ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
બિન સરકારી સંગઠનો રાહત કાર્યો માટે સીધા એફસીઆઈ પાસેથી ખાદ્યાન્ન સામગ્રી ખરીદી શકશે
08 APR 2020 8:47PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્ર વ્યાપી લૉકડાઉનના આ સમયગાળા દરમિયાન બિન સરકારી સંગઠનો (એનજીઓ) અને સમાજ સેવી સંસ્થાનો હજારો ગરીબ અને વંચિત લોકોને ભોજન ઉપલબ્ધ કરાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા નિભાવી રહ્યા છે. આ સંગઠનોને ખાદ્યાન્ન સામગ્રીનો અવિરત પુરવઠો મળતો રહે તેની ખાતરી કરવા માટે સરકાર એફસીઆઈને સુચના આપી છે કે તે ઈ-હરાજીની પ્રક્રિયામાં ગયા વગર જ મુક્ત બજાર વેચાણ યોજના (Open Market Sale Scheme – OMSS)ના ભાવે આવા સંગઠનોને ઘઉં અને ચોખા ઉપલબ્ધ કરાવી રહી છે. અત્યાર સુધીમાં માત્ર રાજ્ય સરકારો અને રોલર ફ્લોર મિલ જેવા નોંધાયેલ જથ્થાબંધ વપરાશકર્તાઓને જ OMSSના ભાવ હેઠળ એફસીઆઈ પાસેથીખરીદી કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. આ સંગઠનો એક સમયે નિશ્ચિતભાવ પર એફસીઆઈ પાસેથી 1થી 10 એમટી સુધીની ખરીદી કરી શકે છે.
એફસીઆઈની પાસે દેશમાં 2000થી વધુ ભંડારોનું નેટવર્ક છે અને ભંડારોના આવા મોટા નેટવર્ક પાસેથી આમુસીબતના સમયમાં આ સંગઠનોને ખાદ્યાન્ન સામગ્રી વિના અવરોધ મળી રહેવાની ખાતરી કરવામાં આવશે. તે ગરીબો અને સ્થળાંતર કરતા શ્રમિકોને ભોજન પૂરું પાડવાના ધર્માદાના કામમાં રાહત શિબિરોને સહાયતા કરશે. આ સંસ્થાઓ દ્વારા ઉપાડવામાં આવેલ ખાદ્યાન્ન સામગ્રીની માહિતી સંલગ્ન ડીએમને પૂરી પાડવામાં આવશે જેથી કરીને ખાદ્યાન્નનો સાચા ઉદ્દેશ્ય માટેનો ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરી શકાય. દેશભરમાં ખાદ્યાન્ન સામગ્રીના જથ્થાની હેરફેરની ઝડપી ગતિને જાળવી રાખવા માટે એફસીઆઈ દ્વારા લોકડાઉનની શરૂઆતમાં જ વધુ જથ્થો ધરાવતા રાજ્યોમાંથી 2.2 મિલિયન ટન જથ્થો મોકલી દેવામાં આવ્યો છે. તેણે રાજ્ય સરકારોને અગાઉથી જ પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજના અંતર્ગત મફત વહેંચણી માટે 1 મિલિયન ટન જેટલો ખાદ્યાન્ન સામગ્રીનો જથ્થો મોકલી આપ્યો છે.
એફસીઆઈએ 24.૦૩.2020 સુધીમાં રાજ્ય સરકારોની જરૂરિયાતો પૂરી કરવા માટે નિયમિત એનએફએસએ– NFSA ફાળવણી અંતર્ગત તેમને આશરે ૩.2 મિલિયન ટન ખાદ્યાન્ન સામગ્રીનો જથ્થો પણ પૂરો પાડ્યો છે. દેશના તમામ રાજ્ય / કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં ખાદ્યાન્ન ભંડારોની સ્થિતિ પર નજીકથી દેખરેખ રાખવામાં આવી રહી છે અને એ બાબતની ખાતરી કરવામાં આવી રહી છે કે તમામ જગ્યાઓ પર ભંડારોની પૂરતી માત્રામાં ઉપલબ્ધતા જળવાઈ રહે. 07.04.2020 સુધી એફસીઆઈની પાસે 54.42 મિલિયન મેટ્રિક ટન (MMT)ખાદ્યાન્ન સામગ્રી (૩૦.62 એમએમટી ચોખા અને 23.80 એમએમટી ઘઉં)નો સંગ્રહ છે. પીડીએસ (PDS) અને અન્ય સરકારી યોજનાઓ માટે પૂરતા પ્રમાણમાં ખાદ્યાન્ન સામગ્રીનો જથ્થો મળે તેની ખાતરી કરવાની સાથે જએફસીઆઈ એ બાબતની પણ ખાતરી કરી રહી છે કેકિંમતોમાં વધારો કરવાની સ્થિતિથી બચી શકાય તે માટે મુક્ત બજારોમાં પુરવઠો પણ તંદુરસ્તસ્તર પર જળવાઈ રહે. તે સાથે જ પુરવઠા અને ભાવમાં સ્થિરતા જાળવી રાખવા માટે તે સંલગ્ન ડીએમ/ડીસીની ભલામણોના આધાર પર OMSS અંતર્ગત નિયમિતપણે સીધા રાજ્ય સરકારોને ચોખા અને ફ્લોર મિલોને ઘઉંનો પુરવઠો પૂરો પાડવામાં આવી રહ્યો છે. અત્યાર સુધીમાં 1.45 એલએમટી ઘઉં અને 1.33 એલએમટી ચોખા પૂરા પાડવામાં આવી ચુક્યા છે. લૉકડાઉન દરમિયાન દેશમાં ખાદ્યાન્નનો સ્થિર અને નિયમિત પુરવઠો જાળવી રાખવા માટે શક્ય તમામ પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
NGOs permitted to buy food grains directly from FCI for Relief operations
08 APR 2020 8:47PM by PIB Delhi
NGOs and Charitable Organizations are playing important role in providing cooked food to thousands of poor and needy people during this time of nationwide lockdown. To ensure uninterrupted supply of foodgrain to these organization Government has directed FCI to provide Wheat and Rice to such organizations at the Open Market Sale Scheme (OMSS) rates without going through the e-auction process. Hitherto only state governments and registered bulk users like Roller Flour Mills were allowed to buy stock from FCI under OMSS rates. These organizations can purchase 1 to 10 MT at a time from FCI at the predetermined reserve prices. FCI has network of more than 2000 godowns in the country and such large network of godowns will ensure smooth supply of food grains to these organisations in this hour of crisis. It will help relief camps in their philanthropic work of feeding poor and migrant workers in the country. The details of lifting of foodgrain by such institutions would be intimated to the concerned DMs to ensure that the foodgrain are utilised for the intended purpose. Maintaining the quick pace of transportation of foodgrain stocks across the country, FCI has moved 2.2 Million tonnes from the surplus states since the beginning of lockdown. It has already handed over about 1 Million Tonnes of foodgrain to the state state governments for free distribution under the PMGKAY scheme.
FCI has also delivered about 3.2 Million Tonnes of Foodgrains to state governments to meet the requirements under regular NFSA allocation since 24.03.2020. The stock position of foodgrains in every state/UT in the country is being closely monitored and ensured that sufficient stocks are made available at all places. As on 07.04.2020, FCI is having 54.42 Million Metric Tonnes (MMT) foodgrains (30.62 MMT Rice and 23.80 MMT Wheat). While ensuring supply of adequate foodgrains for PDS and other government schemes, FCI is ensuring that supplies in open markets are also maintained at a healthy level to avoid any price shocks. It is regularly providing rice under OMSS directly to state governments and wheat to flour Mills based on the recommendations of respective DM/DC to stabilize supply and prices. So far 1.45 LMT Wheat and 1.33 LMT rice has been allotted. Every possible effort is being made to maintain stable and regular supply of foodgrains in the country during the lockdown period.