ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਰਾਹਤ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇ ਨਜ਼ਰ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਛੂਟਾਂ ਬਾਰੇ ਫੀਲਡ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ,ਖਾਦਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਦੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੇ ਆਵਾਗਮਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਰੀਫ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ 16 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਹੋਵੇਗੀ
09 APR 2020 10:17AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਬੀਤੀ ਸ਼ਾਮ ਇੱਥੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਚੌਧਰੀ, ਸਕੱਤਰ (AC&FW) ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਅਗਰਵਾਲ,ਵਿਸ਼ੇਸ ਸਕੱਤਰ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ) ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਹੋਈ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਕਟਾਈ,ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਡੀਕਰਨ ਅਤੇ ਮੰਡੀ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ, ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) 'ਤੇ ਖਰੀਦ,ਇਨਪੁੱਟਸ (ਬੀਜ ਅਤੇ ਖਾਦ) ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ/ਬਾਗਬਾਨੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਏਪੀਸੀਜ਼, ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਹੋਰਨਾਂ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵਿਚਾਰਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਨਾਲ ਹੀ ਕਟਾਈ ਅਤੇ ਬਿਜਾਈ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨੋਟੀਫਾਈ ਛੂਟਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਛੂਟਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਜੋ ਕਿ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ :
• ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਲਗੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ
• ਖੇਤਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਖੇਤ ਮਜ਼ਦੂਰ;
• ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਮਾਰਕਿਟ ਕਮੇਟੀ ਜਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਮੰਡੀਆਂ
• ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ/ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਾਂ,ਐੱਫਪੀਓਜ਼,ਸਹਿਕਾਰੀ ਆਦਿ ਤੋਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਾਲੀਆਂ ਮੰਡੀਆਂ ਸਮੇਤ ਸਿੱਧੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ;
• ਬੀਜਾਂ, ਖਾਦਾਂ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਦੁਕਾਨਾਂ;
• ਬੀਜਾਂ,ਖਾਦਾਂ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਪੈਕਿੰਗ ਇਕਾਈਆਂ
• ਫਾਰਮ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਸਟਮ ਹਾਇਰਿੰਗ ਸੈਂਟਰ (ਸੀਐੱਚਸੀ)
• ਕਟਾਈ ਅਤੇ ਬਿਜਾਈ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਟਾਈ ਵਾਲੀ ਕੰਬਾਇਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ/ਬਾਗਬਾਨੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਆਵਾਜਾਈ
• ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ਼ ਅਤੇ ਵੇਅਰਹਾਊਸ ਸੇਵਾਵਾਂ
• ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਪੈਕਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ
• ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਢੁਆਈ
• ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਤੇ ਇਨਾਂ ਦੇ ਪੁਰਜ਼ਿਆਂ (ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਸਮੇਤ) ਅਤੇ ਮੁਰੰਮਤ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ
• ਚਾਹ ਉਦਯੋਗ, ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 50% ਕਾਮੇ ਲਗਾਉਣ ਸਮੇਤ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ;
• ਨਿਰਵਿਘਨ ਬਿਜਾਈ,ਕਟਾਈ ਅਤੇ ਮੰਡੀਕਰਨ ਸਮੇਤ ਸੁਚਾਰੂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਫੀਲਡ ਏਜੰਸੀਆ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣਾ
• ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੂਟ ਵਾਲੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਸਟਾਫ ਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਲ,ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਆਵਾਗਮਨ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਆਗਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ।
• ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ/ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੇਨਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਨਾਜ਼ੁਕ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਪਾਸ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ।
• ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆ 'ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ' ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਢੁਕਵੀਂ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਦਦ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜੋ ਕਿ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਵੇਗੀ। ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਛੂਟਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਈ-ਟਰੇਡਿੰਗ ਅਤੇ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਈ-ਨਾਮ ਮੌਡਿਊਲਸ (e-NAM modules) ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ,ਐੱਫਪੀਓ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੁਆਰਾ ਈ-ਬੋਲੀ ਜਾਂ ਨਿਕਾਸੀ ਪੁਆਇੰਟ ਤੋਂ ਬੋਲੀ ਲਗਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਹਿਦਾਇਤਾਂ ਜਾਰੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੂਹੇ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਵੇਚਣ,ਖਪਤ ਕੇਂਦਰਾਂ 'ਤੇ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਉਪਲੱਬਤਾ ਅਤੇ ਮੰਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭੀੜ ਨੂੰ ਗੱਟ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਟਾਈ ਅਤੇ ਬਿਜਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਟਾਈ ਵਾਲੀ ਕੰਬਾਇਨ ਅਤੇ ਹੋਰ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ/ਬਾਗਬਾਨੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਣ। ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੌਰਾਨ ਕਟਾਈ ਸਬੰਧੀ ਖਰੀਦ,ਸਾਮਨ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ, ਕ੍ਰੈਡਿਟ,ਬੀਮਾ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਜ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਸਬੰਧੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦੇ ਉਠਾਏ ਗਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਇੱਕੋ ਵੇਲੇ ਹੱਲ ਹੋ ਗਏ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। ਹੋਰ ਮੁੱਦੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੀ ਜ਼ਰੁਰਤ ਸੀ, ਨੋਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਇਸ ਵੱਲ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸਹੀ ਹਿਦਾਇਤਾਂ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦੀਆ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਉਣੀ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣ ਲਈ ਲਈ, ਖਰੀਫ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ 16 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀਆਂ ਲਈ ਅਗਾਊ ਤਿਆਰੀਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਰੋਗਯ ਐਪ ਦੀ ਉਪਯੋਗਤਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਚਲਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਕਿਸਾਨੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਕੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Shri Narendra Singh Tomar chairs meeting with State Agriculture Ministers to review relief steps for farmers
Shri Tomar appreciates the efforts of States for their proactive role in undertaking agriculture activities even during the challenging time in wake of COVID-19 pandemic
States told to sensitize field agencies about exemptions to farming related activities and allow movement of farm produce, farming products, fertilizers and farm implements & machinery
Kharif National Conference will be held on April 16, 2020 through Video Conferencing, says Shri Tomar
09 APR 2020 10:17AM by PIB Delhi
The Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar held a meeting with the States through Video Conferencing here last evening. The MOS Shri Parshottam Rupala and Shri Kailash Choudhary, Secretary (AC&FW), Shri Sanjay Agarwal, Special Secretaries, Additional Secretary (Agriculture) and senior officers of the Ministry participated in the interaction held through VC.
The crucial issues related to farming operations and harvesting, agriculture marketing and Mandi operations, procurement at MSP, provision of inputs (seeds and fertilizers) and issues related to logistics and movement of agriculture/horticulture produce were discussed with Agriculture Ministers of the States, APCs, Secretaries and other senior officers of the States.
The Union Minister appreciated the efforts of States for their proactive role in undertaking agriculture activities even during the challenging time in wake of COVID-19 pandemic. He talked about the measures taken by the Ministry to facilitate the activities related to agriculture and allied sector during the lockdown period. Also, the exemptions notified by the Government of India for agricultural operations in view of harvesting and sowing season were discussed in length. The states were again informed about the various exemptions which are as follows:
• Agencies engaged in procurement of agriculture products, including MSP operations;
• Farming operations by farmers and farm workers in the field;
• ‘Mandis’ operated by the Agriculture Produce Market Committee or as notified by the State Government;
• ‘Mandis’ include direct marketing, facilitated by the State Government/UT Administration, directly from the farmers/groups of farmers. FPOs, Cooperatives, etc;
• Shops for Seeds, Fertilisers and Pesticides;
• Manufacturing and packaging units of Seeds, Fertilisers and Pesticides;
• Custom Hiring Centres (CHC) related to farm machinery;
• Intra and inter-state movement of harvesting and sowing related machines like combined harvester and other agriculture/ horticulture implements;
• Cold storage and warehousing services;
• Manufacturing units of packaging material for food items;
• Transportation for essential goods;
• Shops of agriculture machinery, its spare parts (including its supply chain) and repairs.
• Tea industry, including plantation with maximum of 50% workers.
A presentation was made and states were requested for the following:
• To sensitize their field agencies for facilitating smooth farming operations including sowing, harvesting and marketing.
• To ensure expeditious permission for movement of staff and labour and goods, machines and materials of agencies engaged in these exempted categories of activities.
• To issue authorization letters to companies/organizations having nation-wide supply chain of essential goods, allowing them to issue regional passes for easy movement of critical staff and workers in order to maintain their national supply chain.
• While undertaking these activities the norms of ‘social distancing’ should be followed and proper hygiene and sanitation should be ensured at all public places.
The Union Minister assured the States that all the necessary help and support would be rendered to the States during this period which would facilitate them in facing the emerging challenges.
The State Agriculture Ministers appreciated the efforts of the Union Ministry of Agriculture and expressed that the exemption provided for agriculture operations and activities have greatly helped the farmers and farming activites in the States. They also informed that strict adherence to norms of hygiene and social distancing are being maintained in various agriculture activities in the States.
It was informed that the Ministry has released e-NAM modules to enable the e-trading and bidding from source point by farmers, FPOs and Cooperatives. States may issue necessary instructions to give effect to the same which would facilitate the farmers in selling their produce at their doorsteps, ensuring availability of produce at consumption centers and decongesting mandis. Similarly, the intra and inter-state movement of harvesting and sowing related machines like combined harvester and other agriculture/ horticulture implements should be facilitated so that all states may benefit from it.
During the discussion various issues were raised regarding harvesting procurement, availability of inputs, credit, insurance and inter-state movement of agriculture produce, some of which were solved at once and instructions were passed on to the states. Other issues which required deliberations were noted and states were assured that it would be looked into and necessary instructions would follow in due course.
The Union Minister informed that the Kharif National Conference will be held on April 16, 2020 through Video Conferencing to firm up the field preparations for ensuing Kharif season and urged the states to make advance preparations for all the logistics and be prepared for the conference. He talked about the usefulness of Aarogya App and urged the states to popularize its use among the farmers and other citizens. Finally, he reiterated that all farming activities and operations should be done with strict adherence to the norms of social distancing and hygiene.