ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਮੀਕਲ ਲੈਬੋਰੇਟ੍ਰੀ (ਐੱਨਸੀਐੱਲ) ਪੁਣੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ (ਬੀਈਐੱਲ) ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਤੇ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਣਗੇ
09 APR 2020 10:46AM by PIB Chandigarh
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਸੰਘਟਕ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਸੀਐੱਲ ਪੁਣੇ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਵੈਂਚਰ ਸੈਂਟਰ ਰਾਹੀਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਸਦਕਾ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖਤਰੇ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
1. ਡਿਜੀਟਲ ਆਈ ਆਰ ਥਰਮਾਮੀਟਰ:
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਸੀਐੱਲ ਦੇ ਵੈਂਚਰ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਇਨਕੁਬਾਟੀ ਬੀਐੱਮਈਕੇ ਜਿਸ ਦੇ ਮੁਖੀ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਕੁਲਕਰਣੀ ਹਨ, ਨੇ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਵਿੱਚ ਫੜ ਕੇ ਸਰੀਰਕ ਤਾਪਮਾਨ ਮਾਪਣ ਵਾਲਾ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਫ੍ਰਾ ਰੈੱਡ ਥਰਮਾਮੀਟਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਹੈ। ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਜਾਂ ਪਾਵਰ ਬੈਂਕ ਇਸ ਦੇ ਊਰਜਾ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇੰਫ੍ਰਾ ਰੈੱਡ ਥਰਮਾਮੀਟਰਾਂ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਇੱਕ ਖੁਲ੍ਹਾ ਉਪਲੱਬਧ ਸਾਧਨ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਦੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਮੁਕੰਮਲ ਤਕਨੀਕ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ ਤੇ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਤੇ ਸੌਫਟ ਵੇਅਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਯਤਨ ਹੈ, ਜੋ ਇੰਫ੍ਰਾ ਰੈੱਡ ਥਰਮਾਮੀਟਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਬਣਾਵੇਗਾ ਤੇ ਉਹ ਆਪਣੀ ਸਥਾਨਕ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਹੁਣ ਇਸ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਪੁਣੇ (ਬੀਈਐੱਲ) ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰਕੇ ਹੋਰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਾਇਲਟ ਵੰਡ ਲਈ 100 ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਇਕਾਈਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਬੰਗਲੌਰ ਦੀ ਟੀਯੂਵੀ ਰੈਨਲੈਂਡ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ (TUV Rheinland India Pvt Ltd) ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ।
2. ਦੂਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਆਕਸੀਜਨ ਐਨਰਿੱਚਮੈਂਟ ਯੂਨਿਟ (ਓਈਯੂ) :
ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਇਕ ਹੋਰ ਜਿਹੜੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮੰਗ ਹੈ, ਉਹ ਹੈ ਉਣਾਂ ਦੇ ਫੇਫੜਿਆਂ ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾਇਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨਾਂ ਦੀ ਆਕਸੀਜਨ ਸਬੰਧੀ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ। ਆਕਸੀਜਨ ਐਨਰਿੱਚਮੈਂਟ ਯੂਨਿਟ (ਓਈਯੂ) ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਵਿੱਚੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ 21-22% ਤੋਂ 38-40 % ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਸੀਐੱਲ ਅਤੇ ਜੇਨਰਿਚ ਮੈਂਬਰੇਨਸ, ਜੋ ਐੱਨਸੀਐੱਲ ਦੀ ਪਾਲਿਮਰ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਮੁਖੀ ਡਾਕਟਰ ਉਲਹਾਸ ਖਰੁਲ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵੈਂਚਰ ਹੈ, ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਓਈਯੂ ਇੱਕ ਖੋਖਲੇ ਫਾਈਬਰ ਮੈਂਬਰੇਨ ਬੰਡਲ ਹਨ, ਜੋ ਘਰਾਂ ਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਐਨਰਿਚਡ ਆਕਸੀਜਨ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਹਵਾ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਕਰਦੇ ਤੇ ਛਾਣਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਯੂਨਿਟ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਤੇ ਪ੍ਰੀਖਣ/ ਪ੍ਰਮਾਣਕਿਤਾ ਲਈ ਬੰਗਲੌਰ ਦੀ ਟੀਯੂਵੀ ਰੈਨਲੈਂਡ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਜਾਣਗੇ। ਤਕਰੀਬਨ 10 ਓ ਈ ਯੂ ਮਾਸ਼ੀਨਾਂ ਪੁਣੇ ਦੇ ਐੱਨਸੀਐੱਲ-ਬੀਈਐੱਲ ਵਿੱਚ ਅਸੈਂਬਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
Description: C:\AKN\NCL AKN\hand held ir thermo.jpg Description: C:\AKN\NCL AKN\IR thermo BMEK.png
*ਪੰਜ ਇੰਫ੍ਰਾ ਰੈੱਡ ਨਾਨ- ਕੰਟੈਕਟ ਥਰਮਾਮੀਟਰ ਪੁਣੇ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਪੁਲਿਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਨੂੰ ਸੌਂਪੇ ਗਏ ਹਨ।
Description: C:\AKN\NCL AKN\Oxigen_Enrichment_Unit-300x144.jpg Description: C:\AKN\NCL AKN\OEU patient.jpg
*ਜੈਨਰਿੱਚ- ਐੱਨਸੀਐੱਲ ਆਕਸੀਜਨ ਐਨਰਿੱਚਮੈਂਟ ਯੂਨਿਟ ਮਸ਼ੀਨ, ਜੋ ਪੁਣੇ ਨੇੜੇ ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਸਾਹ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਮਾਸਕ ਨਾਲ ਜੋੜੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
CSIR- National Chemical Laboratory (NCL) Pune ties up with Bharat Electronics Ltd (BEL) for production of medical devices
Mass manufacturing ready hardware and software design will be available to manufacturers across India for free
09 APR 2020 10:46AM by PIB Delhi
CSIR’s constituent Lab, CSIR-NCL Pune, has been leading the way in promoting innovation and entrepreneurship through its Venture Centre for the past decade and new innovations from there are helping in fight against the Corona outbreak. Two of the recent innovations that can help in the mitigation of the Corona outbreak are featured:
1) Digital IR Thermometer: CSIR-NCL’s Venture Centre’s incubatee BMEK headed by Mr. Pratik Kulkarni has developed hand held digital IR thermometer which is an important component of measures to mitigate Coronavirus outbreak. Mobile phone or power banks can be used as a power source. The design of IR thermometers is available open source where in the complete know-how with mass manufacturing ready hardware and software design will be available to manufacturers across India for free. This is an effort to enable a large number of manufacturers to manufacture the thermometers and cater to their local demands. Now it is being scaled up in partnership with BEL (Bharat Electronics Ltd, Pune). About 100 prototype units will be made for pilot distribution and testing at TUV Rheinland India Pvt Ltd Bangalore.
2) The second innovation is the oxygen enrichment unit (OEU): One of the critical needs of COVID-19 patients is the need to meet the oxygen requirements due to their lungs being compromised. Oxygen enrichment unit (OEUs) to increase the oxygen concentration from the ambient air of 21-22% to 38-40% have been developed by CSIR-NCL and Genrich Membranes, a start-up innovation venture founded by Dr. Ulhas Kharul, Head of Polymer Science & Engineering Divsion at NCL. OEU is hollow fiber membrane bundles for separation and filtration of ambient air to produce enriched oxygen for patients in home and hospital settings. The prototype units are ready at Pune and will be sent to TUV Rheinland India Pvt Ltd Bangalore for testing/validation. About 10 OEU machines will be assembled by NCL BEL in Pune and after the trials, scale up will be done.
Description: C:\AKN\NCL AKN\IR thermo BMEK.pngDescription: C:\AKN\NCL AKN\hand held ir thermo.jpg
Five, infrared non-contact thermometers were handed over to Deputy Commissioner of Police, Pune.
Genrich-NCL Oxygen enrichment unit machine connected to a patient’s breathing mask in medical center during prototype testing near Pune.