Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Shri Narendra Singh Tomar chairs meeting with State Agriculture Ministers to review relief steps for farmers
Shri Tomar appreciates the efforts of States for their proactive role in undertaking agriculture activities even during the challenging time in wake of COVID-19 pandemic
States told to sensitize field agencies about exemptions to farming related activities and allow movement of farm produce, farming products, fertilizers and farm implements & machinery
Kharif National Conference will be held on April 16, 2020 through Video Conferencing, says Shri Tomar
09 APR 2020 10:17AM by PIB Delhi
The Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar held a meeting with the States through Video Conferencing here last evening. The MOS Shri Parshottam Rupala and Shri Kailash Choudhary, Secretary (AC&FW), Shri Sanjay Agarwal, Special Secretaries, Additional Secretary (Agriculture) and senior officers of the Ministry participated in the interaction held through VC.
The crucial issues related to farming operations and harvesting, agriculture marketing and Mandi operations, procurement at MSP, provision of inputs (seeds and fertilizers) and issues related to logistics and movement of agriculture/horticulture produce were discussed with Agriculture Ministers of the States, APCs, Secretaries and other senior officers of the States.
The Union Minister appreciated the efforts of States for their proactive role in undertaking agriculture activities even during the challenging time in wake of COVID-19 pandemic. He talked about the measures taken by the Ministry to facilitate the activities related to agriculture and allied sector during the lockdown period. Also, the exemptions notified by the Government of India for agricultural operations in view of harvesting and sowing season were discussed in length. The states were again informed about the various exemptions which are as follows:
• Agencies engaged in procurement of agriculture products, including MSP operations;
• Farming operations by farmers and farm workers in the field;
• ‘Mandis’ operated by the Agriculture Produce Market Committee or as notified by the State Government;
• ‘Mandis’ include direct marketing, facilitated by the State Government/UT Administration, directly from the farmers/groups of farmers. FPOs, Cooperatives, etc;
• Shops for Seeds, Fertilisers and Pesticides;
• Manufacturing and packaging units of Seeds, Fertilisers and Pesticides;
• Custom Hiring Centres (CHC) related to farm machinery;
• Intra and inter-state movement of harvesting and sowing related machines like combined harvester and other agriculture/ horticulture implements;
• Cold storage and warehousing services;
• Manufacturing units of packaging material for food items;
• Transportation for essential goods;
• Shops of agriculture machinery, its spare parts (including its supply chain) and repairs.
• Tea industry, including plantation with maximum of 50% workers.
A presentation was made and states were requested for the following:
• To sensitize their field agencies for facilitating smooth farming operations including sowing, harvesting and marketing.
• To ensure expeditious permission for movement of staff and labour and goods, machines and materials of agencies engaged in these exempted categories of activities.
• To issue authorization letters to companies/organizations having nation-wide supply chain of essential goods, allowing them to issue regional passes for easy movement of critical staff and workers in order to maintain their national supply chain.
• While undertaking these activities the norms of ‘social distancing’ should be followed and proper hygiene and sanitation should be ensured at all public places.
The Union Minister assured the States that all the necessary help and support would be rendered to the States during this period which would facilitate them in facing the emerging challenges.
The State Agriculture Ministers appreciated the efforts of the Union Ministry of Agriculture and expressed that the exemption provided for agriculture operations and activities have greatly helped the farmers and farming activites in the States. They also informed that strict adherence to norms of hygiene and social distancing are being maintained in various agriculture activities in the States.
It was informed that the Ministry has released e-NAM modules to enable the e-trading and bidding from source point by farmers, FPOs and Cooperatives. States may issue necessary instructions to give effect to the same which would facilitate the farmers in selling their produce at their doorsteps, ensuring availability of produce at consumption centers and decongesting mandis. Similarly, the intra and inter-state movement of harvesting and sowing related machines like combined harvester and other agriculture/ horticulture implements should be facilitated so that all states may benefit from it.
During the discussion various issues were raised regarding harvesting procurement, availability of inputs, credit, insurance and inter-state movement of agriculture produce, some of which were solved at once and instructions were passed on to the states. Other issues which required deliberations were noted and states were assured that it would be looked into and necessary instructions would follow in due course.
The Union Minister informed that the Kharif National Conference will be held on April 16, 2020 through Video Conferencing to firm up the field preparations for ensuing Kharif season and urged the states to make advance preparations for all the logistics and be prepared for the conference. He talked about the usefulness of Aarogya App and urged the states to popularize its use among the farmers and other citizens. Finally, he reiterated that all farming activities and operations should be done with strict adherence to the norms of social distancing and hygiene.

કૃષિ મંત્રાલય
શ્રી નરેન્દ્ર સિંહ તોમરે રાજયોના કૃષિ મંત્રીઓ સાથેની બેઠકમાં ખેડૂતો માટેનાં રાહતનાં પગલાંની સમિક્ષા કરી
કોરોના વાયરસ મહામારીને કારણે ઉભા થયેલા પડકારયુક્ત સમયમાં પણ ખેત કામગીરીઓ હાથ ધરી શકાય તે માટે રાજ્યોએ કરેલા પ્રયાસોની શ્રી તોમરે સરાહના કરી
ખેડૂતોને ખેતી સાથે સંકળાયેલી કામગીરીઓ, ખેત પેદાશોની તથા ખેત ઉત્પાદનો, ખેતી માટેનાં સાધનો, ફર્ટિલાઈઝર્સ તથા ખેતીનાં ઉપકરણો અને યંત્ર સામગ્રીની હેરફેર કરવા માટે અપાયેલી મુક્તિ બાબતે રાજ્યોને આ ક્ષેત્રમાં કામ કરતી એજન્સીઓને માહિતગાર કરવા કહેવામાં આવ્યું
શ્રી તોમરે જણાવ્યું કે તા. 16, એપ્રિલ, 2020ના રોજ વીડિયો કોન્ફરન્સીંગ મારફતે ખરીફ નેશનલ કોન્ફરન્સ યોજાશે
09 APR 2020 10:17AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર સિંહ તોમરે ગઈ કાલે સાંજે વીડિયો કોન્ફરન્સીંગ મારફતે એક બેઠક યોજી હતી. કૃષિ રાજ્યમંત્રી શ્રી પુરૂષોત્તમ રૂપાલા અને શ્રી કૈલાશ ચૌધરી, સચિવ (કૃષિ, સહકાર અને ખેડૂત કલ્યાણ), શ્રી સંજય અગરવાલ, વિશેષ સચિવો, અધિક સચિવ (કૃષિ) અને મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ વીડિયો કોન્ફરન્સીંગ મારફતે યોજાયેલા પરામર્ષમાં ભાગ લીધો હતો.
ખેતીની કામગીરી અને પાક લેવા બાબતે, ખેત બજાર તથા મંડીઓનુ સંચાલન, લઘુત્તમ ટેકાના ભાવે ખરીદી ખેતી માટે જરૂર, બિયારણ ફર્ટિલાઈઝર વગેરે સાધનોની જોગવાઈઓ તથા માલ પરિવહન સાથે સંકળાયેલા મુદ્દા તેમજ ખેત પેદાશો તથા બાગાયતી પેદાશોની હેરફેર સંબંધિત મહત્વના મુદ્દાઓની રાજ્યોના કૃષિ મંત્રીઓ, ખેત બજાર સમિતિઓ, રાજય સરકારોના સચિવો તથા રાજ્યના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે સાથે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
કોરોના વાયરસ મહામારીને કારણે ઉભી થયેલી પડકારયુક્ત પરિસ્થિતિમાં પણ કેન્દ્રના મંત્રીશ્રીએ ખેતીની કામગીરીઓ હાથ ધરી શકાય તે માટે રાજ્યોએ બજાવેલી સક્રિય કામગીરીની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે લૉકડાઉન દરમિયાન ખેતી અંગેની તથા સંલગ્ન ક્ષેત્રોની કામગીરીઓ હાથ ધરી શકાય તે માટે મંત્રાલયે લીધેલાં પગલાં અંગે માહિતી આપી હતી. આ ઉપરાંત તેમણે પાક લેવાની તથા વાવેતરની કામગીરી ચાલી રહી છે ત્યારે ભારત સરકારે ખેતી અંગેની કામગીરીઓ સુગમતાથી થઈ શકે તે માટે અપાયેલી મુક્તિ અંગે પણ વિગતવાર માહિતી આપી હતી. રાજ્યોને ફરી એક વાર અપાયેલી મુક્તિ અંગે જાણ કરવામાં આવી છે, જે નીચે મુજબ છે.
• લઘુત્તમ ટેકાના ભાવે ખરીદીની કામગીરી સહિત ખેત પેદાશોની કામગીરી સાથે સંકળાયેલી સંસ્થાઓ ખેડૂતો અને ખેત કામદારો દ્વારા ખેતરમાં કરવામાં આવતી ખેત પ્રવૃત્તિ
• ખેત પેદાશ બજાર સમિતિ મારફતે સંચાલિત અથવા તો રાજ્ય સરકારોએ નોટિફાય કરવામાં આવેલી મંડીઓ
• મંડીઓમાં રાજ્ય સરકારો તથા કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોના વહિવટી તંત્રએ ખેડૂતો થવા તેમનાં જૂથો, એફપીઓ, સહકારી વ્યવસ્થાઓ વગેરે સાથે ડાયરેકટ માર્કેટીંગની કરેલી વ્યવસ્થાનો વગેરેનો સમાવેશ થશે.
• બિયારણ, ફર્ટિલાઈઝર અને જંતુનાશકોની દુકાનો
• બિયારણ, ફર્ટિલાઈઝર અને જંતુનાશકોનુ ઉત્પાદન અને પેકેજીંગ કરતાં એકમો
• ખેતીની યંત્ર સામગ્રી ભાડે આપતાં કસ્ટમ હાયરીંગ સેન્ટર્સ
• ખેતરમા લીધેલા પાકની તથા વાવણી માટે વપરાતાં કમ્બાઈન્ડ હાર્વેસ્ટર્સ, અને તેના જેવી અન્ય કૃષિ તથા બાગાયત માટે વપરાતી યંત્ર સામગ્રી અને ઉપકરણોની રાજ્યની અંદર અથવા તો બીજા રાજ્યમાં કરાતી હેરફેર
• કોલ્ડ સ્ટોરેજ અને વેરહાઉસિંગ સર્વિસીસ
• ખાદ્યાન્ન વસ્તુઓની પેકેજીંગ સામગ્રીનુ ઉત્પાદન કરતાં એકમો
• આવશ્યક ચીજ વસ્તુઓની હેરફેર
• ખેત મશિનરીની અને તેના સ્પેરપાર્ટસની દુકાનો (તેની સપ્લાય ચેઈન સહિત) તથા તેના રિપેરિંગની દુકાનો
• પ્લાન્ટેશન સહિતનો ચા ઉદ્યોગ મહત્તમ 50 ટકા કામદારો સાથે કામગીરી શરૂ રાખી શકાય
એક પ્રેઝન્ટેશન રજૂ કરવામાં આવ્યુ હતુ અને રાજ્ય સરકારોની નીચેની બાબતે માહિતગાર કરવા વિનંતિ કરવામાં આવી હતી.
• ફીલ્ડમાં કામ કરીત એજન્સીઓને એ બાબતે જાણ કરવી કે વાવણી, પાક લેવાની કામગીરી અને વેચાણ સહિતની ખેતીની કામગીરી સરળતાથી ચાલે તે માટે ફિલ્ડમાં કામ કરતી એજન્સીઓને સંવેદનશીલ બનાવવી
• જે કામગીરીઓને મુક્તિ આપવામાં આવી છે તેવી કામગીરીઓ સાથે સંકળાયેલા સ્ટાફ, શ્રમીકો, માલ સામાન, યંત્રો, સામગ્રી તથા તેની સાથે સંકળાયેલી એજન્સીઓને પરવાનગી આપવામાં ઝડપ દાખવવામાં આવે તેની ખાતરી રાખવી
• આવશ્યક ચીજોની દેશવ્યાપી સપ્લાય ચેઈન ધરાવતી કંપનીઓ અને સંસ્થાઓ તેમની સપ્લાય ચેઈન જાળવી શકે તે માટે અધિકાર પત્રો આપવા તથા તેમના મહત્વના સ્ટાફની અને કામદારોની આવન જાવન આસાન બને તે માટે પ્રાદેશિક પાસ આપવા
• આ બધી પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરતી વખતે સામાજિક અંતરનાં ધોરણોનુ પાલન થતુ રહે તથા તમામ જાહેર સ્થળોએ યોગ્ય સ્વચ્છતા તથા સફાઈ જળવાઈ રહેવી જોઈએ
કેન્દ્રીય મંત્રીએ રાજ્ય સરકારોને ખાતરી આપી હતી કે આ ગાળા દરમિયાન તેમને તમામ જરૂરી સહાય તેમજ ટેકો પૂરો પાડવામાં આવશે કે જેથી તેઓ પડકારોનો સામનો કરી શકે.
રાજ્યોના કૃષિ મંત્રીઓએ કેન્દ્ર સરકારના ખેતીવાડી ખાતાએ હાથ ધરેલા પ્રયાસોની તથા પ્રશંસા કરી હતી અને જણાવ્યું હતું કે ખેતીની કામગીરીઓ માટે જે મુક્તિ આપવામાં આવી છે તેને કારણે રાજ્યોમાં ખેતી અને ખેત કામગીરીઓને ખૂબ જ સહાય થશે. તેમણે રાજ્યોમાં હાથ ધરાનાર ખતી ને ખેતીને લગતી વિવિધ પ્રવૃત્તિઓમાં સ્વચ્છતા તથા સફાઈ તેમજ સામાજિક અંતરના નિયમોની જાળવણીની ખાતરી આપી હતી.
રાજયના પ્રધાનોને એવી માહિતી પણ આપવામાં આવી હતી કે ખેડૂતના સોર્સ પોઈન્ટથી તેમજ ફાર્મ પ્રોડ્યુસ સંસ્થાઓ તેમજ સહકારી સંસ્થાઓ ઈ-ટ્રેડીંગ કરી શકે તે માટે મંત્રાલયે ઈ-નામ મોડ્યુલ્સ બહાર પાડયાં છે. રાજ્ય સરકારો તેને અમલી બનાવવા જરૂરી સૂચનાઓ આપશે તો ખેડૂતોને તેમના ઘર આંગણેથી કેત પેદાશો વેચવામાં સુગમતા રહેશે. વપરાશનાં કેન્દ્રો ઉપર ખેત પેદાશોની ઉપલબ્ધી જળવાઈ રહેશે અને મંડીઓમાં થતી ભીડમાં ઘટાડો થશે. સમાન પ્રકારે વાવણી અને પાક લણવા અંગેની યંત્ર સામગ્રીની હેરફેર રાજ્યનિ અંદર તથા એકથી બીજા રાજ્યમાં સરળતાથી થઈ શકે તે માટે કમ્બાઈન્ડ હાર્વેસ્ટર તથા ખેતી તથા બાગાયતનાં અન્ય ઉપકરણોની હેરફેરમાં સુગમતા થાય તેવાં પગલાં લેવાં કે જેથી તમામ રાજયોને તેનો લાભ મળી શકે.
આ ચર્ચા દરમિયાન પાક લણણી તેમજ ખરીદી બાબતે, ખેતીમાં વપરાતાં ફર્ટિલાઈઝર, બીયારણ અને જંતુનાશકો જેવાં ઈનપુટ તેમજ ધિરાણ, વીમો અને આંતરરાજ્ય હેરફેર સંબંધી વિવિધ મુદ્દા ઉઠાવાયા હતા ને તેની ચર્ચા પણ થઈ હતી. કેટલીક બાબતોનો સ્થળ પર જ નિકાલ કરવામાં આવ્યો હતો અને રાજ્યોને સૂચનાઓ પાઠવી દેવામાં આવી હતી. અન્ય મુદ્દાઓ કે જેના અંગે ચર્ચા કરવી જરૂરી હતી તેની નોંધ કરવામાં આવી હતી અને તે બાબતે ધ્યાન આપીને યોગ્ય સમયે જરૂરી સૂચનાઓ આપવામાં આવશે તેવી ખાતરી આપવામાં આવી હતી.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે તા. 16 એપ્રિલના રોજ વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી ખરીફ નેશનલ કોન્ફરન્સનુ આયોજન કરવામાં આવશે, જેથી આગામી ખરીફ સિઝન અંગેની કામગીરીઓ મજબૂતીથી હાથ ધરી શકાય. રાજ્ય સરકારોને આ માટે તમામ લોજીસ્ટીક વ્યવસ્થાઓની આગોતરી તૈયારી કરવા અને કોન્ફરન્સ માટે સજજ બનવા જણાવવામાં આવ્યું છે. તેમણે આરોગ્યસેતુ એપ્પલીકેશનની ઉપયોગીતા અંગે વાત કરી હતી અને રાજ્યોના ખેડૂતો તથા અન્ય વસતીમાં આ એપ્લીકેશન લોકપ્રિય બનાવવા જણાવ્યું હતું. ફરી એક વાર તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે ખેતીની તમામ પ્રવૃત્તિઓમાં સામાજિક અંતર તથા સ્વચ્છતાનુ પાલન કરવામાં આવે.