कृषी मंत्रालय
शेतकऱ्यांना मदत करण्याबाबतच्या उपाययोजनांचा आढावा घेण्यासाठी नरेंद्र सिंग तोमर यांच्या अध्यक्षतेखाली राज्यांच्या कृषिमंत्र्यांची बैठक
09 APR 2020 12:38PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 एप्रिल 2020
केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री नरेंद्रसिंह तोमर यांनी काल संध्याकाळी येथे व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे राज्यांच्या प्रतिनिधी समवेत बैठक घेतली. राज्यमंत्री पुरुषोत्तम रुपाला आणि कैलाश चौधरी, सचिव (कृषी सहकार्य आणि शेतकरी कल्याण विभाग) , संजय अग्रवाल, विशेष सचिव, अतिरिक्त सचिव (कृषी) आणि मंत्रालयाचे वरिष्ठ अधिकारी व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे झालेल्या या संवादात सहभागी झाले होते.
शेतीची कामे आणि कापणी, कृषी विपणन आणि मंडी कामकाज, किमान आधारभूत किमतीत खरेदी, कच्च्या मालाची तरतूद (बियाणे आणि खाते ) आणि कृषी/बागायती उत्पादनांच्या वाहतुकीशी संबंधित महत्वपूर्ण मुद्यांबाबत राज्यांचे कृषिमंत्रीएपीसी , सचिव आणि अन्य वरिष्ठ अधिकाऱ्यांसोबत चर्चा करण्यात आली.
कोविड -19 महामारीच्या पार्श्वभूमीवर आव्हानात्मक काळातही कृषी उपक्रम हाती घेण्यात सक्रिय भूमिका बजावल्याबद्दल केंद्रीय मंत्र्यांनी राज्यांची प्रशंसा केली. लॉकडाऊन काळात कृषी आणि संबंधित क्षेत्राशी संलग्न उपक्रम सुलभ करण्यासाठी मंत्रालयाने केलेल्या उपाययोजनांबाबत त्यांनी माहिती दिली. तसेच, कापणी आणि पेरणीचा हंगाम लक्षात घेऊन शेतीच्या कामांसाठी केंद्र सरकारने अधिसूचित केलेल्या सवलतींबाबतही यावेळी विस्तृत चर्चा झाली. राज्यांना देण्य़ात आलेल्या विविध सवलतींविषयीची माहिती पुढीलप्रमाणे -
-एमएसपी सह कृषी उत्पादनांच्या खरेदीमध्ये सहभागी असलेल्या संस्था
-शेतात शेतकरी आणि शेतमजुरांकडून केली जाणारी शेतीची कामे;
-कृषी उत्पन्न बाजार समितीद्वारे संचालित किंवा राज्य शासनाने अधिसूचित केल्याप्रमाणे ‘मंडी ’
-‘मंडी’ मध्ये थेट विपणन, राज्य सरकार / केंद्रशासित प्रदेश प्रशासन, थेट शेतकरी / शेतकऱ्यांचे गट , एफपीओ, सहकारी संस्था इत्यादी मार्फत
-बियाणे, खते आणि कीटकनाशकांसाठी दुकाने
-बियाणे, खते आणि कीटकनाशके यांचे उत्पादन आणि पॅकेजिंग कारखाने
-कृषि यंत्रणेशी संबंधित कस्टम हायरिंग सेंटर (सीएचसी);
-संयुक्त हार्वेस्टर आणि इतर शेती / फलोत्पादनासाठी कापणी आणि पेरणीशी संबंधित यंत्रांची आंतर आणि आंतर-राज्य वाहतूक
-शीतगृह आणि गोदाम सेवा;
-खाद्यपदार्थांसाठी पॅकेजिंग साहित्याचे उत्पादन करणारे कारखाने
-जीवनावश्यक वस्तूंची वाहतूक;
-कृषी यंत्रणा , त्याचे सुटे भाग (त्याच्या पुरवठा साखळीसह) आणि दुरुस्तीची दुकाने
-जास्तीत जास्त 50% कामगार असलेले चहाचे मळे आणि चहा उद्योग.
यावेळी एक सादरीकरण करण्यात आले आणि राज्यांना पुढील गोष्टींसाठी विनंती करण्यात आली-
-पेरणी, कापणी आणि विपणनासह शेतीची कामे सुरळीतपणे पार पाडण्यासाठी कृषी संस्थांना माहिती देणे .
-या सवलतीच्या श्रेणीतील कामांमध्ये सहभागी असलेल्या संस्थांचे कर्मचारी आणि मजूर, वस्तू, यंत्रसामुग्री आणि अन्य मालाच्या वाहतुकीसाठी जलद मंजुरी सुनिश्चित करणे
-देशभरात आवश्यक वस्तूंची पुरवठा साखळी असलेल्या कंपन्यांना / संस्थांना अधिस्वीकृती पत्रे देणे आणि त्यांची राष्ट्रीय पुरवठा साखळी कायम ठेवण्यासाठी आवश्यक कर्मचारी आणि मजुरांच्या सुलभ वाहतुकीसाठी प्रादेशिक पासेस द्यायला अनुमती देणे.
-हे उपक्रम राबवत असताना ‘सामाजिक अंतर’ च्या निकषांचे पालन केले पाहिजे आणि सर्व सार्वजनिक ठिकाणी योग्य स्वच्छता सुनिश्चित केली जावी.
केंद्रीय मंत्र्यांनी आश्वासन दिले की या काळात राज्यांना आवश्यक ती सर्व मदत आणि सहकार्य देण्यात येईल जेणेकरून त्यांना उदभवणाऱ्या आव्हानांचा सामना करण्यास मदत होईल.
केंद्रीय कृषी मंत्रालयाच्या प्रयत्नांचे राज्यांच्या कृषिमंत्र्यांनी कौतुक केले आणि शेतीची कामे आणि संलग्न उपक्रमांना देण्यात आलेल्या सवलतींमुळे राज्यातील शेतकरी आणि शेतीसंबंधी कामांना मोठी मदत झाल्याचे सांगितले. राज्यांमध्ये कृषीविषयक विविध उपक्रमांमध्ये स्वच्छता आणि सामाजिक अंतराच्या निकषांचे काटेकोरपणे पालन केले जात असल्याची माहिती त्यांनी दिली.
शेतकरी, एफपीओ आणि सहकारी संस्थांना ई-व्यापार आणि बोली लावण्यास सक्षम करण्यासाठी मंत्रालयाने ई-एनएएम मॉड्यूल प्रसिद्ध केल्याची माहिती यावेळी देण्यात आली. यासंदर्भात राज्ये आवश्यक त्या सूचना करू शकतात जेणेकरून शेतकऱ्यांना त्यांचे धान्य त्यांच्या दारी विकणे सोयीचे होईल, तसेच ग्राहक केंद्रांवर उत्पादन उपलब्धता सुनिश्चित करता येईल आणि मंडीमध्ये होणारी गर्दी कमी करता येईल. त्याचप्रमाणे एकत्रित कापणी आणि इतर शेती / बागायती अवजारे सारखी कापणी आणि पेरणी संबंधीची यंत्रसामुग्रीची आंतर आणि आंतरराज्यीय वाहतूक सुलभ केली जावी, जेणेकरून सर्व राज्यांना त्याचा फायदा होईल.
या चर्चेदरम्यान पीक खरेदी, सामुग्रीची उपलब्धता, कर्ज , विमा आणि कृषी उत्पादनांची आंतरराज्यीय वाहतूक या संदर्भात विविध मुद्दे उपस्थित करण्यात आले. त्यातील काही मुद्दे एकाच वेळी सोडवण्यात आले आणि राज्यांना सूचना देण्यात आल्या. अन्य मुद्दे ज्यावर विचारविनिमय करण्याची गरज होती , त्यांची नोंद घेण्यात आली आणि राज्यांना आश्वासन देण्यात आले की, त्याकडे लक्ष दिले जाईल आणि आवश्यक त्या सूचना योग्य वेळी पाळल्या जातील.
खरीप राष्ट्रीय परिषद 16 एप्रिल 2020 रोजी व्हिडीओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे आयोजित करण्यात येणार असल्याची माहिती केंद्रीय मंत्र्यांनी दिली. तसेच वाहतुकीसाठी आणि परिषदेसाठी आगाऊ तयारी करावी आणि खरीप हंगामासाठी शेतीच्या तयारीनिशी सज्ज राहावे, असे आवाहन केंद्रीय मंत्र्यांनी केले. त्यांनी आरोग्य अ‍ॅपच्या उपयुक्ततेबद्दल माहिती दिली आणि राज्यांना शेतकरी आणि इतर नागरिकांमध्ये त्याचा वापर लोकप्रिय करण्याचे आवाहन केले. शेवटी शेतीची सर्व कामे करताना सामाजिक अंतर आणि स्वच्छतेच्या निकषांचे काटेकोरपणे पालन करण्याचा पुनरुच्चार त्यांनी केला.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Shri Narendra Singh Tomar chairs meeting with State Agriculture Ministers to review relief steps for farmers
Shri Tomar appreciates the efforts of States for their proactive role in undertaking agriculture activities even during the challenging time in wake of COVID-19 pandemic
States told to sensitize field agencies about exemptions to farming related activities and allow movement of farm produce, farming products, fertilizers and farm implements & machinery
Kharif National Conference will be held on April 16, 2020 through Video Conferencing, says Shri Tomar
09 APR 2020 10:17AM by PIB Delhi
The Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar held a meeting with the States through Video Conferencing here last evening. The MOS Shri Parshottam Rupala and Shri Kailash Choudhary, Secretary (AC&FW), Shri Sanjay Agarwal, Special Secretaries, Additional Secretary (Agriculture) and senior officers of the Ministry participated in the interaction held through VC.
The crucial issues related to farming operations and harvesting, agriculture marketing and Mandi operations, procurement at MSP, provision of inputs (seeds and fertilizers) and issues related to logistics and movement of agriculture/horticulture produce were discussed with Agriculture Ministers of the States, APCs, Secretaries and other senior officers of the States.
The Union Minister appreciated the efforts of States for their proactive role in undertaking agriculture activities even during the challenging time in wake of COVID-19 pandemic. He talked about the measures taken by the Ministry to facilitate the activities related to agriculture and allied sector during the lockdown period. Also, the exemptions notified by the Government of India for agricultural operations in view of harvesting and sowing season were discussed in length. The states were again informed about the various exemptions which are as follows:
• Agencies engaged in procurement of agriculture products, including MSP operations;
• Farming operations by farmers and farm workers in the field;
• ‘Mandis’ operated by the Agriculture Produce Market Committee or as notified by the State Government;
• ‘Mandis’ include direct marketing, facilitated by the State Government/UT Administration, directly from the farmers/groups of farmers. FPOs, Cooperatives, etc;
• Shops for Seeds, Fertilisers and Pesticides;
• Manufacturing and packaging units of Seeds, Fertilisers and Pesticides;
• Custom Hiring Centres (CHC) related to farm machinery;
• Intra and inter-state movement of harvesting and sowing related machines like combined harvester and other agriculture/ horticulture implements;
• Cold storage and warehousing services;
• Manufacturing units of packaging material for food items;
• Transportation for essential goods;
• Shops of agriculture machinery, its spare parts (including its supply chain) and repairs.
• Tea industry, including plantation with maximum of 50% workers.
A presentation was made and states were requested for the following:
• To sensitize their field agencies for facilitating smooth farming operations including sowing, harvesting and marketing.
• To ensure expeditious permission for movement of staff and labour and goods, machines and materials of agencies engaged in these exempted categories of activities.
• To issue authorization letters to companies/organizations having nation-wide supply chain of essential goods, allowing them to issue regional passes for easy movement of critical staff and workers in order to maintain their national supply chain.
• While undertaking these activities the norms of ‘social distancing’ should be followed and proper hygiene and sanitation should be ensured at all public places.
The Union Minister assured the States that all the necessary help and support would be rendered to the States during this period which would facilitate them in facing the emerging challenges.
The State Agriculture Ministers appreciated the efforts of the Union Ministry of Agriculture and expressed that the exemption provided for agriculture operations and activities have greatly helped the farmers and farming activites in the States. They also informed that strict adherence to norms of hygiene and social distancing are being maintained in various agriculture activities in the States.
It was informed that the Ministry has released e-NAM modules to enable the e-trading and bidding from source point by farmers, FPOs and Cooperatives. States may issue necessary instructions to give effect to the same which would facilitate the farmers in selling their produce at their doorsteps, ensuring availability of produce at consumption centers and decongesting mandis. Similarly, the intra and inter-state movement of harvesting and sowing related machines like combined harvester and other agriculture/ horticulture implements should be facilitated so that all states may benefit from it.
During the discussion various issues were raised regarding harvesting procurement, availability of inputs, credit, insurance and inter-state movement of agriculture produce, some of which were solved at once and instructions were passed on to the states. Other issues which required deliberations were noted and states were assured that it would be looked into and necessary instructions would follow in due course.
The Union Minister informed that the Kharif National Conference will be held on April 16, 2020 through Video Conferencing to firm up the field preparations for ensuing Kharif season and urged the states to make advance preparations for all the logistics and be prepared for the conference. He talked about the usefulness of Aarogya App and urged the states to popularize its use among the farmers and other citizens. Finally, he reiterated that all farming activities and operations should be done with strict adherence to the norms of social distancing and hygiene.