ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ–19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਨ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਪਬਲਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਏਅਰਲਾਈਨ ਅਪਰੇਟਰ ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
ਵਾਜਬ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੁਕਤਿਆਂ ਦਾ ਖ਼ਿਆਲ ਰੱਖ ਕੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
09 APR 2020 4:55PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ–19 ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ, ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਦੀਆਂ ਖੇਪਾਂ ਸਮੇਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ’ਚ ਲਗਾਤਾਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ, ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ, ਪਵਨ ਹੰਸ, ਇੰਡੀਗੋ ਤੇ ਬਲੂ ਡਾਰਟ ਜਿਹੇ ਘਰੇਲੂ ਸਰਕਾਰੀ ਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਏਅਰਲਾਈਨ ਅਪਰੇਟਰਾਂ ਨੇ 8 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਨੂੰ ਦਵਾਈਆਂ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਖੇਪਾਂ, ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਖੇਪਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸ੍ਰੀ ਨਗਰ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਚੇਨਈ, ਬੈਂਗਲੁਰੂ, ਭੁਬਨੇਸ਼ਵਰ ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ’ਚ ਕੀਤੀ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਆਦਿ ਦੀ ਦੇ ਮਾਲ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈਜ਼ ਪੁੱਜ ਸਕਣ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਰੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਾ ਹਰ ਪੜਾਅ ’ਤੇ – ਸਮਾਨ ਚੁੱਕਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਟਿਕਾਣੇ ’ਤੇ ਡਿਲਿਵਰ ਕਰਨ ਤੱਕ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਖ਼ਿਆਲ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ–19 ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਲਾਈਫ਼ਲਾਈਨ ਉਡਾਨ ਫ਼ਲਾਈਟਸ ਰਾਹੀਂ ਕੁੱਲ 248 ਟਨ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਾਈਫ਼ਲਾਈਨ ਉਡਾਨ ਤਹਿਤ 167 ਉਡਾਨਾਂ ਅਪਰੇਟ ਕਰਦਿਆਂ 1,50,006 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤਹਿ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਮਿਤੀ
ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ
ਅਲਾਇੰਸ
ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ
ਇੰਡੀਗੋ
ਸਪਾਈਸ–ਜੈੱਟ
ਅਪਰੇਟ ਕੀਤੀਆਂ ਕੁੱਲ ਉਡਾਨਾਂ
1
26.3.2020
02
--
-
-
02
04
2
27.3.2020
04
09
01
-
--
14
3
28.3.2020
04
08
-
06
--
18
4
29.3.2020
04
10
06
--
--
20
5
30.3.2020
04
-
03
--
--
07
6
31.3.2020
09
02
01
--
12
7
01.4.2020
03
03
04
--
-
10
8
02.4.2020
04
05
03
--
--
12
9
03.4.2020
08
--
02
--
--
10
10
04.4.2020
04
03
02
--
--
09
11
05.4.2020
--
--
16
--
--
16
12
06.4.2020
03
04
13
--
--
20
13
07.4.2020
04
02
03
--
--
09
14
08.4.2020
03
--
03
06
ਕੁੱਲ ਉਡਾਨਾਂ
56
46
57
06
02
167
ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਨੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਲਦਾਖ, ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਤੇ ਹੋਰ ਟਾਪੂ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਨੇ 8 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਨੂੰ 3.76 ਟਨ ਸਪਲਾਈ ਕੋਲੰਬੋ ਲਈ ਚੁੱਕੀ। ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਅਹਿਮ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਮਾਲ–ਵਾਹਕ ਉਡਾਨਾਂ ਅਪਰੇਟ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ।
ਘਰੇਲੂ ਮਾਲ–ਵਾਹਕ ਅਪਰੇਟਰ; ਬਲੂ ਡਾਰਟ, ਸਪਾਈਸ–ਜੈੱਟ ਤੇ ਇੰਡੀਗੋ ਵਪਾਰਕ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਮਾਲ–ਵਾਹਕ ਉਡਾਨਾਂ ਅਪਰੇਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਪਾਈਸ–ਜੈੱਟ ਨੇ 24 ਮਾਰਚ ਤੋਂ –8 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੱਕ 220 ਮਾਲ–ਵਾਹਕ ਉਡਾਨਾਂ ਅਪਰੇਟ ਕਰਦਿਆਂ 2,99,775 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤਹਿ ਕੀਤੀ ਤੇ 1805.6 ਟਨ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 61 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਲ–ਵਾਹਕ ਉਡਾਨਾਂ ਸਨ। ਬਲੂ ਡਾਰਟ ਨੇ 25 ਮਾਰਚ ਤੋਂ 8 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੱਕ 70 ਘਰੇਲੂ ਮਾਲ–ਵਾਹਕ ਉਡਾਨਾਂ ਅਪਰੇਟ ਕਰਦਿਆਂ 67,273 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤਹਿ ਕੀਤੀ ਤੇ 1,075 ਟਨ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ।
ਇੰਡੀਗੋ ਨੇ ਵੀ 3 ਤੋਂ 8 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੱਕ 15 ਮਾਲ–ਵਾਹਕ ਉਡਾਨਾਂ ਅਪਰੇਟ ਕਰਦਿਆਂ 12,206 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤਹਿ ਕੀਤੀ ਤੇ 4.37 ਟਨ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ।
ਸਪਾਈਸ–ਜੈੱਟ ਦੁਆਰਾ ਘਰੇਲੂ ਕਾਰਗੋ (08.4.2020 ਨੂੰ ਸਥਿਤੀ)
ਮਿਤੀ
ਉਡਾਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਵਜ਼ਨ ਟਨਾਂ ’ਚ
ਕਿਲੋਮੀਟਰ
08-04-2020
11
100.63
10,329
ਸਪਾਈਸ–ਜੈੱਟ ਦੁਆਰਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਗੋ (08.4.2020 ਨੂੰ ਸਥਿਤੀ)
ਮਿਤੀ
ਉਡਾਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਵਜ਼ਨ ਟਨਾਂ ’ਚ
ਕਿਲੋਮੀਟਰ
08-04-2020
6
57.38
12,366
ਬਲੂ ਡਾਰਟ ਕਾਰਗੋ ਅਪਲਿਫ਼ਟ (08.4.2020 ਨੂੰ ਸਥਿਤੀ)
ਮਿਤੀ
ਉਡਾਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਵਜ਼ਨ ਟਨਾਂ ’ਚ
ਕਿਲੋਮੀਟਰ
08-04-2020
6
1,23.300
5,027.85
ਇੰਡੀਗੋ ਕਾਰਗੋ ਅਪਲਿਫ਼ਟ (08.4.2020 ਨੂੰ ਸਥਿਤੀ)
ਮਿਤੀ
ਉਡਾਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਵਜ਼ਨ ਟਨਾਂ ’ਚ
ਕਿਲੋਮੀਟਰ
15
4.37
12,206
(ਨੋਟ – ਇੰਡੀਗੋ ਦੇ ਟਨਾਂ ਵਜ਼ਨ ’ਚ ਸਰਕਾਰੀ ਮਾਲ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈਜ਼ ਬਿਲਕੁਲ ਮੁਫ਼ਤ (ਐੱਫ਼ਓਸੀ) ਲਿਜਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ)

Ministry of Civil Aviation
Public and private airline operators and related agencies work tirelessly to serve collective purpose of fighting Covid-19
Medical cargo being delivered with appropriate safety measures
09 APR 2020 4:55PM by PIB Delhi
During Covid-19 lockdown period, essential medical supplies including consignments of ICMR, HLL and others are continuously being delivered across the country. Domestic public and private airline operators such as Air India, IAF, Pawan Hans, Indigo and Blue Dart transport medicines, ICMR consignments, HLL consignments and other essential supplies to Srinagar, Kolkata, Chennai, Bengaluru, Bhubaneswar and other regions of the country on 8th April 2020. Ministry of Civil Aviation is also coordinating for delivery of cargo of Ministry of Health, Ministry of Textiles, Department of Posts etc. so that the collective purpose of making the essential medical supplies to people in all parts of the country is served. Further, due safety protocols are followed at every stage - from collection of cargo to entire process of transportation till delivery at the destination.
Total cargo transported by Lifeline UDAN flights is around 248 Tons tons during Covid-19 lockdown. 167 flights have been operated under Lifeline UDAN till date covering 1,50,006 Kms.
S.No.
Date
Air India
Alliance
IAF
Indigo
SpiceJet
Total flights operated
1
26.3.2020
02
--
-
-
02
04
2
27.3.2020
04
09
01
-
--
14
3
28.3.2020
04
08
-
06
--
18
4
29.3.2020
04
10
06
--
--
20
5
30.3.2020
04
-
03
--
--
07
6
31.3.2020
09
02
01
--
12
7
01.4.2020
03
03
04
--
-
10
8
02.4.2020
04
05
03
--
--
12
9
03.4.2020
08
--
02
--
--
10
10
04.4.2020
04
03
02
--
--
09
11
05.4.2020
--
--
16
--
--
16
12
06.4.2020
03
04
13
--
--
20
13
07.4.2020
04
02
03
--
--
09
14
08.4.2020
03
--
03
06
Total Flights
56
46
57
06
02
167
Air India and IAF collaborated primarily for J&K, Ladakh, North-East and other island regions.
Air India lifted 3.76 tons of supplies to Colombo on 8 April 2020. Air India will be operating dedicated scheduled cargo flights to other countries for uplifting of critical medical equipment as per the requirement.
Domestic Cargo Operators; Blue Dart, Spicejet and Indigo are operating cargo flights on commercial basis. Spicejet operated 220 cargo flights from 24 March – 8 April 2020 covering a distance of 2,99,775Kms and carrying 1805.6Tons of cargo. Out of these 61 were international cargo flights. Blue Dart operated 70 domestic cargo flights covering a distance of 67,273Kms and carrying 1,075 Tons of cargo from 25 March – 8 April 2020.
Indigo has also operated 15 cargo flights on 3 – 8 April 2020 covering a distance of 12,206Kms and carrying 4.37 tons of cargo.
Domestic cargo by Spicejet (As on 08.4.2020)
Date
No. of Flights
Tonnage
Kilometres
08-04-2020
11
100.63
10,329
•
International cargo by Spicejet (As on 08.4.2020)
Date
No. of Flights
Tonnage
Kilometres
08-04-2020
6
57.38
12,366
Blue Dart cargo uplift (As on 08.4.2020)
Date
No. of Flights
Tonnage
Kilometres
08-04-2020
6
1,23.300
5,027.85
Indigo cargo uplift (As on 08.4.2020)
Date
No. of Flights
Tonnage
Kilometres
15
4.37
12,206
(Note – Indigo’s Tonnage also includes Govt. cargo consisting of medical supplies carried on Free of Cost (FOC) basis.)