ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਲਈ ਪੁਣੇ ਸਥਿਤ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਰੈਪਿਡ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਕਿੱਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕਨਫਰਮੇਟ੍ਰੀ ਟੈਸਟਾਂ ਲਈ ਸੈਂਪਲ ਸਾਈਜ਼ 100 ਸੈਂਪਲ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੱਕ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਗਤੀ, ਲਾਗਤ, ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ਼ ਜਾਂ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੇ ਪੁਆਇੰਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹਨ"
ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੋਵਈ-ਸੈਂਸ (CovE-Sens)
ਦੋ ਉਤਪਾਦ --- ਇੱਕ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਪੋਲੀਮੇਰੇਜ਼ ਚੇਨ ਰੀਐਕਸ਼ਨ (ਪੀਸੀਆਰ) ਅਧਾਰਿਤ ਜਾਂਚ ਕਿੱਟ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪੋਰਟੇਬਲ ਚਿੱਪ-ਅਧਾਰਿਤ ਮਾਡਿਊਲ ਰੈਪਿਡ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਲਈ
ਪੋਰਟੇਬਲ ਰੈਪਿਡ ਜਾਂਚ ਕਿੱਟ ਰੈਗੂਲਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰਾਹੀਂ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਉਭਰਨ ਤੋਂ ਰੋਕ ਸਕੇਗੀ
08 APR 2020 11:31AM by PIB Chandigarh
ਫਾਸਟਸੈਂਸ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ, 2018 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ, ਜੋ ਕਿ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੀ, ਨੂੰ ਹੁਣ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਦੋ ਮਾਡਿਊਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਮਦਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਗਤੀ, ਲਾਗਤ, ਖਰੇਪਨ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਵਾਲੀ ਜਾਂ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੀ ਜਗ੍ਹਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹਨ। ਕਈ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਉਸਾਰੂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਢੰਗ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲ਼ਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਜੇ ਤਕਨੀਕੀ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਢੁਕਵੇਂ ਸਿੱਧ ਹੋਣ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਦੀ ਚੇਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਦਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।"
ਆਪਣੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਬਵਿਆਪੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ "ਓਮਨੀਸੈਂਸ" ਦੀਆਂ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੈਂਸਰ, ਜਿਗਰ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਆਦਿ ਦਾ ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦੀਆਂ ਲੀਹਾਂ ਉੱਤੇ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਇੱਕ ਕੋਵ-ਈ-ਸੈਂਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੋਵ ਈ-ਸੈਂਸ ਲਈ ਇੱਕ ਪੇਟੈਂਟ ਲਈ ਵੀ ਆਵੇਦਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਕ ਤੇਜ਼, ਸੰਭਾਲ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਉੱਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਅਤੇ ਕਨਫਰਮੇਟ੍ਰੀ ਟੈਸਟ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਹੋ ਸਕੇਗਾ।
ਕੰਪਨੀ ਦੋ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ - ਇੱਕ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਪੋਲੀਮੇਰੇਜ਼ ਚੇਨ ਰੀਐਕਸ਼ਨ (ਪੀਸੀਆਰ) ਅਧਾਰਿਤ ਜਾਂਚ ਕਿੱਟ ਜੋ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਜਾਂਚ ਢੰਗਾਂ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਸਮਾਂ ਲੈਂਦੀ ਹੈ (ਇਕ ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 50 ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ) ਅਤੇ ਇਕ ਪੋਰਟੇਬਲ ਚਿੱਪ ਅਧਾਰਿਤ ਮਾਡਿਊਲ ਜੋ ਕਿ ਇਕ ਮਿੱਥੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਚਿੱਪ ਸੈਂਸਿੰਗ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ 15 ਮਿੰਟ ਪ੍ਰਤੀ ਸੈਂਪਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਕਨਫਰਮੇਟ੍ਰੀ ਟੈਸਟਾਂ ਦਾ ਸੈਂਪਲ ਸਾਈਜ਼ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ 100 ਸੈਂਪਲ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਦਰ ਉੱਤੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਫਾਸਟਸੈਂਸ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਦੀ ਪੁਆਇੰਟ ਆਵ੍ ਕੇਅਰ ਜਾਂਚ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਟੈਕਨੀਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਜਾਂਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਾਂਚ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਦੋਵੇਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਮਾਡਿਊਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਸਲੀ ਲੋਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੌਟਸਪੌਟਸ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ, ਵਧੇਰੇ ਸੰਘਣੀ ਅਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿਖੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਕੋਰੋਨਾ ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅੰਕੜੇ ਤਿਆਰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਕੰਪਨੀ ਇਸ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਇਹ ਵਧੇਰੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ।
ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਵਾਇਰੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਿਮ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸਥਾ ਦੁਆਰਾ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਰਕੀਟ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਇਸ ਯੰਤਰ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰੋਲੋਜੀ, ਮੋਲੀਕਿਊਲਰ ਬਾਇਓਲੋਜੀ ਅਤੇ ਬਾਇਓਇੰਸਟਰੂਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਹਿਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ 8 ਤੋਂ 10 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਕੰਪਨੀ ਕੋਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੁਝ ਇਨ-ਹਾਊਸ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
ਚਿੱਤਰ 1 ਕੋਵ ਈ-ਸੈਂਸ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਖਾਕਾ
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਪੋਰਟੇਬਲ ਰੈਪਿਡ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਕਿੱਟਾਂ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਸਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਇਹ ਕਿੱਟਾਂ ਦਿਹਾਤੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਨ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਿਹਤ ਢਾਂਚੇ ਉੱਤੇ ਵਧੇਰੇ ਦਬਾਅ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗਾ।
ਹੋਰ ਵੇਰਵੇ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ ਡਾ. ਪ੍ਰੀਤੀ ਨਿਗਮ ਜੋਸ਼ੀ ਮੋਢੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਫਾਸਟਸੈਂਸ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ
preetijoshi@fastsensediagnostics.com, ਮੋਬਾਈਲ: 8975993781)

Ministry of Science & Technology
Rapid diagnostic kit being developed by Pune based startup for COVID 19 screening
Sample size for confirmatory tests can also be increased in the future to 100 samples/ hour.
"The major challenges of testing for COVID-19 are speed, cost, accuracy and accessibility at the point-of-care or use”, says Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST
A technology CovE-Sens specifically for COVID 19
Two products --- a modified Polymerase chain reaction (PCR) based detection kit and a portable chip-based module for rapid screening
The portable rapid diagnostics kit can also prevent future relapse by regular monitoring
08 APR 2020 11:31AM by PIB Delhi
FastSense Diagnostics, a start up incorporated in 2018, developing innovative products for rapid disease diagnosis, funded by the Department of Science and Technology (DST) is now developing two modules for detection of COVID 19.
"The major challenges of testing for COVID-19 are speed, cost, accuracy and accessibility at the point-of-care or use. Several startups have developed rather creative and innovative ways to address these needs. DST is supporting the most promising of these to facilitate their development to commercialization chain if found suitable on technical grounds” said Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST.
In the lines of their existing universal platform “Omni-Sens” for early detection and screening of complex diseases i.e. cancers, liver ailments and neonatal sepsis etc., the company has proposed a technology CovE-Sens specifically for COVID 19. A patent has been filed for CovE-Sens which would provide a rapid, point of care detection along with screening and confirmatory test as well with ease of operation.
The company plans to roll out two products --- a modified Polymerase chain reaction (PCR) based detection kit for confirmatory analysis in lesser time compared to existing detection methods (approximately 50 samples can be tested in an hour) and a portable chip based module for rapid screening of target population based on the on-chip sensing technology that would provide on the spot results in less than 15 min per sample. The sample size for confirmatory tests can also be increased in the future to 100 samples/ hour.
The point of care detection kits of FastSense Diagnostics that can provide on the spot detection rapidly and without highly trained technicians could boost India’s testing efforts in the fight against COVD 19.
The two proposed modules can be deployed at any real locations and hotspots like airports, densely populated areas, hospitals where screening of population can be done to prevent corona spread to healthy individuals and data can be generated with ease in less than an hour. The company is working on the cost to make it more affordable.
The team is also planning to collaborate with National Institute of Virology for which the formal approval is under process for performance evaluation and they are in touch with existing market players for scaling up and large-scale deployment of the device.
Figure-1: Schematic of CovE-Sens functioning
The team working on this comprises experts in virology, molecular biology and bioinstrumentation that can deliver the prototype in 8 to 10 weeks. The company also has few in-house facilities to scale up the production for deployment.
Besides, preventing further spread of the disease during the current pandemic, the portable rapid diagnostics kit can also prevent future relapse by regular monitoring. The low cost and ease of operation can make help reach out to the rural population and prevent overloading of urban health infrastructure.
(For further details contact: Dr. Preeti Nigam Joshi, founding Director FastSense Diagnostics, preetijoshi@fastsensediagnostics.com , Mob: 8975993781)