covid-19 Hospital. ESI Beneficiaries may also seek Emergency/non Emergency medical treatment from tie-up hospital directly without referral letter, in accordance with his entitlement. Nodal Officers have been nominated for each ESIC Hospital for effective coordination with State/Central Health Authorities regarding corona virus related matters.
Further, ESIC Hospitals are adopting all the updated guidelines being issued by Ministry of Health and Family Welfare, on regular basis. Implementation of all such measures is being regularly monitored at ESIC Hqrs. Office through video conference with ESIC hospitals across the country.
Efforts are being made to maintain adequate stock of mask and Personal Protective Equipment (PPE) kits, etc. Frequency of disinfection, asepsis and sanitization of ESIC health Institution premises has been suitably increased.
Orientation of medical/paramedical staff is being carried out on management of COVID-19 infection. ESIC Hospitals are working in coordination with their respective State Authorities regarding matters related to corona virus pandemic.
Medical Benefit is provided under Rule 60-61 to the Insured persons who cease to be in insurable employment on account of permanent disablement and to the retired Insured Persons, on payment of advance lump-sum contribution for a year at the rate of Rs 10/- per month. Under the prevailing circumstances of lockdown, there may be cases where validity of the medical benefit cards issued to these beneficiaries expire as these beneficiaries are unable to deposit the advance annual lump-sum contribution due to lockdown. Such beneficiaries have been allowed to avail medical benefit under Rule 60 and 61 of ESI (Central Rules) till 30.06.2020.
The payment of Permanent Disablement Benefit and Dependant’s Benefit (around 4.00 Lakh Beneficiaries for the month of March 2020) have been sent to the bank accounts of beneficiaries.
For employers, the contribution period for February which was to be paid by 15th March has been extended up to April and for March month the same has been extended to May, and no penalty or interest/damage will be levied on establishments on such delay.
Further, one-time relaxation has also been given to those Employers who did not file ESI contribution for the contribution period April, 2019 to September, 2019 within 42 days after end of the contribution period. The employers are allowed to file this contribution upto 15.05.2020.